Cuba cam kết ủng hộ và tăng cường quan hệ với Nga

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-Ngày 30/5, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã nêu bật mối quan hệ tốt đẹp giữa La Habana và Moscow, đồng thời chỉ trích các biện pháp trừng phạt do các cường quốc phương Tây áp đặt đối với Nga.
Chủ tịch Quốc hội Cuba Lazo khẳng định quan hệ tốt đẹp Nga- Cuba. Ảnh: TASS

Chủ tịch Quốc hội Cuba Lazo khẳng định quan hệ tốt đẹp Nga- Cuba. Ảnh: TASS

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình RT tại La Habana, ông Díaz-Canel khẳng định mối quan hệ giữa Cuba với Nga “rất tốt đẹp”, tiếp nối tình hữu nghị lịch sử đã được hình thành từ thời Liên Xô. Chủ tịch Cuba nhận định Tổng thống Nga Vladimir Putin là “người bạn chân thành” của đảo quốc Caribe.

Chủ tịch Cuba cảm ơn Nga viện trợ nhân đạo lương thực và thuốc men, đồng thời nêu bật quan hệ hợp tác song phương trong các lĩnh vực kinh tế, năng lượng, giao thông vận tải, công nghiệp, dược phẩm...

Cuba và Nga đang thúc đẩy các mối quan hệ kinh tế-thương mại và đầu tư giữa hai nước để ứng phó trước tác động từ các biện pháp trừng phạt của phương Tây. Hai nước vừa kích hoạt nhiều dự án chung tại Cuba, trong đó đáng chú ý là dự án hiện đại hóa nhà máy thép Antillana Acero, tăng hiệu suất tại mỏ dầu Boca de Jaruco và phục hồi Nhà máy Cơ khí Santa Clara.

Bên cạnh đó, Ủy ban liên chính phủ Nga- Cuba gần đây cũng đạt được nhiều tiến bộ trong việc thúc đẩy các dự án về giao thông vận tải, năng lượng, công nghiệp dược phẩm sinh học, du lịch, sản xuất thực phẩm, tài chính-ngân hàng và tăng cường đầu tư của Nga vào Cuba theo Quy hoạch phát triển quốc gia đến năm 2030.

Hồi tháng 4, Chủ tịch Quốc hội Cuba Lazo khi hội đàm với Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin ở thủ đô Havana đã phát biểu: "Nhân danh Quốc hội Cuba, chúng tôi nhắc lại sự lên án mạnh mẽ nhất đối với các lệnh cấm vận đơn phương nhằm vào Nga. Chúng tôi phản đối chính sách cô lập Nga thông qua một chiến dịch truyền thông rầm rộ nhằm kích động hận thù đối với Nga - đất nước bị họ đổ lỗi leo thang xung đột. Chúng tôi ý thức rõ cách thức chính phủ Mỹ vận hành và thủ phạm thực sự của vấn đề này".

Ông Lazo cũng cho rằng Cuba lên án chính sách mở rộng NATO và đưa khối quân sự này đến sát biên giới nước Nga.

Có thể bạn quan tâm

Hé lộ thông tin Nga và Ucraine đang đàm phán bí mật

Hé lộ thông tin Nga và Ucraine đang đàm phán bí mật

(GLO)-Hãng tin AP của Mỹ ngày 2/12/2023 cho biết trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với hãng tin này ở Kharkiv sau chuyến công du nhằm nâng cao tinh thần cho binh sĩ trong khu vực, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng cuộc chiến với Nga đang ở một giai đoạn mới, với mùa đông dự kiến sẽ làm phức tạp thêm giao tranh sau cuộc phản công mùa hè không mang lại kết quả mong muốn.
Ông Trump lại tung đòn mới

Ông Trump lại tung đòn mới

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2.12 kêu gọi những người ủng hộ ông 'tiến vào' Philadelphia và hai thành phố khác do đảng Dân chủ điều hành để 'bảo vệ cuộc bỏ phiếu' năm 2024.
Israel vừa giao tranh, vừa đàm phán với Hamas

Israel vừa giao tranh, vừa đàm phán với Hamas

Giao tranh ở Dải Gaza đã tiếp diễn sang ngày thứ hai sau khi các cuộc đàm phán nhằm gia hạn lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas sụp đổ. Các nhà hòa giải cho biết hoạt động quân sự của Israel đang gây khó khăn cho nỗ lực nhằm tạm dừng chiến sự một lần nữa.
Hết hạn ngừng bắn, Israel và Hamas tiếp tục giao tranh

Hết hạn ngừng bắn, Israel và Hamas tiếp tục giao tranh

(GLO)-Một giờ trước khi lệnh ngừng bắn dự kiến kết thúc vào 7h ngày 1/12 (12h giờ Việt Nam), phía Israel cho biết họ đã chặn một tên lửa bắn từ Dải Gaza và các phương tiện truyền thông liên kết với Hamas đưa tin có âm thanh về vụ nổ cũng như tiếng súng ở vùng đất của người Palestine.