Cuba đề nghị Mỹ loại nước này khỏi danh sách bảo trợ khủng bố

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ngày 16/5 (theo giờ Cuba), chính phủ Cuba nhắc lại yêu cầu đưa nước này ra khỏi danh sách các quốc gia bảo trợ khủng bố (SST) mà Mỹ đơn phương áp đặt.
Trụ sở Bộ ngoại giao Cuba ở Havana. Nguồn: Oncuba News

Trụ sở Bộ ngoại giao Cuba ở Havana. Nguồn: Oncuba News

Tuyên bố chính thức của Bộ Ngoại giao Cuba (MINREX) đăng trên trang web chính thức của bộ này khẳng định, việc đưa Havana vào danh sách nêu trên là hành động bất công.

Tuyên bố nêu rõ: sự thật rõ ràng và tuyệt đối là Cuba không tài trợ cho khủng bố nhưng đã là nạn nhân của khủng bố, bao gồm cả chủ nghĩa khủng bố cấp nhà nước…”.

Trước đó, ngay sau khi có thông tin Bộ Ngoại giao Mỹ rút Cuba ra khỏi danh sách những quốc gia không hợp tác đầy đủ với các nỗ lực chống khủng bố của Washington, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã yêu cầu Washington loại Cuba khỏi danh sách các quốc gia tài trợ cho khủng bố.

Chia sẻ quan điểm trên mạng xã hội X, ông Díaz-Canel viết: “Bằng cách xác nhận những gì được biết rộng rãi, rằng Cuba hợp tác trong cuộc chiến chống khủng bố, Mỹ nên làm những gì đúng đắn và nhất quán với quan điểm đó: loại Cuba khỏi danh sách tùy tiện của Bộ Ngoại giao (Mỹ) và chấm dứt các biện pháp kinh tế cưỡng bức đi kèm.

Trên mạng xã hội X, Ngoại trưởng Cuba hoan nghênh quyết định của chính quyền Tổng thống Biden thừa nhận "một điều hiển nhiên", song cho rằng bước đi này vẫn chưa đủ xa.

Ông hối thúc Mỹ chấm dứt “mọi toan tính chính trị trong vấn đề này”, cũng như đặt dấu chấm hết cho chính sách “chụp mũ bất công đối với danh sách các quốc gia tài trợ cho khủng bố”.

Có thể bạn quan tâm

Đại hội đại biểu Đảng bộ Sở Y tế tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030

Đại hội đại biểu Đảng bộ Sở Y tế tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030

(GLO)- Chiều 19-6, Đảng bộ Sở Y tế tỉnh Gia Lai tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Dự Đại hội có đồng chí Nguyễn Thị Thanh Lịch-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và 113 đảng viên đang sinh hoạt tại Đảng bộ bộ phận và các chi bộ trực thuộc.

UBND tỉnh Gia Lai đề nghị người dân cùng giám sát và báo cáo các dịch vụ thẩm mỹ không phép

Pleiku: Thẩm mỹ viện quốc tế GANGNAM bị phạt 70 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 18 tháng

(GLO)- Sở Y tế Gia Lai ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 70 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 18 tháng đối với Thẩm mỹ viện quốc tế GANGNAM (116A Hai Bà Trưng, TP. Pleiku). Đây là cơ sở thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ khi chưa được cấp phép, gây biến chứng cho khách hàng.

Phường Pleiku vận hành thử nghiệm mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Phường Pleiku vận hành thử nghiệm mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

(GLO)- Ủy ban nhân tỉnh Gia Lai vừa có Công văn số 1774/UBND-NC về việc thực hiện các công tác chuẩn bị cần thiết để đơn vị hành chính cấp xã mới chính thức hoạt động từ ngày 1-7-2025. Theo đó, phường Pleiku sẽ vận hành thử nghiệm mô hình chính quyền địa phương 2 cấp từ ngày 25-6.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Không để việc sắp xếp đơn vị hành chính ảnh hưởng đến Kỳ thi tốt nghiệp THPT

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Không để việc sắp xếp đơn vị hành chính ảnh hưởng đến Kỳ thi tốt nghiệp THPT

(GLO)- Chiều 18-6, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì và chỉ đạo hội nghị toàn quốc về công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025. Hội nghị tổ chức dưới hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến từ trụ sở của Chính phủ tới 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Gia Lai: Hoàn thành việc cấp mã số thuế, tài khoản kho bạc cho UBND cấp xã mới chậm nhất vào ngày 30-6

Gia Lai: Hoàn thành việc cấp mã số thuế, tài khoản kho bạc cho UBND cấp xã mới chậm nhất vào ngày 30-6

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa có Công văn số 1691/UBND-NC về triển khai một số nội dung liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) trong thời gian sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước. Trong đó, việc cấp mã số thuế, tài khoản kho bạc cho UBND cấp xã mới hoàn thành chậm nhất vào ngày 30-6-2025.

Gia Lai: 12 cơ sở vi phạm trong lĩnh vực y tế bị xử phạt 70 triệu đồng

Gia Lai: 12 cơ sở vi phạm trong lĩnh vực y tế bị xử phạt 70 triệu đồng

(GLO)- Theo Sở Y tế tỉnh Gia Lai, thực hiện cao điểm đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên địa bàn tỉnh, từ ngày 27-5 đến 15-6, Sở Y tế đã tiến hành kiểm tra đột xuất và xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm.

Nóng hơn cả xung đột Nga- Ukraine

Nóng hơn cả xung đột Nga- Ukraine

(GLO)-  Israel đã tấn công phủ đầu Iran nhằm làm suy yếu chương trình hạt nhân và kho tên lửa đạn đạo của nước này. Tehran sau đó đã có đòn đáp trả. Hai bên tiếp tục “ăn miếng trả miếng”. Tình hình Trung Đông nóng hơn cả xung đột Nga-Ukraine. 

null