Đoàn thanh niên đồng hành hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Giai đoạn đầu sau sáp nhập đơn vị hành chính, dù còn nhiều khó khăn trong tổ chức hoạt động nhưng các tổ chức Đoàn ở Gia Lai vẫn nỗ lực tiếp nối việc đỡ đầu trẻ em, đồng thời mở rộng hỗ trợ theo hướng đồng hành lâu dài với phương châm “lấy trẻ làm trung tâm”.

Giữ mạch yêu thương

Tại Đoàn phường Quy Nhơn Nam - đơn vị hình thành từ việc sáp nhập các đoàn phường Ghềnh Ráng, Quang Trung, Trần Phú và Ngô Mây, công tác đỡ đầu trẻ khó khăn được triển khai ngay từ những ngày đầu chuyển giao.

Chị Bùi Thị Thanh Loan, Bí thư Đoàn phường, cho biết: “Ngay sau sáp nhập, chúng tôi chủ động làm việc với các đơn vị từng bảo trợ để thống nhất phương thức phối hợp. Mỗi nơi trước đây có cách làm khác nhau nên việc kết nối lại là cần thiết. Bên cạnh đó, chúng tôi phân công bí thư chi đoàn từng phường cũ - những người vốn đã nắm rõ hoàn cảnh từng trường hợp, tiếp tục theo dõi các em để kịp thời hỗ trợ”.

2-4638.jpg
Đoàn phường Quy Nhơn Nam trao kinh phí đỡ đầu cho em Trần Minh Đức. Ảnh: D.L

Hiện tại, Đoàn phường đang phối hợp với 10 đơn vị để duy trì hỗ trợ định kỳ cho 10 em nhỏ, với mức 300 - 900 nghìn đồng/tháng. Ngoài khoản tiền hỗ trợ, các em còn được tặng quà dịp lễ, Tết hay khi gặp khó khăn đột xuất. Sắp tới, đơn vị dự kiến mở rộng hoạt động sang hỗ trợ gia đình các em như sửa chữa nhà cửa, làm góc học tập hoặc hỗ trợ phương tiện học tập thiết yếu.

Đoàn xã Chư Sê cũng có cách làm riêng để đảm bảo hoạt động đỡ đầu không bị gián đoạn sau khi sáp nhập từ 5 xã, thị trấn. Một trong những học sinh đang được đơn vị hỗ trợ là em Siu H’Ly (lớp 10A2, Trường THPT Trường Chinh). Siu H’Ly là con út trong gia đình nghèo, bố mẹ đã gần 70 tuổi. H’Ly nhận học bổng 500 nghìn đồng/tháng từ quỹ Future for all do Đoàn xã Dun (cũ) vận động.

Chị Nguyễn Nữ Quỳnh Nga, Bí thư Đoàn xã Chư Sê, chia sẻ: “Sau khi sáp nhập, việc duy trì hỗ trợ trẻ gặp khó khăn do thay đổi nhân sự và mô hình tổ chức. Tuy nhiên, chúng tôi xác định đây là chỉ tiêu trọng tâm trong công tác Đoàn. Ngoài duy trì mức hỗ trợ như trước đây, đơn vị còn tiếp tục kết nối với các nhà hảo tâm để mở rộng phạm vi hỗ trợ học sinh nghèo bằng nhiều hình thức phù hợp với địa phương”.

Trong khi đó, Đoàn phường Quy Nhơn Tây đang lên kế hoạch đỡ đầu cho em Nguyễn Thành Đạt (lớp 5B, Trường Tiểu học Phước Mỹ), Việc hỗ trợ không chỉ dừng ở học tập mà còn hướng đến an sinh bền vững.

Đạt mồ côi mẹ, cha mất sức lao động, sống cùng bà nội trong căn nhà xuống cấp. Trước đó, em từng nhận 60 triệu đồng sửa nhà từ chương trình “Ngày hội vì bạn” do Thành đoàn Quy Nhơn (cũ) tổ chức. Hiện nay, Đoàn phường Quy Nhơn Tây cam kết hỗ trợ em 1 triệu đồng/quý cho đến khi đủ 18 tuổi.

“Chúng tôi mong muốn lan tỏa tinh thần sẻ chia để các em có cơ hội vượt lên hoàn cảnh. Không ai bị bỏ lại phía sau - đó là tinh thần xuyên suốt”, anh Huỳnh Võ Hùng, Phó Bí thư Đoàn phường, nhấn mạnh.

Vui vì được quan tâm

Nhờ được Đoàn phường Quy Nhơn Nam đỡ đầu từ tháng 3 năm nay, bé Trần Minh Đức (lớp 1B, Trường Tiểu học Kim Đồng) có khoản hỗ trợ 500 nghìn đồng/tháng để trang trải chi phí học tập. Đức sống với cha mẹ trong hoàn cảnh chật vật: Cha bị tai biến sau TNGT, phải bán vé số để mưu sinh; mẹ làm thuê ở quán ăn. Dù nhỏ tuổi, Đức đã cảm nhận được sự quan tâm đặc biệt từ các anh chị đoàn viên qua những lần đến thăm, tặng quà. “Mấy anh chị đến chơi và cho quà, con vui lắm. Con sẽ học giỏi để không phụ lòng mọi người đã yêu thương”, Đức tâm sự.

1-4602.jpg
Đoàn xã Biển Hồ trao kinh phí hỗ trợ hằng tháng cho em Nguyễn Tấn Lộc. Ảnh: P.L

Với các em, sự hỗ trợ của tổ chức Đoàn là chỗ dựa tinh thần đáng quý. Ở xã Biển Hồ, trường hợp em Nguyễn Tấn Lộc (lớp 9B, Trường THCS Phú Hòa, xã Chư Păh) cũng là minh chứng rõ nét cho sức lan tỏa của hoạt động đỡ đầu (nhà Lộc ở xã Biển Hồ, nhưng học ở xã Chư Păh).

Bố Lộc mất sớm, mẹ có chồng khác, Lộc sống với ông bà nội già yếu. Hằng ngày, em vừa học vừa phụ việc nhà. Từ tháng 12-2024, Đoàn xã Nghĩa Hưng (cũ) đã nhận đỡ đầu, hỗ trợ định kỳ 500 nghìn đồng/tháng. Hiện tại, hoạt động này tiếp tục được duy trì bởi Đoàn xã Biển Hồ.

“Dù không được may mắn như các bạn nhưng em nhận được sự yêu thương, động viên của các anh chị. Em sẽ cố gắng học tập tốt để sau này có việc làm ổn định, nuôi sống bản thân và phụng dưỡng ông bà”, Lộc tâm sự.

Có thể bạn quan tâm

Khởi sắc du lịch cộng đồng

Khởi sắc du lịch cộng đồng

(GLO)- Từ vùng biển xanh đến đại ngàn, du lịch cộng đồng đang từng bước phát triển, góp phần cải thiện đời sống người dân, tham gia gìn giữ bản sắc văn hóa.

Chạm vào di sản thiên nhiên thế giới Kon Hà Nừng

Chạm vào di sản thiên nhiên thế giới Kon Hà Nừng

(GLO)- Sau gần 10 giờ băng rừng, vượt dốc và lần theo những lối mòn ẩm ướt dưới tán cây rậm rạp, chúng tôi chạm tới đỉnh Kon Ka Kinh ở độ cao 1.748 m so với mực nước biển. Gió thổi lồng lộng, mây trôi ngay trước mặt, phía dưới là một màu rừng xanh thẳm kéo dài bất tận.

Du lịch Gia Lai kỳ vọng bứt phá mạnh mẽ

Du lịch Gia Lai kỳ vọng bứt phá mạnh mẽ

(GLO)- Việc đăng cai tổ chức Năm Du lịch Quốc gia - Gia Lai 2026 được xem là “cơ hội vàng” để Gia Lai khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch Việt Nam, đồng thời tạo cú hích cho liên kết vùng giữa Tây Nguyên và Duyên hải miền Trung.

Thêm lực hút cho du lịch Gia Lai

Thêm lực hút cho du lịch Gia Lai

(GLO)- Từ những đêm võ đài cuồng nhiệt đến những bước chân chạy trên đồi núi, bãi biển, Gia Lai hứa hẹn tiếp tục tạo nên sức lôi cuốn nhiều đối tượng du khách trong Năm Du lịch quốc gia 2026.

Thác Phú Cường nhìn từ trên cao.

Thưởng ngoạn vẻ đẹp thác Phú Cường

(GLO)- Giữa đại ngàn xanh thẳm của xã Chư Sê (tỉnh Gia Lai), thác Phú Cường cao khoảng 45 m, nổi bật với dòng nước trắng xóa đổ từ vách đá bazan, tạo nên khung cảnh hùng vĩ giữa núi rừng Tây Nguyên. Nơi đây là điểm đến lý tưởng cho những ai yêu thiên nhiên và trải nghiệm du lịch sinh thái.

“Nàng thơ” reo ca giữa núi rừng Đak Rong

“Nàng thơ” reo ca giữa núi rừng Đak Rong

(GLO)- Nhân gian có vô vàn cảnh đẹp. Có nơi lưu giữ tầng tầng trầm tích văn hóa - di sản lâu đời. Có nơi được thiên nhiên ban tặng danh thắng kỳ vĩ, thác ghềnh hoang sơ quyến rũ bước chân lữ khách. Và cũng có những vùng đất hội tụ trọn vẹn cả hai điều ấy. Đông Trường Sơn là một miền như thế.

Khẳng định vị thế của du lịch trên bản đồ toàn cầu

Khẳng định vị thế của du lịch trên bản đồ toàn cầu

Muốn tăng trưởng bền vững, bên cạnh chú trọng về “lượng”, du lịch Việt Nam còn cần đặt trọng tâm vào “chất”. Đây chính là “chìa khóa” để du lịch nước nhà nâng tầm giá trị, khẳng định vị thế, tăng cường năng lực cạnh tranh trên bản đồ du lịch toàn cầu.

Ngôi làng Bahnar bị "bỏ quên" giữa núi rừng.

Ngôi làng Bahnar bị "bỏ quên" giữa núi rừng

(GLO)- Một ngôi làng Bahnar không người ở, bị "bỏ quên" giữa núi rừng Tây Nguyên nhưng vẫn hấp dẫn nhiều du khách ghé thăm nhờ vẻ đẹp nguyên sơ của thiên nhiên và kiến trúc nhà truyền thống. Đó là làng Kon Sơ Lăl cũ (xã Ia Khươl, tỉnh Gia Lai).

Tặng quà Tết cho học sinh hoàn cảnh khó khăn tại xã Bình Hiệp

Tặng quà Tết cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Bình Hiệp

(GLO)- Chào mừng thành công của Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, kỷ niệm 96 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, ngày 6-2, Chi đoàn các Ban Đảng tỉnh phối hợp với Đoàn xã Bình Hiệp tổ chức chương trình “Xuân yêu thương” năm 2026 tại xã Bình Hiệp.