Cơ hội lớn cho kinh tế số

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Vậy là sau thời gian dài chờ đợi, công nghệ di động 5G chính thức được thương mại hóa tại Việt Nam.

Viettel trở thành nhà mạng di động đầu tiên thương mại hóa 5G từ ngày 15-10-2024 trên quy mô toàn quốc.

Trước đó, từ ngày 13-10, nhà mạng VNPT VinaPhone đã bắt đầu cho phép thuê bao sử dụng thử nghiệm miễn phí 5G trong vòng một tháng tại các khu vực đã phủ sóng 5G. Tất nhiên, các nhà mạng sẽ phủ sóng 5G theo lộ trình phù hợp với mục tiêu kinh doanh, trước hết là tập trung cho những khu vực có mật độ người dùng và nhu cầu sử dụng cao.

Vấn đề là sử dụng 5G sao cho có hiệu quả tối ưu? Từ lâu, các chuyên gia đã lưu ý: Việc nâng cấp lên 5G hoàn toàn không phải chỉ nhằm tăng tốc độ truy cập để nâng cao hơn nữa chất lượng nghe gọi và các dịch vụ di động, dù đương nhiên các tác vụ và dịch vụ này đều sẽ được nâng cao chất lượng nhờ những ưu điểm của 5G.

Việc thương mại hóa 5G ở Việt Nam là một tin vui cho những người đang sở hữu các thiết bị hỗ trợ 5G. Những chiếc smartphone 5G đầu tiên đã có mặt tại thị trường Việt Nam ngay từ khi Việt Nam bắt đầu tiến hành thử nghiệm mạng 5G vào năm 2020. Trong vài năm trở lại đây, số lượng smartphone 5G ra mắt ở Việt Nam ngày càng nhiều, hầu như thương hiệu lớn nhỏ nào cũng có. Thậm chí cũng đã có những smartphone 5G ở phân khúc giá rẻ. Chỉ có điều bao năm nay, đó là những thiết bị "5G bỏ túi" nằm chờ, "có cũng như không".

Cái chính là công nghệ 5G được phát triển là cho những mục đích cao hơn, xa hơn. 5G có các ưu thế như tốc độ cực nhanh - có thể gấp đến 10 lần so với 4G, độ trễ cực thấp - có thể đạt 1 ms so với 30 ms của 4G, cho phép nhiều thiết bị kết nối cùng một lúc hơn. Nhờ vậy, 5G cho phép người dùng tận hưởng trải nghiệm xem video mượt mà, chơi game trực tuyến không giật lag và sử dụng các ứng dụng thông minh với hiệu suất cao nhất có thể.

Hơn thế nữa, 5G cũng mở ra cơ hội mang đến nhiều ứng dụng tự động hóa (trong đó có xe không người lái), giám sát và điều khiển tự động và quản trị thông minh cho các doanh nghiệp, nhà máy, cảng biển, các ứng dụng y tế, giáo dục từ xa... Đặc biệt, 5G chính là nền tảng kết nối cho các thiết bị internet vạn vật (IoT) và ngay cả trí tuệ nhân tạo cho vạn vật (AIoT). Với 5G, các ứng dụng AI trên thiết bị di động mới thật sự phát huy tối đa ưu thế.

Có 2 vấn đề với việc thương mại hóa 5G. Một là, về phía các nhà phát triển ứng dụng và người dùng tổ chức, doanh nghiệp. Họ phải phát triển và khai thác các ứng dụng 5G để nâng cấp, tăng cường các hoạt động của mình. Không khai thác thế mạnh của 5G chính là bỏ lỡ cơ hội "vàng" dựa trên công nghệ.

Hai là, các nhà mạng di động phải xây dựng các gói cước đa dạng với chi phí hợp lý để đưa 5G tới tận tay mọi người dùng. Phủ sóng rộng 5G không có nhiều ý nghĩa nếu như chỉ ít người có thể sử dụng. Những ai đang cần trải nghiệm và ứng dụng AI trong cuộc sống và công việc của mình chắc chắn không thể bỏ lỡ 5G.

Đây là cơ hội lớn cho nền kinh tế số nếu chúng ta khai thác được tối đa lợi ích từ 5G.

Theo PHẠM HỒNG PHƯỚC (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Khi nỗi lo của dân được giải tỏa

Khi nỗi lo của dân được giải tỏa

(GLO)- Những ngày qua, thông tin UBND tỉnh Gia Lai đồng ý bố trí kinh phí để nghiên cứu đầu tư hệ thống tiêu thoát lũ cho vùng sản xuất nông nghiệp ở khu phố 3 và khu phố 5 (phường Quy Nhơn Đông) đã nhận được sự đồng tình của người dân địa phương.

“Hung thần” xe đạp điện độ chế: Đừng để bất an nối dài bi kịch.

“Hung thần” xe đạp điện độ chế: Đừng để bất an nối dài bi kịch

(GLO)- Sự kiện hàng loạt học sinh ở Gia Lai sử dụng xe đạp điện độ chế bị xử lý hay những vụ tai nạn thương tâm liên quan đến loại phương tiện này tiếp tục gióng lên hồi chuông nhức nhối: Những chiếc “xe đạp” nhưng sở hữu sức mạnh của “hung thần” đang được tiếp tay bởi sự thờ ơ của người lớn.

Không thể để thủ tục hành chính thành rào cản của phát triển.

Không thể để thủ tục hành chính thành rào cản của phát triển

(GLO)- Theo thông tin tại phiên họp Chính phủ thường kỳ đầu tiên của nhiệm kỳ khóa XVI vào chiều 4-5, với 8 nghị quyết và những con số “biết nói” từ chiến dịch cắt giảm thủ tục hành chính thần tốc, Chính phủ thể hiện quyết tâm quét sạch những “hòn đá tảng” ngáng chân sự phát triển của đất nước.

Đơn giản hóa điều kiện kinh doanh giúp kinh tế tư nhân phát triển

Đơn giản hóa điều kiện kinh doanh giúp kinh tế tư nhân phát triển

(GLO)- Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ ngày 4-5, Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu phải “cắt giảm 100% điều kiện kinh doanh không cần thiết” - xem đây là một trong những giải pháp khuyến khích doanh nghiệp phát triển, trong bối cảnh nền kinh tế đang cần một "cú hích" mới, đặc biệt từ khu vực tư nhân.

Khi Thủ tướng 'điểm huyệt' du lịch

Khi Thủ tướng 'điểm huyệt' du lịch

"Cần suy nghĩ nghiêm túc để tránh tình trạng khách quốc tế đến nhưng phần lớn nguồn thu lại thuộc về các đối tác nước ngoài" là chỉ đạo cực kỳ "đúng và trúng" của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng để đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

null