Học nhạc cụ: Niềm vui ngày hè của học sinh Gia Lai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Dịp hè, nhiều học sinh vùng cao Gia Lai được gia đình tạo điều kiện học nhạc cụ. Việc học không chỉ giúp các em phát triển năng khiếu, rèn luyện kiên nhẫn, kỷ luật mà còn là hình thức giải trí lành mạnh, giúp tránh xa thiết bị điện tử và nuôi dưỡng đam mê âm nhạc từ sớm.

Hè này, em Siu Ri Yon (SN 2015, làng Breng 1, xã Ia Hrung) lại háo hức tham gia lớp học đàn organ do một thầy giáo dạy nhạc trong làng đứng lớp. Ri Yon bắt đầu làm quen và tập luyện với đàn organ từ năm học lớp 2. Mỗi tuần, em theo học hai buổi vào thứ Tư và thứ Bảy, với khung thời gian từ 15 giờ đến 16 giờ 30 phút. Nhờ sự kiên trì và chăm chỉ, đến nay em đã có thể chơi được một số bài cơ bản và đọc được các nốt nhạc.

Chị Siu H’miên-mẹ của Ri Yon-cho hay: “Ri Yon hiện là học sinh lớp 5 Trường Tiểu học Ngô Mây (xã Ia Hrung). Từ nhỏ cháu đã thích nghe nhạc. Thấy con mê đàn, gia đình mua cho cháu một cây organ để thuận tiện việc học và luyện tập ở nhà. Ngoài thời gian học với thầy, cháu thường tự tập thêm mỗi ngày. Từ khi theo học đàn, cháu chăm chỉ hơn, ít xem tivi hay cầm điện thoại như trước. Làm cha mẹ, thấy con ham học cái hay, cái đẹp như vậy, mình cũng mừng lắm”.

em-siu-dinh-lang-klah-1-xa-ia-hrung-hoc-dan-organ-tu-dau-he-den-nay-anh-ro-hok.jpg
Nhờ sự kiên trì và chăm chỉ, đến nay em Siu Ri Yon (làng Breng 1, xã Ia Hrung, tỉnh Gia Lai) đã có thể chơi được một số bài cơ bản và đọc được các nốt nhạc. Ảnh: R'ô Hok

Em Siu Ri Yon bày tỏ: “Em thích học đàn lắm, vì học đàn làm em vui. Em ước sau này được đứng trên sân khấu để đánh đàn cho mọi người nghe”.

Có con trai đang học lớp 5, Trường Tiểu học Lý Tự Trọng (xã Ia Hrung), chị Ksor H’Hương (làng Klah 2, xã Ia Hrung) chia sẻ: “Ngay từ đầu hè, tôi đã đăng ký cho cháu học organ với một thầy giáo trong xã. Hiện cháu đang tập luyện ngón tay và học các nốt nhạc cơ bản. Thấy cháu thích thú, mỗi buổi học về đều khoe đã chơi được vài đoạn ngắn, nên tôi cũng mừng. Sắp tới, nếu có điều kiện, tôi dự định sẽ cho cháu lên Pleiku học thêm để rèn kỹ năng bài bản hơn”.

Em Siu Đinh-con của chị Ksor H’Hương-bộc bạch: “Bố mẹ mua cho em cây đàn organ từ tháng 2 vừa qua. Hè này, ngoài lúc chơi với bạn bè, em thường tự tập đàn ở nhà vì em rất thích tiếng đàn”.

Còn em Hoàng Đức Tài (SN 2008, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) thì chia sẻ: “Em bắt đầu học guitar cổ điển từ năm lớp 6, vừa tự mày mò, vừa theo học thầy-cô dạy nhạc bên ngoài trường vào các dịp hè. Đến lớp 9, em chuyển sang guitar điện vì mê âm thanh mạnh mẽ, phóng khoáng của loại nhạc cụ này. Ban đầu, em tập đàn để thư giãn sau giờ học, nhưng càng chơi càng bị cuốn vào từng giai điệu.

Năm ngoái, em thành lập nhóm nhạc Luigi Band nhằm kết nối các bạn học sinh ở phố núi Pleiku, cùng nhau tập luyện, biểu diễn và giữ cho ngọn lửa đam mê âm nhạc. Em hy vọng trong tương lai, nhóm sẽ được đứng trên nhiều sân khấu lớn, mang tình yêu âm nhạc lan tỏa đến nhiều người hơn”.

20250815-130028.jpg
Em Hoàng Đức Tài (phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) say mê biểu diễn guitar điện cùng ban nhạc trên sân khấu. Ảnh: NVCC

Ông Y Ploi-Giáo viên dạy nhạc (phường An Phú, tỉnh Gia Lai) cho biết: “Nhiều năm qua, tôi luôn dành thời gian dạy đàn guitar, t’rưng, klông pút cho các em học sinh, đặc biệt là các em người dân tộc thiểu số. Vào dịp hè, số lượng học viên tăng lên rõ rệt, phần lớn là học sinh vùng cao. Các em đến lớp không chỉ để học chơi nhạc cụ mà còn rèn tính kiên nhẫn, kỷ luật và thêm gắn bó với âm nhạc truyền thống. Thấy các em say mê tập luyện, tôi rất vui và tin rằng âm nhạc sẽ là người bạn đồng hành, giúp các em phát triển toàn diện”.

Trao đổi với P.V, Nghệ sĩ Ưu tú Chu Thị Thúy Hà (phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) chia sẻ: “Việc các em nhỏ, nhất là học sinh vùng cao, có cơ hội tiếp cận và theo đuổi một bộ môn nghệ thuật trong dịp hè là rất đáng quý. Nhà trường và phụ huynh nên quan tâm, tạo thêm sân chơi để các em phát huy năng khiếu, nuôi dưỡng đam mê. Đây cũng là khoảng thời gian cần thiết để các em rèn luyện tinh thần, khám phá bản thân. Nếu được theo đuổi lâu dài, năng khiếu ấy sẽ trở thành đam mê thực sự và có thể tỏa sáng trong tương lai”.

Có thể bạn quan tâm

Bình yên Ia Nueng

Bình yên Ia Nueng

(GLO)- Giữa mùa khô Tây Nguyên, khi nắng gắt phủ lên cao nguyên Pleiku, làng Ia Nueng (xã Biển Hồ, tỉnh Gia Lai) vẫn giữ nhịp sống chậm rãi, mát lành bên Biển Hồ. 

Bức thư 80 năm vang lên giữa “Đại ngàn reo”

Bức thư 80 năm vang lên giữa “Đại ngàn reo”

(GLO)- Giữa sân khấu thực cảnh trong chương trình nghệ thuật “Đại ngàn reo”, bức thư Bác Hồ gửi đồng bào dân tộc thiểu số miền Nam cách đây 80 năm sẽ được tái hiện đầy xúc cảm qua giọng đọc của một người con Jrai.

60s Gia Lai: Phố ẩm thực Diên Hồng - Điểm hẹn của vị ngon và văn hóa

60s Gia Lai: Phố ẩm thực Diên Hồng - Điểm hẹn của vị ngon và văn hóa

(GLO)- Từ một khu vực đỗ xe cũ "lột xác" thành không gian ẩm thực, giải trí sôi động, Phố ẩm thực Diên Hồng góp phần định hình diện mạo đô thị năng động, hiện đại của phố núi Gia Lai. Khu vực này được định hướng trở thành "điểm hẹn" mới của phố núi, nơi hội tụ vị ngon và văn hóa.

Chờ đón chương tình nghệ thuật "Đại ngàn reo"

Chờ đón chương tình nghệ thuật "Đại ngàn reo"

(GLO)- Chương trình nghệ thuật thực cảnh “Đại ngàn reo” sẽ diễn ra lúc 20h10, 25-4 tại Quảng trường Đại Đoàn Kết quy tụ nhiều nghệ sĩ nổi tiếng và màn pháo hoa nghệ thuật đặc sắc. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh GTV và livestream trên các nền tảng số của Báo và PT-TH Gia Lai.

Núi đá Pleiku

Ngắm Pleiku từ Núi Đá – Trải nghiệm không thể bỏ lỡ

(GLO)- Nằm gần trung tâm Pleiku, Núi Đá Pleiku (đồi 37 pháo binh) trở thành điểm đến thu hút những ai thích hòa mình vào thiên nhiên. Từ đỉnh núi, du khách có thể phóng tầm mắt ngắm toàn cảnh phố núi. Nơi này đặc biệt ấn tượng vào khoảnh khắc bình minh rực rỡ hay khi hoàng hôn buông xuống.

“Đại ngàn reo” - nơi người Tây Nguyên kể chuyện.

“Đại ngàn reo” - nơi người Tây Nguyên kể chuyện

(GLO)- Sự trở lại của nhà thiết kế Minh Hạnh với vai trò tổng đạo diễn không chỉ tạo điểm nhấn cho chương trình "Đại ngàn reo" (thuộc khuôn khổ Ngày hội Văn hóa các dân tộc tỉnh Gia Lai năm 2026), mà còn mở ra cách tiếp cận mới trong việc kể câu chuyện văn hóa từ chính cộng đồng.

“Mũi tàu” giữa lòng hồ Tân Sơn

E-magazine “Mũi tàu” giữa lòng hồ Tân Sơn

(GLO)- Vào mùa nước cạn, giữa lòng hồ Tân Sơn (xã Biển Hồ, tỉnh Gia Lai) bất ngờ nổi lên một doi đất có dáng như mũi tàu. Doi đất này thoải dài như con tàu đang rẽ nước, vươn ra giữa màu xanh thẳm của rừng núi Chư Nâm. 

Khánh thành Phố ẩm thực Diên Hồng

Khánh thành Phố ẩm thực Diên Hồng

(GLO)- Tối 22-4, tại khu vực đường Nguyễn Thiện Thuật - Trần Phú (phường Diên Hồng, tỉnh Gia Lai), UBND phường Diên Hồng đã tổ chức Lễ khánh thành Phố ẩm thực Diên Hồng. Đây là một không gian ẩm thực và giải trí, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, dịch vụ, du lịch và văn hóa của địa phương.

Lấp lánh vị biển Quy Nhơn

Lấp lánh vị biển Quy Nhơn

(GLO)- Giữa cái nắng vàng đặc trưng của biển Quy Nhơn, nhịp sống bỗng chậm lại theo từng bước chân kéo lưới. Không ồn ào, không vội vã, chỉ có tiếng sóng vỗ rì rào và những mẻ cá lấp lánh như những mảnh bạc nhỏ rơi xuống từ phía mặt trời. Một khoảnh khắc bình dị khiến lòng người nhẹ tênh.

Mùa rêu xanh Nhơn Hải

Mùa rêu xanh Nhơn Hải

(GLO)- Đến Nhơn Hải (nay là khu phố Hải Bắc, Hải Đông, phường Quy Nhơn Đông) mùa này, du khách không chỉ tận hưởng vẻ đẹp của thiên nhiên giữa biển xanh, cát trắng, nắng vàng mà còn tha hồ rảo bước bên những bãi đá đầy rêu xanh nằm bên mép sóng. 

Hấp dẫn Giải đua SUP Quy Nhơn lần thứ I - năm 2026

Hấp dẫn Giải đua SUP Quy Nhơn lần thứ I - năm 2026

(GLO)- Cuối tuần này, Giải đua SUP Quy Nhơn lần thứ I - năm 2026 sẽ chính thức diễn ra tại bãi biển Zbeach, quy tụ gần 100 VĐV đến từ 20 tỉnh, thành trên cả nước. Người dân và du khách còn được trải nghiệm SUP miễn phí, check-in du thuyền và hòa mình vào không khí lễ hội biển đầy sắc màu. 

Đông đảo thực khách tập trung về Phố ẩm thực Diên Hồng để thưởng thức các món ngon.

Phố ẩm thực Diên Hồng - điểm hẹn sôi động về đêm

(GLO)- Phố ẩm thực tại phường Diên Hồng đang thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham quan và thưởng thức ẩm thực. Ngay từ khi bắt đầu hoạt động thử nghiệm vào cuối tháng 3-2026, địa điểm này đã bắt đầu nhộn nhịp, góp phần tạo điểm nhấn cho hoạt động về đêm tại phố núi.