Cúm độc lực cao tái xuất ở Campuchia, 1 bệnh nhân đã tử vong

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa thông tin về 2 trường hợp được xác định nhiễm cúm A/H5N1, là chủng cúm độc lực cao lây từ động vật sang người trong tình huống hiếm gặp.

Theo tài liệu Báo Người Lao Động nhận được từ WHO sáng 30-11 (giờ Việt Nam), hai ca mắc cúm độc lực cao A/H5N1 đều được phát hiện tại cùng một ngôi làng ở tỉnh Kampot - Campuchia.

Bộ Y tế Campuchia cho biết bệnh nhân thứ nhất là nữ ở độ tuổi 20-25, đến bệnh viện 4 ngày sau khi có triệu chứng sốt, ho, khó thở. Bệnh nhân này đã tử vong khi đang nằm viện.

Trường hợp thứ 2 là một bé gái 5 tuổi, được phát hiện trong quá trình giám sát tăng cường sau khi phát hiện ca bệnh đầu tiên. Bệnh nhi này bị sốt, ho, phát ban, vẫn đang được điều trị tại bệnh viện.

Virus cúm A/H5N1 - Ảnh đồ họa: NEWS-MEDICAL
Virus cúm A/H5N1 - Ảnh đồ họa: NEWS-MEDICAL

Kết quả điều tra dịch tễ cho thấy cả hai người đều tiếp xúc với những con chim ở sân sau, được báo cáo là bị bệnh và một số đã chết trong tháng trước.

Các đội phản ứng nhanh cấp quốc gia và địa phương của Bộ Y tế CamPuchia đang điều tra nguồn lây nhiễm và điều phối các hoạt động ứng phó, giám sát bổ sung.

Như vậy, đã có tới 6 trường hợp mắc cúm A/H5N1 được xác định ở Campuchia trong năm nay. Cúm A/H5N1 là chủng cúm động lực cao, có thể gây bệnh nặng, tỉ lệ tử vong cao nên chỉ 1 ca bệnh cũng phải được khai báo theo Quy định Y tế quốc tế.

Tại Việt Nam, chủng cúm độc lực cao này được xếp vào nhóm bệnh truyền nhiễm nhóm A, bên cạnh bại liệt, dịch hạch, đậu mùa, sốt vàng, bệnh tả, Ebola, Marburg, Lassa...

WHO cho biết virus cúm A/H5N1 thường lưu hành ở động vật, nhưng có thể lây nhiễm sang người. Trong vòng 20 năm qua toàn thế giới đã ghi nhận 882 ca cúm A/H5N1 ở người, báo cáo từ 23 quốc gia, trong đó hơn một nửa đã tử vong (461 người).

Dựa trên bằng chứng cho đến nay, virus này không dễ dàng lây nhiễm từ động vật sang người và việc lây từ người sang người dường như là điều bất thường.

Vì virus tiếp tục lưu hành ở gia cầm, đặc biệt là ở các vùng nông thôn Campuchia, nên dự kiến sẽ có thêm các trường hợp lây nhiễm lẻ tẻ ở người.

Dựa trên thông tin có sẵn cho đến nay, WHO đánh giá khả năng lây kéo dài từ người sang người của loại virus này là thấp, nguy cơ đối với dân chúng nói chung là thấp. Đánh giá rủi ro sẽ được xem xét khi cần thiết, nếu có thêm thông tin.

WHO nhấn mạnh không nên thực hiện bất kỳ hạn chế thông thương nào dựa trên thông tin hiện có về sự kiện này, cũng như không khuyến cáo sàng lọc cho du khách.

Cơ quan y tế này chỉ khuyên người dân duy trì vệ sinh tay, tránh tiêu thụ gia cầm hoặc chim hoang dã bị bệnh hoặc chết đột ngột.

Người dân cũng được yêu cầu báo cáo ngay với cơ quan chức năng khi có trường hợp động vật bệnh hoặc chết bất ngờ, đến ngay cơ sở y tế khi có tiếp xúc với động vật hoặc môi trường bị ô nhiễm và cảm thấy không khỏe.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai tăng cường công tác y tế dự phòng

Gia Lai tăng cường công tác y tế dự phòng

(GLO)- Ngày 30-10, Sở Y tế Gia Lai có Công văn số 3723/SYT-NVY về việc tăng cường công tác y tế dự phòng nhằm mục tiêu chủ động kiểm soát hiệu quả các dịch bệnh truyền nhiễm, đẩy mạnh phòng-chống các bệnh không lây nhiễm và các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.

Bộ Y tế đã đề xuất tăng mức xử phạt 1-2 lần với nhiều hành vi vi phạm tại dự thảo Nghị định mới.

Bộ Y tế đề xuất tăng mức phạt vi phạm về an toàn thực phẩm

(GLO)- Tại dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 4-9-2018 quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 124/2021/NĐ-CP ngày 28-12-2021, Bộ Y tế đề xuất tăng mức xử phạt 1-2 lần với nhiều hành vi.

Khám, tư vấn về sức khỏe tâm thần tại Bệnh viện Tâm Thần Quy Nhơn. Ảnh: N.T.H

Chăm sóc sức khỏe tâm thần, giảm gánh nặng bệnh tật

(GLO)- Theo nhiều chuyên gia y tế, cứ 4 người thì có 1 người từng trải qua vấn đề về sức khỏe tâm thần trong cuộc đời. Sức khỏe tâm thần không chỉ đơn thuần là “không mắc bệnh”, mà là trạng thái cân bằng cảm xúc, tâm lý, hành vi. Vì thế, chăm sóc sức khỏe tinh thần ngày càng được quan tâm hơn.

Tăng cường tuyên truyền, chăm sóc sức khỏe người dân vùng khó

Tăng cường tuyên truyền, chăm sóc sức khỏe người dân vùng khó

(GLO)- Qua triển khai Dự án 7 (Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi), người dân ở địa bàn phía Tây tỉnh đã và đang tiếp cận các dịch vụ y tế và được chăm sóc sức khỏe ngày một tốt hơn, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Bộ Y tế kiểm tra công tác chỉ đạo tuyến, quy chế chuyên môn lĩnh vực y, dược cổ truyền tại Gia Lai

Bộ Y tế kiểm tra công tác chỉ đạo tuyến, quy chế chuyên môn lĩnh vực y, dược cổ truyền tại Gia Lai

(GLO)- Sáng 24-10, đoàn công tác của Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền (Bộ Y tế) tiến hành kiểm tra công tác chỉ đạo tuyến, quy chế chuyên môn, thực hiện văn bản quy phạm pháp luật trong khám-chữa bệnh y học cổ truyền tại Bệnh viện Y dược cổ truyền-Phục hồi chức năng Pleiku, tỉnh Gia Lai.

Trẻ mắc bệnh viêm phổi được theo dõi điều trị tại Khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa trung tâm tỉnh. Ảnh: M.H

Thời tiết chuyển mùa, bệnh truyền nhiễm gia tăng

(GLO)- Mùa mưa năm nay, thời tiết ẩm ướt, mưa nắng thất thường cùng nhiệt độ cao tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều loại vi rút, vi khuẩn phát triển mạnh. Hàng loạt bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như sốt xuất huyết Dengue, tay chân miệng, bệnh đường hô hấp… đang có xu hướng tăng, nhất là ở trẻ em.

null