Công chức tiến sĩ, thạc sĩ nhưng cần thực chất và có liêm sỉ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Gần 60.000 cán bộ, công chức ở các cơ quan từ cấp huyện trở lên có trình độ thạc sĩ, tiến sĩ, theo báo cáo của Bộ Nội vụ.

 

Gần 60.000 cán bộ, công chức nhà nước là thạc sĩ, tiến sĩ.
Gần 60.000 cán bộ, công chức nhà nước là thạc sĩ, tiến sĩ.Cụ thể, tính đến hết 2021, tổng số công chức của các cơ quan Trung ương (không tính Bộ Quốc phòng, Bộ Công an) và địa phương là 233.219 người. Trong đó, có 1.470 người có trình độ tiến sĩ (chiếm 0,63%); 58.448 người có trình độ thạc sĩ (chiếm 25,06%).

Nếu so sánh với các quốc gia khác, tỉ lệ công chức có học vị cao, Việt Nam sẽ đứng "top" đầu. Nhưng nếu chỉ chạy đua theo các loại bằng cấp đó chẳng để làm gì và chẳng có ý nghĩa gì.

Trước hết là các loại bằng cấp cần thực chất, học đi đôi với hành. Thực tế cho thấy có không ít các loại tiến sĩ giấy, tiến sĩ "lò ấp".... Người dân không tin vào các loại thạc sĩ, tiến sĩ mà một số công chức đang sở hữu vì nó không thực chất, thậm chí chỉ như vật trang sức.

Người dân cũng không quan tâm ông công chức đó có bao nhiêu bằng cấp, tiến sĩ hay giáo sư, mà quan tâm đến chất lượng công việc, giải quyết các thủ tục hành chính, xử lý các yêu cầu hợp pháp chính đáng của người dân, doanh nghiệp có nhanh chóng, thuận lợi, hiệu quả hay không.

Bằng cấp cao mà không làm được việc, xử lý công việc chậm chạp, ảnh hưởng tới hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, thì bằng cấp đó phỏng có ích gì.

Người dân cũng không mấy quan tâm đội ngũ công chức có bao nhiêu tiến sĩ, thạc sĩ, mà chính chất lượng của nền hành chính này sẽ chứng minh trình độ, tài và tâm của công chức.

Còn nữa, bằng cấp cao, cho dù là bằng thật, mà tham nhũng, hối lộ, làm những điều vô sỉ, thì học cao để hại dân nhiều hơn mà thôi. Cho nên, dân không chỉ cần công chức là thạc sĩ, tiến sĩ thực chất, mà dân còn cần cả những con người liêm sỉ.

Liêm là liêm chính, là làm việc công chính, là liêm khiết, không nhũng nhiễu người dân doanh nghiệp để vòi vĩnh tiền bạc, vật chất. Sỉ là cái tâm biết cả thẹn, là biết xấu hổ trước điều không liêm chính, trước việc làm không minh bạch. Liêm và sỉ là hai "đức" cần có của mọi người, đối với người làm việc công, làm quan thì cần phải luôn luôn trau dồi để đức dày hơn.

Tất nhiên, có những người cho rằng muốn có trình độ cao hơn để làm việc tốt hơn, thì đó là điều rất nên ủng hộ. Nhưng công chức đi học hãy có liêm sỉ ở chỗ là học thật, thi thật, để có trình độ thật. Còn lấy tiền nhà nước cấp, đi học thạc sĩ, tiến sĩ lò ấp thì quả thật rất vô sỉ.https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/cong-chuc-tien-si-thac-si-nhung-can-thuc-chat-va-co-liem-si-1078321.ldo

Theo LÊ THANH PHONG (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Nhân hòa

Nhân hòa

Nếu có một cuộc bình chọn “bỏ túi” về linh vật rồng Tết Giáp Thìn năm nay, sẽ không ai phủ nhận tầm vóc, thần thái và bố cục tổng thể của hình ảnh rồng trên Đường hoa Nguyễn Huệ, TPHCM.
Liên kết để phát triển

Liên kết để phát triển

(GLO)- Liên kết để phát triển là vấn đề xưa cũ, nhưng gần đây được nhắc đến nhiều. Liên kết là mối quan tâm của nhiều tỉnh, nhiều vùng để vực dậy, phát huy tiềm lực kinh tế-xã hội.
Nguồn lực vàng cho phát triển

Nguồn lực vàng cho phát triển

Những ngày này ở sân bay Tân Sơn Nhất, rất đông Việt kiều ở khắp nơi trên thế giới về quê ăn tết. Năm nào cũng vậy, dù ở đâu, làm gì, mới đi hay đã xa đất nước vài thập kỷ thì cuối năm, đa số bà con kiều bào đều cố gắng trở về quê cha đất tổ đón xuân.
Chứng khoán năm rồng có bùng nổ?

Chứng khoán năm rồng có bùng nổ?

Năm nay, nhiều dự báo chung quan điểm, cơ hội của thị trường chứng khoán sẽ rõ và sáng hơn so với năm trước. Những áp lực căng thẳng nhất đã qua đi, nhà đầu tư nên sẵn sàng để tối ưu cơ hội trong năm mới.
Xuân xanh kết nhành hy vọng

Xuân xanh kết nhành hy vọng

Quảng Nam bước vào mùa xuân mới, bên cạnh mấy chuyện không vui của năm cũ và những khó khăn, thách thức mới đã được dự lường từ bối cảnh chung của tình hình thế giới và trong nước; còn có cả hành trang khá dày dặn được xây đắp nên từ truyền thống văn hóa và lịch sử cách mạng.
Xuân của niềm tin và khát vọng

Xuân của niềm tin và khát vọng

Mùa Xuân với những tấm áo phủ đầy lộc biếc mang đến những hy vọng vào tương lai tươi sáng và nguồn sức sống căng tràn. Mùa Xuân đã đến với mọi người, mọi nhà! Sắc Xuân lan tỏa khắp mọi miền Tổ quốc.