Đẩy lùi gan nhiễm mỡ bằng món ăn quen thuộc với người Việt

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News
Một nghiên cứu của Mỹ đã chỉ ra món ăn có khả năng đẩy lùi gan nhiễm mỡ ngay cả khi kết hợp với một chế độ ăn thiếu lành mạnh.
Việc bổ sung thêm đậu vào món ăn có thể giúp đẩy lùi gan nhiễm mỡ - Minh họa AI: ANH THƯ

Việc bổ sung thêm đậu vào món ăn có thể giúp đẩy lùi gan nhiễm mỡ - Minh họa AI: ANH THƯ

Theo bài công bố trên tạp chí y học Nutrients, một loài cây họ đậu tên Phaseolus vulgaris có khả năng tác động đến cơ chế sinh học của bệnh gan nhiễm mỡ liên quan đến rối loạn chuyển hóa (MASLD).

Phaseolus vulgaris rất quen thuộc với ẩm thực nhiều quốc gia, bao gồm người Việt. Nó có thể được chế biến thành món ăn dưới dạng non, gọi là đậu que hay đậu cô-ve, hoặc lấy hạt.

Tùy vào giống, hạt của loài cây này có thể cho ra các loại hạt có màu và kích cỡ khác biệt, ví dụ như đậu trắng, đậu thận, đậu cúc...

Trong nghiên cứu mới, nhóm tác giả từ Đại học bang Colorado và Đại học Utah (Mỹ) đã thử nghiệm trên một nhóm chuột.

Chúng được phân bố ngẫu nhiên theo các chế độ ăn khác nhau với lượng đậu tiêu thụ khác nhau. Các chế độ ăn này đều không lành mạnh, có khả năng gây béo phì và các vấn đề chuyển hóa khác.

Kết quả cho thấy việc ăn đậu có thể tác động đến các con đường chuyển hóa lipid (mỡ) trong gan thông qua việc điều chỉnh các gene liên quan đến chuyển hóa ceramide theo chiều hướng tích cực.

Theo Anh Thư (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

Rau chân vịt (còn gọi cải bó xôi, rau bina) được xem là siêu thực phẩm vào mùa đông vì chứa đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu có thể ngăn ngừa các bệnh theo mùa và thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, loại rau này có lượng calo thấp nên rất phù hợp cho chế độ ăn giảm cân.

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Vitamin C là một trong những chất chống ô xy hóa quan trọng, giúp tăng cường khả năng miễn dịch và góp phần vào nhiều chức năng khác của cơ thể. Việc thiếu hụt vitamin C không những khiến hệ miễn dịch suy yếu mà còn gây nhiều tác động tiêu cực.