Chính phủ Philippines và MILF nối lại đàm phán

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Quân của Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Môrô
Quân của Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Môrô
Các nhà thương lượng của Chính phủ Philippines và Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro (MILF) đã ấn định việc chính thức nối lại các cuộc đàm phán hòa bình vào tuần đầu tiên của tháng Tám.
Trưởng đoàn đàm phán của chính phủ, ông Marvic Leonen đã thông báo quyết định này hôm 28-6, và khẳng định rằng chính phủ của Tổng thống Bengnino Aquino hoàn toàn chân thành trong việc theo đuổi một nền hòa bình lâu dài ở Midanao.Ông Leonen cũng cho biết chính phủ tạm hoãn đưa ra ý kiến phản hồi của họ đối với dự thảo hiệp định hòa bình sơ bộ do MILF đệ trình.Trong khi đó, một cố vấn quân sự cao cấp của Philippines bày tỏ lo ngại rằng một loạt vụ đánh bom ở Midanao hôm 27-6 có thể sẽ làm trệch hướng tiến trình đàm phán hòa bình.Theo tin của cảnh sát khu vực, đứng sau những vụ đánh bom ở Bắc Cotabaco và Kidapawan có thể là MILF. Những vụ đánh bom này cũng làm ảnh hưởng tới nhận thức của công chúng về tiến trình hòa bình ở Midanao.Nhiều thập kỷ qua, MILF đã giao tranh với quân đội Chính phủ Philippines nhằm đòi thành lập một quốc gia Hồi giáo ở miền Nam Philippines. Các cuộc đàm phán hòa bình giữa chính phủ với MILF đã bị ngưng trệ từ tháng 8-2008.
Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.