Chư Pưh chủ động phòng ngừa bệnh viêm da nổi cục

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Trước diễn biến phức tạp của bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò tại huyện giáp ranh Chư Sê, UBND huyện Chư Pưh chỉ đạo ngành chức năng và chính quyền địa phương tăng cường các biện pháp ngăn chặn, góp phần giảm thiệt hại cho người chăn nuôi.
Người dân cần hạn chế việc chăn nuôi thả rong ở thời điểm này nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh
Người dân cần hạn chế việc chăn nuôi thả rông nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Ảnh: Quang Tấn
Theo bà Hà Thị Mai-cán bộ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Chư Pưh, Trung tâm tham mưu giúp UBND huyện triển khai đồng bộ các giải pháp phòng-chống, ngăn chặn dịch bệnh lây lan từ huyện Chư Sê vào địa bàn. Trong đó, tập trung hướng dẫn người dân các dấu hiệu nhận biết bệnh viêm da nổi cục và biện pháp phòng-chống như: không giết mổ, mua bán trâu, bò bị bệnh, nghi bệnh, tiêu diệt côn trùng, ruồi muỗi… Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người chăn nuôi chủ động mua vắc xin tiêm cho đàn trâu, bò để phòng bệnh. Hiện tại, các hộ chăn nuôi lớn trên địa bàn đã chủ động mua vắc xin tiêm cho đàn trâu, bò.
“Chúng tôi cùng với cán bộ phụ trách công tác thú y cấp xã thường xuyên phối hợp với các thôn, làng theo dõi tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, nhất là đàn trâu, bò nghi nhiễm bệnh viêm da nổi cục. Đặc biệt, huyện đã triển khai công tác tiêu độc, khử trùng môi trường chăn nuôi. Theo đó, Trung tâm đã cấp 139 lít hóa chất Benkocid cho 9 xã, thị trấn tiến hành phun từ ngày 17-6 đến 17-7 tại khu vực chăn nuôi, chợ buôn bán động vật sống, đường làng, ngõ xóm”-bà Mai thông tin.
Ông Rlah Bơng (làng Tung Đao, xã Ia Dreng) phun thuốc tiêu độc, khử trùng chuồng trại của gia đình. Ảnh: Quang Tấn
Ông Rlah Bơng (làng Tung Đao, xã Ia Dreng) phun thuốc tiêu độc, khử trùng chuồng trại của gia đình. Ảnh: Quang Tấn
Đàn bò là tài sản lớn cũng như sinh kế của gia đình ông Rlah Bơng (làng Tung Đao, xã Ia Dreng). Ông cho hay: “Để bảo vệ đàn bò 14 con của gia đình, ngoài việc thường xuyên vệ sinh chuồng trại, phun thuốc tiêu độc, khử trùng môi trường xung quanh, tôi nhốt bò trong chuồng chứ không chăn thả như trước đây. Ngoài ra, tôi cũng đăng ký mua vắc xin tiêm cho đàn bò của gia đình để phòng bệnh”. Còn ông Nguyễn Xuân Tám (thôn Hòa Thành, xã Ia Phang) thì cho hay: “Để phòng bệnh viêm da nổi cục, tôi chủ động mua vắc xin tiêm cho đàn bò cũng như phun thuốc diệt côn trùng xung quanh khu vực chuồng trại”. 
Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Long Khánh-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chư Pưh-cho biết: Toàn huyện hiện có 24.500 con bò và 500 con trâu. Đây là khối tài sản rất lớn của người dân. Để bảo vệ đàn gia súc, UBND huyện đã tổ chức họp trực tuyến với các xã tuyên truyền, hướng dẫn người dân các biện pháp phòng-chống dịch bệnh, biện pháp chăn nuôi an toàn và dấu hiệu để nhận biết bệnh viêm da nổi cục. Đồng thời, yêu cầu UBND các xã, thị trấn phối hợp với cán bộ thú y bám sát địa bàn, phát hiện sớm các ổ dịch nhằm kịp thời bao vây, khống chế, không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng. Ngoài ra, Phòng cũng tham mưu giúp UBND huyện triển khai công tác kiểm tra, kiểm soát việc mua bán, vận chuyển, giết mổ động vật không đảm bảo vệ sinh thú y, nhất là đối với trâu, bò.
QUANG TẤN

Có thể bạn quan tâm

Tăng cường kiểm soát, quyết liệt dập dịch tả heo châu Phi trên toàn tỉnh

Tăng cường kiểm soát, quyết liệt dập dịch tả heo châu Phi trên toàn tỉnh

(GLO)- Ngày 9-8, ông Đoàn Ngọc Có-Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường-cho biết: Trước diễn biến phức tạp của dịch tả heo châu Phi, Sở đã có văn bản đề nghị UBND các xã, phường trong tỉnh khẩn trương, nghiêm túc triển khai các biện pháp phòng-chống dịch; tuyệt đối không chủ quan, lơ là.

Nghề cá xa bờ nâng cao năng suất

Nghề cá xa bờ nâng cao năng suất

(GLO)- Nhờ mạnh dạn đầu tư thiết bị hiện đại để phục vụ đánh bắt cá, nhiều ngư dân đã nâng cao năng suất, giảm chi phí, tăng chất lượng sản phẩm và đáp ứng yêu cầu truy xuất nguồn gốc. Ðây là bước tiến quan trọng giúp nghề cá xa bờ từng bước hội nhập chuỗi giá trị xuất khẩu toàn cầu.

Gia Lai: Khó khăn trong quản lý, vận hành công trình thủy lợi mùa mưa lũ

Gia Lai: Khó khăn trong quản lý, vận hành công trình thủy lợi mùa mưa lũ

(GLO)- Khu vực phía Tây tỉnh Gia Lai đang bước vào cao điểm của mùa mưa, cũng chính là thời điểm các hồ thủy lợi tích nước phục vụ sản xuất. Tuy nhiên, nhiều công trình thủy lợi đang hư hỏng, xuống cấp ở một số hạng mục, thiếu kinh phí khắc phục, gây khó khăn trong vận hành cũng như dễ mất an toàn.

Tăng cường bảo vệ hệ sinh thái biển

Tăng cường bảo vệ hệ sinh thái biển

(GLO)- Trước những thách thức về suy giảm nguồn lợi thủy sản, Chi cục Thủy sản triển khai đồng bộ hai mũi nhọn: Vừa quyết liệt tuần tra, xử lý các hành vi khai thác tận diệt, vừa đẩy mạnh hợp tác khoa học, phát huy sức mạnh cộng đồng để bảo vệ và phục hồi bền vững hệ sinh thái biển.

Anh Đỗ Hoài Trung (thành viên HTX Phố Yến) chăm sóc đàn hươu. Ảnh: Vũ Chi

Hướng đi bền vững cho mô hình nuôi hươu sao ở Phú Thiện

(GLO)- Từ chỗ chỉ nuôi hươu sinh sản và lấy nhung, đầu năm 2025, Hợp tác xã (HTX) Phố Yến (thôn Thắng Lợi 3, xã Phú Thiện) đã ra mắt thị trường sản phẩm cao hươu sao. Sản phẩm vừa đạt chứng nhận OCOP 3 sao năm 2025, mở ra hướng đi bền vững cho mô hình nuôi hươu sao tại địa phương.

Mở cửa vào thị trường Nhật Bản

Mở cửa vào thị trường Nhật Bản

(GLO)- Không chỉ được xem là thị trường xuất khẩu giàu tiềm năng với tỉnh Gia Lai, Nhật Bản còn là “thước đo” khắt khe cho giá trị nông sản. Chinh phục được thị trường này, nghĩa là sản phẩm đã đủ điều kiện sẵn sàng vươn ra toàn cầu.

null