Dân Israel phản đối cuộc chiến tranh với Iran

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Những người biểu tình cho rằng, chiến tranh không nằm trong lợi ích của người dân Israel hay Iran.  

Sau nhiều tháng “tung tin” sẽ tiến hành tấn công quân sự Iran, Israel đang phải đối mặt với làn sóng phản đối chiến tranh dâng cao trong nước.

Trong hai ngày qua, khoảng 1.000 người dân Israel, đã đổ xuống các đường phố ở thủ đô Tel Aviv để kêu gọi Chính phủ không tiến hành tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran, đồng thời gửi đi một thông điệp hòa bình và “tình bằng hữu” tới người dân Iran.

Những người biểu tình mang theo các khẩu hiệu chống chiến tranh và giương cao biểu ngữ với thông điệp: “Đối thoại, không chiến tranh”.

 

Người dân Israel xuống đường biểu tình để phản đối tấn công Iran
Người dân Israel xuống đường biểu tình để phản đối tấn công Iran

Một người biểu tình cho biết: “Tất cả chúng tôi có mặt ở đây để phản đối chiến tranh chống Iran. Một cuộc chiến có thể khơi mào cho một cuộc chiến tranh lớn hơn tại khu vực Trung Đông. Chiến tranh không nằm trong lợi ích của người dân Israel hay Iran mà chỉ nằm trong lợi ích của Chính phủ. Chiến tranh không phải là một giải pháp. Chỉ có giải pháp duy nhất là hòa bình. Chiến tranh chỉ mang đến cái chết”.

Một người dân Israel giải thích: “Chúng tôi không có mâu thuẫn gì với nhau. Người Israel không có gì thù hận đối với người Iran và ngược lại. Chẳng việc gì phải gây chiến tranh. Chúng tôi không phải là kẻ thù”.

Những người biểu tình còn bày tỏ sự đồng cảm với chiến dịch vận động chống chiến tranh với Iran trên các mạng xã hội như Facebook triển khai từ đầu tháng 3 này. Tài khoản do một cặp vợ chồng ở thủ đô Tel Aviv thành lập với tựa đề “Người Israel chúng tôi yêu Iran”. Chỉ trong vòng gần hai tuần, nhóm này đã nhận được hơn 37.000 người ủng hộ và trở thành đề tài nóng trên báo chí ở cả Israel và các nước khác.

Tuy nhiên, trong các cuộc thăm dò gần đây, bất chấp mối lo ngại đang dâng cao về chương trình hạt nhân của Iran, chỉ có một số người dân Israel ủng hộ tiến hành tấn công. Theo cuộc thăm dò do trung tâm thăm dò Dahaf của Israel công bố đầu tháng này, chỉ có 19% dân số nước này ủng hộ đơn phương tấn công Iran.

Kết quả thăm dò cho thấy, hơn 1/3 số người được hỏi phản đối tấn công trong mọi tình huống, trong khi 42% người dân chỉ ủng hộ khi có sự hỗ trợ của Mỹ.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.