Chuyển đổi rừng khộp sang trồng cây công nghiệp: Cần thận trọng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Rừng khộp phân bố chủ yếu ở Tây Nguyên với diện tích 900.000 ha (chiếm gần 11% diện tích rừng cả nước, đứng thứ hai sau diện tích rừng lá rộng thường xanh và nửa rụng lá). Nhưng để hiểu về rừng khộp thì còn quá ít, ít cả về giá trị kinh tế và cả về nghiên cứu khoa học, nên đã có nhiều tác động vào rừng, đã có hàng trăm ha bị “cạo trắng” để chuyển sang trồng cây công nghiệp. Đây là điều đáng quan tâm và suy nghĩ...

Rừng khộp.
Rừng khộp.

Rừng lá rộng rụng lá còn gọi là rừng khộp (trên thế giới gọi là rừng khô cây họ dầu), thường phân bố ở độ cao 300 mét đến 500 mét. Ở Gia Lai có 280.000 ha, chiếm 41,8% tổng diện tích rừng khộp ở Tây Nguyên. Rừng khộp có những đặc trưng và quy luật đặc thù của hệ sinh thái rừng nhiệt đới, cấu trúc tầng cũng đơn giản, cấp tuổi không đồng đều, năng suất sinh trưởng thấp. Năng lực tái sinh kém hơn rừng thường xanh và nửa rụng lá; lượng tái sinh không quá 10.000 cây/ha. Rừng đã qua khai thác tái sinh càng kém khoảng 1.500 cây đến 3.000 cây/ha. Điều kiện sinh thái khá cực đoan, chỉ chấp nhận cho những loại cây nào chịu được nạn lửa rừng hàng năm. Đặc điểm này dẫn tới việc tái sinh có nguồn gốc từ chồi rất mạnh đạt từ 80% đến 90%.

Vị thế của rừng khộp quan trọng không chỉ là kho tài nguyên phong phú cung cấp gỗ, củi và hơn 150 loài cây cho lá, quả, làm thức ăn cho người và động vật, 64 loài cây thuốc mà còn có nhiều loài cây cho tinh dầu, nhựa dùng trong công nghiệp sơn, đánh bóng gỗ, kiến trúc hội họa...

Thảm rừng khộp là một hệ sinh thái bền vững, tác động vào rừng bằng biện pháp “cạo trắng” để trồng cây công nghiệp (cao su, cà phê, tiêu, điều...) chúng ta đã phá vỡ kết cấu sinh thái định hình của rừng để thừa nhận hiện tượng độc canh cây công nghiệp sẽ làm gia tăng hiện tượng biến đổi khí hậu, gây suy giảm đa dạng sinh học. Đã có nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh rừng nguyên sinh lâu đời có thể chứa cacbon trong hàng thế kỷ, trong khi các vườn cây công nghiệp độc canh hay những khu rừng trẻ lại làm tăng khí thải cacbon do tác động của con người vào đất đai. Việc chuyển đổi một phần rừng nguyên sinh sang độc canh cây công nghiệp sẽ làm mất đi 25% số loài; các loài chim, lưỡng cư, bò sát cũng giảm đi từ 40% đến 60%; trong lúc đó các vườn cây công nghiệp chỉ tồn tại một vài loài. Điều đáng quan tâm là nguy cơ làm thoái hóa đất, mất khả năng hoàn bù dinh dưỡng cho đất, dần dần dẫn đến hiện tượng sa mạc hóa; trong lúc đó các khu rừng nguyên sinh có khả năng tự tạo ra chất dinh dưỡng, làm màu mỡ đất đai, có khả năng tích tụ điều hòa nguồn nước, chống bốc hơi, chống ô nhiễm nguồn nước và không khí, đây là chưa kể đến những hệ lụy nguy hiểm tiềm ẩn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và xã hội.

Việc chuyển đổi rừng khộp sang cây công nghiệp cần có những cân nhắc, tính toán cụ thể, cần có các biện pháp khoa học tác động sau: Nên trồng cây công nghiệp hỗn giao theo đám, theo băng (diện tích đủ lớn) với rừng tự nhiên để chống lại sự gia tăng khí hậu và gây suy giảm đa dạng sinh học, giữ được lượng cacbon, tạo ra khả năng, ổn định chu trình nước, chống gây suy giảm nguồn nước và điều hòa không khí. Nên trồng cây công nghiệp xen kẽ với rừng tự nhiên để các loại cây được trao đổi, thu nhận, thụ hưởng được những chất dinh dưỡng và các nguyên tố vi lượng khác có trong đất và không khí. Điều kiện này ở rừng tự nhiên có “thế mạnh” hơn ở các vườn cây công nghiệp độc canh.

Có thể trồng cây công nghiệp dưới tán rừng (như một số nước đã làm) không chỉ làm tăng thêm đa dạng sinh học mà còn giúp cho các loài tránh được nguy cơ tuyệt chủng, có lợi đối với người dân do họ không cần hoặc sử dụng một số lượng rất ít thuốc trừ sâu, phân bón hóa học; ngoài ra họ còn thu hái các loại lá, quả, hoa, tinh bột, gỗ, củi, cây thuốc. Với riêng cây công nghiệp (cà phê) không chỉ là nguồn kinh tế mà còn làm giảm những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu lên các hệ sinh thái, trong khi vẫn bảo vệ được đa dạng sinh học.

Chúng ta nên có kế hoạch phát triển rừng khộp thành những khu rừng nhiều mục đích, nhiều nguồn lợi như: Có kế hoạch khai thác, bảo vệ, khoanh nuôi tài nguyên rừng hợp lý; nhân nuôi các nguồn lâm đặc sản quý hiếm (dược liệu, nuôi ong; phong lan...) dưới tán rừng để làm cho rừng khộp ngày càng phát triển bền vững.

Việt Hào

Có thể bạn quan tâm

Nhiều hoạt động được Gia Lai triển khai nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, trong đó có việc triển khai thu thập kiến nghị qua Google Form. Ảnh: H.D

Phản ánh kiến nghị, đề xuất qua Google Form, doanh nghiệp còn thờ ơ

(GLO)- Thời gian qua, Gia Lai đã triển khai nhiều hoạt động nhằm đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp, trong đó có việc thu thập, tiếp nhận kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp qua ứng dụng Google Form. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp còn thờ ơ và chưa tận dụng triệt để kênh kết nối nhanh chóng, hiệu quả này

Các chủ thể OCOP đã lên thiết kế mẫu hộp quà tặng Tết. Ảnh: V.T

Sản phẩm OCOP vào mùa phục vụ Tết

(GLO)- Dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ hàng hóa, trong đó có các sản phẩm OCOP thường tăng rất cao. Thời điểm này, các chủ thể OCOP trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang tập trung đẩy mạnh sản xuất, thiết kế mẫu mã bao bì phục vụ nhu cầu tiêu dùng và mua làm quà tặng dịp Tết.

Trứng vịt thả đồng của gia đình ông Lê Văn Bé có chất lượng thơm ngon, được người tiêu dùng đánh giá cao. Ảnh: V.C

Trứng vịt thả đồng trở thành sản phẩm OCOP

(GLO)- Tận dụng diện tích mặt nước và đất trồng lúa ở địa phương, ông Lê Văn Bé (thôn Đoàn Kết, xã Ia Mrơn, huyện Ia Pa) đã đầu tư nuôi vịt đẻ mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt, nhờ chăn nuôi theo hướng an toàn, sản phẩm trứng vịt Văn Bé đã đạt chứng nhận OCOP năm 2024.

Một phần hệ thống xử lý nước thải Nhà máy chế biến cao su của Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông. Ảnh: Đ.Y

Gia Lai: Cấp giấy phép môi trường cho nhà máy chế biến cao su tại Chư Prông

(GLO)- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp vừa ký Quyết định số 588/QĐ-UBND về việc cấp giấy phép môi trường cho Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông được thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường của cơ sở Nhà máy chế biến Cao su Trung tâm (tại xã Ia Boòng, huyện Chư Prông).

Sản phẩm bò một nắng Mười Đức (huyện Krông Pa) đạt chứng nhận OCOP 3 sao. Ảnh: N.D

Chương trình OCOP: Động lực phát triển kinh tế nông thôn

(GLO)- Sau 5 năm thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), nhiều loại nông-lâm-thủy sản đặc trưng của tỉnh được đầu tư khai thác, chế biến thành sản phẩm OCOP, đáp ứng nhu cầu thị trường. Đây là động lực để thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn của tỉnh.

Dự án trụ sở HĐND-UBND TP. Pleiku đang được đơn vị thi công gấp rút hoàn thành các hạng mục còn lại. Ảnh: Q.T

Pleiku tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công

(GLO)- Ủy ban nhân dân TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) đang tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị và các xã, phường quyết liệt triển khai các giải pháp đẩy nhanh tiến độ thi công, giải ngân vốn các công trình xây dựng cơ bản trên địa bàn. Thành phố quyết tâm đạt tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công trên 95% theo kế hoạch.

Chư Pưh: Điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư

Chư Pưh: Điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư

(GLO)- Với tiềm năng, lợi thế sẵn có, những năm qua, huyện Chư Pưh luôn là điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh. Đặc biệt, tại Hội nghị Liên kết, kêu gọi đầu tư và kết nối tiêu thụ sản phẩm huyện năm 2024 vừa được tổ chức, hàng loạt dự án trên các lĩnh vực được UBND huyện và các nhà đầu tư ký kết biên bản hợp tác.

Chư Pưh giới thiệu 50 gian hàng sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Chư Pưh giới thiệu 50 gian hàng sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(GLO)- Tối 5-12, Sở Công thương Gia Lai phối hợp với UBND huyện Chư Pưh khai mạc phiên chợ giới thiệu sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi huyện Chư Pưh năm 2024. Phiên chợ nhằm chào mừng kỷ niệm 15 năm ngày thành lập Đảng bộ huyện Chư Pưh (10/12/2009-10/12/2024).

Nhà máy chế biến nông sản Olam của Chi nhánh Công ty TNHH Olam Việt Nam tại Gia Lai. Ảnh: H.D

Gia Lai đa dạng hình thức thu hút đầu tư FDI

(GLO)- Gia Lai đang đa dạng hóa các hình thức thu hút đầu tư, trong đó có các dự án đầu tư nước ngoài (FDI). Đây là cơ sở để các dự án FDI trên địa bàn tỉnh sẽ tăng cả về số lượng và chất lượng trong thời gian tới.

Sản phẩm được trao giải thưởng Mai An Tiêm của HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Nam Yang. ở xã Nam Yang, huyện Đak Đoa. *Ảnh: Hoàng Cư

Gia Lai có 3 sản phẩm được trao giải thưởng Mai An Tiêm

(GLO)- Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Cao Xuân Thu Vân mới ký quyết định công nhận danh hiệu sản phẩm tiêu biểu của Hợp tác xã năm 2024 và trao giải thưởng Mai An Tiêm lần thứ nhất. Toàn quốc có 100 sản phẩm thì Gia Lai có 3 sản phẩm được công nhận danh hiệu sản phẩm tiêu biểu của Hợp tác xã năm 2024 và trao giải thưởng Mai An Tiêm