Chuyển từ quản lý ngân sách thụ động sang kiến tạo phát triển

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Thủ tướng yêu cầu tiết kiệm chi tiêu, chuyển ngân sách sang đầu tư phát triển, nâng cao chất lượng xã hội và thúc đẩy tăng trưởng bền vững.

Kết luận cuộc họp Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương mới đây, Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu triệt để tiết kiệm chi thường xuyên, đặc biệt là chi hội nghị, hội thảo, đi công tác trong và ngoài nước, với mục tiêu tiết kiệm 10% trong năm 2026 (tương đương khoảng 170.000-180.000 tỷ đồng), phấn đấu thêm trên 5%, để dành nguồn lực cho an sinh xã hội và các dự án hạ tầng trọng điểm.

Thủ tướng nhấn mạnh, càng trong bối cảnh khó khăn càng phải tiết kiệm. Nhiệm vụ này là hành động thực tiễn hóa việc chuyển đổi tư duy từ quản lý ngân sách "thụ động" sang kiến tạo phát triển, từ đó tạo thêm dư địa nguồn lực cho tăng trưởng. Về bản chất, đây chính là sự dịch chuyển từ tiêu dùng sang tích lũy và đầu tư.

Số tiền tiết kiệm chi thường xuyên nói trên có thể là giải pháp bước đầu để giải quyết các vấn đề an sinh xã hội, trong đó trọng tâm là giáo dục và y tế - hai lĩnh vực đòi hỏi nguồn vốn lớn. Khi được đầu tư cho an sinh xã hội, nguồn tiết kiệm này thực chất là quá trình chuyển hóa thành những khoản đầu tư trực tiếp vào con người, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân. Nhìn lại những năm trước, đại dịch Covid-19 đã để lại bài học lớn về sự mỏng manh của y tế cơ sở, trong đó có y tế dự phòng. Vì vậy, một phần trong số vốn khổng lồ từ việc tiết kiệm cần được phân bổ để hiện đại hóa trang thiết bị cho các trạm y tế xã, phường, giúp giảm tải cho tuyến trung ương và bảo vệ sức khỏe người dân từ sớm.

Ở khía cạnh đầu tư cho hạ tầng trọng điểm, đây là điểm nghẽn trong phát triển kinh tế đã được nhận diện lâu nay nhưng đồng thời cũng là động lực lớn nhất của kinh tế Việt Nam hiện nay khi còn nhiều dư địa để khai thác. Vì vậy, nguồn vốn có được từ giảm chi thường xuyên, khi đầu tư vào các dự án hạ tầng trọng điểm, sẽ tạo ra động lực tăng trưởng mang tính lan tỏa cho cả khu vực và cả nước. Cũng cần thẳng thắn nhìn nhận một thực trạng tồn tại lâu nay: lãng phí từ hội thảo, đi lại và công tác. Đây là vấn đề lớn, đặc biệt trong các cơ quan, đơn vị sử dụng ngân sách nhà nước, thường bao gồm các chi phí không thiết yếu, mua sắm dàn trải và quy trình tổ chức kém hiệu quả.

Do đó, việc quyết liệt giảm chi thường xuyên để dồn lực cho đầu tư phát triển không chỉ là giải pháp tình thế mà còn là chiến lược cốt lõi để giảm áp lực nợ công một cách bền vững. Khi tiết giảm được các khoản chi hành chính, hội nghị và vận hành bộ máy, Chính phủ có thêm nguồn lực nội sinh để tái đầu tư vào hạ tầng chiến lược mà không phụ thuộc quá lớn vào các khoản vay mới. Sự dịch chuyển này tạo ra "hiệu ứng kép": một mặt kiểm soát trực tiếp thâm hụt ngân sách, mặt khác các dự án hạ tầng hoàn thiện sẽ kích thích kinh tế tăng trưởng, tạo điều kiện mở rộng quy mô GDP.

Song cũng cần thấy rằng, để đạt được mục tiêu tiết kiệm 170.000-180.000 tỷ đồng đòi hỏi sự quyết tâm thực chất từ các bộ, ngành và địa phương. Nếu chúng ta quyết liệt cắt giảm những khoản chi mang tính hình thức và không hiệu quả, tập trung vốn vào đầu tư cho hạ tầng và an sinh xã hội, đây sẽ là bước ngoặt thực sự trong quản trị ngân sách nhà nước.

Tiết kiệm chi thường xuyên không phải là thắt chặt sự phát triển mà là sự dồn sức để vươn lên cao hơn. Khi mỗi đồng tiền thuế của người dân được chuyển dịch từ chi tiêu bộ máy sang đầu tư tương lai, đó chính là lúc niềm tin của xã hội được củng cố và nền kinh tế được tiếp thêm luồng sinh khí mới.

Theo PGS-TS ĐINH TRỌNG THỊNH (SGGPO)

Có thể bạn quan tâm

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Vụ việc tiêu cực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Tuyên Quang đang tiếp tục được điều tra. Trong lúc chờ các cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm của từng người, điều quan tâm nhất là những học sinh đã tham gia, bị cuốn vào hoặc biết sự thật nhưng vẫn đang hoang mang, sợ hãi và chưa dám lên tiếng.

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Trong những ngày tháng 7 linh thiêng của tri ân và tưởng niệm nhân Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2026), tâm điểm cảm xúc cả nước đặc biệt hướng về Công viên Lê Thị Riêng (TPHCM), nơi hành trình tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính nhiều hài cốt liệt sĩ đang diễn ra.

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Bộ Chính trị vừa ban hành Chỉ thị 07-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới”.

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

(GLO)- Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai đang lấy ý kiến đối với Đồ án Quy hoạch chung đô thị Pleiku theo hướng mở rộng. Đây là bước đi chiến lược nhằm tái cấu trúc không gian đô thị, tạo dư địa mới để Pleiku phát huy vai trò đầu tàu tăng trưởng của tỉnh và vùng Bắc Tây Nguyên.

Công bằng thi cử

Công bằng thi cử

Sau khi vụ việc bất thường về điểm 10 môn toán tại Trường THPT chuyên Tuyên Quang trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 được công khai, như một hiệu ứng dây chuyền, trên mạng xã hội ào ạt xuất hiện nội dung tố cáo những dấu hiệu tiêu cực của kỳ thi ở nhiều địa phương.

Củng cố 'pháo đài' chống ma túy

Củng cố 'pháo đài' chống ma túy

“Pháo đài” chống ma túy không thể chỉ xây bằng trấn áp. Muốn giữ địa bàn sạch, phải làm tốt phòng ngừa xã hội, cai nghiện, quản lý sau cai, hỗ trợ việc làm, tạo điểm tựa cho người lầm lỗi trở lại cộng đồng.

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Nghị định số 200/2026/NĐ-CP (quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế) vừa được Chính phủ ban hành, đánh dấu một bước chuyển mình quan trọng của thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam.

Sứ mệnh của báo chí

Sứ mệnh của báo chí

Điều gì khiến độc giả hôm nay tìm tới một tờ báo? Đó là câu hỏi được các tòa soạn khắp thế giới đặt ra từ nhiều năm qua, song việc tìm câu trả lời thực sự rõ ràng lại không dễ.

Đuối nước vì chủ quan

Đuối nước vì chủ quan

Kỳ nghỉ hè mới bắt đầu chưa lâu nhưng đã xảy ra nhiều vụ tai nạn đuối nước ở các địa phương khiến nhiều học sinh tử vong. Năm nào đuối nước cũng trở thành nỗi đau ám ảnh nhiều gia đình.

null