Củng cố và tăng cường quan hệ Việt Nam-Argentina

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống với các nước láng giềng, các nước lớn và các nước bạn bè truyền thống trong đó có các nước Mỹ Latinh.
Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa, tặng quà lưu niệm cho quyền Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Argentina, Jorge Kreyness. (Ảnh: Diệu Hương/TTXVN)

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa, tặng quà lưu niệm cho quyền Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Argentina, Jorge Kreyness. (Ảnh: Diệu Hương/TTXVN)

Nhận lời mời của Đảng Cộng sản Argentina, Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Cộng sản Việt Nam do ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương làm Trưởng đoàn đã thăm, làm việc tại Argentina từ ngày 21 đến 24/8.

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, trong thời gian thăm Argentina, ông Nguyễn Trọng Nghĩa đã có các cuộc hội đàm, trao đổi và tiếp xúc với quyền Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Argentina Jorge Kreyness; Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Uruguay Juan Castillo; Trưởng ban Đối ngoại Đảng Công lý, cựu Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao, Jorge Taiana; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Giáo dục Hạ viện Blanca Ines Osuna và Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Argentina-Việt Nam; lãnh đạo tỉnh Buenos Aires; Chủ tịch Viện Văn hóa Argentina-Việt Nam, Poldi Sosa; lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Ngoại thương và Tôn giáo Argentina.

Đoàn cũng đã tham dự Hội thảo quốc tế với chủ đề "Chủ tịch Hồ Chí Minh và quan hệ Việt Nam-Mỹ Latinh"; dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Argentina.

Tại các cuộc gặp, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đã nêu bật ý nghĩa của chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Việt Nam và Argentina vừa kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (25/10/1973-25/10/2023) và đang chuẩn bị kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ đối tác toàn diện. Chuyến thăm nhằm củng cố tin cậy chính trị, tạo nền tảng tiếp thúc đẩy quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Argentina.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa, và đoàn công tác làm việc với Phó Chủ nhiệm Ủy ban Giáo dục Hạ viện Argentina Blanca Ines Osuna, và thành viên Nhóm nghị sỹ hữu nghị Argentina-Việt Nam. (Ảnh: Diệu Hương/TTXVN)

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa, và đoàn công tác làm việc với Phó Chủ nhiệm Ủy ban Giáo dục Hạ viện Argentina Blanca Ines Osuna, và thành viên Nhóm nghị sỹ hữu nghị Argentina-Việt Nam. (Ảnh: Diệu Hương/TTXVN)

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa đã chuyển lời chào, lời thăm hỏi thân thiết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và các nhà lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam tới Lãnh đạo các chính đảng và tổ chức nhân dân ở Argentina và Uruguay; cảm ơn tình đoàn kết, hữu nghị, sự ủng hộ, giúp đỡ của nhân dân tiến bộ các nước Mỹ Latinh, đặc biệt là nhân dân Argentina và Uruguay đối với công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước cũng như trong công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay của Việt Nam; trân trọng cảm ơn các Đảng bạn đã gửi Thư, Điện chia buồn tới Lãnh đạo Đảng ta về việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng qua đời.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa chúc mừng những thành tựu mà các chính đảng tại Argentina đã đạt được trong thời gian qua, chia sẻ với những khó khăn mà Argentina đang phải đối mặt; tin tưởng với bề dày truyền thống, đường lối đúng đắn, các chính đảng và tổ chức quần chúng của Argentina sẽ sớm vượt qua khó khăn và thử thách, tiếp tục giành nhiều thắng lợi mới trong cuộc đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ, tiến bộ và công bằng xã hội, xây dựng đất nước Argentina ngày càng phát triển, phồn vinh.

Về tình hình Việt Nam, ông Nguyễn Trọng Nghĩa đã nêu bật những thành tựu, bài học kinh nghiệm của Việt Nam sau gần 40 năm thực hiện đường lối đổi mới; những mục tiêu phát triển, đường lối trong các lĩnh vực, những trọng tâm và đột phá chiến lược mà Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam đã đề ra, phấn đấu đến năm 2030 trở thành nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao và đến năm 2045, trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cũng đã chia sẻ đánh giá về tình hình thế giới, khu vực nổi lên gần đây nhất là các điểm nóng được cộng đồng quốc tế quan tâm; khẳng định Việt Nam tiếp tục thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại, coi trọng phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống với các nước láng giềng, các nước lớn và các nước bạn bè truyền thống trong đó có các nước Mỹ Latinh.

Lãnh đạo các chính đảng, tổ chức của Argentina và Uruguay đã chúc mừng và bày tỏ khâm phục về những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong công cuộc đổi mới cũng như trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII nhất là về phát triển kinh tế xã hội; tin tưởng dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam, sự ủng hộ của người dân và cộng đồng quốc tế, Việt Nam sẽ tiếp tục giành được những thành tựu mới to lớn hơn nữa trong công cuộc đổi mới, thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, xây dựng thành công nước Việt Nam giàu mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa làm việc với Chủ tịch Viện Văn hóa Argentina-Việt Nam (ICAV) Poldi Sosa Schmit, tại thủ đô Buenos Aires. (Ảnh: Diệu Hương/TTXVN)

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa làm việc với Chủ tịch Viện Văn hóa Argentina-Việt Nam (ICAV) Poldi Sosa Schmit, tại thủ đô Buenos Aires. (Ảnh: Diệu Hương/TTXVN)

Lãnh đạo các chính đảng đã nhấn mạnh vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh và các thế hệ lãnh đạo trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây cũng như trong công cuộc đổi mới hiện nay coi đây là tấm gương và bài học kinh nghiệm quý báu đối với các chính đảng tại Argentina và Uruguay.

Lãnh đạo các chính đảng của Argentina cũng đã thông tin về tình hình của hai nước, tình hình các chính đảng ở Argentina trong đó có những khó khăn, thách thức mà các đảng cánh tả, cộng sản đang phải đối mặt sau khi thay đổi chính quyền; chia sẻ những chủ trương, biện pháp trong công tác xây dựng và phát triển của các Đảng.

Về quan hệ giữa Việt Nam và Argentina, hai bên đã trao đổi và thống nhất tiếp tục duy trì trao đổi đoàn, tăng cường gặp gỡ, tiếp xúc giữa các cấp, các tổ chức nhân dân; nâng cao hiệu quả các cơ chế hợp tác hiện có, mở rộng các cơ chế hợp tác khác; tăng cường chia sẻ thông tin, kinh nghiệm trong công tác xây dựng Đảng và phát triển đất nước; phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Theo Diệu Hương (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Những buổi giao lưu văn hóa, văn nghệ thắt chặt tình đoàn kết giữa chiến sĩ mới Sư đoàn 2 và đoàn viên thanh niên địa phương trên địa bàn tỉnh.

Kết nối yêu thương, tiếp sức chiến sĩ mới

(GLO)- Những ngày đầu trong quân ngũ luôn là thử thách với mỗi tân binh. Tại các đơn vị thuộc Sư đoàn 2 (Quân khu 5) đóng quân trên địa bàn tỉnh Gia Lai, những hoạt động kết nghĩa giao lưu cùng mô hình nhóm Zalo đã trở thành điểm tựa tinh thần quan trọng, giúp chiến sĩ mới yên tâm rèn luyện.

Gia Lai: Đẩy nhanh việc thực hiện nghị quyết của HĐND tỉnh về chuyển đổi nghề, giải bản tàu cá

Khẩn trương thực hiện nghị quyết của HĐND tỉnh Gia Lai về chuyển đổi nghề, giải bản tàu cá

(GLO)- Sáng 7-5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp chủ trì cuộc họp với các sở, ngành và địa phương về việc thực hiện Nghị quyết số 27/2025/NQ-HĐND và Nghị quyết số 28/2025/NQ-HĐND ngày 9-12-2025 của HĐND tỉnh quy định các chính sách hỗ trợ liên quan đến tàu cá.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu tại Hội đồng Ấn Độ về các vấn đề thế giới

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu tại Hội đồng các vấn đề thế giới của Ấn Độ

(GLO)- Trong chương trình thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Ấn Độ, chiều 6-5, ở thủ đô New Delhi, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã phát biểu chính sách tại Hội đồng về các vấn đề thế giới của Ấn Độ. Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu đến bạn đọc.

Việt Nam là quốc gia duy nhất ở châu Á - Thái Bình Dương đạt triển vọng tín nhiệm ở mức “Tích cực”

Việt Nam là quốc gia duy nhất ở châu Á - Thái Bình Dương đạt triển vọng tín nhiệm ở mức “Tích cực”

(GLO)- Tổ chức xếp hạng tín nhiệm uy tín và lâu đời Moody’s vừa nâng triển vọng tín nhiệm của Việt Nam từ "Ổn định" lên "Tích cực", đồng thời giữ nguyên mức xếp hạng Ba2. Đáng chú ý, Việt Nam là quốc gia duy nhất trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương được đánh giá triển vọng ở mức "Tích cực".

Thượng tọa Thích Tâm Mãn được suy cử làm Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Gia Lai

Thượng tọa Thích Tâm Mãn được suy cử làm Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Gia Lai

(GLO)- Sáng 5-5, tại Trung tâm hội nghị tỉnh (phường Quy Nhơn), Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Gia Lai long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031. Thượng tọa Thích Tâm Mãn được suy cử làm Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh khóa I.

Chăm lo bữa ăn ngày lễ cho bộ đội

Chăm lo bữa ăn ngày lễ cho bộ đội

(GLO)- Dịp lễ 30-4 và 1-5, các đơn vị quân đội chú trọng nâng cao chất lượng bữa ăn cho bộ đội, bảo đảm đầy đủ tiêu chuẩn, dinh dưỡng, an toàn thực phẩm, góp phần nâng cao sức khỏe và tạo khí thế vui tươi trong toàn đơn vị.

null