Giới trẻ chọn lọc tin tức trong “vũ trụ thông tin” đa nền tảng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)-Trong thời đại số, giới trẻ Gia Lai không chỉ tiếp nhận thông tin từ những bản tin giờ vàng trên tivi hay trang báo giấy; thay vào đó, họ đã biết chọn lọc tin tức giữa một “vũ trụ thông tin” đa nền tảng như video TikTok, bản tin online, podcast hay các nội dung ngắn gọn trên Facebook, YouTube.

Mỗi nền tảng đã tạo ra một trải nghiệm khác biệt: từ video ngắn, infographic bắt mắt đến podcast thời sự, livestream chuyên đề... Thay vì đọc những bài viết dài, nhiều bạn trẻ chọn cách cập nhật qua các nội dung tóm tắt, hấp dẫn và dễ hiểu.

Dù bận rộn với công việc, bạn Nguyễn Thị Thanh (trú tại thôn Hợp Nhất, xã Ia Hrung) vẫn duy trì thói quen theo dõi tin tức mỗi ngày qua nhiều nền tảng số. Thanh chia sẻ: “Tôi thường cập nhật tin tức từ Facebook, Instagram, TikTok và các trang báo điện tử uy tín. Những nội dung tôi quan tâm chủ yếu là giải trí, giáo dục và đặc biệt là tin tức liên quan đến Gia Lai. Nhờ vậy, tôi thấy mình không bị tụt lại phía sau so với những gì đang diễn ra ở quê hương cũng như trong nước”.

anh-nguyen-thanh.jpg
Bạn Nguyễn Thị Thanh cùng bạn bè theo dõi tin tức về tỉnh Gia Lai trên Báo Gia Lai điện tử. Ảnh: Chu Hằng

Bản thân Thanh không có thói quen đọc hết những bài dài, nhưng lại bị thu hút với các tiêu đề gợi tính tò mò. Khi bận rộn, Thanh chuyển sang nghe podcast hoặc video ngắn để nắm bắt thông tin kịp thời. “Nhiều khi tôi vừa nấu cơm vừa nghe podcast hoặc xem clip tóm tắt tin tức trong vài phút. Điều này vừa tiện, vừa dễ hiểu”, Thanh nói thêm.

Không dừng lại ở việc “lướt tin”, nhiều bạn trẻ đã hình thành thói quen tiếp nhận thông tin một cách có chọn lọc. Bạn Bùi Tố Hân (trú tại tổ 3, phường Pleiku) cho biết: “Tôi thường đọc tin trên các fanpage uy tín như Cổng thông tin Chính phủ, Thư viện pháp luật, Thông tin Quốc hội,… Nếu tiêu đề thu hút và đúng mối quan tâm, tôi sẽ bấm vào link đọc kỹ hơn. Chọn đúng nguồn, đúng nội dung thì tin tức mới thực sự có giá trị”.

z6877034346415-f83a5939478ba2ca949209e744525752.jpg
Nhiều bạn trẻ hiện nay có thói quen tìm kiếm thông tin, hình ảnh và tin tức thời sự thông qua Google. Ảnh: Đồng Lai

Đặc biệt, không ít bạn trẻ dành thời gian để đọc về chính trị, kinh tế hay các chính sách mới, nhất là khi đất nước bước vào giai đoạn chuyển mình sau hợp nhất, vận hành chính quyền địa phương 2 cấp. Bạn Trương Trung Nguyên (thôn Hợp Nhất) cho hay: “Tôi không đọc báo thường xuyên, nhưng chính trị là mảng tôi luôn theo dõi. Đây là nguồn tin quan trọng, cần thiết để giới trẻ hiểu được xu hướng và định hướng phát triển của đất nước”.

nguyen.jpg
Facebook là một trong những nền tảng mà giới trẻ hiện nay sử dụng để cập nhật tin tức mỗi ngày. Ảnh: Chu Hằng

Đáng chú ý, không chỉ dừng lại ở việc cập nhật tin tức, nhiều bạn trẻ còn tận dụng mạng xã hội như một công cụ học tập và phát triển nghề nghiệp. Đang cầm điện thoại xem clip về các mẫu tóc thịnh hành, bạn Nguyễn Thị Thanh Trúc (trú tại tổ Thiết Đính Bắc, phường Bồng Sơn) chia sẻ: “Do đang học nghề tóc nên ngoài việc học ở salon, tôi thường tranh thủ lúc rảnh để lướt TikTok, tìm các kiểu tóc mới để học theo và tư vấn cho khách hàng”.

img-20250805-171837.jpg
Bạn Nguyễn Thị Thanh Trúc tranh thủ xem tin tức để tìm các kiểu tóc mới nhằm cập nhật xu hướng. Ảnh: Đồng Lai

Với bạn Trúc, mạng xã hội không chỉ là công cụ giải trí mà còn là “kênh tin tức” hấp dẫn, đa chiều. “Giới trẻ tiếp cận mọi thứ rất nhanh, rất cá nhân, rất thời thượng. Làm nghề dịch vụ mà không cập nhật xu hướng kịp thời thì coi như tự loại mình khỏi cuộc chơi”, Trúc bày tỏ.

Theo báo cáo Digital 2025 Vietnam do tổ chức We Are Social và Meltwater tổng hợp: Tính đến đầu năm 2025, Việt Nam có 79,8 triệu người sử dụng Internet chiếm 78,8% dân số. Trong đó có khoảng 76,2 triệu tài khoản người dùng mạng xã hội thuộc nhóm từ 18 tuổi trở lên (tương đương 75,2% dân số). Trung bình, người dùng dành 6 giờ 5 phút mỗi ngày cho các hoạt động trực tuyến, trong đó, khoảng hơn 2 giờ 30 phút trên mạng xã hội. Các nền tảng được sử dụng nhiều nhất là Facebook, TikTok, Zalo và YouTube.

Có thể bạn quan tâm

Trung thu tại Gia Lai năm nay sôi nổi với hoạt động handmade thiện nguyện, làm bánh, phiên chợ cộng đồng, mang đến niềm vui cho trẻ em.

E-magazine Gia Lai: Trẻ vui khám phá, sáng tạo dịp Trung thu

(GLO)-Trung thu năm nay thêm sắc màu mới với nhiều hoạt động thú vị: workshop handmade kết hợp thiện nguyện, trải nghiệm Trung thu xưa-nay hấp dẫn, phiên chợ cộng đồng rộn ràng, cởi mở... Sự đa dạng đó đem lại cho trẻ những trải nghiệm vui tươi dịp trăng rằm.

Gia Lai: 6 tập thể, 8 cá nhân đạt giải các cuộc thi do Hội đồng Đội Trung ương tổ chức

Gia Lai: 6 tập thể, 8 cá nhân đạt giải các cuộc thi do Hội đồng Đội Trung ương tổ chức

(GLO)- Hội đồng Đội Trung ương vừa thông báo kết quả các cuộc thi, chương trình được tổ chức trong năm 2024-2025 gồm: “Thiếu nhi Việt Nam-Học tập tốt, rèn luyện chăm”, cuộc thi vẽ tranh “Em vẽ sắc màu quê hương”, cuộc thi thiếu nhi hát Quốc ca tại các địa chỉ đỏ...

Độc đáo workshop làm lồng đèn và móc khóa

Độc đáo workshop làm lồng đèn và móc khóa

(GLO)- Tại phố núi Gia Lai, nhiều bạn trẻ và phụ huynh hào hứng tham gia workshop làm lồng đèn, móc khóa ông sao trong dịp Trung thu. Hoạt động không chỉ đem lại niềm vui sáng tạo mà còn gợi nhắc ký ức đẹp về mùa trăng rằm thuở nhỏ.

Phố núi Gia Lai tưng bừng vui Tết Trung thu sớm

Phố núi Gia Lai tưng bừng vui Tết Trung thu sớm

(GLO)- Phố núi Gia Lai những ngày này trở nên náo nhiệt với những âm sắc đặc trưng của Tết Trung thu. Ánh đèn lung linh, tiếng trống lân rộn rã, nụ cười ấm áp. Mời quý khán giả cùng cảm nhận không khí vui Tết Trung thu sớm của người dân phố núi qua clip sau.

Shorts Chuyện người Gia Lai số 59: Trưởng thôn Phan Văn Nhật-Thủ lĩnh đầy nhiệt huyết của phong trào thanh niên

Shorts Chuyện người Gia Lai số 59: Trưởng thôn Phan Văn Nhật-Thủ lĩnh đầy nhiệt huyết của phong trào thanh niên

(GLO)- Ở xã Phù Mỹ Đông (Gia Lai), anh Phan Văn Nhật hiện đang gánh cả 2 vai: vừa là trưởng thôn vừa là thủ lĩnh thanh niên. Anh là minh chứng rằng: thôn trưởng không cứ phải là lớn tuổi mà người trẻ vẫn đủ bản lĩnh để dẫn dắt và đủ nhiệt huyết để cống hiến cho cộng đồng.

Hát Quốc ca từ địa chỉ đỏ, lan tỏa niềm tự hào trong thế hệ trẻ

Hát Quốc ca từ địa chỉ đỏ, lan tỏa niềm tự hào trong thế hệ trẻ

(GLO)- Giữa không gian linh thiêng của Nhà lưu niệm Chi bộ Cửu Lợi, tiếng hát Quốc ca của học sinh Trường Tiểu học số 1 Hoài Châu Bắc vang lên đầy tự tin và xúc động. Một tiết mục không chỉ giành giải thưởng, mà còn gieo vào lòng thế hệ trẻ tình yêu Tổ quốc và niềm tự hào dân tộc.

Tuổi trẻ Gia Lai khẳng định trí tuệ, bản lĩnh, khát vọng cống hiến

Tuổi trẻ Gia Lai khẳng định trí tuệ, bản lĩnh, khát vọng cống hiến

(GLO)- Thi đua yêu nước đang lan tỏa khắp các hoạt động xã hội, từ lao động, học tập đến nghiên cứu khoa học, sáng tạo kỹ thuật. Tại Gia Lai, nhiều giải thưởng từ cuộc thi khoa học kỹ thuật, nghiên cứu khoa học đến các cuộc thi khởi nghiệp... đã khẳng định trí tuệ, bản lĩnh tuổi trẻ địa phương.

Nẻo về nguồn cội của Yến

Nẻo về nguồn cội của Yến

(GLO)- Sau những thành công nơi phố thị, nữ kiến trúc sư 9X Hoàng Như Yến vẫn thường xuyên trở về quê Phú Thiện (nay là xã Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) để xây trường, nuôi em, tiếp sức phụ nữ vùng khó.

Nam sinh Gia Lai chinh phục ngôi vị thủ khoa với điểm số ấn tượng

Những nam sinh Gia Lai chinh phục ngôi vị thủ khoa với điểm số ấn tượng

(GLO)- Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh) vừa chào đón những gương mặt thủ khoa nổi bật. Trong số đó có 2 nam sinh đến từ Gia Lai là Lê Huỳnh Tấn Vũ (thủ khoa ngành Công nghệ thông tin) và Nguyễn Hữu Nhân (thủ khoa ngành Trí tuệ nhân tạo) với điểm số trúng tuyển rất ấn tượng.