Công bố chi tiết nội dung cuộc gọi gây sóng gió của ông Trump với Tổng thống Ukraine

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Trước áp lực từ dư luận, Nhà Trắng mới đây đã công bố một số chi tiết về cuộc điện thoại giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Ukraine, đây cũng là nguyên nhân Hạ viện quyết định điều tra luận tội ông Trump.
Ông Trump bị cho rằng lạm quyền khi cuộc gọi với Tổng thống Ukraine bị rò rỉ (ảnh BBC News)
Theo thông tin từ phía Nhà Trắng, nội dung cuộc gọi cho thấy, vào ngày 25/07, ông Trump đã yêu cầu Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky, triển khai một cuộc điều tra nhằm vào ông Joe Biden.
Ông Joe Biden là người từng giữ chức Phó Tổng thống dưới thời ông Obama và hiện nay, là ứng cử viên tranh cử Tổng thống của đảng Dân chủ (Mỹ). Ông Joe Biden có người con trai từng làm việc cho một công ty khai thác khí đốt của Ukraine.
Cuộc điện thoại nói trên giữa ông Trump và Tổng thống Ukraine đã hứng chỉ trích từ ông Biden và nhiều thành viên của đảng Dân chủ. Những cáo buộc cho rằng, hành động trên của ông Trump đã lạm dụng quyền lực, để hạ thấp uy tín của một ứng viên Tổng thống. Đặc biệt, ông Trump bị cáo buộc đã bán rẻ lợi ích quốc gia, khi sử dụng viện trợ quân sự cho Ukraine như điều kiện để tiến hành cuộc điều tra ông Joe Biden.
Về phía mình, vào hôm thứ ba vừa rồi, ông Trump đã hứa rằng, sắp tới, sẽ công khai một "bản sao hoàn chỉnh, được giải mật đầy đủ", cuộc gọi giữa mình với tổng thống Ukraine vào ngày 25/7.
Tuy nhiên, những chi tiết về cuộc gọi đã được Nhà Trắng tiết lộ sớm vào sáng thứ Tư vừa qua và được dư luận vô cùng quan tâm.
Trong cuộc gọi, ông Trump đã đề cập với Tổng thống Ukraine - ông Zelensky về cách mà ông Joe Biden, với tư cách là Phó tổng thống Mỹ, vào năm 2016, đã tạo áp lực khiến Ukraine sa thải Viktor Shokin, một công tố viên hàng đầu của nước này. Trước đó, Văn phòng công tố của ông Viktor Shokin, đã mở một cuộc điều tra về công ty khai thác khí đốt tự nhiên Burisma, nơi Hunter Biden (con trai ông Joe Biden) đang là thành viên hội đồng quản trị.
Ông Biden là đại diện cho lập trường chính thức của chính phủ Mỹ lúc đó, cùng với các quan chức phương Tây khác đã kêu gọi Ukraine sa thải công tố viên Shokin vì cho rằng, ông này đã quá nhẹ tay với tham nhũng.
Công chúng Mỹ đang cho rằng ông Trump đã vi phạm quá nhiều điều luật của Hiến pháp (ảnh BBC News)
Một số lời nói của ông Trump được trích dẫn trong cuộc gọi:
“Một điều nữa, đã có rất nhiều cuộc nói chuyện về con trai của ông ta (Biden)”.
"Ông Biden đã ngăn cản việc điều tra vào con trai ông ta, có rất nhiều người muốn tìm hiểu về điều đó, vì vậy, bất cứ điều gì mà ông (Tổng thống Ukraine) có thể tác động tới Bộ trưởng tư pháp (Mỹ) đều sẽ rất tuyệt”.
"Biden đã đi khắp nơi và khoe khoang rằng ông ta đã ngăn được việc truy tố (con trai mình) vì vậy, ông (Tổng thống Ukraine) có thể suy nghĩ về chuyện đó. Nghe thì có vẻ kinh khủng đối với tôi".
Ông Zelensky trả lời: "Chúng tôi sẽ giải quyết vấn đề đó và chúng tôi sẽ tiến hành điều tra”.
"Trên hết, nếu ông (Trump) có thêm thông tin nào có thể cung cấp cho chúng tôi, nó sẽ rất hữu ích."
Trong cuộc gọi, ông Trump cũng yêu cầu Tổng thống Zelensky liên lạc với Bộ trưởng Tư pháp Mỹ, ông William Barr và luật sư riêng của mình, ông Rudolph Giuliani để tìm kiếm sự hỗ trợ.
Ông Trump muốn ông Zelensky mở một cuộc điều tra, xem liệu có mối liên hệ nào giữa việc ông Joe Biden lạm dụng quyền lực, gây ảnh hưởng cho Ukraine nhằm ngăn chặn cuộc điều tra vào công ty mà con trai mình đang là thành viên hội đồng quản trị hay không.
Trong động thái mới nhất, ông Trump đã phủ nhận mọi cáo buộc, đặc biệt là việc sử dụng viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine, làm đòn bẩy, trong nỗ lực bôi nhọ đối thủ chính trị của mình, ông Biden.
Vương Nam (Dân Việt/ BBC News)

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.