Chống tham nhũng và niềm tin “không còn vùng cấm, không có ngoại lệ”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Đại án Vạn Thịnh Phát và nhiều vụ án kinh tế liên tiếp được khởi tố trong thời gian gần đây đã kéo hàng loạt cán bộ lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương ngã ngựa cho thấy sự nguy hiểm của những chiếc vòi bạch tuộc mà các doanh nghiệp làm ăn bất chính đã vươn ra.

Nhiều cán bộ thoái hóa biến chất, tham nhũng đã và đang chịu sự nghiêm trị của pháp luật, cho thấy cuộc đấu tranh phòng-chống tham nhũng, làm trong sạch bộ máy lãnh đạo mà Đảng ta đang tiến hành thực sự không còn vùng cấm, không có ngoại lệ.

Chủ tịch Vạn Thịnh Phát Trương Mỹ Lan đã phải lĩnh án tử hình, mức án tương xứng với tội trạng mà đối tượng đã phạm phải khi gây thất thoát hàng trăm ngàn tỷ đồng của Nhà nước. Cùng với đó là hàng chục lãnh đạo Ngân hàng SCB, cựu cán bộ Ngân hàng Nhà nước, cán bộ Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán Nhà nước cũng phải ra tòa lãnh án vì đã tiếp tay cho tội phạm.

Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn Nguyễn Văn Hậu (Hậu pháo) bị khởi tố, tạm giam để điều tra về tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”. Vụ án cũng kéo theo một loạt bí thư, nguyên bí thư, phó bí thư tỉnh ủy, chủ tịch, nguyên chủ tịch UBND 2 tỉnh Vĩnh Phúc và Quảng Ngãi vào trại giam vì hành vi nhận hối lộ.

Trước đó không lâu, những sai phạm của một số cá nhân trong Dự án Khu đô thị thương mại nghỉ dưỡng sinh thái Đại Ninh khiến Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng Trần Đức Quận và Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Hiệp bị khởi tố, bắt tạm giam. Xa hơn nữa là đại án Công ty Việt Á, “chuyến bay giải cứu”, những sai phạm của Công ty cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC)… đã khiến hàng trăm cán bộ từ trung ương đến địa phương phải “giữa đường đứt gánh” chỉ vì không vượt qua được sự cám dỗ của đồng tiền.

Hay như mới đây là vụ án vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng và đưa hối lộ xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Thuận An. Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Nguyễn Duy Hưng bị bắt đã kéo theo nhiều cán bộ bị khởi tố vì nhận hối lộ, trong đó có Phạm Thái Hà-Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Trợ lý Chủ tịch Quốc hội. Ông Hà bị khởi tố vì “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi”…

Không khó để điểm mặt chỉ tên những vụ án mà trong đó, doanh nghiệp đã bắt tay với quan chức để lách luật, mưu lợi cho mình. Hậu quả là người mất chức, kẻ bị bắt giam, ra tòa lĩnh án. Còn thiệt hại về tiền bạc, tài sản thì Nhà nước và Nhân dân phải gánh chịu.

Việc truy tố, kết án những doanh nhân dùng tiền bạc, quan hệ để lũng đoạn hoạt động của cơ quan nhà nước; các cán bộ tiêu cực, tham nhũng dù bất kỳ vị trí, cấp bậc nào cho thấy chưa bao giờ cuộc đấu tranh phòng-chống tham nhũng, tiêu cực ở nước ta lại được chỉ đạo một cách mạnh mẽ, bài bản, đồng bộ, quyết liệt và có hiệu quả rõ rệt như thời gian gần đây.

Cũng vì vậy mà chưa bao giờ cán bộ, đảng viên và người dân bày tỏ sự tin tưởng, ủng hộ tuyệt đối tinh thần chống tham nhũng không có vùng cấm, không có ngoại lệ của Đảng do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trực tiếp chỉ đạo như hiện nay.

Ai cũng biết, dù là thể chế nào thì những cái bắt tay trong bóng tối vẫn luôn tồn tại. Chỉ là ít hay nhiều mà thôi. Trách nhiệm của cơ quan thực thi pháp luật là bám sát định hướng chỉ đạo của Đảng, quy định của pháp luật để ngăn ngừa, phát hiện và xử lý triệt để tội phạm. Bởi thực tế những vụ án tham nhũng vừa qua cho thấy, có nhiều kiểu móc ngoặc, hối lộ đã được các đối tượng thực hiện để lũng đoạn quan chức, mưu lợi cho mình.

Cũng không ít cán bộ thoái hóa biến chất, lợi dụng chức vụ, quyền hạn, nhận hối lộ hàng chục, hàng trăm tỷ đồng để tác động cho doanh nghiệp phe nhóm, “sân trước”, “sân sau”, “sân bên cạnh” trúng thầu nhiều dự án hàng trăm, hàng ngàn tỷ đồng. Không giản đơn mà một chuyên viên Nhà xuất bản Giáo dục lại bị kết tội “lợi dụng quan hệ, tác động đến một số bộ, ngành tạo điều kiện cho Công ty Việt Á trúng thầu cung cấp kits xét nghiệm Covid-19 để trục lợi cá nhân”!

Còn tham nhũng thì đất nước còn nghèo, người dân còn khổ. Cuộc chiến chống tham nhũng do Đảng ta phát động đã mạnh rồi, cần phải tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa, để những kẻ tham nhũng phải bị trừng trị, nguồn lực quốc gia mới không bị bào mòn, chúng ta mới huy động được sức mạnh toàn dân thực hiện mục tiêu đưa Việt Nam thành nước phát triển, có thu nhập cao vào năm 2045 như Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII đã đề ra.

Có thể bạn quan tâm

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Ngày 22-10, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp khắc phục tình trạng mức sinh thấp - một thách thức lớn trong công tác dân số và phát triển bền vững hiện nay.

Minh bạch giá điện

Minh bạch giá điện

Bỏ độc quyền, giá điện có thể sẽ cao hơn hiện nay. Thế nhưng vì sao người dân, doanh nghiệp - những người luôn mong giá điện rẻ, vẫn một lòng đề nghị xóa bỏ độc quyền điện? Bởi điều quan trọng nhất đối với họ không hẳn là giá cao hay thấp mà là sự minh bạch.

Tấm lá chắn

Tấm lá chắn

"Bắt cóc online" - một cụm từ rất mới mẻ xuất hiện gần đây nhưng lại là nỗi ám ảnh của bao bậc cha mẹ về sự nguy hiểm, mất mát và tàn bạo.

Sự nhất quán của chính sách

Sự nhất quán của chính sách

Trong bức tranh phục hồi kinh tế hiện nay, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp không chỉ là một chính sách hỗ trợ đơn lẻ, mà là nhiệm vụ mang tính sống còn để khơi thông nguồn lực xã hội, kích hoạt tăng trưởng và củng cố niềm tin của nhà đầu tư.

Ngẫm chuyện ngập

Ngẫm chuyện ngập

Người Thủ đô không chỉ yêu giai điệu và ca từ của ca khúc “Hà Nội mùa vắng những cơn mưa”, mà hiện tại, có lẽ họ đều mong đến thời điểm tên bài hát thành hiện thực.

Lễ khánh thành 10.000 căn hộ được xây mới của giai đoạn 3 trong kế hoạch xây 50.000 căn nhà ở Bình Nhưỡng, CHDCND Triều Tiên, ngày 16/4/2025. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Dấu mốc lịch sử mới trong quan hệ Việt Nam-Triều Tiên

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Quốc vụ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Kim Jong Un, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên từ ngày 9-11/10

Không chấp nhận cán bộ thiếu trách nhiệm, xa dân

Không chấp nhận cán bộ thiếu trách nhiệm, xa dân

(GLO)- Không để tình trạng cán bộ thiếu trách nhiệm, thiếu nhiệt tình, không chịu làm việc, không thể hiện tinh thần phục vụ người dân trong bộ máy. Thay vào đó, phải sắp xếp, bố trí hợp lý để cán bộ phát huy năng lực chuyên môn, đáp ứng yêu cầu của chính quyền cấp xã.

null