Cứu bệnh nhân phi công người Anh: Mệnh lệnh từ trái tim!

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ca bệnh COVID-19 nặng nhất – “Bệnh nhân 91”, phi công người Anh – đang thu hút nhiều sự quan tâm của dư luận. Có thể nói, ít có trường hợp ca bệnh nào lại được những thầy thuốc, bác sĩ, chuyên gia y tế hàng đầu tại Việt Nam liên tục hội chẩn trong thời gian qua như vậy.

 

Bộ Y tế thường xuyên tổ chức hội chẩn nhằm đưa ra hướng điều trị tốt nhất để cứu sống bệnh nhân 91 (ảnh minh họa). Ảnh: Bộ Y tế cung cấp
Bộ Y tế thường xuyên tổ chức hội chẩn nhằm đưa ra hướng điều trị tốt nhất để cứu sống bệnh nhân 91 (ảnh minh họa). Ảnh: Bộ Y tế cung cấp


Dường như từng thông tin về diễn biến bệnh tình của phi công người Anh đều được dư luận dõi theo sát sao.

Với các thầy thuốc, việc cứu chữa cho “bệnh nhân 91” là trách nhiệm, là đạo đức nghề nghiệp của người thầy thuốc. Những loại thuốc quý hiếm, đặc trị, đã được Bộ Y tế nhập về để cứu chữa cho bệnh nhân này. Chi phí chữa trị cho bệnh nhân phi công người Anh tính đến thời điểm này cũng lên đến trên 5 tỉ đồng. Khi bệnh tình của phi công người Anh ngày càng trở nặng, cứ vài ba ngày, Bộ Y tế lại tổ chức hội chẩn nhằm đưa ra hướng điều trị tốt nhất để cứu sống bệnh nhân.

Những thầy thuốc, cơ quan y tế không chỉ nặng trách nhiệm mà còn nặng lòng. Không có mệnh lệnh hành chính nào được phát ra trong trường hợp này; nhưng mệnh lệnh từ con tim lại xuất phát từ nhiều người, trong đó có những người dân rất bình thường trong xã hội.

Ngay khi bệnh nhân phi công người Anh được chỉ định ghép phổi, Trung tâm Điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia đã nhận được ngay những lời đề nghị được hiến phổi để cứu “bệnh nhân 91”. Hai người đầu tiên muốn hiến phổi, trong đó có một cựu chiến binh tuổi đã ngoài 70 và một phụ nữ 40 tuổi đều đang có một cuộc sống yên lành. Họ muốn hiến phổi không ngoài mục đích gì khác là góp phần bằng chính một phần cơ thể của mình để cứu người.

Từ đó, số người muốn hiến phổi để ghép cho bệnh nhân phi công người Anh đã tăng lên rất nhanh. Từ con số 2 người của tuần trước, đến ngày 13.5 đã lên tới hơn 10 người, và tới thời điểm sáng ngày 15.5, đã có 40 người muốn hiến phổi, trong đó có người còn rất trẻ ở độ tuổi 35.

Những việc làm nghĩa hiệp này khiến các thầy thuốc rất cảm động. Theo lời của vị đại diện Trung tâm Điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia, những trường hợp muốn hiến phổi cứu bệnh nhân phi công người Anh đều chia sẻ rằng, họ muốn đồng hành cùng nỗ lực của những người Việt ngăn chặn dịch bệnh và cũng là vì muốn giúp đỡ bệnh nhân trong khả năng của mình.

Chỉ có mệnh lệnh từ con tim mới giúp những người Việt bình thường trong xã hội đi đến quyết định hiến tạng, sẵn sàng vượt qua những rào cản nhất định để chia sẻ một phần cơ thể nhằm cứu người. Mệnh lệnh từ con tim được kết nối, lan tỏa từ chính dòng chảy đùm bọc, cưu mang, bao dung luôn cuộn trào mạnh mẽ trong những thời điểm xã hội gặp khó khăn, điển hình là trong cơn đại dịch COVID-19.

Truyền thống "lá lành đùm lá rách", "lá rách ít đùm lá rách nhiều" không chỉ thể hiện ở việc cứu giúp, hỗ trợ tiền, lương thực thực phẩm và các loại nhu yếu phẩm…; ở cấp độ cao hơn, còn là sự hiến tạng, chia sẻ một phần cơ thể sống, với mong muốn cứu sống bệnh nhân đang thập tử nhất sinh.

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/cuu-benh-nhan-phi-cong-nguoi-anh-menh-lenh-tu-trai-tim-805574.ldo
 

Theo Thế Lâm (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Không khoan nhượng với hàng giả

Không khoan nhượng với hàng giả

Chiến dịch chống hàng giả, hàng lậu, xâm phạm sở hữu trí tuệ trên toàn quốc, quy mô chưa từng có, đã được Chính phủ phát động từ giữa tháng 5 (từ ngày 15-5 đến ngày 15-6), thu hút sự quan tâm của dư luận.

Để “bộ tứ trụ cột” thể chế thực sự là đòn bẩy phát triển đất nước

Để “bộ tứ trụ cột” thể chế thực sự là đòn bẩy phát triển đất nước

(GLO)- Có lẽ, chưa bao giờ chúng ta có những buổi quán triệt, triển khai Nghị quyết của Đảng nhận được sự nhiệt tình hưởng ứng của người nghe như Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW và Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị diễn ra ngày 18-5 vừa qua.

Tránh 'vết xe đổ' khi xử lý trụ sở dôi dư

Tránh 'vết xe đổ' khi xử lý trụ sở dôi dư

Trụ sở dôi dư là một vấn đề được dư luận rất quan tâm trong quá trình sắp xếp đơn vị hành chính hiện nay. Xử lý trụ sở dôi dư làm sao để tránh thất thoát, lãng phí, để những tài sản công này không rơi vào cảnh “cha chung không ai khóc”, là một yêu cầu bức thiết.

Bán hình ảnh là quyền nhưng bán niềm tin là tội

Bán hình ảnh là quyền nhưng bán niềm tin là tội

(GLO)-Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên vừa bị bắt. Trước đó, 2 cái tên đình đám là Hằng Du Mục và Quang Linh Vlog cũng lần lượt bị khởi tố, tạm giam. 3 con người từng được xem là hình mẫu “truyền cảm hứng”, giờ đứng chung trong một vụ án liên quan đến sản xuất, phân phối, quảng bá sản phẩm sai sự thật.

Đồng hành để vươn xa

Đồng hành để vươn xa

Trong bối cảnh cả nước và TPHCM đang phải ứng phó với nhiều thử thách, nỗ lực vượt khó, đòi hỏi phải có sự đồng hành, hợp tác chặt chẽ giữa các ban ngành, đoàn thể, các cấp chính quyền và người dân thành phố.

Giáo dục dùng roi vọt hay ngọt bùi?

Giáo dục dùng roi vọt hay ngọt bùi?

Những giọt nước mắt ân hận muộn màng, những đôi mắt thất thần, những ngón tay bấu chặt lấy mặt bàn đến tứa máu, và cả những cái cười khẩy, bất cần của học sinh phạm lỗi, đều khiến tôi - một giáo viên hơn hai mươi năm đi dạy - ám ảnh nhiều đêm.