Emagazine

E-magazine Chàng trai 9X đưa nông nghiệp an toàn đến với cộng đồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Năm 2015, anh Nguyễn Công Hoàng Gia rời quê hương Bình Định lên Gia Lai lập nghiệp với việc xây dựng trang trại cà phê và chanh dây rộng hơn 5 ha tại xã Hải Yang, huyện Đak Đoa. Sau một thời gian sản xuất theo phương thức truyền thống, sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón hóa học, anh Gia nhận ra cách làm này khiến cho đất “chết” dần.

Từ suy nghĩ đó, anh Gia tích cực học hỏi và tham khảo ý kiến của các chuyên gia nông nghiệp. Từ năm 2017 trở đi, anh từ bỏ hoàn toàn thuốc trừ sâu bằng hóa chất độc hại, thay vào đó là các chế phẩm sinh học. Vụ mùa năm đó, vườn chanh dây cho năng suất, chất lượng vượt trội, anh thu về trên 500 triệu đồng/ha.

Nói về hướng đi này, anh Gia phân tích: “Tôi xác định lấy người nông dân làm trung tâm của chuỗi giá trị, khuyến khích thay thế canh tác nông nghiệp hóa chất bằng nông nghiệp sạch, bền vững. Nông nghiệp là ngành kinh tế chủ lực của tỉnh. Vì vậy, việc phát triển nông nghiệp xanh, bền vững giúp nâng cao chất lượng và gia tăng giá trị là điều cần thiết để mang lại lợi ích cho nông dân”.

Nhiều nông dân thường sử dụng những loại thuốc bảo vệ thực vật hóa học để diệt sâu bệnh hại cây trồng. Tuy nhiên, việc này chỉ có tác dụng trước mắt vì chỉ một thời gian ngắn sau đó, sâu bệnh lại phát triển mạnh hơn. Điều đó làm cho chi phí sản xuất của bà con nông dân tăng lên, còn năng suất và chất lượng của nông sản lại giảm xuống.

Sau nhiều lần cùng các kỹ sư nông nghiệp của Công ty khảo sát thực tế tại một số nhà vườn, anh Gia đã nghiên cứu và áp dụng giải pháp canh tác nông nghiệp hữu cơ vi sinh. Cùng với đó, anh hướng dẫn bà con nông dân áp dụng phương pháp xen canh, kết hợp các loại cây trồng khác nhau để tạo ra một hệ sinh thái tự nhiên trong vùng canh tác, giúp cải tạo đất và bảo vệ môi trường; sử dụng phương pháp tưới tiết kiệm nước. Ngoài ra, anh Gia còn kết nối các đầu mối tiêu thụ để đảm bảo đầu ra cho nông sản của người dân. “Đất đai màu mỡ là nền tảng để cây trồng phát triển bền vững. Đây là triết lý trong nhiều năm qua tôi theo đuổi và nghiên cứu, áp dụng công nghệ vi sinh, giải pháp cải tạo đất nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất cho bà con nông dân, đồng thời bảo vệ môi trường. Bằng nguồn lực của mình, tôi đang cố gắng lan tỏa các chương trình khuyến khích sử dụng sản phẩm nông nghiệp hữu cơ và tăng cường giới thiệu về lợi ích của việc sử dụng sản phẩm đến người tiêu dùng. Qua đó, tôi mong muốn góp phần thay đổi nhận thức của người tiêu dùng về sản phẩm nông nghiệp sạch, an toàn và tạo động lực để bà con nông dân áp dụng các phương pháp canh tác nông nghiệp bền vững”-anh Gia chia sẻ.

Anh Gia kể: “Cách đây 1 năm, khu đất này rất khô cằn do quá trình canh tác gần 20 năm liền, chủ vườn lạm dụng thuốc trừ cỏ và phân bón hóa học. Để khắc phục, chúng tôi đã bắt tay cải tạo đất và xây dựng lại theo quy trình canh tác nông nghiệp hữu cơ”.

Để lan tỏa thông điệp nông nghiệp xanh, anh Gia vận động thành lập các tổ liên kết sản xuất nông nghiệp xanh. Hiện anh đã thành lập được 3 tổ liên kết trồng chanh dây tại huyện Chư Păh, Ia Grai, TP. Pleiku và hàng chục tổ liên kết trồng cà phê tại các huyện: Chư Prông, Đak Đoa, Chư Sê, Ia Grai… Trong đó, tổ liên kết trồng chanh dây tại huyện Chư Păh do ông Hà Ngọc Lệ làm Tổ trưởng là một trong những tổ liên kết hoạt động hiệu quả.

Theo anh Gia, thay vì đưa ra lời khuyến cáo người dân hãy dừng việc sản xuất nông nghiệp lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, anh sẽ đưa ra các giải pháp cụ thể và vào cuộc cùng bà con áp dụng. “Ví dụ như muốn kiểm soát côn trùng và nấm bệnh bằng con đường sinh học, chúng tôi cung cấp cho bà con chế phẩm vi sinh Bio Green 02 pest control hay Bio Green 02 Mycorrhiza với trên 35 chủng vi sinh vật có lợi phòng trừ hiệu quả tuyến trùng rễ. Hay để giúp phân giải hữu cơ và chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong đất, dễ hấp thu cho cây trồng thì bà con sử dụng chế phẩm vi sinh Em Green 01 tổ hợp trên 21 chủng vi sinh vật có lợi. Các giải pháp này, chúng tôi xuống vườn thực hiện cùng bà con và luôn cam kết mang lại hiệu quả khác biệt, bền vững”-anh Gia thông tin.

Công ty cũng thường xuyên cử kỹ sư liên tục đưa ra các chương trình đào tạo, hướng dẫn về giải pháp canh tác nông nghiệp hữu cơ vi sinh để giúp người nông dân tăng cường kiến thức và kỹ năng trong việc áp dụng các phương pháp canh tác hiệu quả và bảo vệ môi trường.

Có thể bạn quan tâm

Trăm năm cõi chè

E-magazineTrăm năm cõi chè

(GLO)- Hàng thông trăm tuổi và Biển Hồ chè xanh bạt ngàn từ lâu đã trở nên nổi tiếng và quen thuộc, thu hút bao du khách gần xa đến tham quan, chiêm ngưỡng. Nhưng không phải ai cũng có cơ hội đi một chặng đường dài để trải nghiệm hương vị cuộc sống ở cõi chè trăm năm này.

Mùa đót nở hoa

E-magazineMùa đót nở hoa

(GLO)-

Hàng năm, cứ đến độ xuân về, dọc khắp các con dốc, ven suối hay ở những triền đồi tại xã Hà Đông (huyện Đak Đoa), cây đót bắt đầu bung hoa.

Gặp kỷ lục gia Lê Mạnh Đông

E-magazineGặp kỷ lục gia Lê Mạnh Đông

(GLO)-Từng phải bỏ học giữa chừng vì trí nhớ không tốt, thế nhưng mới đây, anh Lê Mạnh Đông (tổ 4, phường Thắng Lợi, TP. Pleiku) đã trở thành kỷ lục gia Việt Nam khi ghi nhớ chính xác 500 số ngẫu nhiên trong thời gian ngắn nhất.
Người giải mã văn tự cổ

E-magazineNgười giải mã văn tự cổ

(GLO)- Những văn tự cổ nằm sâu trong lớp bụi thời gian hàng trăm năm qua tại Gia Lai đang dần được giải mã nhờ một nhà nghiên cứu khoa học am hiểu về Hán-Nôm. Anh là Tiến sĩ Lưu Hồng Sơn, hiện công tác tại Bảo tàng tỉnh.
Rmah Et với hành trình chinh phục cây lúa nước

E-magazineRmah Et với hành trình chinh phục cây lúa nước

(GLO)- Trong ký ức của lão nông Rmah Et (SN 1950, tổ 4, thị trấn Phú Thiện), những tháng ngày vất vả cùng cây lúa nước vẫn là khoảng thời gian ghi dấu nhiều kỷ niệm đáng nhớ nhất. Bởi loại cây trồng này đã trở thành “ân nhân” giúp gia đình ông và bà con dân làng thoát cảnh đói nghèo.
Ấn tượng du lịch 2023

E-magazineẤn tượng du lịch 2023

(GLO)- Đổi mới hoạt động quảng bá, chú trọng liên kết rừng-biển, làm mới sản phẩm, nhất là tạo ra nhiều sự kiện hấp dẫn để thu hút du khách là những yếu tố tạo nên dấu ấn đậm nét của du lịch Gia Lai trong năm 2023.
Mùa vui trên những cánh đồng mía

E-magazineMùa vui trên những cánh đồng mía

(GLO)- Nhờ thời tiết thuận lợi cộng với áp dụng khoa học kỹ thuật, đưa giống chất lượng, kháng bệnh tốt vào sản xuất nên năng suất mía niên vụ 2023-2024 đạt khá cao. Thêm vào đó, mía nguyên liệu được các nhà máy thu mua với giá tương đối cao so với năm trước khiến bà con nông dân rất phấn khởi.

Dấu ấn văn hóa 2023

E-magazineDấu ấn văn hóa 2023

(GLO)- Thành công rực rỡ của Tuần Văn hóa-Du lịch, nhất là dư âm từ Festival Văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên cùng nhiều sự kiện ấn tượng khác đã làm nên dấu ấn nổi bật trong bức tranh văn hóa của Gia Lai năm 2023.

“Gia đình thể thao” ở A Dơk

E-magazine“Gia đình thể thao” ở A Dơk

(GLO)-

Hơn 20 năm tham gia các giải chạy bộ, anh Nok (làng Adơk Kông, xã A Dơk, huyện Đak Đoa) khiến nhiều người thán phục bởi sức bền cũng như phong độ ổn định. Tiếp nối truyền thống gia đình, 2 người con anh Nok cũng khẳng định bản thân bằng nhiều giải thưởng trên từng đường đua. 

Nhân văn con chữ xóa mù

E-magazineNhân văn con chữ xóa mù

(GLO)- Sau khi hoàn thành công việc đồng áng, xẩm tối, những con người từng “lỡ hẹn” với con chữ bởi mưu sinh lại cùng nhau đến lớp xóa mù chữ. Với họ, học chữ là để viết tiếp ước mơ còn dang dở và động viên thế hệ con cháu.

Không gian trưng bày “Thiên đường Tây Nguyên-Gia Lai”: Lắng nghe cổ vật kể chuyện

E-magazineKhông gian trưng bày “Thiên đường Tây Nguyên-Gia Lai”: Lắng nghe cổ vật kể chuyện

(GLO)-Cái trống da, chiếc gùi cổ, bộ tượng cây hay bện dây da từng thấm đẫm mồ hôi của những “vua voi” Tây Nguyên… đã nhuốm màu thời gian lại có thể giúp người ta “đi tìm thời gian đã mất”. Miền đất huyền ảo hiện ra thú vị và tinh tế đến kinh ngạc qua những câu chuyện từ hiện vật trong không gian trưng bày “Thiên đường Tây Nguyên-Gia Lai” đang diễn ra tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (TP. Pleiku).