Chia sẻ khó khăn với người dân 2 xã biên giới Ia Grai

(GLO)- “Dân vận khéo-Kết nối biên cương” là chương trình do Ban Dân vận Thành ủy TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh ủy Gia Lai tổ chức tại huyện Ia Grai. Những ngôi nhà, công trình, phần quà ý nghĩa đã được trao tận tay các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn và cụm dân cư 2 xã biên giới Ia O, Ia Chía, góp phần lan tỏa yêu thương trong những ngày giáp Tết.

Cầm trên tay giỏ quà nhu yếu phẩm “Dân vận khéo-Nghĩa tình quân dân” và tấm bảng tượng trưng hỗ trợ kinh phí 50 triệu đồng xây dựng “Ngôi nhà dân vận khéo-Nghĩa tình biên cương”, chị Ksor Yớt (làng Bi, xã Ia O) nở nụ cười hạnh phúc. Cô con gái 5 tuổi Ksor Thoát đứng cạnh bên cũng không giấu được niềm vui. Vợ chồng chị Yớp nuôi 3 người con. Gia đình chỉ 2 sào lúa và 1 sào điều. Vì vậy, vợ chồng chị phải thuê thêm 2 sào đất của người dân trong làng (4 triệu đồng/năm) để trồng mì. Tuy nhiên, dù 2 vợ chồng đã dành dụm, tích góp nhiều năm cũng không đủ tiền để làm lại ngôi nhà đã xuống cấp. Chị Yớp cho hay: “Ngôi nhà mình đang ở do bố mẹ để lại. Mình sẽ dùng tiền tiết kiệm của gia đình cùng với tiền hỗ trợ để xây lại ngôi nhà mới khang trang”.

  Đại diện Ban Dân vận Thành ủy TP. Hồ Chí Minh, Ban Dân vận Tỉnh ủy và chính quyền địa phương cắt băng khánh thành, bàn giao các trụ điện pin năng lượng mặt trời cho cụm dân cư làng Bi, xã Ia O, huyện Ia Grai. Ảnh: Anh Huy
Đại diện Ban Dân vận Thành ủy TP. Hồ Chí Minh, Ban Dân vận Tỉnh ủy Gia Lai và chính quyền địa phương cắt băng khánh thành, bàn giao các trụ điện pin năng lượng mặt trời cho cụm dân cư làng Bi, xã Ia O, huyện Ia Grai. Ảnh: Anh Huy


Còn chị Rơ Châm Biết (làng Bía, xã Ia Chía) thì rưng rưng xúc động: “Cảm ơn địa phương, đoàn công tác TP. Hồ Chí Minh đã quan tâm, giúp gia đình có kinh phí sớm xây dựng lại ngôi nhà. Có nhà ở ổn định, vợ chồng mình yên tâm lao động sản xuất và cố gắng vươn lên thoát nghèo”.

Ngoài 5 “Ngôi nhà dân vận khéo-Nghĩa tình biên cương”, đoàn công tác Ban Dân vận Thành ủy TP. Hồ Chí Minh còn trao tặng nhiều phần quà ý nghĩa tại 2 xã như: 3.000 lá cờ Tổ quốc; 60 giỏ quà nhu yếu phẩm gửi đến các gia đình chính sách, hộ dân tộc thiểu số nghèo; 3.000 cuốn tập cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, đoàn còn bàn giao 10 trụ điện pin năng lượng mặt trời cho cụm dân cư làng Bi (xã Ia O), 200 túi thuốc an sinh cho Trung tâm Y tế huyện Ia Grai và hỗ trợ một số vật dụng cho Đồn Biên phòng Ia O, Đồn Biên phòng Ia Chía.

Đón nhận giỏ quà và 500 ngàn đồng tiền mặt, ông Rơ Châm Loát (làng Kloong, xã Ia O) bộc bạch: “Tất cả đều cần thiết nên bà con rất quý. Mình cảm ơn đoàn công tác vì đã quan tâm, hỗ trợ vào lúc này”. Còn ông Ksor Bơng-Trưởng ban Công tác Mặt trận làng Bi thì phấn khởi nói: “Trước đây, một số hộ dân tự bỏ tiền lắp bóng điện đường trước nhà nhưng không duy trì được vì chi phí cao. Nay thì bà con có điện đường thắp sáng, lưu thông thuận tiện buổi tối, lại không tốn chi phí. Có điện thắp sáng trên đường làng sẽ góp phần đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương”.

Theo Phó Bí thư Huyện ủy Nguyễn Thị Lành: Hiện nay, cuộc sống của người dân các xã biên giới vẫn còn nhiều khó khăn. Những phần quà, việc làm thiết thực của đoàn công tác là nguồn động viên rất lớn đối với người dân trong dịp Tết, góp phần cùng địa phương chăm lo đời sống nhân dân để không ai bị bỏ lại phía sau.

Bà Nguyễn Thị Bạch Mai-Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Thành ủy TP. Hồ Chí Minh-chia sẻ: “Tổng kinh phí tổ chức các hoạt động là 650 triệu đồng do Ban Dân vận Thành ủy TP. Hồ Chí Minh phối hợp vận động từ nhiều nguồn khác nhau. Thông qua chương trình, chúng tôi mong muốn chia sẻ một phần khó khăn, đem đến một cái Tết vui tươi, đầm ấm cho cán bộ, chiến sĩ và người dân trên địa bàn. Quà tặng tuy không lớn nhưng là tấm lòng, là sự tri ân, tình cảm, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang TP. Hồ Chí Minh gửi đến cán bộ, chiến sĩ và bà con. Qua đó, chúng tôi muốn góp phần tuyên truyền, bồi đắp tinh thần yêu nước, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân trên khu vực biên giới tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”.

 

ANH HUY

Có thể bạn quan tâm

“Thủ lĩnh của sự thay đổi”

“Thủ lĩnh của sự thay đổi”

(GLO)- Đầu tháng 1-2023, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Gia Lai ra mắt Câu lạc bộ (CLB) “Thủ lĩnh của sự thay đổi” điểm cấp tỉnh tại Trường THCS Nguyễn Huệ (xã Chư Drăng, huyện Krông Pa). Tiếp đó, Hội LHPN huyện Krông Pa phối hợp với Trường THCS Kpă Klơng (xã Chư Ngọc) ra mắt CLB điểm cấp huyện.
Giải tỏa “hội chứng hậu nghỉ Tết”

Giải tỏa “hội chứng hậu nghỉ Tết”

(GLO)- 7 ngày nghỉ Tết Quý Mão đủ khiến chúng ta dễ bị rơi vào trạng thái ì, khi trở lại với công việc. Những ngày qua, không ít dòng tự sự được cư dân mạng chia sẻ như một “liều thuốc” giải tỏa tâm lý trước khi bắt đầu guồng quay công việc của năm mới.
Siết chặt kiểm tra hoạt động vận tải hành khách

Siết chặt kiểm tra hoạt động vận tải hành khách

(GLO)- Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, lượng hành khách từ Gia Lai đi các tỉnh, thành trong cả nước tăng cao. Nhằm đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân, lực lượng chức năng đã tăng cường công tác kiểm tra hoạt động vận tải hành khách tại các bến xe, đồng thời chỉ đạo bố trí đủ phương tiện để phục vụ.
“Đầu tàu” thực hiện dịch vụ công trực tuyến ở Gia Lai

“Đầu tàu” thực hiện dịch vụ công trực tuyến ở Gia Lai

(GLO)- Nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp, những năm qua, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã tích cực cải cách thủ tục hành chính, nhất là đẩy mạnh thực hiện dịch vụ công trực tuyến (DVCTT). Trong đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) và Chi cục Thuế TP. Pleiku được xem là những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực này.
Đại diện Tủ bánh mì 0 đồng trao sinh kế cho 3 học sinh mồ côi Trường Tiểu học và THCS Đinh Núp. Ảnh: Vũ Chi

Trao sinh kế cho 3 học sinh mồ côi xã Pờ Tó

(GLO)- Ngày 30-1, thầy giáo Vũ Văn Tùng-người phụ trách Tủ bánh mì 0 đồng phối hợp với Hội Chữ thập đỏ huyện Ia Pa, Ban Giám hiệu Trường Tiểu học và THCS Đinh Núp (xã Pờ Tó, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai) đã trao sinh kế cho 3 học sinh mồ côi của trường.
Mùa xuân bên khung cửi

Mùa xuân bên khung cửi

(GLO)- Buôn làng vào mùa lễ hội, những chàng trai, cô gái Jrai xúng xính trong bộ trang phục thổ cẩm truyền thống được dệt nên từ chiếc khung cửi do chính những người đàn ông có đôi tay tài hoa chế tác.
Công ty cổ phần Thăng Long: Những việc làm trách nhiệm với cộng đồng

Công ty cổ phần Thăng Long: Những việc làm trách nhiệm với cộng đồng

(GLO)- Với phương châm hoạt động kinh doanh không chỉ vì lợi nhuận mà phải có trách nhiệm với cộng đồng, hơn 20 năm đứng chân trên địa bàn tỉnh Gia Lai, Công ty cổ phần Thăng Long đã có những đóng góp thiết thực trong công tác an sinh xã hội, giúp nhiều gia đình người dân tộc thiểu số có chỗ ở ổn định.
Hương Tết xưa qua thư pháp Việt

Hương Tết xưa qua thư pháp Việt

(GLO)- Năm mới, nhiều người Việt vẫn lưu giữ cho mình “phong vị” Tết xưa qua những bức thư pháp chúc xuân ý nghĩa, những câu đối đỏ uyển chuyển, mềm mại, rực rỡ sắc màu… Nhiều gia đình lựa chọn thư pháp làm quà tặng người thân, bạn bè cho một năm mới nghênh đón nhiều tài lộc, bình an.
Nhà nước hỗ trợ 80% kinh phí xử lý nước thải nông thôn

Nhà nước hỗ trợ 80% kinh phí xử lý nước thải nông thôn

(GLO)- Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai vừa có Công văn số 166/UBND-NL hướng dẫn triển khai Nghị quyết 40/2022/NQ-HDND ngày 9-12-2022 của HĐND tỉnh về quy định nội dung, mức hỗ trợ kinh phí sự nghiệp từ ngân sách Nhà nước thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh.
Ước vọng hồi hương của người từng là “Phó Tổng thống” FULRO

Ước vọng hồi hương của người từng là “Phó Tổng thống” FULRO

(GLO)- Ông Nhữ Dăm Hoàng từng được phong là “Phó Tổng thống” của cái gọi là “Nhà nước Đê ga tự trị” nhưng đã từ bỏ con đường lầm lạc khi nhận ra âm mưu, thủ đoạn đê hèn của tổ chức FULRO lưu vong. Trải qua cuộc mưu sinh khắc nghiệt ở xứ người, ông luôn mong ước được trở về đón cái Tết sum vầy với bà con, buôn làng.
Gia Lai công bố phương án sử dụng các thửa đất nhỏ, hẹp do Nhà nước quản lý

Gia Lai công bố phương án sử dụng các thửa đất nhỏ, hẹp do Nhà nước quản lý

(GLO)- Ngày 27-1, UBND tỉnh Gia Lai có Quyết định số 04/2023/QĐ-UBND về ban hành Quy định việc rà soát, công bố công khai danh mục các thửa đất nhỏ hẹp do Nhà nước trực tiếp quản lý, lấy ý kiến người dân và công khai việc giao đất, cho thuê đất đối với các thửa đất nhỏ hẹp để sử dụng vào mục đích công cộng hoặc giao, cho thuê cho người sử dụng.