.

Trung Quốc bắn tên lửa thật trong cuộc tập trận ở Biển Đông

Chủ Nhật, 10/07/2016, 18:08 [GMT+7]
.

Ngày 9-7, các phương tiện truyền thông chính thức của Trung Quốc đã đưa tin về các cuộc tập trận của hải quân nước này ở khu vực quần đảo Hoàng Sa trên Biển Đông, vài ngày trước khi Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ở La Hay của Hà La ra phán quyết về vụ Philippines kiện Trung Quốc liên quan đến các tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông.

Tên lửa được bắn đi từ tàu chiến của Trung Quốc trong cuộc tập trận tại Biển Đông (Nguồn: THX)
Tên lửa được bắn đi từ tàu chiến của Trung Quốc trong cuộc tập trận tại Biển Đông (Nguồn: THX)


Theo nhật báo PLA Daily, hải quân nước này hôm 8-7 đã tiến hành các cuộc diễn tập "giao tranh" với "các tên lửa thật" ở khu vực nằm giữa quần đảo Hoàng Sa và đảo Hải Nam.

Đài truyền hình Nhà nước Trung Quốc (CCTV) chiếu hình ảnh các máy bay tiêm kích và chiến hạm đang bắn các tên lửa, các máy bay trực thăng đang cất cánh và các tàu ngầm đang di chuyển.

Báo trên cho biết cuộc tập trận này chủ yếu tập trung vào kiểm soát không phận, hải chiến và chống tàu ngầm.

Trung Quốc thông báo các cuộc tập trận ở khu vực Hoàng Sa sẽ kéo dài một tuần, từ ngày 5 đến 11-7, tức là sẽ kết thúc ngay trước ngày PCA ra phán quyết.

Ngày 4-7, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc thông báo sẽ tiến hành tập trận từ ngày 5 đến 11-7, với phạm vi bao trùm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nêu rõ:

Hành động này của phía Trung Quốc một lần nữa xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, đi ngược lại nhận thức chung của Lãnh đạo Cấp cao hai nước, vi phạm luật pháp quốc tế trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

Việt Nam phản đối mạnh mẽ và yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, hành xử có trách nhiệm, chấm dứt ngay và không có những hành động đe dọa đến an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông hay làm gia tăng căng thẳng tại khu vực này”.

Theo TTXVN

.