Đảm bảo an toàn thực phẩm cho Tuần Văn hóa Du lịch Gia Lai 2023

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Để đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) cho Tuần Văn hóa- Du lịch Gia Lai năm 2023, tổ giám sát đảm bảo ATTP do Sở Y tế thành lập đã tiến hành kiểm tra, giám sát tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn TP. Pleiku. Qua kiểm tra, các cơ sở đều tuân thủ các quy định và cam kết đảm bảo ATTP phục vụ khách hàng trong và ngoài tỉnh.

Bà Nguyễn Thị Minh Trang-Trưởng phòng Công tác Thanh tra (Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh), Tổ trưởng tổ giám sát đảm bảo ATTP thông tin: Từ ngày 10-11 đến ngày 19-11, Tổ giám sát đảm bảo ATTP sẽ kiểm tra, giám sát toàn diện việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống có phục vụ ăn uống cho các đại biểu, ban tổ chức và vận động viên tham dự trên địa bàn TP. Pleiku. Mục tiêu của đợt giám sát nhằm đảm bảo ATTP cho các đại biểu, ban tổ chức và các vận động viên tham dự trong thời gian tổ chức các hoạt động của Tuần Văn hóa-Du lịch Gia Lai năm 2023; thực hiện tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn, phổ biến kiến thức, các quy định của pháp luật về ATTP; nâng cao nhận thức của chủ cơ sở và nhân viên tham gia chế biến kinh doanh thực phẩm trong công tác bảo đảm ATTP.

Tổ giám sát đảm bảo ATTP sẽ kiểm tra, giám sát toàn diện việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP trong Tuần Văn hóa Du lịch Gia Lai từ ngày 10-11 đến 19-11. Ảnh: Như Nguyện

Tổ giám sát đảm bảo ATTP sẽ kiểm tra, giám sát toàn diện việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP trong Tuần Văn hóa Du lịch Gia Lai từ ngày 10-11 đến 19-11. Ảnh: Như Nguyện

Theo đó, Tổ sẽ giám sát trực tiếp tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Quy trình kiểm tra tập trung kiểm tra hồ sơ pháp lý của cơ sở: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP (đối với cơ sở thuộc diện cấp giấy); danh sách người chế biến, kinh doanh thực phẩm đã được tập huấn kiến thức ATTP do chủ cơ sở xác nhận; giấy khám sức khỏe của chủ cơ sở và của người trực tiếp chế biến, kinh doanh thực phẩm.

Bên cạnh đó, giám sát về điều kiện bảo đảm ATTP tại cơ sở: điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ, con người;... giám sát quy trình chế biến, bảo quản thực phẩm, nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, việc sử dụng nguồn nước bảo đảm dùng cho chế biến thực phẩm, triển khai kiểm thực 3 bước theo quy định; giám sát thực hiện quy trình lưu mẫu thực phẩm tại cơ sở đúng quy định và các nội dung khác có liên quan. “Qua kiểm tra nhằm giúp tổ kịp thời phát hiện, ngăn chặn các trường hợp vi phạm về ATTP, hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Chúng tôi cũng sẽ cho các cơ sở ký cam kết đảm bảo ATTP. Đối với những cơ sở vi phạm sẽ có các chế tài xử lý theo quy định”-bà Nguyễn Thị Minh Trang nhấn mạnh.

Xác định công tác đảm bảo ATTP là yếu tố quan trọng không chỉ đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng mà còn là thước đo quan trọng trong khẳng định uy tín, thương hiệu và tạo đà phát triển, kinh doanh; vì vậy các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh đều nghiêm túc triển khai thực hiện theo đúng quy định. Đặc biệt, trong Tuần Văn hóa Du lịch Gia Lai năm 2023, với nhiều hoạt động văn hóa hấp dẫn, đặc sắc… chắc chắn sẽ thu hút nhiều du khách đến với Gia Lai kéo theo các hoạt động kinh doanh ăn uống sẽ đón nhiều khách hàng, khách du lịch cả nước. Nếu phục vụ tốt thì đây là dịp để quảng bá về cơ sở đến nhiều người hơn.

Thành viên Tổ giám sát kiểm tra ATTP tại Hệ thống cà phê Ngon Avatar. Ảnh: Như Nguyện

Thành viên Tổ giám sát kiểm tra ATTP tại Hệ thống cà phê Ngon Avatar. Ảnh: Như Nguyện

Ông Hoàng Duy Cương- chủ quán Plây Cồng chiêng (làng Plei Ốp, TP. Pleiku) chia sẻ: Ngày bình thường (từ thứ 2 đến thứ 6), quán phục vụ cho khoảng 200 đến 300 khách. Thứ 7 và chủ nhật thì đông khách hơn, từ 500 khách trở lên và khoảng trên 50% là khách du lịch. Các món ăn chủ đạo của quán là các món đặc sản Tây Nguyên như cơm lam gà nướng, heo nướng, ếch đồng, tép…

“Đi vào hoạt động từ năm 2018 đến nay, chúng tôi luôn quan tâm đến vấn đề đảm bảo ATTP vì xác định đây là vấn đề quan trọng. Vì vậy, nguồn thực phẩm nhập vào luôn đảm bảo nguồn gốc, vấn đề sơ chế, chế biến được thực hiện nghiêm theo quy định, nhân viên có khám sức khỏe định kỳ, tập huấn các kiến thức ATTP... Hàng năm, cơ sở đều có các đoàn về kiểm tra ATTP, qua hướng dẫn, nhắc nhở của các đoàn thì chúng tôi khắc phục ngay những hạn chế tồn tại để đảm bảo phục vụ khách hàng ngày càng tốt hơn. Để chuẩn bị đón lượng khách hàng tăng cao trong Tuần Văn hóa Du lịch Gia Lai, chúng tôi đã chuẩn bị các điều kiện cần thiết và sẵn sàng phục vụ khách hàng đến quán”- ông Cương nhấn mạnh.

Còn ông Văn Quốc Việt-Giám đốc Hệ thống cà phê Ngon Avatar (TP. Pleiku) cho biết: Trung bình 1 ngày, Hệ thống cà phê Ngon Avatar phục vụ trên 2.000 lượt khách trong và ngoài tỉnh. Hệ thống hoạt động 10 năm qua và hiện có 3 cửa hàng tại TP. Pleiku. Chúng tôi luôn chú trọng và đặt công tác đảm bảo ATTP lên hàng đầu với mong muốn đem đến sản phẩm sạch cho người tiêu dùng. “Chúng tôi chú trọng tập huấn kiến thức ATTP cho nhân viên, khám sức khỏe định kỳ cũng như thực hiện các vấn đề liên quan trong lĩnh vực ATTP. Ngoài ra, hệ thống chú trọng đầu vào là nhập các thực phẩm đảm bảo ATTP, có nguồn gốc, xuất xứ;… trong chế biến đảm bảo theo quy định ATTP. Không chỉ vậy, mỗi cửa hàng đều được đầu tư về mặt không gian tạo điểm nhấn cho du khách chụp hình lưu niệm khi đến quán. Đặc biệt, trong Tuần Văn hóa Du lịch Gia Lai, chúng tôi cam kết sẽ cùng chung tay với tỉnh để giới thiệu, quảng bá các sản phẩm cà phê đến bạn bè trong và ngoài nước đến với Gia Lai dịp này”- ông Việt nói.

Nhà hàng Hni (hẻm 302 Nguyễn Văn Cừ, TP. Pleiku) cam kết đảm bảo ATTP phục vụ khách hàng. Ảnh: Đơn vị cung cấp

Nhà hàng Hni (hẻm 302 Nguyễn Văn Cừ, TP. Pleiku) cam kết đảm bảo ATTP phục vụ khách hàng. Ảnh: Đơn vị cung cấp

Là Nhà hàng nướng đá và lẩu đầu tiên tại Gia Lai, Nhà hàng Hni (hẻm 302 Nguyễn Văn Cừ, TP. Pleiku) với không gian mở, thoáng đãng, thanh lịch hứa hẹn là một điểm đến ấn tượng đối với du khách. Ông Trần Anh Tuấn-Đại diện Nhà hàng Hni cho hay: Lấy cảm hứng từ câu hát “Tháng 3 mùa con ong đi lấy mật ”, Nhà hàng Hni được dựng lên bên triền Núi đá-một biểu tượng của TP. Pleiku. Chúng tôi tạo nên một không gian nhà hàng hiện đại nhưng vẫn bảo tồn những nét đặc sắc của Tây Nguyên nhằm mang đến một trải nghiệm đáng nhớ cho quý khách. Về công tác đảm bảo ATTP, chúng tôi tuân thủ nghiêm ngặt các quy định từ khâu nhập thực phẩm đầu vào đến khâu chế biến cũng như tập huấn kiến thức ATTP cho nhân viên. Nhà hàng Hni cam kết đảm bảo ATTP theo quy định và không ngừng hoàn thiện để trở thành điểm đến về du lịch ẩm thực của tỉnh.

Có thể bạn quan tâm

Những mảng màu văn hóa Tây Nguyên

Những mảng màu văn hóa Tây Nguyên

(GLO)-

Văn hóa Tây Nguyên vẫn luôn là một miền mơ tưởng bởi hội tụ nhiều giá trị với những mảng màu rực rỡ. Tinh hoa văn hóa ấy đã được cộng đồng các dân tộc giới thiệu đến bạn bè trong và ngoài nước tại Festival văn hóa cồng chiêng tại Gia Lai.

Hấp dẫn đường đua Gia Lai City Trail 2023

Hấp dẫn đường đua Gia Lai City Trail 2023

GLO- Nằm trong chuỗi hoạt động của Tuần Văn hóa-Du lịch Gia Lai 2023, giải chạy “Gia Lai City Trail 2023-Giấc mơ đại ngàn”diễn ra vào sáng 19-11 đã thu hút gần 4.000 vận động viên trong cả nước. Trong tiết trời se lạnh cùng cung đường tuyệt đẹp, giải đã lan tỏa thông điệp về một vùng đất thân thiện-một "Cao nguyên xanh vì sức khỏe".

Triển lãm ảnh và nhạc cụ dân tộc: Kết nối di sản và văn hóa

Triển lãm ảnh và nhạc cụ dân tộc: Kết nối di sản và văn hóa

(GLO)-

Từ ngày 11 đến 19-11, Bảo tàng tỉnh tổ chức triển lãm ảnh chào mừng Tuần Văn hóa-Du lịch và Festival Văn hóa cồng chiêng tỉnh Gia Lai năm 2023; đồng thời trưng bày một số nhạc cụ độc đáo của các dân tộc anh em đang sinh sống trên vùng đất cao nguyên tại Phòng Trưng bày chuyên đề của đơn vị.

Mùa lễ hội đáng nhớ của Tây Nguyên

Mùa lễ hội đáng nhớ của Tây Nguyên

(GLO)- 

Festival Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên năm 2023 vừa khép lại nhưng âm vang vẫn còn đọng mãi trong lòng người dân tại chỗ và du khách gần xa khi đến với Pleiku. Nét độc đáo bản sắc, lòng mến khách, chân tình của mỗi người dân Tây Nguyên đã làm nên một mùa lễ hội đáng nhớ.

Ấn tượng cà phê Gia Lai trong lòng người mộ điệu

Ấn tượng cà phê Gia Lai trong lòng người mộ điệu

(GLO)-

Tuần Văn hóa-Du lịch năm 2023 với hàng loạt các sự kiện lớn, nhỏ đã chào đón hàng ngàn lượt du khách đến với Gia Lai. Cùng với rất nhiều hoạt động văn hóa đa dạng, phong phú thì hương vị cà phê phố núi cũng là một trong những yếu tố gây ấn tượng với du khách trong và ngoài tỉnh.

Phong phú các hoạt động trải nghiệm nghề truyền thống

Phong phú các hoạt động trải nghiệm nghề truyền thống

(GLO)- Không khí lễ hội tràn ngập trong khoảng sân trước Bảo tàng tỉnh Gia Lai suốt những ngày diễn ra Festival Văn hóa Cồng chiêng năm 2023. Không chỉ biểu diễn cồng chiêng, hòa tấu nhạc cụ,các hoạt động trình diễn nghề truyền thống như đan lát, dệt thổ cẩm, tạc tượng… cũng thu hút đông đảo du khách đến tham quan trải nghiệm.

Lễ mừng nhà mới của người Jrai ở Krông Pa

Lễ mừng nhà mới của người Jrai ở Krông Pa

(GLO)-

Đoàn nghệ nhân của huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) vừa tái hiện nghi lễ cúng mừng nhà mới của người Jrai ngay tại khuôn viên Bảo tàng tỉnh. Đây là một trong những hoạt động mang đậm nét văn hóa tín ngưỡng độc đáo của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên tại Tuần Văn hóa-Du lịch Gia Lai năm 2023.

Hiến kế phát triển du lịch Tây Nguyên

E-magazineHiến kế phát triển du lịch Tây Nguyên

(GLO)- Tây Nguyên từ xưa đến nay vẫn luôn giữ được sự quyến rũ của một “miền đất huyền ảo”. Đây cũng là địa bàn chiến lược của cả nước, có nhiều lợi thế về tài nguyên du lịch sinh thái và văn hóa. Để Tây Nguyên trở thành điểm đến đặc sắc, hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài nước là mục tiêu đặt ra tại hội thảo về phát triển bền vững du lịch sinh thái, du lịch văn hóa vừa diễn ra tại TP. Pleiku.

Trải nghiệm với nghệ thuật tạc tượng gỗ dân gian

Trải nghiệm với nghệ thuật tạc tượng gỗ dân gian

(GLO)- Cùng với các hoạt động văn hóa hấp dẫn như trình diễn cồng chiêng, dệt thổ cẩm, đan lát, người dân và du khách gần xa còn được thưởng lãm, trải nghiệm cùng các nghệ nhân trình diễn tay nghề tạc tượng gỗ dân gian trong khuôn khổ Tuần văn hóa-du lịch tỉnh Gia Lai năm 2023.
Cô gái Jrai tự học tiếng Anh để làm “cầu nối” văn hóa

Cô gái Jrai tự học tiếng Anh để làm “cầu nối” văn hóa

(GLO)- “Xin chào mọi người! Tôi là Nay H’Chuyên, 34 tuổi… Đây là Pleiku và festival cồng chiêng. Hãy đến xem tôi và mọi người ở đây biểu diễn”. Đó là lời tự giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh của nghệ nhân Nay H’Chuyên (huyện Chư Pưh) tại Festival Văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên năm 2023.
Tái hiện lễ cúng trưởng thành của người Ê Đê

Tái hiện lễ cúng trưởng thành của người Ê Đê

(GLO)- Nằm trong chuỗi hoạt động của Tuần Văn hóa-Du lịch Gia Lai năm 2023, sáng 12-11, tại khuôn viên Bảo tàng tỉnh Gia Lai, đoàn nghệ nhân dân tộc Ê Đê tỉnh Đak Lak đã thực hiện lễ cúng trưởng thành, giới thiệu tới cộng đồng các dân tộc và du khách nét văn hóa truyền thống độc đáo của dân tộc mình.