Chủ động gỡ 'thẻ vàng'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Các hoạt động bất hợp pháp, không theo quy định của tàu cá trên biển (vi phạm IUU) là một trong các nguyên nhân khiến thẻ vàng của EU đối với thủy sản Việt Nam chưa được gỡ bỏ.

Tại Bình Thuận, theo báo cáo của các cơ quan chức năng tỉnh này, đầu năm nay địa phương vẫn còn tàu cá bị phát hiện vi phạm các quy định của EU trong đánh bắt thủy sản trên biển. Để chấm dứt vấn nạn này, bên cạnh việc xử lý chủ tàu, vừa qua Tỉnh ủy Bình Thuận đã yêu cầu xử lý trách nhiệm, kiểm điểm vai trò người đứng đầu các địa phương, đơn vị. UBND tỉnh Bình Thuận cũng đang rốt ráo chỉ đạo Sở NN-PTNT hoàn thiện các quy định gắn chặt với trách nhiệm của từng tổ chức, đơn vị trong kiểm soát tàu cá ra khơi.

Sở NN-PTNT Bình Thuận từng đưa ra giải thích rằng, hiện nay việc lắp đặt hệ thống giám sát hành trình (VMS) cho tàu cá ở một số địa phương chưa đầy đủ; bên cạnh đó tàu cá chưa được cấp giấy phép còn khá nhiều. Đây là những nguyên nhân khiến cơ quan quản lý chưa kiểm soát được toàn diện tàu cá trên biển; số tàu cá vi phạm các quy định trong đánh bắt, khai thác IUU chưa được xử lý nghiêm, thiếu sức răn đe.

Để góp phần gỡ "thẻ vàng", các lực lượng chức năng như bộ đội biên phòng, kiểm ngư… cần phải xử lý kiên quyết, dứt khoát đối với các tàu cá vi phạm các quy định như đăng ký để cấp phép khai thác trên biển; đồng thời cần giám sát sản lượng, truy nguồn gốc thủy sản tại các cảng cá, bến cá. Đặc biệt, phải cương quyết xử lý tình trạng tàu cá ra khơi mà thiếu thiết bị giám sát hành trình, hoặc có thiết bị giám sát mà không khởi động, hoặc thu gom thiết bị của nhiều tàu cho một tàu cá bảo quản với một vị trí hợp pháp trên vùng biển đánh bắt...

Các cơ quan chức năng phải tăng cường kiểm tra, kiểm soát từ trên bờ tới ngư trường. Thậm chí phải có sự phối hợp giữa các địa phương để quản lý tàu cá trong trường hợp tàu cá mang số hiệu tỉnh này, nhưng đã bán cho chủ tàu ở tỉnh khác. Một khâu không kém phần quan trọng là phải làm tốt công tác vận động, tuyên truyền cho bà con ngư dân, việc này không bao giờ thừa và cần phải thường xuyên.

Có thể bạn quan tâm

Bản lĩnh chính trị và năng lực tư duy lý luận

Bản lĩnh chính trị và năng lực tư duy lý luận

Tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, khó lường, các yếu tố toàn cầu hóa, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học-công nghệ, đặc biệt là chuyển đổi số, đang đặt ra nhiều thách thức mới đối với sự nghiệp bảo vệ an ninh chính trị quốc gia.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Hồng Thương

Lời cam kết vì sự an toàn tính mạng người dân

(GLO)- “Xã, phường nào không di dời dân, để xảy ra tai nạn, sẽ kỷ luật nghiêm, cách chức bí thư, chủ tịch”. Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn, khi chủ trì cuộc họp khẩn với các sở, ban, ngành và 58 xã, phường phía Đông triển khai công tác phòng, chống bão Kalmaegi.

Di sản văn hóa truyền thống của đồng bào H’re (tỉnh Gia Lai) được bảo tồn, phát huy giá trị. Ảnh: Ngọc Nhuận

Ứng dụng tâm lý học hành vi trong công tác dân tộc

(GLO)- Một già làng vùng cao nói với cán bộ trẻ: “Muốn dân tin đừng chỉ nói cho dân nghe, hãy nghe cho dân nói”. Câu nói giản dị mà chứa đựng cả triết lý sâu xa của tâm lý học hành vi: Không phải bằng mệnh lệnh mà bằng sự thấu hiểu, không phải thay đổi dân mà là thay đổi cách chúng ta tiếp cận dân.

Tấm lá chắn

Tấm lá chắn

"Bắt cóc online" - một cụm từ rất mới mẻ xuất hiện gần đây nhưng lại là nỗi ám ảnh của bao bậc cha mẹ về sự nguy hiểm, mất mát và tàn bạo.

Những nữ tướng trên thương trường

Những nữ tướng trên thương trường

Không quá ồn ào nhưng các nữ doanh nhân VN thực sự là các nữ tướng trên thương trường. Thành tựu của họ không chỉ phát triển doanh nghiệp mà còn thay đổi cục diện thị trường, đóng góp không nhỏ vào tăng trưởng kinh tế đất nước.

null