Học nhạc cụ: Niềm vui ngày hè của học sinh Gia Lai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Dịp hè, nhiều học sinh vùng cao Gia Lai được gia đình tạo điều kiện học nhạc cụ. Việc học không chỉ giúp các em phát triển năng khiếu, rèn luyện kiên nhẫn, kỷ luật mà còn là hình thức giải trí lành mạnh, giúp tránh xa thiết bị điện tử và nuôi dưỡng đam mê âm nhạc từ sớm.

Hè này, em Siu Ri Yon (SN 2015, làng Breng 1, xã Ia Hrung) lại háo hức tham gia lớp học đàn organ do một thầy giáo dạy nhạc trong làng đứng lớp. Ri Yon bắt đầu làm quen và tập luyện với đàn organ từ năm học lớp 2. Mỗi tuần, em theo học hai buổi vào thứ Tư và thứ Bảy, với khung thời gian từ 15 giờ đến 16 giờ 30 phút. Nhờ sự kiên trì và chăm chỉ, đến nay em đã có thể chơi được một số bài cơ bản và đọc được các nốt nhạc.

Chị Siu H’miên-mẹ của Ri Yon-cho hay: “Ri Yon hiện là học sinh lớp 5 Trường Tiểu học Ngô Mây (xã Ia Hrung). Từ nhỏ cháu đã thích nghe nhạc. Thấy con mê đàn, gia đình mua cho cháu một cây organ để thuận tiện việc học và luyện tập ở nhà. Ngoài thời gian học với thầy, cháu thường tự tập thêm mỗi ngày. Từ khi theo học đàn, cháu chăm chỉ hơn, ít xem tivi hay cầm điện thoại như trước. Làm cha mẹ, thấy con ham học cái hay, cái đẹp như vậy, mình cũng mừng lắm”.

em-siu-dinh-lang-klah-1-xa-ia-hrung-hoc-dan-organ-tu-dau-he-den-nay-anh-ro-hok.jpg
Nhờ sự kiên trì và chăm chỉ, đến nay em Siu Ri Yon (làng Breng 1, xã Ia Hrung, tỉnh Gia Lai) đã có thể chơi được một số bài cơ bản và đọc được các nốt nhạc. Ảnh: R'ô Hok

Em Siu Ri Yon bày tỏ: “Em thích học đàn lắm, vì học đàn làm em vui. Em ước sau này được đứng trên sân khấu để đánh đàn cho mọi người nghe”.

Có con trai đang học lớp 5, Trường Tiểu học Lý Tự Trọng (xã Ia Hrung), chị Ksor H’Hương (làng Klah 2, xã Ia Hrung) chia sẻ: “Ngay từ đầu hè, tôi đã đăng ký cho cháu học organ với một thầy giáo trong xã. Hiện cháu đang tập luyện ngón tay và học các nốt nhạc cơ bản. Thấy cháu thích thú, mỗi buổi học về đều khoe đã chơi được vài đoạn ngắn, nên tôi cũng mừng. Sắp tới, nếu có điều kiện, tôi dự định sẽ cho cháu lên Pleiku học thêm để rèn kỹ năng bài bản hơn”.

Em Siu Đinh-con của chị Ksor H’Hương-bộc bạch: “Bố mẹ mua cho em cây đàn organ từ tháng 2 vừa qua. Hè này, ngoài lúc chơi với bạn bè, em thường tự tập đàn ở nhà vì em rất thích tiếng đàn”.

Còn em Hoàng Đức Tài (SN 2008, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) thì chia sẻ: “Em bắt đầu học guitar cổ điển từ năm lớp 6, vừa tự mày mò, vừa theo học thầy-cô dạy nhạc bên ngoài trường vào các dịp hè. Đến lớp 9, em chuyển sang guitar điện vì mê âm thanh mạnh mẽ, phóng khoáng của loại nhạc cụ này. Ban đầu, em tập đàn để thư giãn sau giờ học, nhưng càng chơi càng bị cuốn vào từng giai điệu.

Năm ngoái, em thành lập nhóm nhạc Luigi Band nhằm kết nối các bạn học sinh ở phố núi Pleiku, cùng nhau tập luyện, biểu diễn và giữ cho ngọn lửa đam mê âm nhạc. Em hy vọng trong tương lai, nhóm sẽ được đứng trên nhiều sân khấu lớn, mang tình yêu âm nhạc lan tỏa đến nhiều người hơn”.

20250815-130028.jpg
Em Hoàng Đức Tài (phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) say mê biểu diễn guitar điện cùng ban nhạc trên sân khấu. Ảnh: NVCC

Ông Y Ploi-Giáo viên dạy nhạc (phường An Phú, tỉnh Gia Lai) cho biết: “Nhiều năm qua, tôi luôn dành thời gian dạy đàn guitar, t’rưng, klông pút cho các em học sinh, đặc biệt là các em người dân tộc thiểu số. Vào dịp hè, số lượng học viên tăng lên rõ rệt, phần lớn là học sinh vùng cao. Các em đến lớp không chỉ để học chơi nhạc cụ mà còn rèn tính kiên nhẫn, kỷ luật và thêm gắn bó với âm nhạc truyền thống. Thấy các em say mê tập luyện, tôi rất vui và tin rằng âm nhạc sẽ là người bạn đồng hành, giúp các em phát triển toàn diện”.

Trao đổi với P.V, Nghệ sĩ Ưu tú Chu Thị Thúy Hà (phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) chia sẻ: “Việc các em nhỏ, nhất là học sinh vùng cao, có cơ hội tiếp cận và theo đuổi một bộ môn nghệ thuật trong dịp hè là rất đáng quý. Nhà trường và phụ huynh nên quan tâm, tạo thêm sân chơi để các em phát huy năng khiếu, nuôi dưỡng đam mê. Đây cũng là khoảng thời gian cần thiết để các em rèn luyện tinh thần, khám phá bản thân. Nếu được theo đuổi lâu dài, năng khiếu ấy sẽ trở thành đam mê thực sự và có thể tỏa sáng trong tương lai”.

Có thể bạn quan tâm

Sinh viên Lào phụ giúp việc dọn dẹp lại các phòng học tại Trường Tiểu học Kim Đồng.

Sinh viên Lào ra quân hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả của bão số 13

(GLO)-Ngày 8-11, 30 sinh viên Lào đang học tập tại Trường Đại học Quy Nhơn đã ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường, hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do bão số 13 (Kalmaegi) gây ra. Đây là lần đầu tiên sinh viên Lào tham gia hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão gây ra trên địa bàn tỉnh.

Lãnh đạo Tỉnh đoàn Gia Lai tặng quà lực lượng thanh niên xung kích hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 13

Lãnh đạo Tỉnh đoàn Gia Lai tặng quà lực lượng thanh niên xung kích hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 13

(GLO)- Chiều 7-11, anh Đỗ Đức Thanh-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai đã đến thăm và động viên các đội thanh niên xung kích đang tham gia hỗ trợ khắc phục hậu quả sau bão số 13 (Kalmaegi).

Phố biển Gia Lai đi qua tâm bão số 13 (Kalmaegi)

Phố biển Gia Lai đi qua tâm bão số 13 (Kalmaegi)

(GLO)- Trải qua một đêm nằm giữa tâm bão số 13 (Kalmaegi), khu vực phố biển của Gia Lai trở nên ngổn ngang. Cây xanh đổ gãy khắp các con phố, nhiều mái tôn bị gió cuốn phăng, cột điện và biển quảng cáo xiêu vẹo. Cơ quan chức năng và người dân đã bắt đầu tất bật dọn dẹp, khắc phục hậu quả. 

“Chuyến xe 0 đồng” của Đội Thanh niên xung kích mùa bão lũ phường Hoài Nhơn Bắc tích cực hỗ trợ người dân trong mùa mưa bão.

Đoàn phường Hoài Nhơn Bắc triển khai “Chuyến xe 0 đồng” hỗ trợ người dân di dời, cấp cứu trong bão

(GLO)-Trước diễn biến phức tạp của bão số 13, Đoàn phường Hoài Nhơn Bắc đã triển khai mô hình “Chuyến xe 0 đồng” hoàn toàn miễn phí để hỗ trợ người dân di dời, đưa đón người già neo đơn, trường hợp đặc biệt khó khăn đến nơi an toàn; tham gia ứng cứu khẩn cấp khi có tai nạn, ốm đau đột xuất.

"Lớp học không tường" chính thức lên sóng GTV Online tháng 11

"Lớp học không tường" chính thức lên sóng GTV Online tháng 11

(GLO)- Không bảng đen, không phấn trắng, cũng không còn bốn bức tường. Ở “Lớp học không tường”, học sinh được học bằng mắt thấy, tay làm và trái tim cảm nhận. Chương trình mới của GTV Online chính thức lên sóng trong tháng 11 này – mở ra hành trình học từ cuộc sống, lớn lên cùng trải nghiệm.

Anh Bùi Ngọc Thanh (trái) và Lu-Y Djoan (phải) là hai thanh niên tiêu biểu tỉnh Gia Lai dám nghĩ dám làm, truyền cảm hứng cho người trẻ tại Lễ tôn vinh năm 2025

Thanh niên Gia Lai: Sáng tạo, dám nghĩ dám làm

(GLO)- Trong số 10 gương thanh niên tiêu biểu của tỉnh Gia Lai được Trung ương Đoàn tuyên dương tại Lễ tôn vinh thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS), miền núi năm 2025 vào tối 24-10, Bùi Ngọc Thanh và Lu-Y Djoan đã ghi dấu bằng tinh thần sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, truyền cảm hứng cho người trẻ.

Người trẻ “làm mới” hồn quê

E-magazine Người trẻ “làm mới” hồn quê

(GLO)-Từ những nguyên liệu, món ăn gắn liền với ký ức quê nhà, nhiều người trẻ đang nỗ lực “lên đời” sản vật truyền thống bằng cách làm mới: sáng tạo trong cách làm, ứng dụng công nghệ, quảng bá linh hoạt, với khát vọng đưa hương vị quê vươn xa.

Hoạt động tư vấn, hỗ trợ, giới thiệu việc làm của Đoàn phường Pleiku dành cho thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự. Ảnh: ĐVCC

Phát huy tinh thần thanh niên trong giai đoạn mới

(GLO)- Hòa trong không khí sôi nổi của đại hội Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp, tuổi trẻ tỉnh Gia Lai đang cùng nhìn lại một nhiệm kỳ đầy nỗ lực, khẳng định vai trò xung kích trong phát triển quê hương và hướng tới nhiệm kỳ mới 2025-2030 với tinh thần “Dấn thân-Sáng tạo-Hành động vì cộng đồng”.

Trẻ hào hứng hóa trang và check-in tại Lễ hội Halloween.

Halloween ngập tràn tiếng cười, sắc màu tuổi thơ

(GLO)-Từ chiều đến tối 26-10, Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh Gia Lai rộn rã tiếng cười trẻ thơ. Những chiếc mặt nạ, trò chơi Halloween, dạ hội hóa trang và tiệc buffet, văn nghệ nối tiếp nhau, mang đến cho các em nhỏ một ngày hội tràn ngập niềm vui, vừa đầy sắc màu tuổi thơ.

Khởi nghiệp thành công từ hương bạc hà

Khởi nghiệp thành công từ hương bạc hà

(GLO)- Trong một lần tham dự lớp tập huấn về sản xuất sạch vào đầu năm 2024, chị Nguyễn Thụy Thúy Vy (xã Phù Mỹ Đông, tỉnh Gia Lai) nảy ra ý tưởng chưng cất tinh dầu từ lá bạc hà-loại cây dễ trồng, hợp khí hậu, đất đai tại địa phương.