Chuyến hành trình về nguồn ý nghĩa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sáng 14-3, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai đã long trọng tổ chức Lễ dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử cách mạng của tỉnh tại xã Krong, huyện Kbang.

Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa nhân dịp Kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng tỉnh Gia Lai (17/3/1975-17/3/2025) và hướng tới Kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025).

tinh-uy-hdnd-ubnd-uy-ban-mttq-viet-nam-tinh-dang-hoa-dang-huong-tai-khu-di-tich-lich-su-cach-mang-cua-tinh-gia-lai.jpg
Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử cách mạng của tỉnh tại xã Krong, huyện Kbang. Ảnh: Q.T

Tham gia lễ dâng hoa, dâng hương có các đồng chí: Hồ Văn Niên-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Châu Ngọc Tuấn-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Rah Lan Chung-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và thường trực các Huyện ủy, Thị ủy, Thành ủy trong tỉnh…

Trong không khí trang nghiêm, thay mặt Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc trong tỉnh, các đồng chí: Hồ Văn Niên-Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Rah Lan Chung-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã thỉnh những hồi chuông, hồi trống và dâng hoa, dâng những nén hương thơm tỏ lòng thành kính, biết ơn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Người là Anh hùng giải phóng dân tộc, vị lãnh tụ thiên tài của Đảng và Nhân dân; Nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam; Người chiến sĩ lỗi lạc của phong trào cộng sản và công nhân quốc tế.

1.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên dâng hương tỏ lòng thành kính, biết ơn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh và lớp lớp các thế hệ cha anh đã chiến đấu, hy sinh anh dũng cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng tỉnh Gia Lai và dân tộc Việt Nam. Ảnh: Q.T

Đồng thời bày tỏ lòng tri ân, biết ơn đối với lớp lớp cán bộ, chiến sĩ và bà con vùng căn cứ cách mạng của tỉnh Gia Lai trong những năm tháng chiến tranh đầy gian khổ, ác liệt. Các thế hệ cha anh đã anh dũng chiến đấu, hy sinh và có những cống hiến, đóng góp vô cùng to lớn cho sự nghiệp đấu tranh và giải phóng tỉnh nhà vào ngày 17-3-1975. Qua đó, tạo đà, góp phần vào thắng lợi của Chiến dịch Tây Nguyên, tiến tới đại thắng mùa Xuân năm 1975, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước vào ngày 30-4-1975.

Khu Di tích lịch sử cách mạng của tỉnh Gia Lai là vùng đất hội tụ đủ các yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hòa và được chọn là nơi đứng chân của các cơ quan đầu não của tỉnh trong suốt 20 năm cuối của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước (giai đoạn 1955-1975).

Trong những năm chiến tranh đầy gian khổ, ác liệt đó, nhờ có sự đùm bọc, che chở của bà con và núi rừng nơi đây, Căn cứ địa cách mạng của tỉnh Gia Lai vẫn luôn đứng vững trước mưa bom, bão đạn của kẻ thù để lãnh đạo quân và dân trong tỉnh kháng chiến thành công. Khu Di tích lịch sử cách mạng của tỉnh đã trở thành địa chỉ đỏ để giáo dục truyền thống chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tinh thần yêu nước nồng nàn cho thế hệ hôm nay và mai sau.

cac-dong-chi-thuong-truc-tinh-uy-trao-qua-cho-10-lang-10-trieu-donglang-de-ba-con-lien-hoan-mung-ngay-giai-phong-tinh.jpg
Các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy trao quà cho 10 làng thuộc xã Krong (10 triệu đồng/làng) để bà con nhân dân liên hoan mừng Ngày giải phóng tỉnh. Ảnh: Q.T

Dù đã nhiều lần đến địa chỉ đỏ Khu Di tích lịch sử cách mạng của tỉnh Gia Lai nhưng đối với chị Trịnh Thị Ngọc Minh (cơ quan Văn phòng UBND tỉnh) thì mỗi lần đến đều mang lại nhiều cảm xúc khó tả.

“Tôi cũng như thế hệ trẻ trong tỉnh luôn biết ơn và khắc ghi sâu sắc đối với những cống hiến, đóng góp to lớn của các thế hệ cha anh đi trước, góp công vào sự nghiệp đấu tranh, giải phóng tỉnh nhà. Bản thân tôi cũng như thế hệ trẻ hôm nay nguyện sẽ ra sức học tập, rèn luyện để cống hiến, đóng góp sức trẻ cho sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Gia Lai ngày càng giàu đẹp”-chị Minh tỏ rõ quyết tâm.

Còn anh Đỗ Đức Thanh-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai-cho biết: Được tham gia chương trình về nguồn hôm nay, trong tất cả chúng tôi đều có một cảm xúc rất tự hào. Đặc biệt, chúng tôi được đến nơi mà các bậc cha ông đã dành cả tuổi thanh xuân của mình để cống hiến cho nền độc lập của dân tộc.

bi-thu-tinh-uy-ho-van-nien-ben-trai-trong-cay-luu-niem-tai-khu-di-tich-lich-su-cach-mang-cua-tinh.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên (bìa trái) trồng cây lưu niệm tại Khu Di tích lịch sử cách mạng của tỉnh. Ảnh: Q.T

Chính vì vậy, chúng tôi cần phải đoàn kết, cố gắng phát huy hơn nữa những giá trị lịch sử, truyền thống đấu tranh của cha ông để mang lại nền độc lập như hôm nay. Tỉnh Đoàn Gia Lai sẽ quán triệt đến tất cả các tổ chức cơ sở Đoàn, Hội, Đội trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác giáo dục truyền thống, chủ nghĩa Anh hùng cách mạng về các địa chỉ đỏ trên địa bàn.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Đoàn thông tin thêm: “Đặc biệt, dịp này chúng tôi triển khai ra mắt công trình số hóa Khu Di tích lịch sử cách mạng tỉnh Gia Lai, người dân, các bạn trẻ chỉ cần quét mã QR thì có thể trải nghiệm trực tuyến, tham quan tất cả khu lán trại nơi đây.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã tích hợp những hình ảnh, tư liệu quý về cuộc đời, sự nghiệp hoạt động cách mạng của các thế hệ đi trước. Qua đó, giáo dục truyền thống cách mạng vẻ vang của cha ông ta, để mỗi bạn trẻ nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của mình nhằm phát huy sức trẻ cùng chung tay xây dựng quê hương Gia Lai ngày càng phát triển”.

cac-dong-chi-lanh-dao-tinh-trong-cay-luu-niem-tai-khu-di-tich-lich-su-cach-mang-cua-tinh-anh-qt.jpg
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh trồng cây lưu niệm tại Khu Di tích lịch sử cách mạng của tỉnh. Ảnh: Q.T

Trong khuôn khổ chuyến hành trình về nguồn thăm Khu căn cứ cách mạng Khu 10, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã trao tặng những phần quà ý nghĩa, giá trị cho bà con nhân dân trên địa bàn xã Krong. Nhân dịp 50 năm Ngày giải phóng tỉnh nhà mỗi lành Khu căn cứ được tặng 10 triệu đồng để bà con mừng Ngày chiến thắng. Những phần quà này chứa đựng tình cảm, lòng biết ơn sâu sắc của Đảng bộ, chính quyền, quân và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh đối với những cống hiến, đóng góp của bà con nơi đây trong những năm tháng chiến tranh gian khổ, ác liệt.

Đồng thời, để động viên bà con tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng, tinh thần đoàn kết cùng chung tay với cấp ủy, chính quyền địa phương trong sự nghiệp xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp.

Ông Nguyễn Tiến Ninh-Chủ tịch UBND xã Krong, huyện Kbang-chia sẻ: “Những năm qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã dành nhiều sự quan tâm, đầu tư hoàn thiện hạ tầng cơ sở và nâng cao đời sống cho người dân xã Krong. Từ đó, bộ mặt nông thôn Krong có nhiều đổi thay, đời sống của bà con từng bước khởi sắc và được nâng lên. Đặc biệt, trong dịp Kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng tỉnh Gia Lai, các đồng chí lãnh đạo tỉnh cũng đã trao tặng nhiều phần quà ý nghĩa như: tặng 7 căn nhà cho hộ nghèo, giống cây mắc ca cho 20 hộ khó khăn… sẽ giúp cho bà con có thêm điều kiện để xóa đói, giảm nghèo và nâng cao đời sống”.

bi-thu-tinh-uy-chu-tich-hdnd-tinh-trao-chia-khoa-tuong-trung-cho-cac-ho-duoc-tang-nha-trong-dot-nay.jpg
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Văn Niên trao chìa khóa tượng trưng cho các hộ được tặng nhà trong đợt này. Ảnh: Q.T

Ngoài ra, dịp này các đồng chí lãnh đạo tỉnh cũng đã trồng cây lưu niệm tại Khu Di tích lịch sử cách mạng của tỉnh Gia Lai. Chuyến hành trình về nguồn thăm Khu Di tích lịch sử cách mạng của tỉnh mang đầy ý nghĩa thể hiện sự tri ân, lòng biết ơn sâu sắc của thế hệ cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân tỉnh Gia Lai hôm nay và mai sau đối với lớp lớp cha anh đi trước. Đồng thời nguyện đoàn kết, chung tay xây dựng quê hương Gia Lai ngày càng giàu mạnh.

Trước đó, các đồng chí trong Thường trực HĐND tỉnh, tập thể lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh cùng lãnh đạo, công chức, viên chức, người lao động trong các phòng, ban, cơ quan, đơn vị thuộc Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh lãnh đạo tỉnh Gia Lai đã long trọng tổ chức lễ dâng hoa, dâng hương và trồng cây tại Nhà bia Di tích lịch sử HĐND cách mạng và UBND cách mạng tỉnh Gia Lai (làng Tăng Lăng, xã Krong).

bi-thu-tinh-uy-ho-van-nien-va-chu-tich-ubnd-tinh-rah-lan-chung-trao-bang-tuong-trung-tang-cay-giong-mac-ca-cho-20-ho-ngheo-can-ngheo-tren-dia-ban-xa-krong.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên và Chủ tịch UBND tỉnh Rah Lan Chung trao bảng tượng trưng tặng cây giống mắc ca cho 20 hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn xã Krong. Ảnh: Q.T

Tại đây, Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh và lãnh đạo trao tặng 3 căn nhà cho 3 hộ nghèo, cận nghèo khó khăn về nhà ở (tổng cộng 180 triệu đồng); tặng cây giống mắc ca cho 20 hộ nghèo, cận nghèo của xã Krong (trị giá 60 triệu đồng).

ca-nhan-dong-chi-huynh-the-manh-nguyen-uy-vien-ban-thuong-vu-tinh-uy-nguyen-truong-ban-tuyen-giao-tinh-uy-tang-2-can-nha-xay-moi-1-can-va-sua-chua-1-can.jpg
Đồng chí Huỳnh Thế Mạnh-nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nguyên Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tặng 2 căn nhà. Ảnh: Q.T

Cá nhân đồng chí Huỳnh Thế Mạnh-nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nguyên Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tặng 2 căn nhà (xây mới 1 căn và sửa chữa 1 căn trị giá 90 triệu đồng) và Công ty cổ phần Kinh doanh và Phát triển miền núi Gia Lai tặng 2 căn nhà trị giá 60 triệu đồng/căn để xoá nhà tạm cho đồng bào.

Có thể bạn quan tâm

Phường Pleiku có hơn 1.000 công dân đủ điều kiện tham gia sơ tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự

Phường Pleiku có hơn 1.000 công dân đủ điều kiện tham gia sơ tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự

(GLO)- Sáng 17-8, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) tổ chức hội nghị xét duyệt chính trị, thực lực và chính sách công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ năm 2027. Theo báo cáo tại hội nghị, phường hiện có 4.101 công dân trong độ tuổi gọi nhập ngũ.

Khai mạc chương trình bồi dưỡng, cập nhật kiến thức cho Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIV

Khai mạc chương trình bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIV

Sáng 17/8, tại Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương và Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức Lễ khai mạc Chương trình bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với Ủy viên BCH Trung ương Đảng khóa XIV (Lớp thứ nhất). Giáo sư, Tiến sĩ Tô Lâm, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước dự và phát biểu chỉ đạo.

Khen thưởng 20 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc xã Ia Krái

Khen thưởng 20 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở xã Ia Krái

(GLO)- Ngày 14-8, tại Công ty TNHH MTV Cà phê Ia Blan (xã Ia Krái) diễn ra Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2026, với sự tham dự của cấp ủy, chính quyền địa phương, đại diện lãnh đạo một số đơn vị liên quan cùng đông đảo người dân, người lao động trên địa bàn xã.

Xã Kon Chiêng tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2026

Xã Kon Chiêng tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2026

(GLO)- Ngày 13-8, tại làng Đăk Ó (xã Kon Chiêng), Phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc xã Kon Chiêng tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2026.

Phi công khẳng định bản lĩnh, làm chủ vũ khí, bảo vệ bầu trời Tổ quốc

Phi công khẳng định bản lĩnh, làm chủ vũ khí, bảo vệ bầu trời Tổ quốc

(GLO)- Ngày 13-8, Quân chủng Phòng không - Không quân (PK-KQ) tổ chức rút kinh nghiệm diễn tập bay bắn, ném bom đạn thật với Su-27, Su-30 và trực thăng. Cuộc diễn tập an toàn tuyệt đối, khẳng định bản lĩnh, khả năng làm chủ vũ khí của phi công, góp phần bảo vệ vững chắc bầu trời Tổ quốc.

Khai mạc diễn tập tác chiến xã Tây Sơn trong khu vực phòng thủ năm 2026.

Khai mạc diễn tập tác chiến xã Tây Sơn trong khu vực phòng thủ năm 2026

(GLO)- Sáng 13-8, Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh Gia Lai đã khai mạc diễn tập tác chiến xã Tây Sơn trong khu vực phòng thủ năm 2026. Đồng chí Thái Đại Ngọc - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo khai mạc cuộc diễn tập.

Quy hoạch cán bộ: Chọn đúng nguồn, tạo nền tảng lâu dài

Quy hoạch cán bộ: Chọn đúng nguồn, tạo nền tảng lâu dài

(GLO) - Sau sắp xếp đơn vị hành chính, các xã, phường trên địa bàn tỉnh từng bước kiện toàn tổ chức, xây dựng bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Trong đó, quy hoạch cán bộ được xác định là nhiệm vụ quan trọng, nhằm lựa chọn nguồn cán bộ đáp ứng yêu cầu trước mắt và lâu dài.

null