Đặt hàng tân chủ tịch Hà Nội

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Metro Nhổn- Ga Hà Nội sẽ khai thác trước đoạn trên cao từ Nhổn đến ga S8 Cầu Giấy. Nút cổ chai Âu Cơ-Nghi Tàm được thông... Hà Nội còn rất nhiều ngổn ngang chờ tân Chủ tịch.

 

Hình ảnh đường Âu Cơ, 3,7km cải tạo 3 năm chưa xong- một trong những dự án dân sinh cấp bách chờ tân Chủ tịch. Ảnh: Nguyễn Long
Hình ảnh đường Âu Cơ, 3,7km cải tạo 3 năm chưa xong- một trong những dự án dân sinh cấp bách chờ tân Chủ tịch. Ảnh: Nguyễn LongPhương án khai thác trước đoạn trên cao Nhổn- Ga S8 Cầu Giấy là “đặt hàng” tháng 5.2018 của Bí thư Hà Nội, khi đó là ông Hoàng Trung Hải.

Khi đó đường trên cao đã xong, tàu đã nhập về.

Đặt hàng ấy nghe rất có lý. Vì nó đỡ lãng phí một dự án mà tổng mức đầu tư đã “đội” từ 18.408 lên 34.532 tỉ đồng.

Nhưng giờ, sau 4 năm, đâu vẫn hoàn đó. Và, vừa xong, cơn ác mộng tiếp nối, khi dự án này xin lùi tiến độ đến... 2029. Có nghĩa là lùi thêm gần 2 nhiệm kỳ nữa.

Nhưng không chỉ dự án Metro Nhổn-Ga Hà Nội là cấp bách.

BRT chẳng hạn, một dự án thất bại thật sự là thảm hại. 53,6 triệu USD, tức hơn 1.000 tỉ ném xuống 17km đường, rồi công suất chưa bao giờ đạt được đến 50%, tốc độ trung bình thì chỉ 20km/giờ, nhanh hơn chạy bộ chút xíu, trong khi chiếm mất 1/3 làn ở một trục huyết mạch đông đúc nhất Thủ đô. Nó đang cần một sự quyết đoán của người đứng đầu để có thể thẳng tay dẹp bỏ.

Người dân Thủ đô mong tân Chủ tịch dành ra chỉ một ngày thị sát những công trình dự án đang làm khổ dân.

Dự án mở rộng đường Âu Cơ - Nghi Tàm được khởi công từ tháng 12.2019, nhưng 3 năm qua, nó vẫn chưa xong, thậm chí trở thành một điểm đen ùn tắc. 3,7km, tính ra, mỗi năm không làm xong nổi 1km, dù chỉ là cải tạo.

Cầu Xuân Cẩm- Bắc Phú bắc qua sông Cầu, nối Hà Nội với Bắc Giang nữa. Nó xây xong lâu rồi. Nhưng 2 năm nay không thể sử dụng vì, có ở đâu trên trái đất này- có cầu mà lại không có đường. Mà thiếu có nhiều nhặn gì đâu, chỉ 200 tỉ bạc.

Khốn khổ nhất ở Thủ đô bây giờ là tắc đường, là ngập lụt- trong mưa và cả trong rác. Trong khi các dự án giao thông chậm tiến độ thậm chí tính bằng thập kỷ. Trong khi các dự án xử lý rác thải điện phân cũng chậm tiến độ cả thập kỷ. Còn các dự án xử lý nước thải như Cụm công trình đầu mối Liên Mạc trị giá 3.600 tỉ giờ vẫn tình trạng “bãi đất hoang”.

Vấn nạn của Thủ đô còn là quy hoạch bị phá nát và đang phải trả giá cho việc bị phá nát. Những vấn đề dân sinh rất cấp bách.

Hà Nội cần một Chủ tịch trí tuệ, trong sạch- để không vơ bèo vạt tép từng bao hoá chất làm sạch sông Tô Lịch. Nhưng Thủ đô cũng cần một Chủ tịch quyết đoán, dám làm, dám chịu trách nhiệm.https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/dat-hang-tan-chu-tich-ha-noi-1068612.ldo

Theo Anh Đào (LĐO)

 

Có thể bạn quan tâm

Văn hóa ứng xử khi va chạm giao thông

Văn hóa ứng xử khi va chạm giao thông

Va chạm giao thông là điều không ai mong muốn song có thể xảy ra với bất kỳ ai trên đường. Tuy nhiên, điều đáng nói là cách ứng xử giữa những người tham gia giao thông với nhau khi xảy ra những tình huống như vậy để không dẫn tới những hậu quả đáng tiếc.
Ba trụ cột và 3 hành động

Ba trụ cột và 3 hành động

Một khảo sát về môi trường công vụ, điều kiện làm việc và kỳ vọng của cán bộ, công chức, viên chức TPHCM vừa được Viện Nghiên cứu Phát triển thành phố thực hiện trên 12.869 phiếu đối với công chức, 76.601 phiếu đối với viên chức.
Kiểm soát trí tuệ nhân tạo

Kiểm soát trí tuệ nhân tạo

Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) trong những năm gần đây đã chứng kiến nhiều tiến bộ đáng kinh ngạc, từ việc tối ưu hóa quy trình công nghiệp đến việc tạo ra các hệ thống tương tác thông minh có khả năng học hỏi và phát triển theo thời gian.
Tự giác… thoát nghèo

Tự giác… thoát nghèo

Từ cuối năm 2023 đến nay, Mường Lát, huyện nghèo nhất tỉnh Thanh Hóa và là một trong những huyện nghèo nhất nước, đã có hơn 100 hộ gia đình ở các xã biên giới Mường Chanh, Quang Chiểu xung phong thoát nghèo.
“Tôi yêu Tổ quốc tôi”

“Tôi yêu Tổ quốc tôi”

(GLO)- Những ngày tháng 4 lịch sử này, khi cả nước đang hướng đến chào mừng kỷ niệm 49 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2024), nhiều hoạt động ý nghĩa được tổ chức nhằm nhân lên tình cảm thiêng liêng dành cho Tổ quốc.

Để TP.HCM là nơi đáng sống

Để TP.HCM là nơi đáng sống

Có lẽ không nên ngạc nhiên lắm về thông tin TP.HCM đứng đầu danh sách các địa phương mà người dân cả nước muốn di cư đến, theo Báo cáo 'Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở VN (PAPI): Đo lường từ kinh nghiệm thực tiễn của người dân, năm 2023' vừa công bố ngày 2.4.