Chàng trai khiếm thị vượt qua nghịch cảnh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Không buông xuôi với số phận mù lòa, chàng trai dân tộc thiểu số tên An (SN 1987, làng Ring Rai, xã Hà Bầu, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) đã từng bước vươn lên trong cuộc sống bằng nghề chăn nuôi.
Chúng tôi đến thăm nhà anh An ở cuối con đường làng Ring Rai. Vừa bước vào cổng, một thanh niên đang mò mẫm băm từng cọng rau để chuẩn bị cho đàn heo. Nghe tiếng bước chân người đến gần, anh An dừng lại chào, nở nụ cười hiền hậu.
Anh An cho biết bị mù bẩm sinh từ nhỏ, hoàn cảnh gia đình lại rất khó khăn nên việc chữa trị gần như không thể. Từ nhỏ, An phải chấp nhận mất đi nguồn sáng từ đôi mắt của mình. Không đầu hàng số phận, An quyết tâm thích nghi, sống cùng khiếm khuyết của bản thân. Ngay từ nhỏ, An thường theo cha mẹ lên rẫy, những âm thanh của cuộc sống dần thấm sâu vào tâm thức. Vì khiếm thị nên An chuyển sự chú tâm sang lắng nghe âm thanh xung quanh cuộc sống rồi tạo cho mình thói quen để thích nghi.
Năm 2017, khi được chính quyền địa phương hỗ trợ cặp heo giống, anh An rất mừng và cố gắng học cách chăm sóc để đàn heo khỏe mạnh. Chỉ trong 1 năm, anh đã nhân đàn heo lên thành 8 con. Sau đó, anh bán bớt 5 con để mua bò về nuôi. Hiện anh An sở hữu đàn heo 13 con cùng 2 con bò.
Anh An chăm sóc đàn heo của mình. Ảnh: Hà Phương
Anh An chăm sóc đàn heo của mình. Ảnh: Hà Phương
Chia sẻ về việc chăn nuôi heo, anh An cho biết: Hàng ngày, tôi đi tìm thân chuối và rau về băm nấu làm thức ăn cho heo. Ngoài ra, với số tiền 500 ngàn đồng được Nhà nước hỗ trợ hàng tháng dành cho người khiếm thị, tôi mua thêm cám để tăng thêm dinh dưỡng cho đàn heo. Sau khi cho heo ăn, tôi lại tắm rửa và vệ sinh chuồng trại sạch sẽ. Cứ thế, đàn heo của tôi ngày càng phát triển khỏe mạnh.
Nhắc đến người con trai nghị lực của mình, bà Seh cho biết:  “An là người con thứ 3 trong gia đình có 7 người con. Khi mới sinh ra, An rất khôi ngô. Nhưng chừng hơn 10 ngày, An mới mở được mắt song gia đình phát hiện mắt không bình thường. Gia đình đã đưa đi khắp nơi chữa trị, nghe ai bày gì cũng tìm cách áp dụng nhưng ánh sáng đôi mắt An thì vẫn không có”.
Bí thư Đoàn xã Hà Bầu Châu Thị Dung cho biết: “Anh An là một trong những tấm gương điển hình cho tinh thần không đầu hàng với số phận, vượt khó vươn lên trong cuộc sống. Chúng tôi mong muốn anh tiếp tục phấn đấu trở thành tấm gương sáng đầy nghị lực cho các bạn đoàn viên, thanh niên học tập”.
Trao đổi với P.V, ông Bên-Chủ tịch UBND xã Hà Bầu-nhận xét: “Trường hợp của An khá đặc biệt. Là người bị khuyết tật nặng nhưng An có thể làm được nhiều việc có ích cho gia đình và xã hội. An là tấm gương cho những người khuyết tật nói riêng và bà con dân làng nói chung. Đối với những hoàn cảnh như An, ngoài việc chi trả kịp thời 500 ngàn đồng hàng tháng, chính quyền địa phương luôn tạo điều kiện để hỗ trợ phát triển kinh tế, thường xuyên thăm hỏi, động viên mỗi dịp lễ, Tết”.
HÀ PHƯƠNG

Có thể bạn quan tâm

Đặc sắc Chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I.

Đặc sắc chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I

(GLO)- Tối 12-12, tại Trường Đại học Quy Nhơn, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh Gia Lai tổ chức chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.

“Tiếp sức” cho thanh niên khởi nghiệp

“Tiếp sức” cho thanh niên khởi nghiệp

(GLO)- Vòng chung kết cuộc thi “Thanh niên Gia Lai khởi nghiệp sáng tạo” năm 2025 sẽ diễn ra vào ngày 13-12. Cuộc thi do Tỉnh đoàn phối hợp cùng Hội Doanh nhân trẻ tỉnh tổ chức nhằm tìm kiếm và tôn vinh các ý tưởng, dự án tiềm năng.

Đồng hành, tiếp sức cho thanh niên khởi nghiệp

Gia Lai: Đồng hành, tiếp sức cho thanh niên khởi nghiệp

(GLO)- Năm 2025, công tác hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, phát triển kinh tế được Tỉnh đoàn Gia Lai triển khai đồng bộ, từ hỗ trợ vốn để khởi nghiệp đến tạo môi trường học hỏi, định hướng nghề nghiệp... Nhờ đó, nhiều người trẻ được tiếp thêm động lực, mạnh dạn lập nghiệp ngay tại quê hương.

Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I bước vào phiên làm việc thứ nhất

Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I bước vào phiên làm việc thứ nhất

(GLO)- Chiều 10-12, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Gia Lai (phường Quy Nhơn), Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 bước vào phiên làm việc thứ nhất, với sự tham dự của 300 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 121.000 đoàn viên, thanh niên trong tỉnh.

Khám bệnh, phát thuốc và tặng quà cho người dân xã Tuy Phước

Khám bệnh, phát thuốc và tặng quà cho người dân xã Tuy Phước

(GLO)- Ngày 9-12, Đoàn Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Gia Lai phối hợp với Phòng Công tác xã hội của Bệnh viện, Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh Gia Lai và các nhà hảo tâm tổ chức chương trình khám bệnh, phát thuốc và trao quà cho người dân xã Tuy Phước bị ảnh hưởng bởi đợt bão lũ vừa qua.

Thành công với khởi nghiệp xanh

Thành công với khởi nghiệp xanh

(GLO)- Hợp tác xã (HTX) Nông dược và Dịch vụ tổng hợp An Toàn (thôn 1, xã An Toàn, tỉnh Gia Lai) vừa vinh dự được Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện Ðề án “Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030”.

Góp sức trẻ thắp sáng vùng biên

Góp sức trẻ thắp sáng vùng biên

(GLO)- Nhiều công trình lắp đặt hệ thống đèn đường đã được tổ chức Ðoàn các cấp phối hợp thực hiện thời gian qua ở 7 xã biên giới của tỉnh Gia Lai. Không chỉ mang lại ánh sáng cho vùng phên giậu, hoạt động này còn thể hiện tinh thần xung kích của tuổi trẻ trong hành trình bảo vệ biên cương.

Chi đoàn Báo và PTTH Gia Lai tặng quà hỗ trợ học sinh Trường Tiểu học số 2 Phước Sơn

Chi đoàn Báo và PTTH Gia Lai tặng quà hỗ trợ học sinh Trường Tiểu học số 2 Phước Sơn

(GLO)- Ngày 3-12, Chi đoàn Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai phối hợp với Hệ thống từ thiện Fly To Sky, Công ty TNHH Dược phẩm và trang thiết bị y tế Thích 24h tổ chức chương trình “Tiếp sức đến trường” tại Trường Tiểu học số 2 Phước Sơn (xã Tuy Phước Đông).

Đoàn UBND tỉnh Gia Lai công bố kết quả cuộc thi trực tuyến tìm hiểu các nghị quyết nhiệm kỳ 2025-2030

Đoàn UBND tỉnh Gia Lai công bố kết quả cuộc thi tìm hiểu các nghị quyết nhiệm kỳ 2025-2030

(GLO)- Sau 3 ngày tổ chức (từ ngày 28 đến 30-11), cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ UBND tỉnh và Nghị quyết Đại hội Đoàn UBND tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2025-2030 đã thu hút 100% đoàn viên, thanh niên các cơ sở Đoàn trực thuộc tham gia.

Ấn tượng từ cuộc thi khởi nghiệp về trà Việt.

Ấn tượng từ cuộc thi khởi nghiệp về trà Việt

(GLO)- Cuộc thi khởi nghiệp “Trà Việt Re:Start-Trà Việt cùng thế hệ trẻ” do Trường Đại học Quang Trung tổ chức từ ngày 1-10 đến 27-11 đã khơi dậy tinh thần đổi mới sáng tạo trong sinh viên và lan tỏa nét đẹp văn hóa trà Việt qua tư duy mới mẻ, hiện đại.

Nghĩa cử đẹp của học sinh hướng về vùng lũ

Nghĩa cử đẹp của học sinh hướng về vùng lũ

(GLO)- Những ngày qua, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh đã phát động phong trào quyên góp, san sẻ khó khăn với bà con và học sinh vùng lũ. Nhiều học sinh cũng đã có những hành động đẹp, thể hiện tinh thần “tuổi nhỏ làm việc nhỏ”.

Phó Bí thư Tỉnh đoàn Nguyễn Chí Hiếu (bìa phải) gửi lời chia buồn và trao tiền hỗ trợ cho người thân của anh Đinh Văn Quang. Ảnh: Bích Kiều

Tỉnh đoàn Gia Lai thăm, hỗ trợ gia đình đoàn viên qua đời khi khắc phục hậu quả bão số 13

(GLO)- Sáng 26-11, anh Nguyễn Chí Hiếu-Phó Bí thư Tỉnh đoàn Gia Lai, đã đến thăm và động viên gia đình đoàn viên Đinh Văn Quang (SN 1992, khu phố Song Khánh, phường Hoài Nhơn Nam). Anh Quang không may qua đời trong lúc sửa chữa nhà cửa bị hư hỏng do ảnh hưởng của bão số 13.