Cơ hội đánh giá năng lực đội ngũ bí thư chi bộ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Gia Lai vừa tổ chức Hội thi bí thư chi bộ giỏi năm 2023 cấp cụm các tổ chức cơ sở Đảng (TCCSĐ). Đây là cơ hội để các cấp ủy, TCCSĐ đánh giá năng lực cũng như bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ bí thư chi bộ.

Đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng

Hội thi có sự tham gia của 40 thí sinh là bí thư hoặc phó bí thư, cấp ủy viên chi bộ (đối với chi bộ cơ sở); bí thư hoặc phó bí thư (đối với chi bộ thuộc Đảng bộ cơ sở, Đảng bộ bộ phận). Hội thi được tổ chức theo cụm: cụm 1 gồm các TCCSĐ trong cơ quan Đảng, đoàn thể, các cơ quan hành chính (25 thí sinh); cụm 2 gồm các TCCSĐ trong đơn vị sự nghiệp, TCCSĐ trong các doanh nghiệp (15 thí sinh).

Bí thư Đảng ủy Khối Huỳnh Minh Thuận tặng hoa cho các thí sinh tham gia hội thi. Ảnh: Minh Nhật

Bí thư Đảng ủy Khối Huỳnh Minh Thuận tặng hoa cho các thí sinh tham gia hội thi. Ảnh: Minh Nhật

Nội dung thi tập trung vào Điều lệ Đảng, các quy định, hướng dẫn thi hành Điều lệ Đảng; các nghị quyết, chỉ thị của Trung ương, của Tỉnh ủy và cấp trên liên quan trực tiếp đến chi bộ gồm: vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ của chi bộ, chi ủy và bí thư chi bộ; hình thức, các bước thực hiện sinh hoạt chi bộ; công tác tư tưởng chính trị ở chi bộ; công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật của Đảng; công tác dân vận, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; công tác tổ chức Đảng, đảng viên…

Cùng với phần thi soạn đề cương được chuẩn bị trước và gửi về Ban tổ chức, tại hội thi, các thí sinh trải qua 3 nội dung thi gồm: chào hỏi, thuyết trình và trả lời câu hỏi kiến thức chung. Trong phần thi chào hỏi, các thí sinh đã giới thiệu về bản thân và chi bộ, đặc biệt là những cách làm hay cùng kinh nghiệm của chi bộ trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ. Phần chào hỏi của thí sinh Phạm Đình Thủy-Bí thư Chi bộ 3 (Đảng bộ Công ty TNHH một thành viên Xăng dầu Bắc Tây Nguyên) đã tạo ấn tượng với Ban giám khảo nhờ sử dụng hình thức sân khấu hóa.

“Tôi đã dành thời gian tìm hiểu để nắm chắc hơn nội dung, kiến thức về công tác Đảng và sinh hoạt chi bộ. Tại hội thi lần này, tôi mang đến thông điệp “Đoàn kết, trách nhiệm xây dựng chi bộ trong sạch vững mạnh”-thí sinh Phạm Đình Thủy chia sẻ.

Đến với hội thi, thí sinh Nguyễn Văn Linh-Bí thư Chi bộ 1 (Đảng bộ Tòa án nhân dân tỉnh) trình bày chuyên đề “Công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho đảng viên, quần chúng”. Xuất phát từ nhiệm vụ đặc thù của Tòa án nhân dân tỉnh là thực hiện công tác xét xử, cấp ủy đã lựa chọn những vụ án điển hình, nhất là những vụ án về kinh tế, chức vụ, tham nhũng, tiêu cực để giáo dục đảng viên, quần chúng trong chi bộ, góp phần cảnh tỉnh, răn đe, phòng ngừa từ sớm, từ xa, hạn chế vi phạm có thể phát sinh trong hoạt động công vụ.

Bên cạnh đó, thí sinh Nguyễn Văn Linh đã phân tích và đề ra nhiều giải pháp trong công tác giáo dục chính trị tư tưởng như: luôn đặt công tác tư tưởng ở vị trí hàng đầu, phải đi trước một bước, không ngừng đổi mới để phù hợp với những điều kiện cụ thể; thực hiện nghiêm quy định của Đảng về trách nhiệm nêu gương trong cán bộ, đảng viên, nhất là đội ngũ cán bộ chủ chốt… “Bí thư chi bộ chính là hạt nhân đoàn kết của chi ủy, chi bộ. Vì thế, bí thư chi bộ phải luôn mẫu mực, có tinh thần đổi mới, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ của cấp ủy và chi bộ”-thí sinh Nguyễn Văn Linh chia sẻ.

Cùng với phần thi chào hỏi, thuyết trình, ở phần thi kiến thức chung, mỗi thí sinh bốc thăm 1 câu hỏi ngẫu nhiên trong số 140 câu hỏi do Ban tổ chức chuẩn bị. Nhờ nắm vững kiến thức về công tác Đảng, các thí sinh đều bình tĩnh, tự tin, trả lời đúng đáp án của Ban tổ chức.

Cơ hội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm

Đảm nhận vai trò bí thư chi bộ được 1 năm nên thí sinh Mai Thị Lý-Bí thư Chi bộ 2 (Đảng bộ Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh) xem việc tham gia hội thi là cơ hội để học hỏi kinh nghiệm và thử thách bản thân.

Chị bày tỏ: “Tham gia hội thi, tôi tiếp thu được nhiều kiến thức hữu ích để vận dụng vào thực tiễn ở chi bộ mình. Qua đây, tôi cũng nhận thức sâu sắc hơn vai trò của bí thư chi bộ để tích cực tham mưu, xây dựng các chương trình công tác phù hợp trong tình hình mới”.

Phần thi chào hỏi ấn tượng của thí sinh Phạm Đình Thủy-Bí thư Chi bộ 3, Đảng bộ Công ty TNHH một thành viên Xăng dầu Bắc Tây Nguyên. Ảnh: M.N

Phần thi chào hỏi ấn tượng của thí sinh Phạm Đình Thủy-Bí thư Chi bộ 3, Đảng bộ Công ty TNHH một thành viên Xăng dầu Bắc Tây Nguyên. Ảnh: M.N

Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã trao 2 giải nhất, 4 giải nhì, 6 giải ba, 10 giải khuyến khích cho các thí sinh xuất sắc. Trong đó, giải nhất cụm 1 được trao cho thí sinh Nguyễn Văn Linh-Bí thư Chi bộ 1, Đảng bộ Tòa án nhân dân tỉnh; giải nhất cụm 2 được trao cho thí sinh Phạm Đình Thủy-Bí thư Chi bộ 3, Đảng bộ Công ty TNHH một thành viên Xăng dầu Bắc Tây Nguyên. 12 thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba sẽ tham gia Hội thi bí thư chi bộ giỏi cấp Đảng bộ Khối dự kiến tổ chức vào cuối tháng 10-2023.

Ông Lê Văn Nam-Trưởng ban Tuyên giáo Đảng ủy Khối, Phó Trưởng ban tổ chức, Phó Trưởng ban giám khảo hội thi-đánh giá: “Các thí sinh đều rất tự tin trong các phần thi, thể hiện được trình độ, kỹ năng nghiệp vụ công tác tổ chức xây dựng Đảng. Phần thi chào hỏi được các thí sinh thể hiện sinh động, hấp dẫn, giới thiệu tổng quan về tình hình cơ quan, đơn vị và công tác xây dựng Đảng ở từng chi bộ. Trong phần thi thuyết trình, nhiều thí sinh đã có phần liên hệ thực tiễn tại cơ quan, đơn vị, truyền tải nhiều thông điệp về tinh thần đổi mới sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ của cấp ủy và bí thư chi bộ”.

Chia sẻ về mục đích hội thi, ông Huỳnh Tấn Đoan-Phó Bí thư Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh, Trưởng ban tổ chức hội thi-cho biết: Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn: “Chi bộ là nền móng của Đảng, chi bộ tốt thì mọi việc sẽ tốt”. Bởi vậy, vai trò của người đứng đầu chi bộ càng trở nên quan trọng. Hội thi bí thư chi bộ giỏi không chỉ là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn Đảng bộ mà còn là đợt tập huấn, bồi dưỡng nâng cao kiến thức, kỹ năng về công tác xây dựng Đảng và kinh nghiệm hoạt động thực tiễn cho đội ngũ cấp ủy và bí thư chi bộ.

Đây cũng là dịp để các cấp ủy, TCCSĐ đánh giá năng lực của đội ngũ bí thư, phó bí thư chi bộ để đề ra giải pháp phù hợp góp phần nâng cao hoạt động của chi bộ và bồi dưỡng nâng cao trình độ nghiệp vụ cho đội ngũ cấp ủy viên, nhất là bí thư chi bộ trong thời gian tới.

Có thể bạn quan tâm

Đak Pơ: Dấu ấn 20 năm

Đak Pơ: Dấu ấn 20 năm

(GLO)- Huyện Đak Pơ được thành lập vào ngày 9-12-2003 theo Nghị định số 155/2003/NĐ-CP của Chính phủ. 20 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong huyện đã đoàn kết, chung sức đồng lòng vượt qua khó khăn, lập nhiều thành tích trong phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng-an ninh.

Cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu HĐND tỉnh đối với ông Hồ Văn Điềm

Cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu HĐND tỉnh đối với ông Hồ Văn Điềm

(GLO)- 

Kỳ họp thứ 15 HĐND tỉnh khóa XII (nhiệm kỳ 2021-2026) đã biểu quyết thông qua nghị quyết cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu HĐND tỉnh đối với ông Hồ Văn Điềm-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Ủy viên Ban Kinh tế-Ngân sách HĐND tỉnh, đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Mang Yang.

Đak Đoa tiếp tục nâng cao hiệu quả đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị

Đak Đoa tiếp tục nâng cao hiệu quả đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị

(GLO)- Ngày 5-12, Trung tâm Chính trị huyện Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) tổ chức hội nghị tổng kết công tác đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị năm 2023. Dự hội nghị có ông Y Đức Thành-Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, lãnh đạo các ban Đảng của Huyện ủy, các trường THPT, các xã và thị trấn trên địa bàn huyện...

Khai mạc kỳ họp thứ 15 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII

Khai mạc kỳ họp thứ 15 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII

(GLO)-

Sáng 6-12, tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku), HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII (nhiệm kỳ 2021-2026) khai mạc kỳ họp thứ 15. Chủ trì kỳ họp có các ông, bà: Hồ Văn Niên-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trương Văn Đạt-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Ayun H’Bút-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

Tuổi trẻ nỗ lực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Tuổi trẻ nỗ lực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

(GLO)- Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15-5-2016 và Kết luận số 01-KL/TW ngày 18-5-2021 của Bộ Chính trị được các cấp bộ Đoàn trong tỉnh Gia Lai xác định là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt với nhiều cách làm mới, sáng tạo, phù hợp với từng đối tượng thanh thiếu nhi.

Gia Lai: 14.450 cán bộ, đảng viên học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ Tám

Gia Lai: 14.450 cán bộ, đảng viên học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ Tám

(GLO)- Ngày 4-12, tại Hà Nội, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị toàn quốc học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ Tám Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII. Các đồng chí: Võ Văn Thưởng-Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Phạm Minh Chính-Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Trương Thị Mai-Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương dự, chỉ đạo hội nghị.