Đại học không 'học đại'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Khoảng 80% trong tổng số hơn 800 nghìn thí sinh đăng kí xét tuyển sẽ trúng tuyển đợt 1 mùa tuyển sinh năm nay.

Với nguyên tắc mỗi thí sinh chỉ trúng tuyển một nguyện vọng duy nhất, có em hạnh phúc vì đạt được mong muốn, có em trúng tuyển nhưng không vui vì chỉ là nguyện vọng “chống cháy”.

Trong hai ngày cuối tuần qua, hơn 4.600 sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân trở thành tân cử nhân, gia nhập thị trường lao động. Năm nay, đại học này “xuất” hơn 7.600 sinh viên ra thị trường sau 2 đợt tổ chức lễ tốt nghiệp. Trong đó, có hơn 88% sinh viên tốt nghiệp từ loại giỏi trở lên.

Nụ cười hạnh phúc trên môi tân cử nhân khi đón nhận tấm bằng từ lãnh đạo nhà trường, phụ huynh hân hoan vì đã bắt đầu nhìn thấy trái ngọt. Nhưng các cô cậu cử nhân sẽ bơi như thế nào trong thị trường lao động? Thời gian học đại học, ngoài kiến thức chuyên môn, sinh viên được “nhúng” vào thực tế qua một vài tháng thực tập hay những việc làm thêm. Những cái “nhúng” đó giống như chuồn chuồn đạp nước, nhìn thấy mặt nước bao la, tưởng cơ hội nhưng không biết rằng ẩn sau đó là những khó khăn, thách thức, nếu không nỗ lực, không thể vượt qua. Hành trang của mỗi tân cử nhân là chứng chỉ ngoại ngữ, chứng chỉ tin học, bảng điểm các môn học, chỉ là một phần yêu cầu rất nhỏ trong hành trình chinh phục nghề nghiệp tương lai.

Phía trước mỗi cử nhân sẽ là chặng đường dài phải tự học, người thầy của họ không còn là thầy cô mà là đồng nghiệp, là các mối quan hệ trong cơ quan, những va đập trong xã hội. Những bài học đó không có trong sách vở và không miễn phí. Cái giá có thể phải trả đôi khi rất đắt nhưng cần thiết để mỗi người trưởng thành.

Ngày hôm nay, thí sinh có thể tự hào bước vào cổng trường đại học với điểm chuẩn tuyệt đối 30/30 hay chỉ 18,19/30 hoặc thậm chí 15/30. Bốn năm học trôi qua, bước ra khỏi cánh cổng đó, họ đã là một người lao động và đón đợi họ là những môn học không tên như làm việc nhóm, thiết lập các mối quan hệ, tìm cách thể hiện năng lực bản thân...

Thế hệ gen Z (sinh từ năm 1997 – 2009) bước chân vào đại học khi thế giới lật sang trang mới sau đại dịch COVID-19. Sự xuất hiện của trí tuệ nhân tạo (AI) đã sắp xếp lại ngành nghề, sắp xếp lại thị trường lao động. Do vậy, những cô cử, cậu cử không chỉ đối mặt với sự cạnh tranh của những người bạn đồng trang lứa mà còn cạnh tranh khốc liệt với những khối sắt thép không cảm xúc có bộ não chính xác hơn con người mang tên robot, hoặc một phần mềm vô hình thay thế cả nghìn lao động.

Điểm chuẩn hôm nay có thể đo được năng lực đầu vào trường đại học đối với mỗi thí sinh, nhưng thị trường lao động ngày mai không chỉ đo bằng điểm số các môn học. Nếu vào đại học chỉ “học đại”, không chắt chiu từng chút kiến thức, từng cơ hội nâng cao kĩ năng mềm, thị trường lao động trong tương lai là kì thi khắt khe nhất đón đợi những thí sinh trúng tuyển đại học hôm nay.

Theo Nghiêm Huê (TPO)

Có thể bạn quan tâm

Lệch chuẩn vì 'sống ảo'

Lệch chuẩn vì 'sống ảo'

Thời gian gần đây, tại Nghệ An và một số địa phương khác xuất hiện các nhóm thanh, thiếu niên tụ tập phóng xe máy như bay, nẹt pô trên các tuyến phố và tỉnh lộ vào đêm khuya, thậm chí mang theo hung khí, vỏ chai để 'thị uy'.

Giảm họp, tăng hiệu quả xử lý công việc

Giảm họp, tăng hiệu quả xử lý công việc

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa ký ban hành Kết luận số 226-KL/TW của Ban Bí thư về việc chấn chỉnh lề lối làm việc, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị (Kết luận 226), đã tạo sự chú ý lớn trong đội ngũ cán bộ, công chức cả nước.

Cứu trợ bằng cả tình yêu thương

Cứu trợ bằng cả tình yêu thương

Những địa phương đã và đang bị lũ lụt tàn phá bao gồm một diện rất rộng, gần như cả miền Trung. Trong đó, có những vùng đất chịu sự tàn phá rất nặng nề, như Phú Yên và Bình Định (cũ) với hàng chục người chết và mất tích, hàng vạn ngôi nhà bị ngập lụt, hư hỏng…

Niềm tin của Nhân dân

Niềm tin của Nhân dân

Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội có nhiều đổi mới trong sắp xếp lại, tinh gọn tổ chức bộ máy, phát huy sức mạnh của Nhân dân và khối đại đoàn kết toàn dân tộc với tinh thần hướng mạnh về cơ sở.

Nâng chất nhân sự ứng cử

Nâng chất nhân sự ứng cử

Mặc dù đã có quá trình chuẩn bị từ trước đó rất lâu, song Hội nghị triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 được tổ chức ngày 15-11 tại Nhà Quốc hội có thể xem là bước khởi động chính thức cho một sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.

Hành chính không giấy tờ

Hành chính không giấy tờ

Thủ tục sao y chứng thực từ lâu đã vô hình trói buộc người dân và doanh nghiệp trong một quy trình hành chính vừa tốn kém, vừa vô lý. Đó không chỉ là sự lãng phí tài nguyên mà còn là biểu hiện của thói quen thiếu niềm tin vào dữ liệu và công nghệ.

Khi dân số già đi

Khi dân số già đi

Từ năm 2024, dân số nước ta đã đạt hơn 101 triệu người, chất lượng dân số, chỉ số phát triển con người (HDI) không ngừng tăng lên; tuổi thọ bình quân người VN ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, thực trạng dân số VN cũng đã phát sinh những vấn đề phải kịp thời giải quyết.

null