Công chức tiến sĩ, thạc sĩ nhưng cần thực chất và có liêm sỉ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Gần 60.000 cán bộ, công chức ở các cơ quan từ cấp huyện trở lên có trình độ thạc sĩ, tiến sĩ, theo báo cáo của Bộ Nội vụ.

 

Gần 60.000 cán bộ, công chức nhà nước là thạc sĩ, tiến sĩ.
Gần 60.000 cán bộ, công chức nhà nước là thạc sĩ, tiến sĩ.Cụ thể, tính đến hết 2021, tổng số công chức của các cơ quan Trung ương (không tính Bộ Quốc phòng, Bộ Công an) và địa phương là 233.219 người. Trong đó, có 1.470 người có trình độ tiến sĩ (chiếm 0,63%); 58.448 người có trình độ thạc sĩ (chiếm 25,06%).

Nếu so sánh với các quốc gia khác, tỉ lệ công chức có học vị cao, Việt Nam sẽ đứng "top" đầu. Nhưng nếu chỉ chạy đua theo các loại bằng cấp đó chẳng để làm gì và chẳng có ý nghĩa gì.

Trước hết là các loại bằng cấp cần thực chất, học đi đôi với hành. Thực tế cho thấy có không ít các loại tiến sĩ giấy, tiến sĩ "lò ấp".... Người dân không tin vào các loại thạc sĩ, tiến sĩ mà một số công chức đang sở hữu vì nó không thực chất, thậm chí chỉ như vật trang sức.

Người dân cũng không quan tâm ông công chức đó có bao nhiêu bằng cấp, tiến sĩ hay giáo sư, mà quan tâm đến chất lượng công việc, giải quyết các thủ tục hành chính, xử lý các yêu cầu hợp pháp chính đáng của người dân, doanh nghiệp có nhanh chóng, thuận lợi, hiệu quả hay không.

Bằng cấp cao mà không làm được việc, xử lý công việc chậm chạp, ảnh hưởng tới hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, thì bằng cấp đó phỏng có ích gì.

Người dân cũng không mấy quan tâm đội ngũ công chức có bao nhiêu tiến sĩ, thạc sĩ, mà chính chất lượng của nền hành chính này sẽ chứng minh trình độ, tài và tâm của công chức.

Còn nữa, bằng cấp cao, cho dù là bằng thật, mà tham nhũng, hối lộ, làm những điều vô sỉ, thì học cao để hại dân nhiều hơn mà thôi. Cho nên, dân không chỉ cần công chức là thạc sĩ, tiến sĩ thực chất, mà dân còn cần cả những con người liêm sỉ.

Liêm là liêm chính, là làm việc công chính, là liêm khiết, không nhũng nhiễu người dân doanh nghiệp để vòi vĩnh tiền bạc, vật chất. Sỉ là cái tâm biết cả thẹn, là biết xấu hổ trước điều không liêm chính, trước việc làm không minh bạch. Liêm và sỉ là hai "đức" cần có của mọi người, đối với người làm việc công, làm quan thì cần phải luôn luôn trau dồi để đức dày hơn.

Tất nhiên, có những người cho rằng muốn có trình độ cao hơn để làm việc tốt hơn, thì đó là điều rất nên ủng hộ. Nhưng công chức đi học hãy có liêm sỉ ở chỗ là học thật, thi thật, để có trình độ thật. Còn lấy tiền nhà nước cấp, đi học thạc sĩ, tiến sĩ lò ấp thì quả thật rất vô sỉ.https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/cong-chuc-tien-si-thac-si-nhung-can-thuc-chat-va-co-liem-si-1078321.ldo

Theo LÊ THANH PHONG (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Văn hóa ứng xử khi va chạm giao thông

Văn hóa ứng xử khi va chạm giao thông

Va chạm giao thông là điều không ai mong muốn song có thể xảy ra với bất kỳ ai trên đường. Tuy nhiên, điều đáng nói là cách ứng xử giữa những người tham gia giao thông với nhau khi xảy ra những tình huống như vậy để không dẫn tới những hậu quả đáng tiếc.
Ba trụ cột và 3 hành động

Ba trụ cột và 3 hành động

Một khảo sát về môi trường công vụ, điều kiện làm việc và kỳ vọng của cán bộ, công chức, viên chức TPHCM vừa được Viện Nghiên cứu Phát triển thành phố thực hiện trên 12.869 phiếu đối với công chức, 76.601 phiếu đối với viên chức.
Kiểm soát trí tuệ nhân tạo

Kiểm soát trí tuệ nhân tạo

Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) trong những năm gần đây đã chứng kiến nhiều tiến bộ đáng kinh ngạc, từ việc tối ưu hóa quy trình công nghiệp đến việc tạo ra các hệ thống tương tác thông minh có khả năng học hỏi và phát triển theo thời gian.
Tự giác… thoát nghèo

Tự giác… thoát nghèo

Từ cuối năm 2023 đến nay, Mường Lát, huyện nghèo nhất tỉnh Thanh Hóa và là một trong những huyện nghèo nhất nước, đã có hơn 100 hộ gia đình ở các xã biên giới Mường Chanh, Quang Chiểu xung phong thoát nghèo.
“Tôi yêu Tổ quốc tôi”

“Tôi yêu Tổ quốc tôi”

(GLO)- Những ngày tháng 4 lịch sử này, khi cả nước đang hướng đến chào mừng kỷ niệm 49 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2024), nhiều hoạt động ý nghĩa được tổ chức nhằm nhân lên tình cảm thiêng liêng dành cho Tổ quốc.

Để TP.HCM là nơi đáng sống

Để TP.HCM là nơi đáng sống

Có lẽ không nên ngạc nhiên lắm về thông tin TP.HCM đứng đầu danh sách các địa phương mà người dân cả nước muốn di cư đến, theo Báo cáo 'Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở VN (PAPI): Đo lường từ kinh nghiệm thực tiễn của người dân, năm 2023' vừa công bố ngày 2.4.