Củng cố việc thực thi quyền sở hữu trí tuệ về văn hóa và sáng tạo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sáng 24-10, tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo “Củng cố việc thực thi quyền sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực văn hóa và sáng tạo ở Việt Nam”.
 


Theo thông tin từ Ban Tổ chức hội thảo, các ngành công nghiệp văn hóa và sáng tạo hiện đang nhanh chóng trở thành những ngành có đóng góp mạnh mẽ cho nền kinh tế quốc gia với 8,081 tỷ USD, chiếm 3,61% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào năm 2018; mang lại công việc cho hơn 3 triệu lao động, chiếm 6,1% tổng lao động có việc làm trên cả nước vào năm 2019. Được đánh giá là có tiềm năng trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam với một thị trường sôi động cho các sản phẩm, dịch vụ văn hóa sáng tạo nội địa những năm tới nhưng các ngành này hiện đang gặp phải nhiều thử thách do những vi phạm về quyền sở hữu trí tuệ của nghệ sỹ và những người sáng tạo. Điều này gây ảnh hưởng tiêu cực kéo dài tới sự phát triển của các ngành công nghiệp văn hóa và sáng tạo.

Quang cảnh một buổi hội thảo về thực thi quyền sở hữu trí tuệ trên không gian mạng
Quang cảnh một buổi hội thảo về thực thi quyền sở hữu trí tuệ trên không gian mạng


Do đó, hội thảo là dịp để các nhà khoa học, nhà quản lý, doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân cùng trao đổi, bàn luận về thực trạng bảo vệ, thực thi quyền sở hữu trí tuệ trong các ngành văn hóa và sáng tạo ở Việt Nam. Từ đó, các đại biểu đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao năng lực thể chế trong bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cho các lĩnh vực văn hóa sáng tạo, củng cố việc thực thi quyền sở hữu trí tuệ cho cán bộ quản lý nhà nước, nghệ sỹ, người thực hành và kinh doanh trong lĩnh vực văn hoá, sáng tạo ở Việt Nam.

Được biết, Dự án “Củng cố việc thực thi quyền sở hữu trí tuệ ở Việt Nam” do Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam (VICAS) phối hợp với Cục Bản quyền tác giả (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) thực hiện với sự hỗ trợ của Quỹ quốc tế vì đa dạng văn hóa (IFCD) trong khuôn khổ của Công ước 2005 của UNESCO về bảo vệ và phát huy sự đa dạng của các biểu đạt văn hóa. Dự án được thực hiện từ tháng 3-2022 đến tháng 3-2023, triển khai một loạt các hoạt động nhằm cải thiện việc bảo vệ và nâng cao hiệu quả thực thi quyền sở hữu trí tuệ ở Việt Nam.

Dự án này cũng góp phần thực hiện các nhiệm vụ đặt ra trong Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030, đóng góp vào sự phát triển bền vững của các ngành công nghiệp văn hóa và sáng tạo trong nước mà Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt vào năm 2016.

 


HUỲNH LÊ (tổng hợp)
 

Có thể bạn quan tâm

Xanh hóa chốt dân quân biên giới Ia Nan

Xanh hóa chốt dân quân biên giới Ia Nan

(GLO)- Không chỉ làm nhiệm vụ canh giữ, bảo vệ tuyến biên giới, cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Quân sự xã Ia Nan đang từng bước “xanh hóa” chốt dân quân thường trực bằng mô hình trồng 2.000 cây cà phê thay thế cho diện tích điều kém hiệu quả.

Cục Doanh trại kiểm tra công tác doanh trại tại Quân đoàn 34

Kiểm tra công tác doanh trại tại Quân đoàn 34

(GLO)- Đoàn công tác của Cục Doanh trại (Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật) vừa tổ chức kiểm tra toàn diện công tác doanh trại và công tác chuẩn bị Hội thi “Doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp” trung đoàn đủ quân cấp Bộ Quốc phòng tại Quân đoàn 34. 

Gia Lai kéo giảm tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí

Gia Lai kéo giảm cả 3 tiêu chí về tai nạn giao thông

(GLO)- Ngày 12-5, Thượng tá Lê Hồng Phương - Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Gia Lai) cho biết: Từ ngày 15-12-2025 đến ngày 8-5-2026, trên địa bàn toàn tỉnh xảy ra 272 vụ tai nạn giao thông, làm chết 202 người, bị thương 120 người, thiệt hại tài sản ước tính hơn 2,6 tỷ đồng.

null