Đặt người dân ở vị trí trung tâm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Việc vận hành một thành phố lớn, một đô thị đặc biệt như TP HCM luôn luôn có độ phức tạp cao. Trong quá trình phát triển của mình, thành phố luôn đặt người dân ở vị trí trung tâm.

Tại lễ trao giải cuộc thi "Lắng nghe người dân hiến kế" lần 4 - 2023 sáng 29-8 do Báo Người Lao Động tổ chức, báo cùng với Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) đã ký kết bàn giao dữ liệu về cuộc thi từ lần 1 đến nay. Sở TT-TT là nơi đang quản lý cơ sở dữ liệu dùng chung của thành phố. Do đó, việc ký kết này không chỉ dừng lại ở tiếp nhận mà còn xử lý và khai thác thông tin.

Có như vậy, những ý tưởng, những hiến kế tâm huyết của người dân thành phố, của những chuyên gia, nhà khoa học mới được trân trọng, mang lại những lợi ích thiết thực cho sự phát triển của thành phố. Thành phố phát triển, người dân sẽ được lợi trước tiên, sau đó là góp phần vào sự phát triển chung của đất nước.

Tôi đề nghị Sở TT-TT, Báo Người Lao Động phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức thành một cơ sở dữ liệu thật sự hiệu quả, hoàn chỉnh. Trong đó, ngoài việc lưu trữ toàn văn các hiến kế, đề xuất còn kèm những nhận xét, đánh giá. Đồng thời nghiên cứu để trích lọc những nội dung quan trọng nhất, những đề xuất cụ thể cùng với lời giới thiệu để tạo điều kiện cho các sở, ban, ngành và bộ phận liên quan biến những đề xuất, ý tưởng này thành những giải pháp hay để phát triển và đưa vào ứng dụng.

Với một bài báo ngắn, những đề xuất, hiến kế có thể chỉ dừng ở mức phác thảo ý tưởng. Nhưng khi được xem xét, phân tích kỹ sẽ thấy được tiềm năng thì cần trao đổi ngay với tác giả để thấy rõ hơn những ý tưởng này. Tôi tin là tác giả - người luôn đau đáu với "đứa con" tinh thần mà mình "sinh ra" - sẽ có bước suy nghĩ sâu hơn, phát triển hơn về những giải pháp, đề xuất mà mình đã đưa ra.

Ngược lại, các cơ quan, sở, ban, ngành khi thấy đây là những ý tưởng, đề xuất phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của mình thì khai thác, biến thành hiện thực để đóng góp trực tiếp vào sự phát triển của ngành, lĩnh vực mình phụ trách, từ đó đóng góp vào sự phát triển của thành phố.

Với cách làm như vậy, tôi tin rằng thành phố sẽ có những ghi nhận xứng đáng đối với các ý tưởng, đề xuất, hiến kế của người dân.

Để nguồn dữ liệu quý này đi vào cuộc sống hiệu quả, Sở TT-TT cần xây dựng đề án, trong đó có cơ chế khai thác, sử dụng và phát triển các ý tưởng, đề xuất, hiến kế. Sau đó có đánh giá cụ thể những ý tưởng này đã được đưa vào cuộc sống và mang lại lợi ích cụ thể như thế nào cho thành phố.

Đồng thời, từ cơ sở dữ liệu này, không chỉ dừng lại ở việc tiếp nhận góp ý thông qua cuộc thi "Lắng nghe người dân hiến kế" mà mở rộng ra nguồn tiếp nhận và thường xuyên cân nhắc, đánh giá để phát triển những ý tưởng ban đầu thành những đề án ứng dụng được trong thực tiễn.

Những việc làm cụ thể này trước tiên sẽ làm khăng khít hơn mối quan hệ và sự hợp tác giữa các tầng lớp nhân dân với chính quyền thành phố. Thứ hai, thành phố sẽ có dịp phát hiện những nhân tài tâm huyết với thành phố. Tất cả vì mục đích chung và cao nhất là sự phát triển bền vững của TP HCM thân yêu, góp phần phát triển đất nước.

PGS-TS Dương Anh Đức (Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP HCM)

Link bài gốc: https://nld.com.vn/thoi-su/dat-nguoi-dan-o-vi-tri-trung-tam-20230829222515194.htm

Có thể bạn quan tâm

Trợ lực cho xuất khẩu

Trợ lực cho xuất khẩu

Theo Bộ KH-ĐT, trong 11 tháng đầu năm 2023, cán cân thương mại hàng hóa ước tính: xuất siêu 25,83 tỷ USD (cùng kỳ năm trước chỉ 10,3 tỷ USD); kim ngạch xuất khẩu hàng hóa 322,5 tỷ USD, còn kim ngạch nhập khẩu 296,67 tỷ USD.
An cư để lạc nghiệp

An cư để lạc nghiệp

'Công ty có 600 công nhân, phần lớn là lao động nhập cư, nhưng đến nay mới chỉ có 1 người được tiếp cận với nhà ở xã hội' là thực tế đáng buồn được bà Đinh Thị Hường, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH cao su Phong Thái (Bình Dương), chia sẻ tại diễn đàn của Đại hội XIII Công đoàn VN.
Cần đánh giá, xếp loại thi đua khách quan, thực chất

Cần đánh giá, xếp loại thi đua khách quan, thực chất

(GLO)- Cuối năm là thời điểm các cơ quan, đơn vị tiến hành đánh giá, xếp loại cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động. 1 năm làm việc, cống hiến sẽ được ghi nhận qua lần xếp loại này. Các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể cũng ban hành nhiều văn bản hướng dẫn tiêu chí thi đua, xếp loại đối với cá nhân, tập thể.
Báo chí cần được chia sẻ kịp thời

Báo chí cần được chia sẻ kịp thời

Một loạt các quy định về tài chính, thuế, chi phí... liên quan đến báo chí đã lỗi thời nhưng chưa sửa đổi đang khiến hàng vạn nhà báo đứng trước nguy cơ bị giảm mạnh thu nhập; các cơ quan báo chí đã khó khăn lại càng thêm khó.
Điều tử tế còn đây

Điều tử tế còn đây

Câu chuyện tử tế được tài khoản N.N.H. kể lại trong hành trình của anh ở Côn Đảo vừa qua. Bài viết của tài khoản N.N.H., thu hút hơn 18.000 lượt thích và gần 1.000 lượt chia sẻ trên mạng xã hội, chỉ với vài dòng “Đó là mấy tờ tiền 500 ngàn do ai đó đặt hòn đá lên (để không bị bay mất).
Ngăn chặn tội phạm mua bán người

Ngăn chặn tội phạm mua bán người

Thực tiễn cho thấy tội phạm mua, bán người đã và đang gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến trật tự an toàn xã hội, xâm hại đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của người bị hại. Ðảng, Nhà nước Việt Nam luôn chú trọng đến công tác đấu tranh ngăn chặn loại tội phạm nguy hiểm này, đồng thời xác định bảo vệ quyền cho nạn nhân mua bán người là trọng tâm của Việt Nam trong phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm này, góp phần bảo đảm quyền con người.
Bứt phá trong giáo dục đại học

Bứt phá trong giáo dục đại học

Với thực tế giáo dục đại học còn bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập cả về quy mô, cơ cấu ngành nghề và kỹ năng làm việc của sinh viên như hiện nay, rõ ràng rất cần một sự bứt phá cả từ phía cơ quan quản lý nhà nước, các trường ĐH, doanh nghiệp, người học.