Để không còn câu hỏi: Các thầy cô đang "làm trò" gì vậy!

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
 
Những vụ thầy giáo lạm dụng, thậm chí "ăn thịt" nữ sinh giờ không hề là cá biệt, đang làm lung lay ngay những "pháo đài" tưởng như bất khả xâm phạm của đạo đức xã hội.
Thầy giáo toán vừa bị bắt giam vì đã "quan hệ" với một nữ sinh chưa đủ 16 tuổi dẫn đến có thai. Cô hiệu trưởng thì phát tán ảnh nóng của thầy hiệu phó. Và, dưới những bản tin trong mục “Pháp luật” ấy không biết bao nhiêu người đã bình luận bằng một câu hỏi.
Thầy giáo toán N.V.C vừa bị công an Kiên Giang bắt tạm giam 4 tháng để điều tra về hành vi quan hệ với người dưới 16 tuổi.
“Người dưới 16 tuổi”, chính là một nữ sinh do thầy dạy dỗ.
Thêm một chi tiết nữa, dù sự việc xảy trong nhiều năm, thầy giáo thậm chí từng đưa nữ sinh đi phá thai nhưng ở trường thì “hai thầy trò luôn có khoảng cách, không có biểu hiện thân mật”. Tức là nhà trường không biết gì. Tức là vô can.
Còn trong vụ “thầy hiệu phó lộ ảnh nóng” ở Cần Thơ, Thanh tra Sở GD-ĐT vừa kết luận chính bà Hiệu trưởng là người chịu trách nhiệm khi đã trực tiếp phát tán ảnh nóng của thầy Hiệu phó.
Trên báo chí, bà Hiệu trưởng đề nghị xử lý thế nào để “lấy lại công bằng, giữ lại hình ảnh của người thầy trong tầm mắt của xã hội...”.
Chắc không ngẫu nhiên, báo chí đều đặt các bản tin này trong mục “pháp luật”. Và đúng, nó không thể nào là giáo dục được.
Có thứ giáo dục nào mà thầy giáo lại quan hệ tình dục với  học sinh của mình- một cô bé con chưa qua tuổi vị thành niên, chỉ bằng tuổi con mình. Làm trò người lớn với một học trò mà gia đình, và cả xã hội đã tin tưởng gửi gắm.
Có thứ giáo dục nào mà thầy hiệu phó chụp ảnh những bộ phận nhạy cảm của chính mình, còn bà hiệu trưởng thì phát tán chúng sau khi phát hiện.
Cần phải nói thật, dù là chuyện “con sâu”, nhưng những câu chuyện vô đạo đức như này đang làm lung tay niềm tin xã hội đối với một môi trường mang tính chất “lô cốt của đạo đức xã hội”.
Trò chuyện với hơn 400 hiệu trưởng trong chương trình Tọa đàm “Hiệu trưởng thay đổi vì một trường học hạnh phúc”, thầy Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói tuyệt đối đúng: Khi hiệu trưởng hạnh phúc sẽ tạo ra môi trường tốt cho giáo viên, giáo viên sẽ tạo hạnh phúc cho trên 16 triệu học sinh, học sinh hạnh phúc sẽ lan tỏa tới phụ huynh, cứ như thế điều tốt, điều thiện sẽ tăng lên và lan tỏa trong xã hội...”
Hôm nay, chúng ta cũng không thể lấy những ví dụ mang tính chất con sâu để đánh đồng 30.000 vị hiệu trưởng hay 800.000 giáo viên đang ngày ngày tận tụy, thậm chí thầm lặng hy sinh.
Nhưng thật ra, sự bất an của phụ huynh, của xã hội đối với môi trường sư phạm chỉ có thể chấm dứt nếu như hệ thống giám sát đủ mạnh, nếu như hệ thống kỷ luật đủ nghiêm để phát hiện, để ngăn chặn ngay từ những biểu hiện.
Chứ nếu ngay cả những sự vụ tày giời như thầy giáo ngủ với học sinh mà trường vẫn cho rằng không biết gì, vẫn bảo mình vô can thì liệu nỗi bất an có chấm dứt? Thì liệu câu hỏi “các thầy cô đang làm trò gì vậy” sẽ thôi không còn được đặt ra?
Anh Đào (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Chuyển đổi công việc sau tinh giản

Chuyển đổi công việc sau tinh giản

Theo Bộ Nội vụ, quy mô công chức, viên chức dự kiến giảm 20%, tương đương 100.528 người (không tính viên chức y tế và giáo dục). Chủ trương tinh giản biên chế nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả bộ máy nhà nước là đúng đắn. 

Phát triển Quỹ nhà ở quốc gia

Phát triển Quỹ nhà ở quốc gia

Quỹ phát triển nhà ở quốc gia được Tổng Bí thư Tô Lâm đề cập hồi đầu năm nay, nhằm phát triển nhà giá rẻ tại các đô thị lớn. Ngay sau đó, Bộ Xây dựng đã vào cuộc triển khai nghiên cứu, rà soát các quy định pháp luật để thực hiện.

Con đường tất yếu

Con đường tất yếu

Vài năm trở lại đây, các sản phẩm văn hóa - nghệ thuật Việt đã được khai thác với tinh thần mới: vừa trân trọng truyền thống, vừa dấn thân khai phá cái mới.

Xóa mù về trí tuệ nhân tạo

Xóa mù về trí tuệ nhân tạo

(GLO)- Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định: Phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là lựa chọn bắt buộc, là con đường duy nhất để đưa đất nước phát triển và nâng cao đời sống người dân.

Chứng khoán lạnh và nóng

Chứng khoán lạnh và nóng

Lên cao vút, xuống mất hút; lúc lên thì không ai bán, lúc xuống lại chẳng ai mua... là tình trạng thị trường chứng khoán trong nước mấy phiên vừa qua. Chuyện này cũng chẳng có gì mới nhưng chỉ lúc xong rồi, rất nhiều người mới nhận ra mình đã phản ứng "quá nóng" ở thời điểm cần có một cái đầu lạnh.

Bụt nhà không thiêng?

Bụt nhà không thiêng?

Theo thống kê của Trung tâm dịch vụ việc làm TP.HCM, trong quý 1 năm nay, có hơn 6.000 vị trí công việc với mức lương trên 50 triệu đồng/tháng được các doanh nghiệp (DN) đăng tuyển cho người lao động (NLĐ) VN, theo quy định tại Nghị định 70/2023 của Chính phủ.

Sáp nhập đơn vị hành chính gắn với bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa

Sáp nhập đơn vị hành chính gắn với bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa

(GLO)- Thực hiện cuộc cách mạng tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị là yêu cầu mang tính sống còn của đất nước trước vận hội phát triển mới. Trong đó, sắp xếp các đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã để xây dựng mô hình chính quyền 2 cấp đang được dư luận hết sức quan tâm.

Giảm tải cho học sinh

Giảm tải cho học sinh

Không phải ngẫu nhiên mà phát ngôn mới đây của lãnh đạo vụ chức năng thuộc Bộ GD-ĐT về việc 'bắt buộc' dạy học 2 buổi/ngày ở cấp THCS, THPT lại làm dậy sóng dư luận đến vậy.