Đảm bảo an toàn nhưng đừng hoảng loạn!

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

“COVID-19 đã tác động đến hầu hết mọi người nhưng không phải ai cũng bị tác động như nhau, tình trạng bất bình đẳng mới sẽ nảy sinh và đòi hỏi sự quan tâm của Chính phủ”.
 

Phát biểu của Quyền Giám đốc quốc gia Ngân hàng thế giới tại Việt Nam (World Bank- WB), bà Stefanie Stallmeister.

WB vẫn tin tưởng rằng, Việt Nam vẫn sẽ là một ngôi sao sáng trên bầu trời kinh tế u ám của thế giới, ngay cả khi COVID-19 trở lại tại Đà Nẵng.

Cái nhìn, niềm tin và cách nhìn ấy từ thực tế quốc gia từng thực hiện cách ly toàn xã hội trong ngắn hạn, từ hậu quả hơn 30 triệu người bị ảnh hưởng.

Jacques Morisset - Kinh tế trưởng WB nhìn thấy một yếu tố đặc thù mang yếu tố điểm tựa từ sự tiết kiệm của người Việt: “Rất nhiều hộ đang dùng ngay căn nhà để kinh doanh. Họ có khả năng khôi phục nhanh chóng sau khi kết thúc cách ly...”.

Không ai mong muốn dịch bệnh trở lại. Nhưng kinh nghiệm tồn tại của người dân, DN đối với “cú sốc kinh tế lớn nhất thế giới trong 35 năm qua” có vẻ là một đảm bảo.

Vấn đề giờ đây chỉ là việc “đóng/mở” trong tính toán giữa bài toán sức khoẻ/sự an toàn để giảm đến tối thiểu những thiệt hại kinh tế. Vấn đề chỉ là ưu tiên các nguồn lực hỗ trợ.

COVID-19 tái xuất hiện ở Đà Nẵng đang cho thấy sự phục hồi của ngành du lịch mong manh đến thế nào. Nhất là khi du lịch, cùng với vận tải hành khách và chế biến, chế tạo xuất khẩu là những ngành kinh tế chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ dịch bệnh.

Hãy nhớ lại Vietnam Airlines với những con số thiệt hại hàng ngàn tỉ. Hãy để ý đến hàng vạn công nhân buộc phải ra đường khi các đơn hàng xuất khẩu bị huỷ. Và, hãy tới, ngay khu phố cổ Hà Nội thôi, để chứng kiến du lịch điêu đứng thế nào khi mà doanh thu vẫn chỉ là những số 0 tròn chĩnh, kể cả trong trạng thái bình thường mới.

COVID-19 đang tạo ra sự bất bình đẳng mới khi không phải ai cũng chịu sự tác động giống nhau... Và vì thế, việc “chia bánh”, từ những chính sách tài khoá hay những gói hỗ trợ... giờ đây, cần tập trung vào những khu vực thương tổn nhiều nhất, thay vì cào bằng.

Có một điều chắc chắn là Chính phủ sẽ không bỏ rơi những ngành kinh tế này khi nó chính là những động lực tăng trưởng, là công ăn việc làm của hàng triệu lao động, hàng triệu gia đình.

Hãy nhớ, Thủ tướng đã nhấn mạnh yêu cầu các địa phương tuỳ tình hình áp dụng chỉ thị 19 hoặc 16 nhưng tuyệt đối “không được ngăn sông cấm chợ”.

Có nghĩa là gì? Là đảm bảo an toàn nhưng đừng có hoảng loạn, cực đoan đến mức đổ đất cấm đường, rào làng cấm chợ... như đã từng.

Vì đơn giản, kinh tế cũng là một mặt trận, cũng cần phải chiến thắng.

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/dam-bao-an-toan-nhung-dung-hoang-loan-824159.ldo
 

Theo ĐÀO TUẤN (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Nâng chất nhân sự ứng cử

Nâng chất nhân sự ứng cử

Mặc dù đã có quá trình chuẩn bị từ trước đó rất lâu, song Hội nghị triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 được tổ chức ngày 15-11 tại Nhà Quốc hội có thể xem là bước khởi động chính thức cho một sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.

Hành chính không giấy tờ

Hành chính không giấy tờ

Thủ tục sao y chứng thực từ lâu đã vô hình trói buộc người dân và doanh nghiệp trong một quy trình hành chính vừa tốn kém, vừa vô lý. Đó không chỉ là sự lãng phí tài nguyên mà còn là biểu hiện của thói quen thiếu niềm tin vào dữ liệu và công nghệ.

Khi dân số già đi

Khi dân số già đi

Từ năm 2024, dân số nước ta đã đạt hơn 101 triệu người, chất lượng dân số, chỉ số phát triển con người (HDI) không ngừng tăng lên; tuổi thọ bình quân người VN ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, thực trạng dân số VN cũng đã phát sinh những vấn đề phải kịp thời giải quyết.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Hồng Thương

Lời cam kết vì sự an toàn tính mạng người dân

(GLO)- “Xã, phường nào không di dời dân, để xảy ra tai nạn, sẽ kỷ luật nghiêm, cách chức bí thư, chủ tịch”. Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn, khi chủ trì cuộc họp khẩn với các sở, ban, ngành và 58 xã, phường phía Đông triển khai công tác phòng, chống bão Kalmaegi.

Thưởng và thuế

Thưởng và thuế

Ngỡ chẳng liên quan nhưng mấy năm gần đây, cứ đến gần Tết Nguyên đán thì câu chuyện thưởng và thuế lại là đề tài được quan tâm nhiều nhất.

Di sản văn hóa truyền thống của đồng bào H’re (tỉnh Gia Lai) được bảo tồn, phát huy giá trị. Ảnh: Ngọc Nhuận

Ứng dụng tâm lý học hành vi trong công tác dân tộc

(GLO)- Một già làng vùng cao nói với cán bộ trẻ: “Muốn dân tin đừng chỉ nói cho dân nghe, hãy nghe cho dân nói”. Câu nói giản dị mà chứa đựng cả triết lý sâu xa của tâm lý học hành vi: Không phải bằng mệnh lệnh mà bằng sự thấu hiểu, không phải thay đổi dân mà là thay đổi cách chúng ta tiếp cận dân.

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Ngày 22-10, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp khắc phục tình trạng mức sinh thấp - một thách thức lớn trong công tác dân số và phát triển bền vững hiện nay.

Minh bạch giá điện

Minh bạch giá điện

Bỏ độc quyền, giá điện có thể sẽ cao hơn hiện nay. Thế nhưng vì sao người dân, doanh nghiệp - những người luôn mong giá điện rẻ, vẫn một lòng đề nghị xóa bỏ độc quyền điện? Bởi điều quan trọng nhất đối với họ không hẳn là giá cao hay thấp mà là sự minh bạch.

Tấm lá chắn

Tấm lá chắn

"Bắt cóc online" - một cụm từ rất mới mẻ xuất hiện gần đây nhưng lại là nỗi ám ảnh của bao bậc cha mẹ về sự nguy hiểm, mất mát và tàn bạo.

Những nữ tướng trên thương trường

Những nữ tướng trên thương trường

Không quá ồn ào nhưng các nữ doanh nhân VN thực sự là các nữ tướng trên thương trường. Thành tựu của họ không chỉ phát triển doanh nghiệp mà còn thay đổi cục diện thị trường, đóng góp không nhỏ vào tăng trưởng kinh tế đất nước.

null