Chọn ngành hay trường trước khi đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Nhiều thí sinh đang lúng túng trong việc chọn ngành hay chọn trường trước khi đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng. Việc xác định chính xác trường hay ngành trước cần dựa trên những nguyên tắc nào?

Không chỉ các sĩ tử lớp 12 mà các em học sinh lớp 10, 11 cũng đã dành thời gian để tìm hiểu các thông tin tư vấn tuyển sinh của các trường đại học, cao đẳng. Câu hỏi “chọn ngành hay trường trước” vẫn đang là chủ đề được các học sinh THPT băn khoăn khi đứng trước ngưỡng cửa vào giảng đường đại học.

Nhiều học sinh băn khoăn giữa chọn ngành hay chọn trường trước. Ảnh: Internet

Nhiều học sinh băn khoăn giữa chọn ngành hay chọn trường trước. Ảnh: Internet

Lựa chọn khó khăn

Thí sinh Nguyễn Trần Đức Anh lớp 12B7 (Trường THPT Lê Lợi TP. Pleiku) chia sẻ: “Đối với bản thân em, việc lựa chọn và đưa ra quyết định học ngành gì ở ngôi trường nào thực sự không hề dễ. Bởi ngoài sở thích, còn xét nhiều khía cạnh như: học lực, học phí, cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp...

Tuy nhiên, bản thân mong muốn học chuyên ngành Quản lý Nhà nước của Trường Học viện Hành chính Quốc gia, bởi vì em rất đam mê và muốn trở thành một chuyên viên, cán bộ trong các đơn vị nhà nước”.

Không riêng gì Đức Anh, thời gian này, nhiều học sinh vừa hoàn thành chương trình lớp 12 cũng không khỏi lo lắng với việc chọn ngành, nghề của mình.

Em Nguyễn Luân Thành Phát lớp 12B1 (Trường THPT Pleiku) chia sẻ: “Từ đầu năm lớp 12, em đã phân vân và lo lắng trong vấn đề chọn ngành học phù hợp với bản thân. Bởi đây là năm cuối tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT theo Chương trình giáo dục phổ thông cũ nên em khá áp lực trong việc sắp xếp các nguyện vọng của mình sao cho hợp lý. Hiện tại, em chưa vội quyết định chọn trường, vì cần tập trung bước qua kỳ thi tốt nghiệp THPT trước, rồi tính tiếp”.

Học sinh lớp 12 lắng nghe thầy cô tư vấn tuyển sinh. Ảnh: Đồng Lai
Học sinh lớp 12 lắng nghe thầy cô tư vấn tuyển sinh. Ảnh: Đồng Lai

Không chỉ khối 12, nhiều em học sinh ở các khối 10, 11 cũng băn khoăn trong việc nên ưu tiên chọn ngành học và trường trước. Là một học sinh sắp bước chân vào lớp 12, em Trần Nguyễn Xuân Mai-lớp 11 chuyên Hóa (Trường THPT chuyên Hùng Vương, TP. Pleiku) thường xuyên dành thời gian rảnh để tìm hiểu thông tin tuyển sinh của các trường đại học.

“Theo quan điểm của em thì nên chọn trường trước. Lựa chọn ngành học cũng rất quan trọng nhưng em nghĩ môi trường sẽ quyết định đến sự phát triển của mỗi học sinh để đến khi ra trường sẽ trở thành người có ích cho xã hội”-em Xuân Mai nói.

Cần dựa trên năng lực bản thân

Chọn ngành hay trường trước, đây là quyết định và bước ngoặt lớn đầu tiên của các em học sinh THPT. Do đó, các em cần tham khảo ý kiến từ gia đình, anh chị, bạn bè, trung tâm tuyển sinh để có quyết định đúng, phù hợp với năng lực, sở trường của bản thân.

Sinh viên ngành Thanh nhạc Hà Tuấn Nam (năm cuối, Trường Cao đẳng Gia Lai) nhắn nhủ các lớp đàn em: “Các em có thể tham gia các buổi tư vấn tuyển sinh, định hướng chọn ngành, chọn trường do các trường đại học, cao đẳng tổ chức. Trên cơ sở đó, các em sẽ có thêm nhiều thông về các các ngành, trường đại học mình quan tâm và tìm ra được chuyên ngành và môi trường học tập phù hợp với mong muốn của mình”.

Là một cán bộ tư vấn tuyển sinh, cô Nguyễn Thị Thảo-Phó Giám đốc Trung tâm tuyển sinh và hỗ trợ học sinh, sinh viên (Trường Cao đẳng Gia Lai) cho rằng, để lựa chọn trường hay ngành trước: Đầu tiên, mỗi học sinh cần biết được năng lực học tập, điểm mạnh, điểm yếu, sở thích… từ đó chọn ngành phù hợp với mình trước. Việc chọn ngành trước giúp bản thân xác định rõ mục tiêu nghề nghiệp, từ đó so sánh và lựa chọn trường phù hợp với định hướng của bản thân.

Tuy nhiên, chọn trường đóng vai trò quan trọng không kém và liên quan đến nhiều yếu tố như: trường ở các thành phố lớn hay tỉnh nhỏ, đội ngũ giảng viên uy tín, cơ sở vật chất hiện đại, nhiều cơ hội việc làm… Đặc biệt, tùy vào điều kiện kinh tế từng gia đình, tính cách hướng nội hay hướng ngoại sẽ chọn được ngôi trường phù hợp.

Clip: Học sinh nên chọn trường hay chọn ngành trước. Thực hiện: Đồng Lai

Năm 2024, kỳ thi THPT quốc gia bắt đầu tổ chức từ ngày 26 đến 29-6, thời gian công bố kết quả thi dự kiến 8 giờ 00 ngày 17-7. Sau đó, các địa phương sẽ tiến hành xét tốt nghiệp cho học sinh dự thi và sử dụng kết quả thi để xét tuyển sinh đại học, cao đẳng theo kế hoạch tuyển sinh.

Có thể bạn quan tâm

Cao nguyên Pleiku thắm sắc pơ lang

Cao nguyên Pleiku thắm sắc pơ lang

(GLO)- Tháng ba ở Tây Nguyên, khi bầu trời trong xanh và nắng bắt đầu rực rỡ, sắc hoa pơ lang đỏ thắm bừng lên trên cao nguyên Pleiku, như những đốm lửa trôi giữa mây trời. Không chỉ là vẻ đẹp của thiên nhiên, hoa pơ lang còn mang trong mình thông điệp văn hóa sâu sắc.

Về miền lễ hội Giêng Hai

Về miền lễ hội Giêng Hai

(GLO)- Mùa lễ hội tháng Giêng, tháng Hai ở các xã, phường phía Ðông tỉnh không chỉ là dịp để người dân gửi gắm ước vọng về một năm mới no ấm, bình an, mà còn góp phần quan trọng gìn giữ và lan tỏa nét đẹp văn hóa truyền thống đến với du khách.

Mùa hoa xoài dát vàng miền cát trắng Hòa Hội.

Hoa xoài dát vàng miền cát trắng Hòa Hội

(GLO)- Những ngày cuối tháng 2, vùng đất cát Tân Hóa Nam (xã Hòa Hội, tỉnh Gia Lai) như khoác lên mình tấm áo vàng nhạt khi những vườn xoài đồng loạt bung hoa. Từng tán cây phủ kín những chùm hoa li ti, thắp lên niềm hy vọng cho người trồng xoài.

Dòng người nhộn nhịp trẩy hội Đống Đa tại Bảo tàng Quang Trung, xã Tây Sơn, tỉnh Gia Lai trong những ngày đầu xuân Bính Ngọ 2026 để chiêm bái, dâng hương và tham gia các hoạt động văn hóa lịch sử đặc sắc.

Đầu xuân nô nức trẩy hội Đống Đa

(GLO)- Trong không khí rộn ràng đầu xuân, hàng nghìn người dân và du khách nô nức đổ về Bảo tàng Quang Trung trẩy hội Đống Đa. Không đơn thuần là vui xuân, đây còn là hành trình trở về cội nguồn, thành kính tưởng nhớ Hoàng đế Quang Trung cùng các bậc tiền nhân đã làm rạng danh non sông.

Người dân rạng rỡ diện áo dài du xuân tại khu vực trung tâm Quy Nhơn trong ngày mùng 1 Tết Bính Ngọ 2026.

Gia Lai mùng 1 Tết: Rộn ràng phố xuân, gia đình sum họp

(GLO)- Không còn nhịp vội của 29 Tết, mùng 1 Tết Bính Ngọ ở Gia Lai bắt đầu bằng sự tươi mới. Phố xá sáng bừng sắc áo dài, đông người du xuân, còn trong mỗi mái nhà là mâm cơm đầu năm và tiếng cười sum họp. Một ngày mở Tết với hai nhịp điệu song hành: rộn ràng ngoài phố, ấm áp trong nhà.

Khu

Mang “không gian xưa” vào vườn hoa Tết

(GLO)- Farm Hoa và Nắng tại thôn Hưng Hà (xã Phú Túc, tỉnh Gia Lai) những ngày này thu hút nhiều du khách đến tham quan, chụp ảnh. Nổi bật là khu “không gian xưa” do ông Phạm Văn Bình (SN 1978) kỳ công dựng lại, tái hiện sinh động khung cảnh nông thôn thập niên 70 với nhiều vật dụng quen thuộc.

Tàu du lịch cao cấp Le Jacques Cartier đưa 120 du khách quốc tế cập Cảng Quy Nhơn và di chuyển đến tham quan các địa danh nổi tiếng tại tỉnh Gia Lai.

Tàu Le Jacques Cartier đưa 120 du khách quốc tế tham quan Gia Lai

(GLO)- Sáng 15-2, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức đón đoàn khách quốc tế tại Cảng Quy Nhơn. Tàu du lịch cao cấp Le Jacques Cartier (thuộc hãng tàu Compagnie du Ponant, quốc tịch Pháp) cập cảng, đưa 120 du khách quốc tế đến tham quan một số điểm trên địa bàn tỉnh.

Nhớ Hoài Ân một thuở

Nhớ Hoài Ân một thuở

(GLO)- Sau khi sắp xếp đơn vị hành chính, huyện Hoài Ân giờ thành xã Hoài Ân (tỉnh Gia Lai). Nhiều thứ đã đổi thay để thích nghi với thời cuộc nhưng những cây mai vàng vẫn rực rỡ trong nắng xuân, bất chấp cơn bão số 13 hồi đầu tháng 11-2025 càn qua làm cho bao cây cối xác xơ.

Lãng đãng Biển Hồ một chiều xuân…

Lãng đãng Biển Hồ một chiều xuân…

(GLO)- Tôi tìm về Biển Hồ (xã Biển Hồ, tỉnh Gia Lai) vào một ngày cuối năm nắng hồng như mật. Hơi thở mùa xuân mơn man len qua từng kẽ lá, tràn vào khoảng không mênh mang nơi trời và nước giao hòa. Giữa phố núi cao nguyên, Biển Hồ hiện lên như một điểm hẹn của đất trời, dịu dàng mà đầy mê hoặc.

Rừng cổ thụ huyền bí quanh thác nước làng Á.

Rừng cổ thụ quanh thác nước làng Á

(GLO)- Không ồn ào bởi dòng nước đổ từ trên cao, thác nước làng Á (xã Ia Ko, tỉnh Gia Lai) cuốn hút mọi người bằng rừng cổ thụ với những bộ rễ lộ thiên khổng lồ nằm ngay dưới chân thác.

Thanh niên Chư Prông trở thành “tuyên truyền viên số” trong cộng đồng

Thanh niên Chư Prông trở thành “tuyên truyền viên số” trong cộng đồng

(GLO)- Không chỉ nâng cao năng lực số cho bản thân, nhiều đoàn viên, thanh niên ở xã Chư Prông (tỉnh Gia Lai) còn trở thành “tuyên truyền viên số” cộng đồng, mang tri thức số đến từng thôn làng, tiểu thương, hộ dân… góp phần thúc đẩy công tác quản lý, giao dịch và học tập trong kỷ nguyên số.