Chăm sóc thiếu nhi là trách nhiệm toàn xã hội

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Giữa thời điểm dịch bệnh hoành hành, chúng ta cần có cách làm sáng tạo hơn để vừa bảo vệ sức khỏe cộng đồng vừa giúp các em tham gia vào các hoạt động có ý nghĩa giáo dục và phát triển nhân cách. 

Các em thiếu nhi vui chơi tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (TP. Pleiku). Ảnh: Nguyễn Linh Vinh Quốc
Các em thiếu nhi vui chơi tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (TP. Pleiku). Ảnh: Nguyễn Linh Vinh Quốc


Mới vừa chớm hạ thì tình hình dịch Covid-19 ở nhiều địa phương trên cả nước diễn biến phức tạp nên các đơn vị trường học phải gấp rút hoàn thành kế hoạch giảng dạy trước thời hạn, các em học sinh được nghỉ hè sớm nhằm phòng-chống dịch lây lan trong cộng đồng. Ngày Quốc tế Thiếu nhi (1-6) cũng diễn ra giữa mùa dịch khi nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15 và 16 của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, các hoạt động trong Tháng Hành động vì trẻ em sẽ được tổ chức một cách linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, đảm bảo an toàn, hiệu quả nhằm chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho thiếu niên, nhi đồng.

Những năm qua, Gia Lai tổ chức nhiều hoạt ý nghĩa nhân Tháng Hành động vì trẻ em, nhất là trong dịp hè. Các tổ chức xã hội cùng với Đoàn Thanh niên địa phương đã có nhiều chương trình sinh hoạt dành cho đối tượng thiếu nhi nhằm thu hút các em vào các hoạt động vui chơi lành mạnh, thiết thực. Nội dung chương trình sinh hoạt ngày càng được đổi mới, bớt đi tính hình thức mà chú trọng vào các hoạt động rèn luyện kỹ năng cho thiếu nhi phù hợp với yêu cầu giáo dục trong học đường.

Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên Ngày Quốc tế Thiếu nhi và Tháng Hành động vì trẻ em năm nay sẽ chỉ diễn ra dưới các hình thức không tập trung đông người và thực hiện theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Các hoạt động ngoài trời như: dã ngoại, cắm trại, vui chơi văn nghệ… đều không thể tổ chức theo kế hoạch đã định. Nhiều em thiếu nhi sẽ không có điều kiện cùng gia đình hay các tổ chức đoàn thể đi tham quan, du lịch, dự trại hè, những hoạt động thể thao tập trung. Vì vậy, chúng ta cần có sự quan tâm đặc biệt và thiết thực với trẻ em bằng các chính sách và nhiều hình thức, nội dung phù hợp với tâm sinh lý trẻ, hướng các em vào những hoạt động đơn lẻ nhưng có sự kết nối, sẻ chia tập thể qua các phương tiện kỹ thuật số.

Trong điều kiện hiện tại, để đảm bảo cho thiếu nhi được bảo vệ và chăm sóc chu đáo, ngoài việc các địa phương, cơ sở có các chính sách chăm lo về vật chất, tinh thần cho các cháu nhân Tháng Hành động vì trẻ em, nhất là các em có hoàn cảnh đặc biệt, các cơ quan, đoàn thể xã hội cần có chương trình hành động với tinh thần “dành tất cả những gì tốt đẹp nhất cho trẻ em” nhằm đảm bảo để con cháu chúng ta có cuộc sống an toàn, hạnh phúc.

Giữa thời điểm dịch bệnh hoành hành, chúng ta cần có cách làm sáng tạo hơn để vừa bảo vệ sức khỏe cộng đồng vừa giúp các em tham gia vào các hoạt động có ý nghĩa giáo dục và phát triển nhân cách. Hệ thống thư viện từ tỉnh đến cơ sở nên có chương trình cung ứng sách truyện, sách tham khảo đến từng nhà cho các em; phối hợp với các ban ngành, đoàn thể tổ chức các cuộc thi đọc sách, tìm hiểu khoa học, lịch sử hay sáng tác thơ văn… cho đối tượng thiếu nhi (không tập trung); phối hợp với ngành Giáo dục và Đào tạo tổ chức ôn tập, dạy ngoại khóa bằng hình thức trực tuyến. Chính quyền địa phương theo dõi, khuyến khích, khen thưởng kịp thời những đơn vị, cá nhân, các tổ chức xã hội đã có thành tích trong việc chăm sóc, giúp đỡ thiếu niên, nhi đồng trong dịp này.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm, dành tình thương yêu, chăm lo cho thế hệ măng non tương lai của đất nước: “Trẻ em như búp trên cành/Biết ăn ngủ, biết học hành là ngoan”. Ngày nay, chúng ta có điều kiện hơn để chăm sóc, giáo dục thế hệ thiếu niên, nhi đồng phát triển một cách toàn diện cả thể chất, trí tuệ, tinh thần và đạo đức. Bởi vì, trẻ em hôm nay là thế giới ngày mai!

 

BÙI QUANG VINH

Có thể bạn quan tâm

Bịt lỗ hổng dữ liệu cá nhân

Bịt lỗ hổng dữ liệu cá nhân

'Người dân đang rất bức xúc với cuộc gọi rác. Tại sao các đối tượng lừa đảo vi phạm pháp luật biết rõ số điện thoại, đọc rõ chúng ta chưa nộp tiền điện, số hợp đồng điện, đọc rõ cả số căn cước công dân. Bài toán là lộ lọt từ đâu?'.

Lực cản vô hình đối với sự phát triển

Lực cản vô hình đối với sự phát triển

Cuộc cách mạng khoa học-công nghệ đang diễn ra với tốc độ mạnh mẽ, mở ra thời cơ và cũng đặt ra thách thức. Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 về đột phá phát triển khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia đáp ứng yêu cầu cấp bách.

Thuốc giả, trách nhiệm thật

Thuốc giả, trách nhiệm thật

'Thuốc giả ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người dân', Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên bày tỏ lo ngại, trong khi các quy định để an toàn cho điều trị, trong ngăn chặn thuốc giả vẫn chỉ triển khai rất hạn chế.

'Cởi trói' để khoa học - công nghệ đột phá

'Cởi trói' để khoa học - công nghệ đột phá

Dự án Luật Khoa học, Công nghệ (KH-CN) và Đổi mới sáng tạo vừa được Chính phủ trình Quốc hội vào ngày 6-5 là bước tiến về mặt thể chế, đồng thời cho thấy một tầm nhìn mới: đặt niềm tin vào trí tuệ con người và khát vọng sáng tạo như một động lực cốt lõi trong phát triển đất nước.

Giáo dục dùng roi vọt hay ngọt bùi?

Giáo dục dùng roi vọt hay ngọt bùi?

Những giọt nước mắt ân hận muộn màng, những đôi mắt thất thần, những ngón tay bấu chặt lấy mặt bàn đến tứa máu, và cả những cái cười khẩy, bất cần của học sinh phạm lỗi, đều khiến tôi - một giáo viên hơn hai mươi năm đi dạy - ám ảnh nhiều đêm.

Niềm vui nhân đôi

Niềm vui nhân đôi

Chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm về việc các trường tiểu học, THCS triển khai dạy học 2 buổi mỗi ngày không thu phí từ năm học 2025 - 2026 thực sự là thông tin mang lại 'niềm vui nhân đôi' với phụ huynh cả nước.

Hoàn thuế, bao giờ chuyển sang 'phục vụ'?

Hoàn thuế, bao giờ chuyển sang 'phục vụ'?

Đó là câu hỏi của nhiều cá nhân, doanh nghiệp trong bối cảnh thủ tục, quy trình hoàn thuế hiện nay vẫn còn rắc rối, bất hợp lý. Thậm chí trong Dự thảo thuế giá trị gia tăng đang lấy ý kiến, quy định về hoàn thuế còn đẩy rủi ro về phía người mua hàng.