Để đất nước hùng cường, giàu mạnh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Một mùa Xuân mới lại đến với nhiều dự định, khát khao và hy vọng mới.
Để đất nước hùng cường, giàu mạnh  ảnh 1

Một mùa Xuân mới lại đến với nhiều dự định, khát khao và hy vọng mới. Ảnh tư liệu.

Xuân Quý Mão 2023, không ít người đã nhớ lại cách đây tròn 60 năm - mùa Xuân Quý Mão 1963, đúng vào đêm Giao thừa, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đi thăm và chúc Tết một số gia đình, đơn vị bộ đội ở Hà Nội; thăm gia đình Anh hùng Lao động ngành công nghiệp Mai Đình Cường; gia đình cụ Võ Thị Xuân, 72 tuổi; ông Phạm Công - Việt kiều mới về nước; nhà tư sản dân tộc Nguyễn Văn Thức và gia đình ông Hồ Đắc Điềm - nhân sĩ trí thức.

Mùng 1 Tết, Bác đi thăm và chúc Tết cán bộ, công nhân Nhà máy ôtô Hòa Bình; bà con xã viên hợp tác xã Huỳnh Cung, xã Tam Hiệp (huyện Thanh Trì), một đơn vị bảo vệ Thủ đô, một đơn vị Cảnh sát Nhân dân quận Hoàn Kiếm (Hà Nội).

Hàm ý chọn các gia đình, nơi chúc Tết của Bác Hồ chính là việc xây dựng và phát triển đất nước cần sự chung tay của nhiều nguồn lực, nhiều thành phần, tầng lớp trong xã hội, kết hợp chặt chẽ giữa xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

60 năm trôi qua, tư tưởng của Bác vẫn tiếp tục được phát huy. Người lao động, đặc biệt là người lao động trực tiếp là đối tượng được chăm lo, chăm sóc mỗi dịp Xuân về.

Báo cáo của Tổng LĐLĐVN cho biết, có đến 6,5 triệu đoàn viên, người lao động được thụ hưởng từ các hoạt động chăm lo Tết của tổ chức Công đoàn với tổng số tiền khoảng 4.441 tỉ đồng.

Không dễ dàng để có thành quả ấy, nhưng sự nỗ lực của tổ chức Công đoàn với phương châm “không để người nào không có Tết” đã nâng tầm sự kiện “Tết sum vầy - Xuân gắn kết” trở thành một hoạt động ý nghĩa mang tính toàn quốc với sự tham gia của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các tổ chức xã hội, doanh nghiệp.

Chăm lo cho người lao động là một sứ mệnh, một nhiệm vụ không lúc nào được xao nhãng.

Chỉ cách Tết Nguyên đán mấy ngày, Tổng LĐLĐVN đã khẩn trương ban hành gói hỗ trợ lao động mất việc, bị cắt giảm việc làm trong các doanh nghiệp, hợp tác xã. Mức hỗ trợ từ 1-3 triệu đồng.

Đặc biệt năm nay, đối tượng thụ hưởng đã được mở rộng: Lao động không phải đoàn viên Công đoàn được hỗ trợ bằng 70% so với quy định. Lao động nữ không phải đoàn viên Công đoàn mà từ 35 tuổi trở lên, đang mang thai, nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi được nhận 1-3 triệu đồng như các nhóm trên.

Đây là việc làm có ý nghĩa lớn, khẳng định vai trò của Tổ chức Công đoàn, khẳng định sự quan tâm, chăm sóc không chỉ với đối tượng là đoàn viên.

Năm 2023 cũng là năm có nhiều dấu mốc được nêu trong Nghị quyết 02 của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới. Nghị quyết nêu: Năm 2023 phấn đấu các doanh nghiệp, đơn vị có tổ chức Công đoàn ký kết được thoả ước lao động tập thể đạt tỉ lệ trên 70%. Năm 2023, phấn đấu có 12 triệu đoàn viên.

Chăm lo, bảo vệ người lao động, đặc biệt là dịp Tết cũng chính là hoạt động để xây dựng, củng cố, phát triển tổ chức Công đoàn.

Mục tiêu tổng quát của Nghị quyết 02 là: Xây dựng Công đoàn Việt Nam vững mạnh toàn diện, có năng lực thích ứng và giải quyết các vấn đề đặt ra, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ trong tình hình mới; là cơ sở chính trị - xã hội vững chắc của Đảng, Nhà nước; làm tốt vai trò cầu nối, giữ mối liên hệ mật thiết giữa Đảng, Nhà nước với giai cấp công nhân, người lao động; xứng đáng là tổ chức đại diện lớn nhất, trung tâm tập hợp, đoàn kết giai cấp công nhân và người lao động cả nước; góp phần xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam hiện đại, lớn mạnh, là lực lượng tiên phong trong thực hiện nhiệm vụ phát triển nhanh và bền vững đất nước.

Công nhân, người lao động đã được xác định là “lực lượng tiên phong trong thực hiện nhiệm vụ phát triển nhanh và bền vững đất nước”. Nhưng để đất nước hùng cường, giàu mạnh thì vẫn cần huy động những nguồn lực khác.

Đó là nguồn lực từ những doanh nhân, những doanh nghiệp tư nhân. Kinh tế tư nhân đã được khẳng định trong các văn kiện của Đảng là động lực quan trọng của nền kinh tế.

Đó là sự đóng góp của tầng lớp trí thức trong câu chuyện chuyển đổi số, tiếp thu, nắm bắt và chủ động phát triển công nghệ để đất nước tiến nhanh, tiến xa trong quá trình hội nhập với thế giới.

Đó là nguồn lực từ các kiều bào - một bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam là chất xúc tác cho thành công đối ngoại.

Và còn nhiều nguồn lực quan trọng khác…

Năm 2023 này được xác định tiếp tục là 1 năm phục hồi kinh tế sau dịch COVID-19, 1 năm khẳng định bản lĩnh và vị thế Việt Nam.

Trong không khí lạc quan mừng Đảng, mừng Xuân, mừng những thành tựu mới của đất nước, chúng ta tin tưởng dân tộc đang đi đúng hướng, đúng đường trên hành trình trở thành một quốc gia hùng cường, giàu mạnh.

Link bài gốc: https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/de-dat-nuoc-hung-cuong-giau-manh-1139248.ldo

Có thể bạn quan tâm

Tết là sum họp, xuân là vận khí nước non

Tết là sum họp, xuân là vận khí nước non

(GLO)- Chỉ còn vài ngày nữa là hết năm Nhâm Dần. Một năm với bao vất vả lo toan thường nhật của mỗi người sẽ qua đi để chúng ta được cùng nhau ăn bữa cơm sum vầy với gia đình, người thân. Tết là gia đình; xuân là vận khí nước non, là tương lai đất nước. Đón Tết vui xuân xin đừng làm đình trệ sản xuất, trì níu phát triển. Hãy cùng nhau nhân lên niềm tin và hy vọng để cuộc sống ngày càng tươi đẹp hơn, đất nước ngày càng rực rỡ hơn.
Xây dựng môi trường văn hóa lễ hội lành mạnh

Xây dựng môi trường văn hóa lễ hội lành mạnh

Mỗi năm trên cả nước diễn ra hàng nghìn lễ hội. Việc xây dựng một môi trường văn hóa lễ hội lành mạnh, văn minh là hết sức cần thiết giúp người dân tiếp thu, gìn giữ và phát huy những giá trị đẹp của truyền thống dân tộc, từ đó nâng cao chất lượng môi trường văn hóa xã hội nói chung.
Cơ hội xuất khẩu cho nông sản Việt

Cơ hội xuất khẩu cho nông sản Việt

(GLO)- Với dân số hơn 1,4 tỷ người, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam. Vì vậy, việc nước này mở cửa thị trường trở lại sau mấy năm đóng cửa chống dịch đã mang đến kỳ vọng lớn cho các doanh nghiệp, ngành hàng xuất khẩu Việt Nam, nhất là rau quả, thủy sản, xơ sợi, xi măng, cao su, thép, dệt may… hay các sản phẩm đã được cấp phép xuất khẩu chính ngạch như: thanh long, chanh dây, chuối, sầu riêng.
Chuyện tiệc tất niên  

Chuyện tiệc tất niên  

Bữa tiệc tất niên là bữa tiệc diễn ra lúc sắp hết năm cũ, chuẩn bị đón năm mới. Bữa tiệc này ngoài những ý nghĩa về mặt ăn uống, còn là một nét đẹp văn hóa truyền thống góp phần gắn kết cộng đồng.
Tiếp tục phòng dịch linh hoạt   

Tiếp tục phòng dịch linh hoạt  

Trung Quốc mở cửa biên giới và bỏ cách ly kiểm dịch từ ngày 8-1. Như vậy, Trung Quốc sẽ không còn áp dụng biện pháp cách ly bắt buộc đối với người nhập cảnh, đồng thời người dân nước này sẽ được tự do ra nước ngoài.
Tuân thủ chuẩn mực  

Tuân thủ chuẩn mực  

Khi mà 'vũ khí hạng nặng' về truyền thông được trao vào tay những cá nhân Facebooker, TikToker thì chuyện xã hội phải đối mặt với những thách thức về đạo đức truyền thông là điều khó tránh khỏi.
Huy động trí tuệ của người dân để hoàn thiện Luật Đất đai

Huy động trí tuệ của người dân để hoàn thiện Luật Đất đai

(GLO)- Đất đai là chủ quyền, là lãnh thổ thiêng của Tổ quốc gắn liền với lịch sử dựng nước và giữ nước hào hùng của dân tộc; là không gian sống của cộng đồng các dân tộc Việt Nam; là nguồn tài nguyên, nguồn lực vô cùng to lớn để phát triển đất nước; là tư liệu sản xuất đặc biệt tham gia vào tất cả các lĩnh vực hoạt động phát triển kinh tế, đời sống xã hội. Ông cha ta từng nói: “Sống nhờ đất, chết về với đất“ là vậy!