Đằng sau sự tổn thương khi Quốc ca cũng bị "đánh" bản quyền

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Cơ quan chức năng đã ở đâu, đã làm gì? Khi những sự lằng nhằng về bản quyền từng gây ra cuộc tranh cãi cả tháng trước. Để rồi hôm qua, rất bức xúc Quốc ca bị tắt tiếng trong một trận đấu của đội tuyển quốc gia?!
 

Việc Quốc ca bị tắt tiếng tối qua phải trở thành một câu hỏi với ngành văn hoá ngay hôm nay. Ảnh: CMH
Việc Quốc ca bị tắt tiếng tối qua phải trở thành một câu hỏi với ngành văn hoá ngay hôm nay. Ảnh: CMH


“Vì lý do bản quyền âm nhạc, chúng tôi buộc lòng phải tắt tiếng ở phần lễ chào cờ..." - đây là dòng thông báo trên nền tảng YouTube phần hát quốc ca mở đầu trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Lào tối qua.

Màn chào cờ, hùng tráng và thiêng liêng như đáng lẽ, đã trở thành những hình ảnh câm. Cực kỳ vô lý, rất bức xúc nhưng không ngạc nhiên.

Những lằng nhằng của Hệ thống quét và cảnh báo vi phạm bản quyền contend ID để một doanh nghiệp có thể “đánh bản quyền” cả Quốc ca, cả Hồn tử sĩ... trên YouTube từng gây ra cuộc tranh cãi suốt cả tháng trước.

Liệu có thể chấp nhận được không việc một bài hát chính thức của quốc gia dùng trong mọi nghi lễ, bài hát “đầu tiên” cần biết, phải biết với công dân của bất kỳ quốc gia nào, bài hát thiêng liêng nhất đối với một dân tộc... bị tắt tiếng?

Nhưng trong vụ việc Quốc ca tắt tiếng tối qua, cần phải nhìn nhận công bằng - là có 2 thứ “bản quyền” là tác quyền và bản quyền.

Tác quyền - đã được gia đình cố nhạc sĩ Văn Cao hiến tặng. Còn quyền bản ghi cụ thể được phát sóng truyền hình trực tiếp (liên quan đến phần nhạc, hòa âm phối khí và âm thanh giọng hát có trong bản ghi) do Hồ Gươm Media sản xuất, thuộc về BH Media.

Nếu Hệ thống quét và cảnh báo vi phạm bản quyền contend ID trên nền tảng YouTube tối qua có thật sự “đánh bản quyền” thì nó cũng chẳng hề sai.

Người dân có quyền bức xúc, thậm chí cảm thấy bị tổn thương. Nhưng sự bức xúc, tổn thương tối qua phải trở thành câu hỏi với ngành văn hoá hôm nay.

Khi hiến tặng ca khúc Tiến quân ca cho Nhà nước và nhân dân, đại diện gia đình cố nhạc sĩ Văn Cao đã kể lại: Khi “Tiến quân ca” được Bác Hồ chọn làm “Quốc ca”, nhạc sĩ Văn Cao đã khóc. Ngay từ đó, ông đã nói rằng “kể từ hôm nay, bài hát Tiến quân ca đã không còn là của tôi nữa mà là của nhân dân".

Ca khúc ấy đã sống trong lòng người Việt suốt hơn 70 năm qua, được mọi người Việt cùng hát với cảm giác tự hào, thiêng liêng.

Và rồi tối qua, Quốc ca tắt tiếng - giữa bàn dân thiên hạ trong một sự việc mà đông tây kim cổ chưa thấy khi nào quốc ca trước trận đấu phải bị tắt nhạc vì vi phạm bản quyền cả.

Không lẽ chúng ta không đủ nhân lực vật lực để có một bản ghi quốc dân?

 

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/dang-sau-su-ton-thuong-khi-quoc-ca-cung-bi-danh-ban-quyen-982007.ldo

Theo ANH ĐÀO (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Nâng chất nhân sự ứng cử

Nâng chất nhân sự ứng cử

Mặc dù đã có quá trình chuẩn bị từ trước đó rất lâu, song Hội nghị triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 được tổ chức ngày 15-11 tại Nhà Quốc hội có thể xem là bước khởi động chính thức cho một sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.

Hành chính không giấy tờ

Hành chính không giấy tờ

Thủ tục sao y chứng thực từ lâu đã vô hình trói buộc người dân và doanh nghiệp trong một quy trình hành chính vừa tốn kém, vừa vô lý. Đó không chỉ là sự lãng phí tài nguyên mà còn là biểu hiện của thói quen thiếu niềm tin vào dữ liệu và công nghệ.

Khi dân số già đi

Khi dân số già đi

Từ năm 2024, dân số nước ta đã đạt hơn 101 triệu người, chất lượng dân số, chỉ số phát triển con người (HDI) không ngừng tăng lên; tuổi thọ bình quân người VN ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, thực trạng dân số VN cũng đã phát sinh những vấn đề phải kịp thời giải quyết.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Hồng Thương

Lời cam kết vì sự an toàn tính mạng người dân

(GLO)- “Xã, phường nào không di dời dân, để xảy ra tai nạn, sẽ kỷ luật nghiêm, cách chức bí thư, chủ tịch”. Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn, khi chủ trì cuộc họp khẩn với các sở, ban, ngành và 58 xã, phường phía Đông triển khai công tác phòng, chống bão Kalmaegi.

Thưởng và thuế

Thưởng và thuế

Ngỡ chẳng liên quan nhưng mấy năm gần đây, cứ đến gần Tết Nguyên đán thì câu chuyện thưởng và thuế lại là đề tài được quan tâm nhiều nhất.

Di sản văn hóa truyền thống của đồng bào H’re (tỉnh Gia Lai) được bảo tồn, phát huy giá trị. Ảnh: Ngọc Nhuận

Ứng dụng tâm lý học hành vi trong công tác dân tộc

(GLO)- Một già làng vùng cao nói với cán bộ trẻ: “Muốn dân tin đừng chỉ nói cho dân nghe, hãy nghe cho dân nói”. Câu nói giản dị mà chứa đựng cả triết lý sâu xa của tâm lý học hành vi: Không phải bằng mệnh lệnh mà bằng sự thấu hiểu, không phải thay đổi dân mà là thay đổi cách chúng ta tiếp cận dân.

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Ngày 22-10, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp khắc phục tình trạng mức sinh thấp - một thách thức lớn trong công tác dân số và phát triển bền vững hiện nay.

Minh bạch giá điện

Minh bạch giá điện

Bỏ độc quyền, giá điện có thể sẽ cao hơn hiện nay. Thế nhưng vì sao người dân, doanh nghiệp - những người luôn mong giá điện rẻ, vẫn một lòng đề nghị xóa bỏ độc quyền điện? Bởi điều quan trọng nhất đối với họ không hẳn là giá cao hay thấp mà là sự minh bạch.

Tấm lá chắn

Tấm lá chắn

"Bắt cóc online" - một cụm từ rất mới mẻ xuất hiện gần đây nhưng lại là nỗi ám ảnh của bao bậc cha mẹ về sự nguy hiểm, mất mát và tàn bạo.

Những nữ tướng trên thương trường

Những nữ tướng trên thương trường

Không quá ồn ào nhưng các nữ doanh nhân VN thực sự là các nữ tướng trên thương trường. Thành tựu của họ không chỉ phát triển doanh nghiệp mà còn thay đổi cục diện thị trường, đóng góp không nhỏ vào tăng trưởng kinh tế đất nước.

null