Chuyển đổi cây trồng để nâng cao hiệu quả kinh tế

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Những năm gần đây, các địa phương trong tỉnh Gia Lai tích cực hướng dẫn người dân chuyển đổi những diện tích đất trồng lúa thường xuyên bị hạn và cây trồng kém hiệu quả sang cây trồng có giá trị kinh tế cao, thích ứng với biến đổi khí hậu. Việc chuyển đổi đã mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt, giúp người dân nâng cao thu nhập trên một diện tích.

Theo Sở Nông nghiệp và PTNT, từ đầu năm đến nay, người dân các địa phương đã chuyển đổi hơn 2.633 ha cây trồng kém hiệu quả sang các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao. Trong đó, người dân chuyển đổi hơn 831 ha đất trồng lúa thường xuyên bị hạn sang trồng các loại rau màu, đậu đỗ, khoai lang, dưa hấu; chuyển nhiều diện tích mì, mía, cao su, hồ tiêu… kém hiệu quả sang trồng các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Vườn sầu riêng được chuyển đổi trồng trên đất hồ tiêu chết của ông Trần Đình Trọng (thôn Thiên An, xã Ia Blứ, huyện Chư Pưh) mang lại thu nhập khá. Ảnh: N.D

Vườn sầu riêng được chuyển đổi trồng trên đất hồ tiêu chết của ông Trần Đình Trọng (thôn Thiên An, xã Ia Blứ, huyện Chư Pưh) mang lại thu nhập khá. Ảnh: N.D

Tại huyện Chư Pưh, giai đoạn 2014-2016, dịch bệnh đã làm khoảng 1.500 ha hồ tiêu bị chết, đẩy nhiều gia đình rơi vào cảnh khó khăn. Trước tình hình đó, nhiều hộ đã mạnh dạn chuyển diện tích hồ tiêu bị chết sang trồng cây ăn quả. Ông Trần Đình Trọng (thôn Thiên An, xã Ia Blứ) cho biết: “Năm 2016, khi 1,5 ha hồ tiêu của gia đình bị chết, tôi chuyển sang trồng 230 cây sầu riêng và 50 cây bơ. Đến nay, 100 cây sầu riêng đang cho thu hoạch, ước đạt khoảng 6 tấn quả. Với giá 60 ngàn đồng/kg, gia đình có thể thu được hơn 300 triệu đồng, tăng gấp 3 lần so với năm ngoái. Đặc biệt, vườn sầu riêng của tôi đã làm mã số vùng trồng, liên kết đóng gói xuất khẩu nên không lo về đầu ra”.

Theo ông Nguyễn Long Khánh-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chư Pưh: Những năm trước, khi diện tích hồ tiêu bị chết nhiều, người dân đã chuyển sang trồng cây ăn quả. Đến nay, khoảng 1.500 ha đất trồng hồ tiêu đã được người dân chuyển đổi sang các loại cây trồng phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng và nhu cầu thị trường. Đặc biệt, nhiều diện tích sầu riêng đã cho thu hoạch với giá thu mua cao giúp người dân yên tâm sản xuất.

“Thời gian tới, Phòng Nông nghiệp và PTNT khuyến khích người dân chủ động chuyển đổi những diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao, phù hợp với nhu cầu thị trường. Đặc biệt, huyện tiếp tục giữ ổn định diện tích cây trồng chủ lực như cà phê, hồ tiêu và cây ăn quả; tuyên truyền, vận động người dân tham gia các hợp tác xã để liên kết sản xuất tập trung theo chuỗi giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm. Huyện cũng chú trọng xây dựng mã số vùng trồng, truy xuất nguồn gốc để nâng cao chất lượng nông sản, đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu, mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất cho người dân”-ông Khánh thông tin thêm.

Người dân xã Ia Hla (huyện Chư Pưh) chuyển đổi hồ tiêu chết để liên kết trồng nhãn Hương Chi. Ảnh: Nguyễn Diệp

Người dân xã Ia Hla (huyện Chư Pưh) chuyển đổi hồ tiêu chết để liên kết trồng nhãn Hương Chi. Ảnh: Nguyễn Diệp

Còn ông Mai Ngọc Quý-Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Phú Thiện thì cho hay: Những năm gần đây, Phòng Nông nghiệp và PTNT chủ động phối hợp với cơ quan chuyên môn và các xã, thị trấn hướng dẫn người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng gắn ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất để nâng cao giá trị kinh tế. Đặc biệt, thực hiện Đề án phát triển sản xuất nông-lâm nghiệp, thủy sản giai đoạn 2021-2025 và định hướng đến năm 2030, Phú Thiện đã chuyển đổi được 3.388 ha cây trồng kém hiệu quả sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao như: mía, cây ăn quả, khoai lang, khoai môn. Ngoài ra, địa phương cũng hướng dẫn người dân sử dụng các giống lúa chất lượng cao như: ST24, ST25, TBR39… để sản xuất trên diện tích khoảng 2.000 ha, thay thế những giống lúa kém hiệu quả.

Trao đổi với P.V, ông Đoàn Ngọc Có-Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT-thông tin: Những năm gần đây, các mô hình chuyển đổi cây trồng trên diện tích đất trồng lúa thường xuyên bị hạn và diện tích canh tác kém hiệu quả đã mang lại giá trị kinh tế tăng 2-4 lần so với trước khi chuyển đổi. Bên cạnh đó, người dân các địa phương đã thay đổi phương thức canh tác từ chọn giống tốt, ứng dụng công nghệ cao, liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, tiêu chuẩn nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ gắn sản xuất với chế biến và tiêu thụ… Thời gian tới, Sở tiếp tục định hướng các địa phương tổ chức lại sản xuất theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu. Đẩy mạnh chuyển đổi những diện tích đất trồng lúa, mía, mì, cao su, hồ tiêu… kém hiệu quả sang các loại cây có giá trị kinh tế cao nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập cho người dân.

Có thể bạn quan tâm

Đưa đặc sản địa phương vào giỏ quà tết

Đưa đặc sản địa phương vào giỏ quà tết

(GLO)- Thị trường giỏ quà, hộp quà tết năm nay ghi nhận sự vào cuộc chủ động của nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất. Xu hướng chung là giỏ quà, hộp quà được thiết kế dựa trên tiêu chí thiết thực, sản phẩm có chất lượng, nguồn gốc rõ ràng và mang đậm bản sắc địa phương.

Tăng cường ứng dụng tưới tiết kiệm nước: Nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp

Tăng cường ứng dụng tưới tiết kiệm nước: Nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp

(GLO)- Trước tác động của biến đổi khí hậu, tình trạng khô hạn và thiếu nước tưới, nông dân Gia Lai đang từng bước thay đổi tập quán canh tác, tăng cường ứng dụng các hình thức tưới tiết kiệm nước nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất và hướng tới nông nghiệp bền vững.

Rẫy chung ở Đak Đoa

Rẫy chung ở Đak Đoa

(GLO)- Giữa những đồi cà phê vào độ chín rộ ở xã Đak Đoa, có những khu rẫy không thuộc về riêng một hộ nào. Đó là rẫy chung - mảnh đất “không chia phần” của cộng đồng, nơi bà con cùng góp công vun trồng, chăm sóc qua từng mùa, lặng lẽ tích lũy thành nguồn lực chung để lo việc thôn, việc làng.

Người nông dân tại khu vực Tây Gia Lai đang chăm sóc vườn hoa lay ơn trong điều kiện thời tiết lạnh kéo dài trước Tết Nguyên đán 2026.

Người trồng hoa lay ơn Tây Gia Lai thấp thỏm vì thời tiết lạnh

(GLO)- Còn khoảng hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, thời điểm này người trồng hoa lay ơn đang tập trung chăm sóc để hoa nở đúng dịp Tết. Song gần đây, thời tiết khu vực Tây Gia Lai xuất hiện lạnh kéo dài khiến người trồng hoa lay ơn không khỏi lo lắng về nguy cơ hoa nở “lệch vụ Tết”.

Điểm tựa cho nông dân dân tộc thiểu số

Điểm tựa cho nông dân dân tộc thiểu số

(GLO)- Các cấp Hội Nông dân trong tỉnh trở thành điểm tựa cho hội viên, đặc biệt là nông dân dân tộc thiểu số. Thông qua hỗ trợ vốn, giống, kỹ thuật, mô hình sản xuất, đời sống của bà con ngày càng ổn định, phát triển, góp phần đổi thay diện mạo khu vực nông thôn, miền núi.

Rộn ràng mùa thu hoạch kiệu đón Tết

Rộn ràng mùa thu hoạch kiệu ở Phù Mỹ Nam

(GLO)- Khi những ngày Tết đang đến gần, các cánh đồng kiệu ở xã Phù Mỹ Nam (tỉnh Gia Lai) lại rộn ràng bước vào vụ thu hoạch. Năng suất và chất lượng ổn định, giá bán giữ mức khá mang lại niềm phấn khởi cho người trồng kiệu sau một vụ mùa nhiều nỗ lực.

null