Cơ hội mở rộng thị trường xuất khẩu nông sản ở Gia Lai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Mở rộng thị trường xuất khẩu nông sản là giải pháp quan trọng nhằm khơi thông đầu ra, hỗ trợ nông dân ổn định sản xuất. Bên cạnh những thị trường truyền thống thì thị trường Trung Đông và châu Phi đang được coi là “vùng đất hứa” cho nông sản Gia Lai.
Theo thông tin từ Sở Công thương, thời gian qua, tỉnh Gia Lai đã tích cực triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại, tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn nâng cao năng lực cạnh tranh và tìm đầu ra cho sản phẩm. Qua đó, hoạt động xuất khẩu của tỉnh ngày càng được mở rộng, tăng trưởng về kim ngạch. Hiện các mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực của tỉnh như: cà phê, cao su, mì lát, hồ tiêu, sản phẩm gỗ đã có mặt trên thị trường của gần 40 quốc gia. Đặc biệt, một số ngành hàng đã đáp ứng được yêu cầu chất lượng đối với thị trường khó tính như: Mỹ, EU, Nhật Bản… Trong đó, cà phê là mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu cao nhất, trung bình đạt 200-300 triệu USD/năm.
 Nông sản của Gia Lai có cơ hội tiếp cận thị trường xuất khẩu mới. Ảnh: H.D
Nông sản của Gia Lai có cơ hội tiếp cận thị trường xuất khẩu mới. Ảnh: H.D
Tuy nhiên, theo đánh giá của ông Hồ Phước Thành-Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư: “Hiện nay, vấn đề phát triển thị trường xuất khẩu nông sản vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế sản phẩm nông nghiệp của tỉnh. Vẫn còn tình trạng nông sản được mùa mất giá và ngược lại. Tỉnh đã tập trung kêu gọi thu hút đầu tư vào lĩnh vực chế biến sâu để nâng cao giá trị sản phẩm nông sản cũng như tìm mọi cách để giúp người nông dân ổn định sản xuất. Toàn tỉnh hiện có gần 5.000 doanh nghiệp, trong đó, nhiều doanh nghiệp có bề dày kinh doanh sản xuất nhưng chủ yếu vẫn là thu mua nông sản rồi chuyển vào TP. Hồ Chí Minh để bán cho các doanh nghiệp xuất khẩu, tức là chúng ta vẫn chỉ là đại lý chứ chưa thu mua, xuất khẩu trực tiếp”.
Có một thị trường xuất khẩu nông sản mới mà lâu nay các doanh nghiệp Việt Nam nói chung, Gia Lai nói riêng chưa mấy chú trọng là Trung Đông và châu Phi. Bà Phạm Xuân Trang-Vụ Thị trường châu Á-châu Phi (Bộ Công thương) cho biết: “Do điều kiện tự nhiên không thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp nên hầu hết các nước Trung Đông, châu Phi phải nhập khẩu các mặt hàng lương thực, thực phẩm với số lượng rất lớn. Với những sản phẩm nông sản lợi thế, Gia Lai hoàn toàn có thể tham gia rất tốt vào thị trường này”.
Công ty TNHH Quốc tế Song Hỷ Gia Lai là một trong những doanh nghiệp xuất khẩu nông sản của tỉnh và được coi là khá thức thời khi xuất khẩu trực tiếp các sản phẩm như: cà phê, hạt điều, hạt tiêu, gạo, cơm dừa nạo sấy... đi các nước, trong đó có một số nước châu Phi. Ông Phạm Trung Thành-Giám đốc Công ty TNHH Quốc tế Song Hỷ Gia Lai-cho biết: “Sản phẩm của chúng tôi đã được xuất khẩu đi nhiều nước ở khắp các châu lục. Đối với thị trường châu Phi, Công ty cũng đã chú trọng ngay từ thời điểm mới thành lập, nhất là ở các nước như Ai Cập, Algeria, Morocco, Senegal, Gambia, Nam Phi”.
Cũng theo ông Phạm Trung Thành, nông sản của Việt Nam nói chung, Gia Lai nói riêng đều có thể xuất khẩu vào thị trường các nước này. Đây là thị trường rất tiềm năng, dễ tính, có nhu cầu rất cao đối với nhiều mặt hàng nông sản. Và nhu cầu này có tính ổn định, bền vững trong cả tương lai lâu dài. Về chất lượng, khu vực này không đòi hỏi cao, khắt khe như đối với các thị trường Hoa Kỳ và châu Âu. Do vậy, có thể coi đây là một trong những lợi thế cho các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản của Gia Lai.
Tại hội thảo giới thiệu về thị trường Trung Đông và châu Phi do Bộ Công thương phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư tổ chức mới đây tại TP. Pleiku, ông Abel Marcelino Viera Paxe-Bí thư thứ nhất Đại sứ quán nước Cộng hòa Angola tại Việt Nam-kêu gọi: “Chúng tôi có nhu cầu rất lớn về nhập khẩu lương thực, thực phẩm. Chúng tôi đánh giá cao chất lượng nông sản của Việt Nam nói chung, Gia Lai nói riêng. Chúng tôi tin trong tương lai, chúng ta sẽ có sự hợp tác tốt trong lĩnh vực này”.
Có thể thấy, Trung Đông và châu Phi là thị trường xuất khẩu nông sản vô cùng tiềm năng. Vấn đề còn lại là sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng để doanh nghiệp thuận lợi hơn trong tiếp cận thị trường này.
Hà Duy

Có thể bạn quan tâm

Khôi phục sản xuất sau “thiên tai kép”: Người dân mong sớm nhận hỗ trợ

Khôi phục sản xuất sau “thiên tai kép”: Người dân mong sớm nhận hỗ trợ

(GLO)- Trước những thiệt hại nặng nề sau đợt mưa lũ lịch sử, tỉnh Gia Lai đang khẩn trương hoàn thiện chính sách hỗ trợ khôi phục sản xuất. Đáng mừng là dù đang trong giai đoạn khó khăn nhưng nhiều doanh nghiệp đã chủ động chung tay bằng cách giảm giá giống, hỗ trợ kỹ thuật cho người dân.

Nâng cao hiệu quả hoạt động của mô hình nông hội

Nâng cao hiệu quả hoạt động của mô hình nông hội

(GLO)- Khu vực phía Tây tỉnh Gia Lai hiện duy trì hơn 160 mô hình nông hội với khoảng 4.900 hội viên. Thực tế cho thấy dù vẫn còn một số hạn chế nhất định, nhưng những mô hình này góp phần quan trọng trong cải thiện thu nhập, nâng cao đời sống và thúc đẩy liên kết trong sản xuất nông nghiệp.

Ông Đinh Văn Nghĩa được chỉ định giữ chức Chủ tịch Công đoàn cơ sở Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Gia Lai

Ông Đinh Văn Nghĩa được chỉ định giữ chức Chủ tịch Công đoàn cơ sở Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 3-12, Công đoàn cơ sở Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Gia Lai tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Ông Đinh Văn Nghĩa-Phó Giám đốc Chi nhánh NHCSXH tỉnh được chỉ định giữ chức Chủ tịch Công đoàn cơ sở khóa I.

Gia Lai hướng dẫn lịch trồng trọt vụ Đông Xuân 2025-2026

Gia Lai hướng dẫn lịch trồng trọt vụ Đông Xuân 2025-2026

(GLO)- Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh đã ban hành lịch thời vụ và cơ cấu giống cây trồng phục vụ sản xuất vụ Đông Xuân 2025-2026 trên địa bàn tỉnh, nhằm đảm bảo kế hoạch sản xuất phù hợp với điều kiện khí hậu, nguồn nước và diễn biến thời tiết trong thời gian tới.

Người trồng mai ở Gia Lai và nỗi lo "mất Tết".

Người trồng mai ở Gia Lai canh cánh nỗi lo "mất Tết"

(GLO)- Liên tiếp những cơn bão rồi mưa lũ quét qua khiến cho vùng trồng mai ở phường An Nhơn Bắc (tỉnh Gia Lai) chịu thiệt hại nghiêm trọng. Nhiều nhà vườn mất trắng, người dân kiệt quệ vì 3 năm liên tiếp thất thu, không còn vốn tái đầu tư. Nỗi lo "mất Tết" vì thế càng thường trực.

Ngân hàng chung sức ổn định đời sống, sản xuất sau bão lũ

Ngân hàng chung sức ổn định đời sống, sản xuất sau bão lũ

(GLO)- Sau bão lũ, nhiều ngân hàng trên địa bàn tỉnh rà soát, xem xét cơ cấu lại nợ và giãn thời gian thanh toán cho khách hàng bị thiệt hại do bão lũ. Đồng thời, đẩy mạnh triển khai nhiều gói tín dụng lãi suất ưu đãi, tạo điều kiện để người dân tiếp cận vốn, sớm khôi phục sản xuất, kinh doanh.

Doanh nghiệp nỗ lực gượng dậy sau bão lũ

Doanh nghiệp nỗ lực gượng dậy sau bão lũ

(GLO)- Bão vừa tan, lũ dữ lại ập đến khiến nhiều doanh nghiệp (DN) ở tỉnh Gia Lai rơi vào tình cảnh “thiệt hại kép”. Nhà xưởng ngập sâu trong nước, máy móc hư hỏng hàng loạt, hàng hóa chờ xuất chìm trong bùn non…, hoạt động sản xuất kinh doanh bị tê liệt.

26 hộ dân xã Kim Sơn tham gia dự án liên kết chăn nuôi và tiêu thụ bò thịt vỗ béo

26 hộ dân xã Kim Sơn tham gia dự án liên kết chăn nuôi và tiêu thụ bò thịt vỗ béo

(GLO)- UBND tỉnh vừa ban hành quyết định phê duyệt hỗ trợ dự án liên kết sản xuất chăn nuôi và tiêu thụ bò thịt vỗ béo tại xã Kim Sơn. Dự án do hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Thanh niên Hoài Ân chủ trì, nhằm hỗ trợ sinh kế, tạo việc làm và góp phần giảm nghèo bền vững trên địa bàn.

null