Cựu Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam bị điều tra tham nhũng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Một cựu Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam đang bị điều tra vì nghi ngờ tham nhũng, thông báo chính thức từ cơ quan chống tham nhũng Trung Quốc ngày 9/5 cho biết.
Cựu Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam Qin Guangrong đang bị điều tra về tội tham nhũng. Ảnh: South China Morning Post
Qin Guangrong, người giữ vị trí Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam từ năm 2011 - 2014, đã tự nguyện giao nộp mình cho các cơ quan chức năng, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI) và Ủy ban Giám sát Quốc gia cho biết trong một tuyên bố chung.
Nội dung tuyên bố không nói thời gian Qin tự thú, nhưng cho biết cựu quan chức này đang bị điều tra vì vi phạm nghiêm trọng kỷ luật Đảng và pháp luật.
Qin Guangrong, 68 tuổi, là quan chức cấp cao nhất tự nguyện ra đầu thú kể từ khi lãnh đạo Trung Quốc ban hành chiến dịch đàn áp tham nhũng trên phạm vi toàn quốc trong hơn 6 năm qua. 
2 năm qua, cuộc chiến chống tham nhũng ở Trung Quốc ghi nhận một xu hướng tự thú ngày càng tăng đối với các cán bộ "nhúng chàm". Theo Báo cáo thường niên của Ủy ban Giám sát Quốc gia công bố hồi tháng 2 vừa qua, có hơn 5.000 cán bộ, nhiều người trong đó giữ các chức vụ ở cấp tỉnh, cấp bộ, đã hành động như vậy kể từ cuối năm 2017.
Trong số đó có Ai Wenli, cựu Phó Chủ tịch Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân tỉnh Hà Bắc đã ra đầu thú vào năm ngoái. Wenli bị kết tội nhận hối lộ hơn 60 triệu nhân dân tệ (8,8 triệu USD) và bị kết án 8 năm tù giam.
Theo Luật Giám sát Quốc gia của Trung Quốc được ban hành năm ngoái, các công tố viên có thể đề nghị khoan hồng cho các nghi phạm ra tự thú.
Qin Guangrong. Ảnh: Chinadaily
Qin được thăng chức Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam 4 năm sau khi nắm quyền Chủ tịch tỉnh kể từ năm 2007. Qin từng có thời gian công tác hơn 10 năm ở tỉnh Hồ Nam, có hơn 2 năm (12/1984 - 2/1987) là Bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Nam.
Người tiền nhiệm của ông Qin và là cựu lãnh đạo tỉnh Vân Nam Bai Enpei, cũng đã bị kết tội tham nhũng, bị tuyên án tử hình vào tháng 10/2016.
Đức Anh (Thanh tra)

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.