Củng cố và tăng cường quan hệ Việt Nam-Argentina

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống với các nước láng giềng, các nước lớn và các nước bạn bè truyền thống trong đó có các nước Mỹ Latinh.
Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa, tặng quà lưu niệm cho quyền Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Argentina, Jorge Kreyness. (Ảnh: Diệu Hương/TTXVN)

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa, tặng quà lưu niệm cho quyền Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Argentina, Jorge Kreyness. (Ảnh: Diệu Hương/TTXVN)

Nhận lời mời của Đảng Cộng sản Argentina, Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Cộng sản Việt Nam do ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương làm Trưởng đoàn đã thăm, làm việc tại Argentina từ ngày 21 đến 24/8.

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, trong thời gian thăm Argentina, ông Nguyễn Trọng Nghĩa đã có các cuộc hội đàm, trao đổi và tiếp xúc với quyền Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Argentina Jorge Kreyness; Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Uruguay Juan Castillo; Trưởng ban Đối ngoại Đảng Công lý, cựu Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao, Jorge Taiana; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Giáo dục Hạ viện Blanca Ines Osuna và Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Argentina-Việt Nam; lãnh đạo tỉnh Buenos Aires; Chủ tịch Viện Văn hóa Argentina-Việt Nam, Poldi Sosa; lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Ngoại thương và Tôn giáo Argentina.

Đoàn cũng đã tham dự Hội thảo quốc tế với chủ đề "Chủ tịch Hồ Chí Minh và quan hệ Việt Nam-Mỹ Latinh"; dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Argentina.

Tại các cuộc gặp, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đã nêu bật ý nghĩa của chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Việt Nam và Argentina vừa kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (25/10/1973-25/10/2023) và đang chuẩn bị kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ đối tác toàn diện. Chuyến thăm nhằm củng cố tin cậy chính trị, tạo nền tảng tiếp thúc đẩy quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Argentina.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa, và đoàn công tác làm việc với Phó Chủ nhiệm Ủy ban Giáo dục Hạ viện Argentina Blanca Ines Osuna, và thành viên Nhóm nghị sỹ hữu nghị Argentina-Việt Nam. (Ảnh: Diệu Hương/TTXVN)

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa, và đoàn công tác làm việc với Phó Chủ nhiệm Ủy ban Giáo dục Hạ viện Argentina Blanca Ines Osuna, và thành viên Nhóm nghị sỹ hữu nghị Argentina-Việt Nam. (Ảnh: Diệu Hương/TTXVN)

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa đã chuyển lời chào, lời thăm hỏi thân thiết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và các nhà lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam tới Lãnh đạo các chính đảng và tổ chức nhân dân ở Argentina và Uruguay; cảm ơn tình đoàn kết, hữu nghị, sự ủng hộ, giúp đỡ của nhân dân tiến bộ các nước Mỹ Latinh, đặc biệt là nhân dân Argentina và Uruguay đối với công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước cũng như trong công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay của Việt Nam; trân trọng cảm ơn các Đảng bạn đã gửi Thư, Điện chia buồn tới Lãnh đạo Đảng ta về việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng qua đời.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa chúc mừng những thành tựu mà các chính đảng tại Argentina đã đạt được trong thời gian qua, chia sẻ với những khó khăn mà Argentina đang phải đối mặt; tin tưởng với bề dày truyền thống, đường lối đúng đắn, các chính đảng và tổ chức quần chúng của Argentina sẽ sớm vượt qua khó khăn và thử thách, tiếp tục giành nhiều thắng lợi mới trong cuộc đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ, tiến bộ và công bằng xã hội, xây dựng đất nước Argentina ngày càng phát triển, phồn vinh.

Về tình hình Việt Nam, ông Nguyễn Trọng Nghĩa đã nêu bật những thành tựu, bài học kinh nghiệm của Việt Nam sau gần 40 năm thực hiện đường lối đổi mới; những mục tiêu phát triển, đường lối trong các lĩnh vực, những trọng tâm và đột phá chiến lược mà Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam đã đề ra, phấn đấu đến năm 2030 trở thành nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao và đến năm 2045, trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cũng đã chia sẻ đánh giá về tình hình thế giới, khu vực nổi lên gần đây nhất là các điểm nóng được cộng đồng quốc tế quan tâm; khẳng định Việt Nam tiếp tục thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại, coi trọng phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống với các nước láng giềng, các nước lớn và các nước bạn bè truyền thống trong đó có các nước Mỹ Latinh.

Lãnh đạo các chính đảng, tổ chức của Argentina và Uruguay đã chúc mừng và bày tỏ khâm phục về những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong công cuộc đổi mới cũng như trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII nhất là về phát triển kinh tế xã hội; tin tưởng dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam, sự ủng hộ của người dân và cộng đồng quốc tế, Việt Nam sẽ tiếp tục giành được những thành tựu mới to lớn hơn nữa trong công cuộc đổi mới, thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, xây dựng thành công nước Việt Nam giàu mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa làm việc với Chủ tịch Viện Văn hóa Argentina-Việt Nam (ICAV) Poldi Sosa Schmit, tại thủ đô Buenos Aires. (Ảnh: Diệu Hương/TTXVN)

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa làm việc với Chủ tịch Viện Văn hóa Argentina-Việt Nam (ICAV) Poldi Sosa Schmit, tại thủ đô Buenos Aires. (Ảnh: Diệu Hương/TTXVN)

Lãnh đạo các chính đảng đã nhấn mạnh vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh và các thế hệ lãnh đạo trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây cũng như trong công cuộc đổi mới hiện nay coi đây là tấm gương và bài học kinh nghiệm quý báu đối với các chính đảng tại Argentina và Uruguay.

Lãnh đạo các chính đảng của Argentina cũng đã thông tin về tình hình của hai nước, tình hình các chính đảng ở Argentina trong đó có những khó khăn, thách thức mà các đảng cánh tả, cộng sản đang phải đối mặt sau khi thay đổi chính quyền; chia sẻ những chủ trương, biện pháp trong công tác xây dựng và phát triển của các Đảng.

Về quan hệ giữa Việt Nam và Argentina, hai bên đã trao đổi và thống nhất tiếp tục duy trì trao đổi đoàn, tăng cường gặp gỡ, tiếp xúc giữa các cấp, các tổ chức nhân dân; nâng cao hiệu quả các cơ chế hợp tác hiện có, mở rộng các cơ chế hợp tác khác; tăng cường chia sẻ thông tin, kinh nghiệm trong công tác xây dựng Đảng và phát triển đất nước; phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Theo Diệu Hương (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Khơi dậy sức mạnh thi đua yêu nước, xây dựng Gia Lai trở thành tỉnh phát triển khá

Khơi dậy sức mạnh thi đua yêu nước, xây dựng Gia Lai trở thành tỉnh phát triển khá

(GLO)- Hôm nay (25-9), Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Gia Lai lần thứ I (2025 - 2030) diễn ra tại Trung tâm Hội nghị tỉnh (phường Quy Nhơn). Đây là sự kiện chính trị - xã hội có ý nghĩa đặc biệt, nhằm tổng kết, tôn vinh và khơi dậy sức mạnh thi đua yêu nước trong toàn dân.

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội Đảng bộ các cơ quan Đảng Trung ương

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội Đảng bộ các cơ quan Đảng Trung ương

(GLO)- Sáng 24-9, tại Hà Nội, Đại hội đại biểu Đảng bộ các cơ quan Đảng Trung ương lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã khai mạc trọng thể, với sự tham dự của 293 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 8.700 đảng viên của 14 Đảng bộ trực thuộc Đảng bộ các cơ quan Đảng Trung ương.

Bộ đội luyện tập thao tác lê thấp qua hàng rào. Ảnh: H.P

Trung đoàn 739 tăng cường huấn luyện đêm, nâng cao khả năng hiệp đồng tác chiến

(GLO)- Trung đoàn 739 là đơn vị chủ lực của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai. Để hoàn thành nhiệm vụ được giao, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Trung đoàn đã tăng cường huấn luyện đêm nhằm nâng cao trình độ sử dụng vũ khí trang bị và khả năng hiệp đồng tác chiến, sẵn sàng xử trí nhanh các tình huống.

Kỹ sư công nghệ thông tin làm việc tại Khu đô thị Khoa học và Giáo dục Quy Hòa (phường Quy Nhơn Nam). Ảnh: N.Q

Nghiên cứu tạo đột phá trong phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo

(GLO)-Góp ý Dự thảo Báo cáo chính trị Ðại hội đại biểu Ðảng bộ tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2025-2030, ông Nguyễn Cảnh Huệ-nguyên Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Bình Ðịnh (cũ) cho rằng, tỉnh cần có giải pháp đột phá trong phát triển KHCN, đổi mới sáng tạo và CĐS gắn với đẩy mạnh cải cách hành chính.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai luyện tập phương án bảo vệ mục tiêu đặc biệt quan trọng

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai luyện tập phương án bảo vệ mục tiêu đặc biệt quan trọng

(GLO)- Ngày 20-9, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai tổ chức luyện tập phương án bảo vệ mục tiêu đặc biệt quan trọng. Đây là nội dung trọng tâm trong kế hoạch huấn luyện năm 2025, nhằm nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu và xử lý các tình huống phức tạp trên địa bàn.

Sĩ quan Binh đoàn 15 thực hiện nội dung kiểm tra bắn súng K54.

Binh đoàn 15 tổ chức kiểm tra bắn đạn thật

(GLO)- Ngày 19-9, Binh đoàn 15 tổ chức kiểm tra bắn đạn thật trong chương trình huấn luyện năm 2025 đối với lực lượng sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp thuộc các cơ quan chức năng của Binh đoàn và các đơn vị trực thuộc đóng quân trên địa bàn phường Thống Nhất (tỉnh Gia Lai).

Các cán bộ, công chức tham gia hội nghị bồi dưỡng nghiệp vụ công tác thông tin tuyên truyền, thông tin đối ngoại năm 2025.

Gia Lai: Bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ, công chức làm công tác thông tin đối ngoại khu vực biên giới

(GLO)- Ngày 18-9, tại phường Pleiku, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị bồi dưỡng nghiệp vụ công tác thông tin tuyên truyền, thông tin đối ngoại năm 2025 cho cán bộ, công chức của 135 xã, phường làm công tác thông tin đối ngoại khu vực biên giới.

Một góc Khu đô thị Khoa học và Giáo dục Quy Hòa (phường Quy Nhơn Nam). Ảnh: Nguyễn Dũng

Khai thác tối đa tiềm năng, đưa Gia Lai thành tỉnh phát triển khá

(GLO)- Dự thảo Báo cáo chính trị trình Ðại hội đại biểu Ðảng bộ tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp tâm huyết, với kỳ vọng tạo đột phá, đưa Gia Lai sớm vươn lên nhóm tỉnh phát triển khá, tự tin cùng cả nước bước vào kỷ nguyên mới.

null