Chiêm ngưỡng vẻ đẹp tự nhiên tại Thác Bản Giốc và động Ngườm Ngao

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ và thơ mộng, địa hình cao nguyên đá vôi xen lẫn núi đất... tạo nên "bức tranh" Cao Bằng đẹp đến mê hoặc lòng người.

Thác Bản Giốc thuộc xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng. Nằm trên dòng chảy của sông Quây Sơn, Bản Giốc gồm 2 thác nước riêng biệt. Thác chính ở phía Bắc rộng khoảng 100m, cao 70m, gồm 3 tầng thác chênh nhau 34m. Nhìn từ xa, thác chính như những dải lụa trắng mềm mại vắt ngang lưng đồi. Đây là phần rộng và đẹp nhất trong khung cảnh tổng quan của thác. Thác phụ nằm ở phía Nam ít nước hơn thác chính và thường cạn vào mùa khô.

 

Cảnh thác chảy từ trên cao hòa quyện núi đá nhấp nhô cùng cỏ cây, hoa lá... tạo nên bức tranh như vẽ  thu hút người xem.
Cảnh thác chảy từ trên cao hòa quyện núi đá nhấp nhô cùng cỏ cây, hoa lá... tạo nên bức tranh như vẽ thu hút người xem.
Bên cạnh thác, nhiều trẻ em dầm mình dưới suối tỏ vẻ thích thú.
Bên cạnh thác, nhiều trẻ em dầm mình dưới suối tỏ vẻ thích thú.
Nhiều gia đình tranh thủ nghỉ ngơi, ăn uống để tiếp tục hành trình thăm thú.
Nhiều gia đình tranh thủ nghỉ ngơi, ăn uống để tiếp tục hành trình thăm thú.

Vào những ngày nắng, làn hơi nước bắn ra từ thác Bản Giốc tạo thành những mảng bụi nước hình cầu vồng. Dưới chân thác là mặt sông rộng, phẳng như gương, in bóng mây trời lồng lộng với hai bên bờ sông là những thảm cỏ xanh rì. Xa xa, những gò đất nở đầy hoa cúc dại tím ngắt, những thửa ruộng bậc thang tầng tầng lớp lớp nối tiếp nhau đẹp tựa một bức họa muôn màu.

Nằm cách thác Bản Giốc khoảng hơn 2 km về phía Nam, động Ngườm Ngao được hình thành cách đây khoảng 300 triệu năm. Theo tiếng Tày, Ngườm Ngao có nghĩa là động Hổ. Theo truyền thuyết, tiếng suối chảy trong động phát ra nghe như tiếng gầm rú của hổ dữ nên người dân địa phương đặt tên động là Ngườm Ngao.

 

Nhiều du khách tranh thủ chụp ảnh bên trong động để lưu làm kỷ niệm.
Nhiều du khách tranh thủ chụp ảnh bên trong động để lưu làm kỷ niệm.

Động Ngườm Ngao được người dân địa phương phát hiện năm 1921 nhưng mãi tới năm 1995 mới chính thức được khảo sát bởi Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh. Động có tổng chiều dài 2.144m, gồm 3 cửa chính: Ngườm Ngao, Ngườm Lồm và Bản Thuôn. Trong động, du khách sẽ thấy nhiều khối nhũ đá, măng đá muôn hình vạn trạng như: hình cây tơ hồng, bầu sữa mẹ, cóc thần, cây đàn đá, cây san hô và con tàu, thác vàng, thác bạc, đài sen úp ngược, cột đá cô đơn… Đặc biệt, nhũ đá trong động Ngườm Ngao có màu khác hẳn với các hang động khác do lượng canxi vôi hóa bị pha nhiều tạp chất.

Chính vẻ đẹp tự nhiên như vậy, Thác Bản Giốc và động Ngườm Ngao đã thu hút lượng lớn du khách trong và ngoài nước đến với Cao Bằng.

Theo phapluat

Có thể bạn quan tâm

Ngất ngây vẻ đẹp ruộng bậc thang mùa nước đổ

Ngất ngây vẻ đẹp ruộng bậc thang mùa nước đổ

Thời điểm này, những cánh đồng ruộng bậc thang ở huyện Mù Cang Chải, Yên Bái như khoác lên mình tấm áo mới long lanh, màu của đất nâu hòa quyện cùng trời xanh và mặt nước óng ánh, dưới nắng vàng rực rỡ. Du khách không khỏi ngất ngây trước vẻ đẹp ruộng bật thang mùa nước đổ

Đặc sắc không gian thực cảnh ngày hội văn hóa núi rừng Bình Định

Đặc sắc không gian thực cảnh ngày hội văn hóa núi rừng Bình Định

Ngày hội Văn hóa - Thể thao các dân tộc thiểu số tỉnh Bình Định lần thứ 17 năm 2024, với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số tỉnh Bình Định - Bình đẳng, đoàn kết, hội nhập và phát triển” diễn ra từ ngày 5 đến hết 7-6 tại thị trấn Vân Canh (huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định).