Cuba cam kết ủng hộ và tăng cường quan hệ với Nga

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-Ngày 30/5, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã nêu bật mối quan hệ tốt đẹp giữa La Habana và Moscow, đồng thời chỉ trích các biện pháp trừng phạt do các cường quốc phương Tây áp đặt đối với Nga.
Chủ tịch Quốc hội Cuba Lazo khẳng định quan hệ tốt đẹp Nga- Cuba. Ảnh: TASS ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Cuba Lazo khẳng định quan hệ tốt đẹp Nga- Cuba. Ảnh: TASS

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình RT tại La Habana, ông Díaz-Canel khẳng định mối quan hệ giữa Cuba với Nga “rất tốt đẹp”, tiếp nối tình hữu nghị lịch sử đã được hình thành từ thời Liên Xô. Chủ tịch Cuba nhận định Tổng thống Nga Vladimir Putin là “người bạn chân thành” của đảo quốc Caribe.

Chủ tịch Cuba cảm ơn Nga viện trợ nhân đạo lương thực và thuốc men, đồng thời nêu bật quan hệ hợp tác song phương trong các lĩnh vực kinh tế, năng lượng, giao thông vận tải, công nghiệp, dược phẩm...

Cuba và Nga đang thúc đẩy các mối quan hệ kinh tế-thương mại và đầu tư giữa hai nước để ứng phó trước tác động từ các biện pháp trừng phạt của phương Tây. Hai nước vừa kích hoạt nhiều dự án chung tại Cuba, trong đó đáng chú ý là dự án hiện đại hóa nhà máy thép Antillana Acero, tăng hiệu suất tại mỏ dầu Boca de Jaruco và phục hồi Nhà máy Cơ khí Santa Clara.

Bên cạnh đó, Ủy ban liên chính phủ Nga- Cuba gần đây cũng đạt được nhiều tiến bộ trong việc thúc đẩy các dự án về giao thông vận tải, năng lượng, công nghiệp dược phẩm sinh học, du lịch, sản xuất thực phẩm, tài chính-ngân hàng và tăng cường đầu tư của Nga vào Cuba theo Quy hoạch phát triển quốc gia đến năm 2030.

Hồi tháng 4, Chủ tịch Quốc hội Cuba Lazo khi hội đàm với Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin ở thủ đô Havana đã phát biểu: "Nhân danh Quốc hội Cuba, chúng tôi nhắc lại sự lên án mạnh mẽ nhất đối với các lệnh cấm vận đơn phương nhằm vào Nga. Chúng tôi phản đối chính sách cô lập Nga thông qua một chiến dịch truyền thông rầm rộ nhằm kích động hận thù đối với Nga - đất nước bị họ đổ lỗi leo thang xung đột. Chúng tôi ý thức rõ cách thức chính phủ Mỹ vận hành và thủ phạm thực sự của vấn đề này".

Ông Lazo cũng cho rằng Cuba lên án chính sách mở rộng NATO và đưa khối quân sự này đến sát biên giới nước Nga.

Có thể bạn quan tâm

Giữa lúc xung đột cao trào, Kiev cách chức gần như toàn bộ thứ trưởng quốc phòng

Giữa lúc xung đột cao trào, Kiev cách chức gần như toàn bộ thứ trưởng quốc phòng

(GLO)-Ukrainska Pravda ngày 18/9 đưa tin, chính phủ Ukraine cho biết một loạt thứ trưởng quốc phòng nước này bị cách chức. Chỉ có thứ trưởng thứ nhất Alexander Pavliuk giữ nguyên chức vụ. Các thứ trưởng bị cách chức không có ai phản đối quyết định trên. Họ cũng không được đề nghị bổ nhiệm lại.
Đạn dược tăng giá, NATO kêu gọi sản xuất và dự trữ vũ khí

Đạn dược tăng giá, NATO kêu gọi sản xuất và dự trữ vũ khí

(GLO)-Ngày 16/9, quan chức quân sự hàng đầu của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)- ông Bauer, cảnh báo rằng, giá đạn dược tăng mạnh đồng nghĩa với việc chi tiêu quốc phòng nhiều hơn, nhưng vấn đề này không đi cùng với việc mang lại các giải pháp an ninh hiệu quả hơn. Người này đồng thời kêu gọi một cách tiếp cận mới trong hợp tác quốc phòng.