ChatGPT cần một bước tiến dài mới có thể cạnh tranh với con người

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
"Sử dụng ChatGPT không phải dễ đối với những người thông thường, nên sẽ còn một bước tiến dài để các ứng dụng này mới có thể cạnh tranh trực tiếp với công việc con người", ông Phan Đức Trung - Phó Chủ tịch Hiệp hội Blockchain Việt Nam trao đổi với phóng viên Báo Lao Động. 
Ông Phan Đức Trung - Phó Chủ tịch Hiệp hội Blockchain Việt Nam. Đồ hoạ: Phan Anh

Ông Phan Đức Trung - Phó Chủ tịch Hiệp hội Blockchain Việt Nam. Đồ hoạ: Phan Anh

Theo ông, ưu và nhược điểm của ChatGPT khi áp dụng vào kinh doanh là gì?

- ChatGPT cho phép các doanh nghiệp giảm các chi phí vận hành. Cụ thể là có thể tiết giảm lao động ở các bộ phận nghiên cứu hay những bộ phận chăm sóc khách hàng 24/7, từ đó tăng cường tương tác và chăm sóc. Ngoài ra, những dự báo về nhu cầu khách hàng có thể từng bước được xây dựng với thời gian nhanh hơn hay chi phí rẻ hơn. Tất nhiên trước ChatGPT cũng có rất nhiều hệ thống chatbot cung cấp nhiều dịch vụ đơn lẻ chuyên biệt nhưng với chi phí cao hơn. Những lợi ích này theo tôi sẽ đáp ứng phân khúc khách hàng nhỏ và tầm trung đầu tiên.

Tính tới năm 2021, 570 GB dữ liệu khổng lồ lấy từ sách, Wikipedia, bài báo nghiên cứu... trên mạng cỡ khoảng 300 tỉ từ ngữ đã được đưa vào hệ thống này. Mô hình hoạt động dựa trên lý thuyết xác suất, do đó nó có thể dự đoán từ tiếp theo hoặc dấu nhắc trong câu.

Tuy nhiên, ChatGPT cũng có thể đưa ra câu trả lời sai. Nếu người dùng không chủ động kiểm chứng thông tin thì sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường. ChatGPT cũng thường bị chỉ trích vì thiếu minh bạch trong dữ liệu đầu ra. Bản chất ChatGPT là bộ xử lý dữ liệu theo mô hình tập trung, học tập từ nguồn thông tin do người dùng Internet tạo ra. Trong quá trình xử lý thông tin, ChatGPT có thể vi phạm quyền riêng tư, bản quyền của chủ sở hữu dữ liệu đó.

Doanh nghiệp, đặc biệt liên quan đến tài chính nên tận dụng lợi thế mà công cụ này đem lại để tối ưu lợi nhuận ra sao?

- Ngành tài chính là kinh doanh và quản trị rủi ro. AI là mô hình tiếp cận loại bỏ cảm xúc nên hạn chế được hầu hết rủi ro đạo đức và vận hành. Việc tổ chức phối hợp ứng dụng AI mà cụ thể là trong chatbot hay ChatGPT từ nội bộ tới giao tiếp khách hàng sẽ có rất nhiều mô hình tiếp cận. Bạn phải xác định được được mô hình kinh doanh chuẩn mực với các mục tiêu vận hành hiệu quả rồi mới có thể dùng AI. Vì bản chất AI cũng chỉ là mô hình xử lý dữ liệu từ khai thác dữ liệu lớn giá trị thấp. Tựa như ta đãi cát tìm vàng vậy. Ai cũng nói đãi cát tìm vàng nhưng vấn đề là vàng làm ra giá thành bao nhiêu mà thôi.

Dễ nhất trong lúc này là dùng ChatGPT thay cho các mô hình chatbot đắt đỏ trước đó mà doanh nghiệp đang dùng. Ngoài ra bạn sẽ phải sử dụng những dịch vụ trung gian kết nối ChatGPT với các hệ thống chatbot cũ hay cải thiện UI/UX ở những tương tác đó với khách hàng. Còn doanh nghiệp bạn chưa dùng chatbot thì khối lượng công việc sẽ nhiều hơn và cần các công ty cung cấp giải pháp chuyển đổi số đề xuất.

ChatGPT sẽ khiến nhiều người thuộc nhiều lĩnh vực đối mặt với nguy cơ mất việc. Vậy chúng ta cần chuẩn bị và thay đổi, thích nghi như thế nào trước ngưỡng cửa của sự chuyển biến lớn này?

- Thất nghiệp là một tỉ lệ không thể xoá bỏ ở mọi quốc gia và bị tác động bởi nhiều yếu tố. Còn mọi quá trình tăng năng suất lao động đều thúc đẩy xoá bỏ những ngành nghề có năng suất lao động thấp. ChatGPT sẽ là một công cụ tốt để thúc đẩy tăng năng suất lao động. Ở góc độ giáo dục, tôi cho rằng, nó là một thư ký, một giáo viên trợ giúp con người rất tốt. Sử dụng ChatGPT không phải dễ đối với những người thông thường nên sẽ còn một bước tiến dài để các ứng dụng ChatGPT mới có thể cạnh tranh trực tiếp với công việc con người. ChatGPT sẽ thúc đẩy cơ hội cho đầu tư AI rất nhiều ở tương lai.

Ông từng chia sẻ rằng, sản phẩm công nghệ nào rồi cũng phải chết đi hoặc được thay thế. ChatGPT cũng sẽ phải chết trong tương lai và thay thế bởi những sản phẩm tốt hơn. Vậy con người đứng ở đâu trong công cuộc đó?

- Có lẽ con người đứng ở vai trò giúp ChatGPT thông minh hơn và sử dụng ChatGPT để có cuộc sống tốt hơn. Với sự phát triển, đặc biệt là AI, con người sẽ khám phá được nhiều hơn những vấn đề khoa học hay cuộc sống tương lai.

Các mô hình học dự đoán đã tồn tại hàng thập kỷ, nhưng điểm mới của ChatGPT là cách nó được đào tạo cho phép truy cập vào lượng dữ liệu lớn hơn nhiều. Thế mạnh của ChatGPT là đạt được một số điểm tương đồng trong cách bộ não máy tính và bộ não con người học thông tin mới và sử dụng nó để thực hiện các nhiệm vụ. Tuy nhiên, ứng dụng như ChatGPT là các hệ thống khoa học thần kinh ở trạng thái cố định và trong một không gian dữ liệu thống kê. Đồng nghĩa là chúng không phát triển theo thời gian thực dù liên tục được tinh chỉnh ngoại tuyến. Điều này cho thấy bất cứ điều gì chiếm ưu thế trong tập dữ liệu tương lai mới là thứ có giá trị.

Với các nghiên cứu liên tục của các chuyên gia khoa học máy tính thì tương lai các ứng dụng như ChatGPT sẽ được nâng cấp mạnh mẽ và được định hình, định nghĩa theo một mô hình cao cấp hơn. Chắc lúc đó chúng ta sẽ cần một bộ não nối với ChatGPT thay vì nối bằng 10 ngón tay và đôi mắt.

Có thể bạn quan tâm

Việt Nam sắp phóng vệ tinh radar đầu tiên

Việt Nam sắp phóng vệ tinh radar đầu tiên

LOTUSat-1, vệ tinh radar đầu tiên của Việt Nam đã hoàn thành công tác thiết kế, chế tạo, dự kiến có thể phóng lên vũ trụ vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau, thông tin được PGS.TS Trần Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam chia sẻ tại họp báo chiều 12/7.