Củng cố niềm tin cho trái phiếu doanh nghiệp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp chỉ có thể phục hồi hoàn toàn khi niềm tin của thị trường được vực dậy.

Sau hơn 2 năm trầm lắng, thậm chí có thời điểm gần như “đóng băng” khi một số doanh nghiệp lớn bị cơ quan chức năng điều tra, khởi tố liên quan đến các sai phạm về kinh tế (trong đó có huy động trái phiếu), từ tháng 4-2024, thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) đã có dấu hiệu khởi sắc, tăng cả số lần phát hành và lượng vốn so với cuối tháng 3.

Theo báo cáo thống kê của Công ty cổ phần Xếp hạng Tín nhiệm Đầu tư Việt Nam về thị trường TPDN, trong tháng 4 lượng phát hành TPDN mới tăng 4% so với tháng 3, tổng giá trị phát hành đạt 17.700 tỷ đồng. Các tiêu chí đánh giá thị trường TPDN cũng có dấu hiệu khả quan. Tỷ lệ TPDN rủi ro và trái phiếu doanh nghiệp chậm trả gốc và lãi phát sinh đều giảm. Tương tự, một báo cáo khác của đơn vị xếp hạng tín nhiệm FiinRatings cũng cho thấy tín hiệu “ấm lại” của thị trường TPDN.

Tuy nhiên, các báo cáo có chung nhận định: áp lực trả nợ đối với nhóm các doanh nghiệp bất động sản trong năm 2024 và năm tới vẫn còn nặng nề, đặc biệt là đối với các trái phiếu chậm trả gốc/lãi có thời hạn đáo hạn gốc vào năm 2022, 2023 và được cơ cấu tối đa 2 năm theo Nghị định 08/2023/NĐ-CP của Chính phủ để kéo dài sang năm nay. Chỉ tính riêng trong tháng 5-2024 đã có 28 mã trái phiếu thuộc 24 tổ chức phát hành với trị giá 15.000 tỷ đồng sẽ đáo hạn, nhưng trong đó, ước tính có khoảng 4.700 tỷ đồng có nguy cơ chậm trả nợ đến hạn.

Thực tế trên đòi hỏi cần phải có khâu tổ chức đánh giá, xếp hạng tín nhiệm. Nghị định 65/2022/NĐ-CP của Chính phủ ban hành (triển khai đầy đủ từ ngày 1-1-2024) được xem là đã bước đầu khắc phục được hạn chế này.

Hiệu quả tích cực là nếu như trước đây, các nhà đầu tư hầu như chỉ quan tâm đến lãi suất trái phiếu như thế nào, tên tuổi đơn vị phát hành trái phiếu ra sao mà ít để ý đến chất lượng tín dụng, khả năng trả nợ gốc/lãi đúng hạn của tổ chức phát hành, thì Nghị định 65 yêu cầu phải xếp hạng tín nhiệm, qua đó nhà đầu tư sẽ có thêm một nguồn thông tin bổ sung quan trọng khi đánh giá về các doanh nghiệp chưa niêm yết cổ phiếu trên sàn và thường hạn chế công bố thông tin ra bên ngoài.

Mặt khác, các công ty xếp hạng cũng phải tuân thủ những điều kiện cần thiết để đáp ứng được tiêu chí khách quan, minh bạch, trung thực, tuân thủ quy định của cơ quan quản lý nhà nước. Các công ty xếp hạng cũng cần phải trải qua thời gian và được thị trường chấp nhận, tin cậy.

Một vấn đề quan trọng nữa, đó là nhóm doanh nghiệp phát hành là các doanh nghiệp bất động sản - đối tượng chính đang chịu áp lực đáo hạn để trả nợ, cần xây dựng phương án tái cơ cấu, tái cấu trúc các sản phẩm bất động sản sao cho đáp ứng các nhu cầu thực của thị trường và nền kinh tế, từ đó đẩy nhanh thanh khoản, có tiền để trả nợ.

Rõ ràng thị trường TPDN chỉ có thể phục hồi hoàn toàn khi niềm tin của thị trường được vực dậy. Khi kênh huy động vốn quan trọng này của doanh nghiệp khởi sắc sẽ góp sức cho nền kinh tế tăng trưởng tốt, bởi đầu tư tư nhân tham gia san sẻ “gánh nặng” cùng với đầu tư công của Nhà nước.

Có thể bạn quan tâm

'Vươn mình' cùng đường sắt tốc độ cao

'Vươn mình' cùng đường sắt tốc độ cao

Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc Nam đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận xã hội và người dân, nhất là các vấn đề huy động nguồn lực, lựa chọn nhà đầu tư đúng người, đúng việc, tránh lãng phí, thất thoát và đảm bảo tiến độ, chất lượng.

'Đại bàng' và 'chim sẻ'

'Đại bàng' và 'chim sẻ'

Còn nhớ, chỉ 20 ngày sau khi được bầu giữ chức Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tô Lâm đã có cuộc gặp mặt đoàn đại biểu Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam.

Để bà bán phở thành chủ doanh nghiệp

Để bà bán phở thành chủ doanh nghiệp

Chỉ còn chưa đầy một tuần nữa, nhiều người bán phở, hủ tiếu, bánh mì... đang đóng thuế khoán sẽ chuyển qua xuất hóa đơn điện tử trực tiếp khi bán hàng. Dù còn nhiều băn khoăn, lo lắng trước giờ G nhưng có thể nói đây là thời điểm để hộ kinh doanh tiếp cận các cơ hội mới.

Không khoan nhượng với hàng giả

Không khoan nhượng với hàng giả

Chiến dịch chống hàng giả, hàng lậu, xâm phạm sở hữu trí tuệ trên toàn quốc, quy mô chưa từng có, đã được Chính phủ phát động từ giữa tháng 5 (từ ngày 15-5 đến ngày 15-6), thu hút sự quan tâm của dư luận.

Để “bộ tứ trụ cột” thể chế thực sự là đòn bẩy phát triển đất nước

Để “bộ tứ trụ cột” thể chế thực sự là đòn bẩy phát triển đất nước

(GLO)- Có lẽ, chưa bao giờ chúng ta có những buổi quán triệt, triển khai Nghị quyết của Đảng nhận được sự nhiệt tình hưởng ứng của người nghe như Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW và Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị diễn ra ngày 18-5 vừa qua.

Tránh 'vết xe đổ' khi xử lý trụ sở dôi dư

Tránh 'vết xe đổ' khi xử lý trụ sở dôi dư

Trụ sở dôi dư là một vấn đề được dư luận rất quan tâm trong quá trình sắp xếp đơn vị hành chính hiện nay. Xử lý trụ sở dôi dư làm sao để tránh thất thoát, lãng phí, để những tài sản công này không rơi vào cảnh “cha chung không ai khóc”, là một yêu cầu bức thiết.

Bán hình ảnh là quyền nhưng bán niềm tin là tội

Bán hình ảnh là quyền nhưng bán niềm tin là tội

(GLO)-Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên vừa bị bắt. Trước đó, 2 cái tên đình đám là Hằng Du Mục và Quang Linh Vlog cũng lần lượt bị khởi tố, tạm giam. 3 con người từng được xem là hình mẫu “truyền cảm hứng”, giờ đứng chung trong một vụ án liên quan đến sản xuất, phân phối, quảng bá sản phẩm sai sự thật.