Emagazine

E-magazine Cô gái 9X và hành trình đạp xe xuyên Á


Đó là hành trình không có kế hoạch trước, Trương Mỹ Châu để mình được nhìn ngắm thế giới, trải nghiệm và đón nhận mọi thứ trong tâm thế của một trái tim hoàn toàn tự do.



Lần đầu tiên tôi gặp Trương Mỹ Châu (tên thường gọi là Tiểu Châu) vào cuối năm 2023. Khi đó, Châu vừa kết thúc hành trình xuyên Việt bằng xe đạp, về Gia Lai thăm nhà trước khi xuyên Á qua 7 nước: Lào, Thái Lan, Malaysia, Singapore, Indonesia, Brunei và Philippines.



Tiểu Châu khiến tôi kinh ngạc bởi khả năng ăn “siêu khỏe, siêu nhiều”. Với cân nặng chỉ 39 kg, Châu có thể ăn hết 1 bàn tiệc trong đám cưới, sau đó “tráng miệng” thêm 4 ổ bánh mì thịt và mấy lon nước ngọt. Nhiều người không giấu được sự ngạc nhiên khi chứng kiến Tiểu Châu ăn một lúc 60 quả trứng vịt lộn, uống thêm 2 chai Coca Cola loại 1,5 lít; có khi ăn hết 1 con heo sữa quay tầm 8-10 kg hoặc có thể ăn một nồi cơm “siêu to khổng lồ” tương đương với sức ăn của 5-6 người đàn ông khỏe mạnh.



Chuyện ăn nhiều của nữ kỹ sư nông nghiệp 9X này đã trở thành giai thoại. Đồng nghiệp trong farm-nơi cô làm việc hay bạn bè đều “choáng” bởi khả năng ăn như một “tiểu Thánh Gióng” của Châu. Từ trước khi YouTuber Nga Sumo-người được cộng đồng mạng mệnh danh là “thánh ăn” của Việt Nam bởi khả năng ăn uống phi thường, Tiểu Châu được nhiều người đặt vấn đề giúp cô quay video ăn uống, lập kênh riêng để kiếm tiền nhưng cô từ chối. “Tôi muốn làm những công việc có thể tạo ra giá trị cho cuộc sống. Tôi rất yêu nông nghiệp và sẽ theo đuổi công việc này tới cùng”-Châu cho hay.




Tốt nghiệp Trường Đại học Nông lâm TP. Hồ Chí Minh và đã có trên 10 năm làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp, Tiểu Châu bất ngờ “đặt xuống mọi thứ” để thực hiện hành trình xuyên Việt, rồi xuyên Á bằng xe đạp. Đây là chuyến đi hoàn toàn ngoài kế hoạch cuộc đời. Châu kể: “Một ngày, sau cuộc họp, tôi báo với lãnh đạo Công ty là sẽ nghỉ việc. Đó là lúc tôi thấy mình đã cạn kiệt năng lượng sau mười mấy năm đi làm. Nếu tiếp tục, tôi khó lòng đóng góp được giá trị cho những dự án sắp tới. Lúc đó, tôi cũng chưa có ý định đi đâu, làm gì. Nhưng sau khi nghỉ việc, tôi quyết định mua chiếc xe đạp để đi muôn nơi vì nghĩ mình có thời gian, có sức khỏe. Nay mai khi trở lại với guồng công việc mới, có tiền nhưng chưa chắc tôi có 2 thứ ấy để đi như bây giờ”.

Sau hành trình xuyên Việt, ngày 25-10-2023, cô gái 9X bắt đầu hành trình đạp xe qua 7 nước Đông Nam Á. Từ Gia Lai, Tiểu Châu đạp xe lên Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y (tỉnh Kon Tum) để qua đất nước Lào xinh đẹp. Đến thời điểm này, Châu đã đạp xe qua 2 nước là Lào, Thái Lan và đang ở Malaysia. Từ đây, “viên ngọc nhỏ bé” đã có cuộc chia sẻ với chúng tôi về hành trình của bản thân.



Để thực hiện hành trình xuyên Á trong khi “tài khoản chỉ có rất ít tiền”, từ 1 người ăn nhiều và ăn khỏe, Tiểu Châu chỉ ăn 2 gói mì tôm mỗi bữa. Châu chia sẻ: “Thực ra, tôi ăn nhiều nhưng nhịn cũng rất giỏi. Tôi bị bệnh thèm ăn. Trong lúc đạp xe, nhất là khi qua Thái Lan-thiên đường ẩm thực châu Á, tôi thấy gì cũng thèm. Bình thường ở nhà, tôi phải ăn một lúc 10 gói mì tôm. Nhưng bây giờ, tôi chỉ ăn 2 gói mỗi bữa để tiết kiệm chi phí. Hoặc có bữa, tôi ăn bánh mì; có khi không muốn ăn thì tôi nhịn luôn. Về chỗ ở, tôi mang theo lều bạt và các đồ dùng khi đi cắm trại như bàn ghế, xoong nồi, bát đũa. Dừng chân ở đâu cũng là nhà, ngả đâu cũng là giường”.


Châu kể thêm: “Chi phí đi bụi của tôi qua mỗi nước tối đa chỉ khoảng 50 USD, mỗi ngày chi tiêu khoảng 35-40 ngàn đồng tiền Việt. Trong đó, tôi chỉ tốn tiền ăn, còn ngủ hoàn toàn miễn phí. Ở Lào, tôi thường hạ trại ngủ trong rừng, qua Thái thì xin ngủ trong đồn cảnh sát, đến Malaysia lại xin ngủ ở các nhà thờ. Cũng có khi gặp được người tốt, họ còn thuê khách sạn, mời những bữa ăn ngon miễn phí. Mọi người thường ồ lên thể hiện sự khâm phục khi nghe tôi nói về hành trình đạp xe xuyên Á, nhất là thấy tôi nhỏ bé như vậy. Có người còn cho tiền, nhưng tôi không nhận”.



Tiểu Châu nói rằng, cô may mắn khi chưa gặp nguy hiểm trong suốt hành trình xuyên Á vừa qua. Có hôm, linh tính thấy điềm xấu thì sẽ không hạ trại ngủ ở nơi thiên nhiên hoang dã mà xin ngủ tại nhà người dân. Có những chuyện không may mắn nhưng Châu luôn nghĩ theo chiều hướng tích cực để thấy vui vẻ. “Lúc nào cũng nghĩ mình may mắn sẽ luôn cảm thấy hạnh phúc”-Châu bày tỏ. Dù vậy, theo Tiểu Châu, hành trình này không dành cho những người mộng mơ: “Trước tiên, bạn phải có thể lực thật tốt, một tinh thần thép, phải có kỹ năng sống và cần trang bị ngoại ngữ để có thể giao tiếp với những người không cùng tiếng nói quê hương. Tôi là một kỹ sư nông nghiệp nhưng cũng quen với máy móc, công nghệ nên xe đạp hư ở đâu tôi lôi đồ nghề sửa ở đó. Không những thế, tôi còn là người sống khá tối giản, không son phấn, quần áo đẹp, tóc thường tự cắt, do đó, ở đâu tôi cũng thích nghi được. Năm 2020, tôi có 1 tháng leo núi ở Nepal và chịu những thử thách khắc nghiệt khi chinh phục các điểm leo núi trong dãy Everest. Tôi cũng từng thực hiện hành trình xuyên Việt và phượt nhiều nơi bằng xe máy. Tôi tự tin trang bị kỹ năng để đạp xe xuyên Á chứ không phải là một “tay mơ”, đi trong sự bốc đồng của tuổi trẻ”.



Có thể bạn quan tâm

Tìm về ẩm thực xanh

E-magazineTìm về ẩm thực xanh

(GLO)- Ẩm thực của người Bahnar, Jrai chế biến đơn giản, nguyên liệu thường là những thứ sẵn có trong tự nhiên. Nhưng không vì thế mà món ăn thiếu đi sự hấp dẫn, ngược lại còn rất tròn vị và tinh tế.

Du lịch bay trên “đôi cánh” điện ảnh

E-magazineDu lịch bay trên “đôi cánh” điện ảnh

(GLO)- Ngay khi nghe tin bộ phim truyện điện ảnh “Lạc rừng” sẽ được bấm máy tại Gia Lai vào tháng 8-2025, công chúng nơi đây đã rất háo hức, mong chờ. Là bởi, quê hương mình, xứ sở mình sẽ xuất hiện trong những thước phim tuyệt đẹp của một dự án phim đình đám.

Kể chuyện văn hóa Jrai qua chiếc gùi mộc

E-magazineKể chuyện văn hóa Jrai qua chiếc gùi mộc

(GLO)- Hầu hết các già làng đều cho rằng gùi mộc mang vẻ đẹp nguyên sơ, thuần khiết, là tiền thân của những chiếc gùi hoa văn mang tính thẩm mỹ cao. Vậy nhưng, những người có thể làm ra được gùi mộc nguyên bản trong cộng đồng hiện nay khá hiếm.

Nữ kiến trúc sư đam mê nghệ thuật tạo hình

E-magazineNữ kiến trúc sư đam mê nghệ thuật tạo hình

(GLO)- Với đôi tay khéo léo và khả năng sáng tạo, kiến trúc sư Nguyễn Thị Kiên Giang (SN 1988, tổ 7, thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) đã biến những thỏi đất sét, tấm nhựa composite thành sản phẩm trang trí nội thất, được nhiều khách hàng ưa chuộng.

Nhà sưu tầm Nguyễn Quang Hiền: Trở về miền ký ức Pleiku xưa

E-magazineNhà sưu tầm Nguyễn Quang Hiền: Trở về miền ký ức Pleiku xưa

(GLO)- Đi một chiếc Dream Thái đến địa điểm đã hẹn cùng chúng tôi, nhà sưu tầm Nguyễn Quang Hiền-nguyên Phó Giám đốc Công ty Điện lực Gia Lai từ xa đã nở nụ cười tươi. Xe của ông hằn dấu vết của thời gian. Nhìn chiếc xe, có thể phần nào nói lên tính cách của người đàn ông đam mê sưu tầm “đồ cổ”.

The Maestro Đại Ngàn: Điểm nhấn cho đô thị Pleiku

E-magazineThe Maestro Đại Ngàn: Điểm nhấn cho đô thị Pleiku

(GLO)- Tọa lạc ngay tại vị trí trung tâm đắc địa của TP. Pleiku, The Maestro Đại Ngàn (số 63 – 65, đường Lý Nam Đế, phường Trà Bá)-Khu đô thị kiểu mẫu đầu tiên tại Gia Lai được kỳ vọng sẽ tạo điểm nhấn cho Pleiku trong hành trình hướng đến đô thị thông minh, thành phố “Cao nguyên xanh vì sức khỏe”.

ĐẠI BIỂU DÂN CỬ - “CẦU NỐI” CHÍNH QUYỀN VỚI NHÂN DÂN -Bài 2: Phát huy vai trò đại biểu dân cử

E-magazineĐẠI BIỂU DÂN CỬ - “CẦU NỐI” CHÍNH QUYỀN VỚI NHÂN DÂN - Bài 2: Phát huy vai trò đại biểu dân cử

(GLO)- Không những kiến nghị các cấp quan tâm đầu tư các công trình giao thông, thủy lợi góp phần gỡ “nút thắt” cho sự phát triển của tỉnh, các đại biểu Quốc hội, HĐND tỉnh Gia Lai còn tăng cường vai trò giám sát nhằm đảm bảo nguồn vốn phát huy hiệu quả, tránh lãng phí nguồn lực.

Pleiku sẵn sàng cho Ngày hội Văn hóa-Du lịch 2024

E-magazinePleiku sẵn sàng cho Ngày hội Văn hóa-Du lịch 2024

(GLO)- Từ ngày 15 đến 17-11, TP. Pleiku tổ chức Ngày hội Văn hóa-Du lịch năm 2024 với nhiều hoạt động hấp dẫn nhằm giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa đặc sắc, nổi bật về tài nguyên du lịch, ẩm thực của phố núi, đặc biệt là không gian văn hóa cồng chiêng.

Chờ đón mùa hoa trên núi

E-magazineChờ đón mùa hoa trên núi

(GLO)- Mùa hoa dã quỳ sắp về trên ngọn núi lửa triệu năm tuổi Chư Đang Ya. Nhiều du khách gần xa đang đón đợi để được đắm mình trong sắc hoa và không khí lễ hội hấp dẫn, đậm nét bản sắc cao nguyên tại Tuần lễ hoa dã quỳ-núi lửa Chư Đang Ya năm 2024, diễn ra từ ngày 6 đến 12-11.