Chống dịch không có ranh giới hành chính

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Yêu cầu phòng dịch trong giai đoạn bình thường mới chắc chắn đòi hỏi những phương cách ứng phó sáng suốt hơn, hiệu quả hơn dựa trên bài học kinh nghiệm đã rút ra từ đợt dịch thứ tư.

Mới đây TP.HCM chọn cách làm rất đáng hoan nghênh để triển khai phòng dịch Covid-19 trong giai đoạn mới. Từ 10.12, những đối tượng thuộc nhóm nguy cơ cao đến khám chữa bệnh ở TP.HCM sẽ được tiêm vắc xin bổ sung, không phân biệt là người thuộc địa phương nào.

Dịch bệnh có phân biệt địa giới hành chính đâu mà các nhà quản lý lại sa vào lối suy nghĩ chỉ chịu trách nhiệm trên phạm vi ranh giới hành chính được phân công. Lối suy nghĩ này có thể thông cảm được ở giai đoạn khủng hoảng dịch bệnh nghiêm trọng, nhưng trên thực tế việc triển khai phòng dịch theo lối suy nghĩ đó đã dẫn đến tình trạng phân mảnh nguồn lực chống dịch, tạo ra nghịch cảnh mỗi địa phương chống dịch mỗi kiểu.

Chỗ nào cũng khư khư lo bảo vệ chỗ mình nên dẫn đến không ít chuyện hành xử bất cập, phản cảm mà chúng ta từng biết. Tỉnh thành này không cho người tỉnh thành kia đến, nếu đến thì phải cách ly tập trung, hoặc phải cách ly ở nhà và treo biển cảnh báo. Tiếp cận vắc xin cũng vì thế mà không đạt được phương án tối ưu. Chỗ dịch đang rất cấp bách thì không đủ vắc xin để tiêm, nhưng chỗ chưa cấp bách vẫn cứ lo xí chỗ giữ phần.

Cứ tư duy kiểu đó, khi chuyển sang giai đoạn bình thường mới, dù người dân đã được tiêm vắc xin nhiều rồi, nhưng nền kinh tế vẫn khó xoay trở để tìm đà khôi phục khi mà não trạng “trách nhiệm theo ranh giới hành chính” vẫn cứ tự sinh sôi những quy tắc bất thành văn ở nhiều địa phương. Lối tiếp cận theo kiểu hành chính đó đã xúc tác cho nhiều rủi ro khác về sức khỏe và tính mạng người dân, đi ngược với truyền thống “thương người như thể thương thân” của người Việt. Và hơn thế, nó làm cho tiến trình phục hồi kinh tế trong giai đoạn bình thường mới trở nên khó khăn hơn.

TP.HCM là nơi tập trung nhiều bệnh viện tuyến cuối, nơi cung cấp cơ hội khám và điều trị các ca bệnh nặng. Người các nơi đổ về TP.HCM để tìm cơ hội điều trị là nhu cầu thiết yếu. Chẳng lẽ TP.HCM sẽ nhắm mắt làm ngơ không tiêm bổ sung vắc xin Covid-19 cho người dân để bảo vệ họ chỉ vì lý do họ không phải là người thuộc địa bàn TP.HCM.

Nhìn rộng ra, chẳng lẽ khi các trường đại học, cao đẳng ở TP.HCM gọi sinh viên quay lại trường để học tập bình thường, sẽ có sinh viên chưa kịp tiêm vắc xin ở quê nhà sẽ không được tiêm bổ sung chỉ vì là người của tỉnh thành khác? Tương tự là với du khách.

Chúng ta cần một cách tiếp cận khác, cần lối suy nghĩ khác cho cách ứng phó Covid-19 trong giai đoạn bình thường mới. Đã đến lúc gạt bỏ tư duy theo ranh giới hành chính ra khỏi kế hoạch phòng dịch để người dân dù đang ở đâu trên đất nước mình cũng được bảo vệ. Đó xem ra là một trong những tiền đề xã hội quan trọng để mọi thứ sớm đạt được trạng thái bình thường mới.

 

Theo HUỲNH VĂN THÔNG (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Mỗi mùa thi tốt nghiệp THPT, kỳ thi quốc gia duy nhất hiện nay, điều xã hội mong đợi nhất không phải là bao nhiêu điểm 10 hay bao nhiêu thủ khoa, mà là sự công bằng, liêm chính. Bởi chỉ cần một nghi vấn gian lận xuất hiện, giá trị của hàng triệu bài thi trung thực cũng bị lung lay.

Bài học đắt giá

Bài học đắt giá

Ngay sau sự việc Nguyễn Thành Nam và Trần Việt Anh bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".

Giữ nhịp yêu thương giữa thời đại số

Giữ nhịp yêu thương giữa thời đại số

Sau tất cả những biến động của thời đại số, gia đình vẫn luôn là nơi duy nhất con người ta tìm về, không phải để chứng minh bản thân thành công đến nhường nào, mà là để biết rằng, mình luôn được nhìn thấy, được lắng nghe và được yêu thương.

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Nghị định số 200/2026/NĐ-CP (quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế) vừa được Chính phủ ban hành, đánh dấu một bước chuyển mình quan trọng của thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam.

Sứ mệnh của báo chí

Sứ mệnh của báo chí

Điều gì khiến độc giả hôm nay tìm tới một tờ báo? Đó là câu hỏi được các tòa soạn khắp thế giới đặt ra từ nhiều năm qua, song việc tìm câu trả lời thực sự rõ ràng lại không dễ.

Đuối nước vì chủ quan

Đuối nước vì chủ quan

Kỳ nghỉ hè mới bắt đầu chưa lâu nhưng đã xảy ra nhiều vụ tai nạn đuối nước ở các địa phương khiến nhiều học sinh tử vong. Năm nào đuối nước cũng trở thành nỗi đau ám ảnh nhiều gia đình.

90 ngày đêm tăng tốc vì giáo dục vùng biên

90 ngày đêm tăng tốc vì giáo dục vùng biên

(GLO)- Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Gia Lai vừa phát động Chiến dịch cao điểm 90 ngày đêm thực hiện Dự án Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS tại 7 xã biên giới, phấn đấu hoàn thành trước ngày 30-8 để kịp khai giảng năm học mới 2026-2027.

null