Chàng trai 9X chinh phục đông trùng hạ thảo

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News

Với tinh thần dám nghĩ dám làm, Lưu Thái Thiện Quý (23 tuổi, ngụ phường Long Thạnh, TX.Tân Châu, An Giang) đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo, thu nhập khoảng 80 triệu đồng/tháng.

Đầu năm 2017, Quý mạnh dạn đầu tư hệ thống máy móc, thiết bị… để nuôi trồng đông trùng hạ thảo với kinh phí vài tỉ đồng và thành lập công ty khai thác và nuôi trồng. Tuy nhiên, sau khoảng 7 tháng đầu nuôi cấy, số lượng đông trùng hạ thảo bị nhiễm bệnh hàng loạt dẫn đến thua lỗ hơn 2 tỉ đồng. Nguyên nhân do Quý chưa có nhiều kinh nghiệm, thực tế sản xuất bên ngoài chuyển vào phòng thí nghiệm rất khó, điều kiện nhiệt độ không đạt chuẩn…

 

Anh Quý kiểm tra nấm đông trùng hạ thảo trong phòng nuôi cấy.
Anh Quý kiểm tra nấm đông trùng hạ thảo trong phòng nuôi cấy.

Sau thất bại đó, Quý rút ra được nhiều điều. Không nản chí, anh tiếp tục đầu tư thêm hệ thống máy móc, gắn cảm biến để điều chỉnh nhiệt độ thích hợp.

Theo Quý, để nuôi đông trùng hạ thảo trong điều kiện nhân tạo phải phân lập giống trong vòng 4 tuần. Nguồn nguyên liệu chính là gạo lứt và nước dừa tươi, hột gà, khoai tây, đậu nành, giá đậu xanh pha trộn thêm các dưỡng chất bổ sung. Tất cả quy trình sản xuất khép kín được khử trùng, để nguội, cấy giống cấp 1, cấp 2, sau đó đến ươm sợi, kích thích tạo quả thể, nuôi quả thể và thu hái.

Để đảm bảo chất lượng của đông trùng hạ thảo, điều kiện nuôi cấy luôn phải đảm bảo về nhiệt độ và độ ẩm, ánh sáng. Cụ thể, khi ủ phải duy trì nhiệt độ phòng từ 25 độ C, độ ẩm 85%, giữ tối cho đến khi sợi nấm lan đều và phủ kín bề mặt. Tiếp theo, chuyển sang xử lý tại phòng kín có nhiệt độ từ 18 - 23 độ C, độ ẩm 85% và chiếu sáng cho đến khi bề mặt xuất hiện các chồi nấm màu vàng. Sau đó, chuyển sang phòng nuôi đảm bảo nhiệt độ ổn định từ 18 - 22 độ C, độ ẩm 85%, chiếu sáng 12 - 14 giờ/ngày cho đến khi thu hoạch. Mỗi lần nuôi cấy thường kéo dài khoảng 90 ngày mới có thể thành phẩm. Đông trùng hạ thảo khi thu hoạch phải đạt yêu cầu sản phẩm màu vàng sậm, lên đều, đẹp và kích thước chiều dài đạt 6 - 10 cm.

Quý cho biết với diện tích nuôi trồng khoảng 200 m2, mỗi tuần anh thu hoạch 1 lần với hơn 1 kg đông trùng hạ thảo tươi, sau khi sấy khô còn khoảng 100 gr. Vừa bán đông trùng hạ thảo khô, anh vừa bán các sản phẩm như trà túi lọc, rượu đông trùng hạ thảo, sinh khối… thu nhập hơn 80 triệu đồng/tháng.

Duy Tân/thanhnien

Có thể bạn quan tâm

Cô gái gen Z khởi nghiệp với tinh dầu bơ địa phương

Cô gái gen Z khởi nghiệp với tinh dầu bơ địa phương

(GLO)- Cô gái Lê Ánh Thùy Trang (20 tuổi, thôn Blo, xã A Dơk, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) đã từ bỏ giảng đường cao đẳng để về quê khởi nghiệp với sản phẩm tinh dầu bơ thuần thiên nhiên. Sản phẩm không chỉ bảo vệ sức khỏe mà còn giúp phát triển kinh tế và tạo việc làm cho người dân địa phương.

Tặng 500 chiếc áo ấm cho học sinh huyện Chư Pưh

Tặng 500 chiếc áo ấm cho học sinh huyện Chư Pưh

(GLO)- Chiều 12-11, Công ty TNHH Doanh nghiệp xã hội từ thiện và hỗ trợ phát triển cộng đồng Fly To Sky phối hợp cùng Huyện Đoàn-Hội LHTN Việt Nam-Hội đồng Đội huyện Chư Pưh tổ chức chương trình “Áo ấm chuyền tay” cho học sinh huyện Chư Pưh (tỉnh Gia Lai).

Nữ 9X khởi nghiệp từ trái cây sấy khô

Nữ 9X khởi nghiệp từ trái cây sấy khô

Từng theo học Trường đại học Tây Nguyên, ngành kế toán, công tác tại nhiều công ty, chị Phạm Thị Nga (32 tuổi, trú tại Ea M'Nang, H.Cư Mgar, Đắk Lắk) quyết tâm về quê khởi nghiệp mô hình trái cây sấy khô.

Hành trình từ kình ngư Ánh Viên trở thành hot TikToker

Hành trình từ kình ngư Ánh Viên trở thành hot TikToker

Tại 'TikTok Awards Việt Nam 2024', kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên có tên trong danh sách đề cử hạng mục Nhà sáng tạo nội dung thể thao của năm. Cựu vận động viên có những chia sẻ thú vị về hành trình trở thành TikToker để lan tỏa niềm đam mê bơi lội đến mọi người.

Người đưa hương rượu cần truyền thống bay xa

Người đưa hương rượu cần truyền thống bay xa

(GLO)- Sau 3 năm gắn bó với nghề, chị Nay Ly Cơ (tổ 4, phường Đoàn Kết, thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai) đã thành công với việc làm rượu cần truyền thống của người Jrai. Không những vậy, chị còn tích cực quảng bá để hương rượu cần có cơ hội được bay xa.