Để có thể sống chung với dịch

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, điều này cũng đúng với tình trạng dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp hiện nay. Trên thực tế, với những cá nhân, tổ chức chủ động phòng dịch thì hiệu quả cả về sức khỏe và kinh tế hơn nhiều.

Tổng giám đốc một doanh nghiệp dinh dưỡng tại TP.HCM kể, nhà máy của công ty ông có trường hợp F0 khá đặc biệt. Đó là 1 nhân viên bị lây nhiễm khi đi chích vắc xin. Dù đã được quán triệt và tuân thủ nghiêm túc 5K nhưng khi vừa chích xong thì trời mưa, một nhóm 5-7 người cùng trú mưa dưới mái hiên gần đó, thế là nhiễm. May mắn khoanh vùng nhanh, nhà máy lại được tổ chức khoa học nên chỉ truy vết dập dịch mà không phải đóng cửa như nhiều đơn vị khác.


“Sau ca F0 đó, chúng tôi càng quán triệt chủ động phòng dịch. Chứ chẳng may để lây lan, đóng cửa nhà máy thì thiệt hại vô cùng lớn không chỉ doanh nghiệp mà cả người dân vì ngành hàng của chúng tôi là thiết yếu”, vị này nói.

Doanh nghiệp này đã và đang triển khai một loạt chương trình giảm giá 50% sản phẩm sữa và các loại thức uống dinh dưỡng ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước, thậm chí miễn phí ship hàng để hỗ trợ người dân khó khăn vì dịch bệnh.

Trước đó, ông Lê Viết Hải, Chủ tịch Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình cũng nghiên cứu và đề xuất “công thức 7K + 3T” (7K là Khẩu trang - Khoảng cách - Khử khuẩn - Không tụ tập - Khai báo y tế - Không khí trong lành - Khỏe mạnh”, và 3T là: “Tự phát hiện - Tự cách ly - Tự chăm sóc”) gởi đến Chính phủ thay cho khẩu hiệu “Ở nhà là yêu nước”. Bởi theo ông Hải, giãn cách kéo dài đã làm tê liệt hoạt động của doanh nghiệp và nền kinh tế, tổn thất là rất lớn. Công thức “7K+3T” theo ông Hải không chỉ để gia tăng khả năng phòng bệnh, mà còn giúp cho mỗi cá nhân và doanh nghiệp có được sự sẵn sàng chống lại dịch bệnh một cách hiệu quả khi có nguy cơ bị lây hoặc đã bị lây nhiễm bệnh Covid -19.

Không chỉ doanh nghiệp, rất nhiều cá nhân cũng “kinh nghiệm xương máu” với dịch bệnh. Chị B.Đ (Q.7, TP.HCM) là điển hình. Nhà chị Đ. có 5 người thì 3 người F0 tự điều trị tại nhà. Cũng may biểu hiện nhẹ, trị kịp thời và đã tiêm vắc xin nên cả 3 đều nhanh chóng vượt qua. Thế nhưng trong bối cảnh thu nhập giảm, chi phí sinh hoạt tăng thì khoản tiền phải bỏ ra để chữa bệnh cho 3 người trở thành gánh nặng. “Thế nên với 2 người may mắn không bị nhiễm bệnh, chúng tôi chủ động phòng rất kỹ. Cũng phải thừa nhận là lúc chưa nhiễm có khi còn thấy cái này, cái kia không cần thiết, còn tiếc tiền nhưng nhiễm rồi mới thấy, chi phí trị bệnh còn lớn hơn rất nhiều. Có người còn tốn hàng trăm triệu đồng vì để bệnh trở nặng, có người còn trả giá bằng cả tính mạng. Thế nên tốt nhất là phòng bệnh hơn chữa bệnh”, chị Đ. chia sẻ.

Với quan điểm “sống chung với dịch bệnh” hiện nay, thì việc phòng dịch lại càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Phòng dịch ở thời điểm này có một lợi thế lớn hơn giai đoạn trước là Chính phủ đang đẩy nhanh tiêm vắc xin cho người dân. Thế nên phần quan trọng còn lại chính là ý thức tự giác và sự chủ động của mỗi cá nhân, tổ chức trong việc tuân thủ các nguyên tắc phòng, chống dịch. Vẫn biết chi phí cho chuyện phòng dịch không nhỏ, nhưng với nhiều doanh nghiệp đã rơi vào tình trạng lây nhiễm rộng, phải đóng cửa, thậm chí phải trả giá bằng sức khỏe, sinh mạng thì hiểu rất rõ tổn thất của việc này.

Chính phủ và chính quyền nhiều tỉnh, thành đang xây dựng kế hoạch mở cửa lại kinh tế, đó là điều tất yếu bởi không thể giãn cách kéo dài mãi được. Đó cũng là điều mà người dân, hàng trăm ngàn doanh nghiệp, hàng triệu tiểu thương đang mong mỏi từng ngày. Nhưng “mở cửa” được hay không, như nói trên, phụ thuộc vào chính mỗi chúng ta trong ý thức, thái độ phòng chống dịch.

Theo NGUYÊN KHANH (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Đại hội XIV của Đảng đã xác định không chỉ mục tiêu, phương hướng, mà còn làm rõ những việc cần triển khai sớm để đưa nghị quyết nhanh chóng đi vào cuộc sống, tạo ra kết quả cụ thể để nhân dân nhìn thấy, được thụ hưởng, qua đó củng cố và nâng cao niềm tin đối với Đảng. 

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội Đảng lần thứ XIV không chỉ là một dấu mốc tổng kết chặng đường 40 năm đổi mới, mà còn là đại hội của mệnh lệnh hành động với mục tiêu lấy hạnh phúc của nhân dân làm thước đo năng lực lãnh đạo của cán bộ.

Niềm tin son sắt với Đảng

Niềm tin son sắt với Đảng

Có lẽ, chỉ ở Việt Nam, Đảng mới được nhân dân gọi bằng cách xưng hô vừa thân thương, vừa trang trọng: “Đảng ta”. Đó không phải ngẫu nhiên, mà là kết tinh của mối quan hệ máu thịt bền chặt giữa Đảng với nhân dân.

Đại hội Đảng lần thứ XIV - Đại hội của khát vọng đổi mới

Đại hội Đảng lần thứ XIV - Đại hội của khát vọng đổi mới

(GLO)- Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt, đánh dấu bước chuyển tiếp chiến lược trong tiến trình phát triển của đất nước nhằm hiện thực hóa khát vọng về một nước Việt Nam hùng cường, dân tộc Việt Nam có một tương lai và vị thế xứng đáng trên trường quốc tế.

Chương trình “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” và “Chiến dịch Quang Trung” đã trở thành 2 chủ trương lớn, đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

Tết an cư

(GLO)- Thời điểm này, hàng trăm ngàn hộ nghèo, gia đình bị ảnh hưởng bởi bão lũ đang khấp khởi vui mừng khi được đón Tết trong ngôi nhà mới vững chãi. Đó là thành quả từ chủ trương đúng đắn, nhân văn, sự đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân.

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

(GLO)- Khẳng định văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội và động lực phát triển bền vững đất nước, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW và chọn ngày 24-11 là Ngày Văn hóa Việt Nam. Đây là sự kế thừa, phát triển của tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”.

Phản biện là để đi tới

Phản biện là để đi tới

Chỉ cần một thông tin nhỏ liên quan đến giáo dục xuất hiện, chẳng hạn như điều chỉnh chương trình, thay đổi sách giáo khoa, cách đánh giá học sinh hay một cải tiến thi cử là lại dấy lên nhiều tranh luận với dày đặc ý kiến phản biện.

Tăng minh bạch, giảm rủi ro

Tăng minh bạch, giảm rủi ro

Theo Nghị định số 357/2025/NĐ-CP về xây dựng, vận hành hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu nhà ở và thị trường bất động sản trên phạm vi toàn quốc vừa được ban hành, từ ngày 1-3, mỗi sản phẩm bất động sản sẽ có một mã định danh điện tử riêng.

Giữ thói quen treo lịch Tết

Giữ thói quen treo lịch Tết

Những ngày cuối năm dương lịch 2025 đang cạn dần. Trên phố, không khí Giáng sinh và Tết Dương lịch đã tràn ngập. Thế nhưng, có một hình ảnh quen thuộc của mùa cuối năm dường như đang lùi lại rất chậm: Cảnh người dân đi mua lịch Tết.

null