Cựu lãnh đạo Pol Pot Khieu Samphan lãnh án chung thân thứ hai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Cựu lãnh đạo Khieu Samphan (91 tuổi) của chế độ diệt chủng Pol Pot bị tuyên y án chung thân trong phiên tòa cuối cùng của Tòa án đặc biệt xét xử tội ác chế độ diệt chủng Pol Pot ở Campuchia (ECCC).
Ngày 22-9, tòa án do Liên hiệp quốc bảo trợ nhằm xét xử tội ác Khmer Đỏ đã ra phán quyết cuối cùng, theo đó vẫn kết tội diệt chủng và giữ nguyên án chung thân với lãnh đạo còn sống cuối cùng của chế độ Campuchia Dân chủ.
Bị cáo Khieu Samphan ra tòa ngày 22.9
Bị cáo Khieu Samphan ra tòa ngày 22-9. Ảnh: Báo Thanh niên
Tòa án đặc biệt xét xử tội ác chế độ Pol Pot tại Campuchia (ECCC) sáng nay 22-9 đã ra phán quyết trong phiên xét xử phúc thẩm và cũng là cuối cùng đối với bị cáo Khieu Samphan, một trong những lãnh đạo cấp cao của chế độ Campuchia Dân chủ, liên quan cáo buộc về các tội ác trong hồ sơ vụ án số 002/02.
Phán quyết được đọc khi những người sống sót và gia đình của các nạn nhân, trong đó có nhiều người thuộc cộng đồng thiểu số người Việt và người Chăm ở Campuchia, xem qua màn hình bên ngoài phòng xét xử.
Phát ngôn viên Neth Pheaktra của ECCC cho biết, bản án trên là “cột mốc mới của ECCC trong sứ mệnh mang lại sự thật và công lý cho các nạn nhân đã tử vong và còn sống” của chế độ diệt chủng Pol Pot.
“Đây là một ngày lịch sử đối với người dân Campuchia và toàn nhân loại, và cho công lý hình sự quốc tế”, ông phát biểu.
Cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ Khieu Samphan trong một phiên kháng cáo tại Tòa án đặc biệt xét xử tội ác chế độ Pol Pot ở Campuchia (ECCC) hồi năm 2021 - Ảnh: REUTERS
Cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ Khieu Samphan trong một phiên kháng cáo tại Tòa án đặc biệt xét xử tội ác chế độ Pol Pot ở Campuchia (ECCC) hồi năm 2021. Ảnh: REUTERS
Theo TTXVN, ông Khieu Samphan, xuất hiện trong phiên tòa sáng nay với dáng vẻ mệt mỏi do tuổi cao sức yếu. Khieu Samphan hiện đang bị giam giữ trong khu tạm giam của ECCC, là bị cáo cuối cùng và duy nhất của phiên tòa này, trong khi các cựu lãnh đạo chủ chốt của chế độ Campuchia Dân chủ lần lượt qua đời trong tiến trình điều tra, xét xử.
Vào ngày 16-11-2018, ECCC tuyên án chung thân đối với Khieu Samphan và Nuon Chea, phán quyết rằng 2 bị cáo phạm tội diệt chủng đối với cộng đồng dân tộc thiểu số người Chăm và người Việt trong giai đoạn 1975-1979.
Khieu Samphan có biệt danh “anh tư” là Chủ tịch nước Campuchia thời chế độ diệt chủng Pol Pot. Với biệt danh “anh hai”, Nuon Chea được coi là cánh tay phải của Pol Pot, lãnh đạo số 1 của chế độ đó.
Trước đó vào năm 2014, Nuon Chea và Khieu Samphan bị ECCC tuyên mức án tù chung thân vì tội ác chống lại loài người, tội chỉ đạo giết người, đàn áp chính trị và những hành vi vô nhân đạo.
ECCC là tòa án đặc biệt được lập ra từ năm 2006 nhằm xét xử tội ác của các lãnh đạo chế độ diệt chủng ở Campuchia. Nhân vật số 1 của chế độ diệt chủng ở Campuchia là Pol Pot qua đời năm 1998 và chưa từng bị quốc tế xét xử. Noun Chea mất vào năm 2019.
Chỉ trong 3 năm 8 tháng 20 ngày cai trị, Pol Pot và chế độ diệt chủng đã tạo ra “cánh đồng chết”, cướp đi sinh mạng của gần 2 triệu người vô tội. Trong số đó ước tính có khoảng 20 ngàn nạn nhân thuộc cộng đồng thiểu số người Việt và từ 100-500 ngàn nạn nhân thuộc cộng đồng thiểu số người Chăm.
L.H (tổng hợp)
 

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.