CIA có đánh giá mới về nguồn gốc Covid-19

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tân Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) John Ratcliffe chỉ đạo cơ quan này công khai một bản đánh giá mới về nguồn gốc Covid-19.

SARS-CoV-2 dưới kính hiển vi
SARS-CoV-2 dưới kính hiển vi

Tờ The New York Times ngày 25.1 đưa tin Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) vừa đưa ra bản đánh giá mới, trong đó các chuyên gia phân tích thiên về giả thuyết SARS-CoV-2 - virus gây đại dịch Covid-19 - có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm.

Suốt những năm qua, CIA cho biết chưa có đủ thông tin để kết luận liệu đại dịch Covid-19 có nguồn gốc tự nhiên từ một chợ nông sản ở Vũ Hán (Trung Quốc) hay tình cờ bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm ở đó.

Sự thay đổi mới nhất dựa trên "cơ quan báo cáo có sẵn", dù lý thuyết nào trong số đó cũng có thể xảy ra, một phát ngôn viên của CIA cho biết.

Ông John Ratcliffe, giám đốc mới của CIA, từ lâu đã ủng hộ giả thuyết Covid-19 rò rỉ trong phòng thí nghiệm. Theo ông, đây là một thông tin tình báo quan trọng cần được hiểu rõ và có ảnh hưởng quan hệ Mỹ - Trung.

Từ lâu, ông tin rằng SARS-CoV-2 rất có thể xuất phát từ Viện Virus học Vũ Hán.

Các quan chức cho biết CIA không thay đổi quan điểm theo lãnh đạo mới, vì bản đánh giá trên đã được tiến hành trong một thời gian.

Trong những tuần cuối cùng của chính quyền cựu Tổng thống Joe Biden, cựu Cố vấn An ninh quốc gia Jake Sullivan chỉ đạo tiến hành đánh giá mật mới về nguồn gốc của đại dịch.

Một quan chức tình báo cấp cao của Mỹ cho biết, trong khuôn khổ đánh giá đó, giám đốc trước đây của cơ quan này là ông William Burns đã nói với các nhà phân tích rằng họ cần có lập trường về nguồn gốc của Covid-19, dù ông không đề cập việc họ nên chấp nhận giả thuyết nào.

Một quan chức cấp cao khác của Mỹ cho biết quyết định giải mật và công bố bản phân tích mới là của ông Ratcliffe.

Tháng trước, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi Trung Quốc cung cấp thêm dữ liệu để hiểu về nguồn gốc bệnh. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh sau đó khẳng định rằng nước này đã chia sẻ thông tin về Covid-19 mà "không hề giữ lại điều gì".

Theo Khánh An (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai tăng cường công tác y tế dự phòng

Gia Lai tăng cường công tác y tế dự phòng

(GLO)- Ngày 30-10, Sở Y tế Gia Lai có Công văn số 3723/SYT-NVY về việc tăng cường công tác y tế dự phòng nhằm mục tiêu chủ động kiểm soát hiệu quả các dịch bệnh truyền nhiễm, đẩy mạnh phòng-chống các bệnh không lây nhiễm và các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.

Bộ Y tế đã đề xuất tăng mức xử phạt 1-2 lần với nhiều hành vi vi phạm tại dự thảo Nghị định mới.

Bộ Y tế đề xuất tăng mức phạt vi phạm về an toàn thực phẩm

(GLO)- Tại dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 4-9-2018 quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 124/2021/NĐ-CP ngày 28-12-2021, Bộ Y tế đề xuất tăng mức xử phạt 1-2 lần với nhiều hành vi.

Khoa Thần kinh - Đột quỵ, Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Gia Lai không để "thuốc bẩn" lọt vào khu điều trị.

Dùng “thần dược” điều trị đột quỵ: Đừng biến hy vọng thành hiểm họa

(GLO)-Dù các chuyên gia y tế đã nhiều lần lên tiếng cảnh báo, nhưng những “thần dược” điều trị đột quỵ vẫn âm thầm xuất hiện. Từ niềm tin “còn nước còn tát”, không ít gia đình đã vô tình biến hy vọng thành hiểm họa, khiến bác sĩ phải vừa điều trị, vừa phải cảnh giác với… thuốc “lạ”.

Khám, tư vấn về sức khỏe tâm thần tại Bệnh viện Tâm Thần Quy Nhơn. Ảnh: N.T.H

Chăm sóc sức khỏe tâm thần, giảm gánh nặng bệnh tật

(GLO)- Theo nhiều chuyên gia y tế, cứ 4 người thì có 1 người từng trải qua vấn đề về sức khỏe tâm thần trong cuộc đời. Sức khỏe tâm thần không chỉ đơn thuần là “không mắc bệnh”, mà là trạng thái cân bằng cảm xúc, tâm lý, hành vi. Vì thế, chăm sóc sức khỏe tinh thần ngày càng được quan tâm hơn.

null