Chấm dứt lao động trẻ em

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- “Chấm dứt lao động trẻ em, thực hiện công bằng xã hội cho tất cả mọi người” là thông điệp được Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) gửi đi nhân Ngày Thế giới phòng-chống lao động trẻ em 12-6 năm nay nhằm kêu gọi toàn xã hội nâng cao nhận thức, hành động có trách nhiệm để cải thiện chất lượng cuộc sống, đảm bảo quyền được giáo dục, chăm sóc, bảo vệ của trẻ em, không để trẻ em phải lao động sớm.

Thông điệp được ILO phát đi trong bối cảnh lần đầu tiên sau 2 thập kỷ, lao động trẻ em trên thế giới có chiều hướng gia tăng, trong khi chỉ còn 3 năm nữa để đạt được mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc. Hiện có hơn 160 triệu trẻ em trên toàn cầu đang phải tham gia lao động. Con số này đã tăng thêm 8,4 triệu chỉ trong vài năm qua. Hơn một nửa trong số đó ở độ tuổi từ 5 đến 11 đang phải làm việc trong điều kiện nặng nhọc, độc hại và nguy hiểm. Số liệu điều tra cũng cho thấy, lao động trẻ em nhiều nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp (chiếm 70%). ILO kêu gọi xóa bỏ mọi hình thức lao động trẻ em vào năm 2025.

Tại Việt Nam, công tác phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em trong thời gian qua đã đạt được tiến bộ đáng kể. Tỷ lệ lao động trẻ em không cao và giảm dần, từ 15,5% năm 2012 xuống còn 9,1% năm 2018, hiện thấp hơn 4% so với tỷ lệ chung của khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Các nghiên cứu về lao động trẻ em gần đây cho thấy, có 3 nguyên nhân chủ yếu khiến một số trẻ em ở Việt Nam vẫn phải làm việc là: gia đình nghèo và dễ bị tổn thương; nhận thức còn hạn chế của một bộ phận cha mẹ, gia đình và của chính các em về giá trị của học tập để có công việc phù hợp và thu nhập bền vững; đại dịch Covid-19 khiến một số trẻ em phải lao động như một cách để ứng phó với tình trạng giảm sút thu nhập và sinh kế.

Trên thực tế, trẻ lao động sớm không đơn thuần là câu chuyện của các nhà hoạt động xã hội, giáo dục khi nhìn nhận đó có phải là vi phạm quyền trẻ em hay không? Ở những quốc gia có nền nông nghiệp lâu đời như Việt Nam thì việc trẻ em lao động phụ giúp gia đình vốn được xem là bình thường, khi làm những phần việc nhẹ và đơn giản như thu hoạch trái cây hay một phần việc trong chế biến thủy sản… Lao động trẻ em thường chỉ có ở doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp gia đình mà hầu như rất ít xảy ra ở các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp xuất khẩu vì những quy định nghiêm ngặt của thị trường.

Nhiều nước châu Âu kiên quyết không nhập hàng hóa của một quốc gia nào đó nếu có bằng chứng cho thấy hàng hóa được hình thành từ việc sử dụng lao động trẻ em. Điều đó lý giải vì sao đã từng có việc cà phê ở Việt Nam và Lào bị từ chối nhập khẩu ở một số nước châu Âu vì khách hàng phát hiện trẻ em có mặt trong vườn cà phê mùa thu hoạch, nhưng thực ra là vì không có người trông, cha mẹ phải mang theo con lên rẫy.

Lao động sớm sẽ tước đi tuổi thơ và có hại cho sự phát triển toàn diện về thể chất, tâm lý, cũng như cản trở việc tiếp cận giáo dục một cách công bằng của trẻ. Về lâu dài, tình trạng này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nhân lực của đất nước.

Việt Nam đang tập trung thực hiện một số giải pháp nhằm bảo đảm công bằng về tiếp cận giáo dục cho trẻ em nông thôn, miền núi, trẻ em dân tộc thiểu số, trẻ khuyết tật, trẻ em trong các gia đình nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tăng cường các chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo, trong đó trẻ em là đối tượng ưu tiên; đẩy mạnh các chương trình, dự án của Chính phủ và hợp tác quốc tế về cải thiện điều kiện, môi trường lao động trong khu vực kinh tế phi chính thức; tạo nguồn sinh kế cho các gia đình; hỗ trợ trẻ em tiếp cận dịch vụ giáo dục nghề nghiệp và giới thiệu việc làm phù hợp.

Trong bối cảnh Việt Nam đang hội nhập ngày càng sâu rộng vào nền kinh tế toàn cầu, việc tăng cường và nâng cao nhận thức về các cam kết quốc tế trong lĩnh vực lao động nói chung và phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em nói riêng có ý nghĩa rất quan trọng. Do vậy, ngoài việc chủ động thực hiện có hiệu quả các tiêu chuẩn lao động quốc tế, trong đó có cam kết về phòng ngừa, giảm thiểu và hướng tới xóa bỏ mọi hình thức lao động trẻ em, rất cần sự chung tay của cả hệ thống chính trị nhằm thay đổi nhận thức và hành động từ chính trẻ em, gia đình, cộng đồng, doanh nghiệp, nhà trường nhằm đảm bảo tất cả trẻ em Việt Nam có cơ hội được giáo dục, chăm sóc, bảo vệ và phát triển toàn diện.

Có thể bạn quan tâm

Xây dựng thương hiệu xuất khẩu

Xây dựng thương hiệu xuất khẩu

Tại cuộc tọa đàm về phát triển thương hiệu cho hàng hóa Việt Nam xuất khẩu, tổ chức ngày 27-9, đại diện Bộ Công thương cùng nhiều chuyên gia đã nêu thực trạng nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam đang phải mượn thương hiệu của nước nhập khẩu, hoặc của đối tác thứ ba, để vào thị trường mà Việt Nam ký các hiệp định thương mại tự do (FTA).
Tuổi trẻ Việt Nam nuôi dưỡng khát vọng cống hiến

Tuổi trẻ Việt Nam nuôi dưỡng khát vọng cống hiến

(GLO)- Hơn 400 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác trên cả nước đã tụ hội về Thủ đô Hà Nội để báo công dâng Bác những thành tích xuất sắc đạt được trên nhiều lĩnh vực học tập, công tác. Đồng thời, các đại biểu đã mang đến Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VII-2023 những niềm ước mơ, khát vọng cống hiến cho đất nước; lan tỏa các giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống của Việt Nam ra với bạn bè thế giới.
Không để sách giáo khoa thành... giấy vụn

Không để sách giáo khoa thành... giấy vụn

Những ngày đầu năm học này, không chỉ là vấn đề lạm thu hay học thêm, dư luận còn rất bức xúc về những tồn tại liên quan đến đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông được nêu trong nghị quyết giám sát chuyên đề của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
Bài học Sơn Trà

Bài học Sơn Trà

Hơn 700 bẫy thú bị phát hiện, 9 vụ vi phạm pháp luật về lâm nghiệp bị xử lý, chỉ trong 9 tháng tại bán đảo Sơn Trà (TP.Đà Nẵng), là con số đáng báo động.
Lận đận tiêu chí 'Made in Vietnam'

Lận đận tiêu chí 'Made in Vietnam'

Để có thể triển khai hiệu quả việc người Việt Nam dùng hàng Việt Nam thì một bộ tiêu chí xác định xuất xứ 'Made in Vietnam' là điều kiện hết sức quan trọng. Thế nhưng, cho đến nay, bộ tiêu chí đó vẫn… chưa có!
Không nên trễ thêm

Không nên trễ thêm

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ là dấu mốc quan trọng - kỳ thi tốt nghiệp THPT cuối cùng theo Chương trình giáo dục phổ thông 2006. Kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 và những năm trước đó sẽ là nền tảng quan trọng để tổ chức kỳ thi đầu tiên theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 từ năm 2025.
Vụ cháy chung cư mini quận Thanh Xuân: Phải chấm dứt những 'đàn voi chui lọt lỗ kim'!

Vụ cháy chung cư mini quận Thanh Xuân: Phải chấm dứt những 'đàn voi chui lọt lỗ kim'!

Mười ngày sau vụ hỏa hoạn đặc biệt nghiêm trọng ở chung cư mini tại quận Thanh Xuân làm hàng chục người thương vong, ngày 22/9, Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội thông qua Nghị quyết hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng trong vụ cháy này và Nghị quyết về các biện pháp tăng cường phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ.
Vì sự đoàn kết, thịnh vượng của khu vực và trên thế giới

Vì sự đoàn kết, thịnh vượng của khu vực và trên thế giới

Trong các ngày 10-11/9 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã có chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Nhân dịp này, lãnh đạo hai nước đã ra Tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ lên Đối tác Chiến lược toàn diện. Sự kiện đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ và đánh giá cao của dư luận trong nước và quốc tế.
Chiêu trò cũ, nạn nhân mới

Chiêu trò cũ, nạn nhân mới

Nhiều người già ở huyện miền núi Tân Kỳ, Nghệ An, vừa dính phải chiêu trò 'mua hàng được hoàn tiền' của một nhóm người đến bán hàng, có người ngất xỉu sau khi mua phải hàng giá 'trên trời'.
Bản quyền truyền hình Asiad - 'Món ăn tinh thần' đắt đỏ

Bản quyền truyền hình Asiad - 'Món ăn tinh thần' đắt đỏ

Sự đắt đỏ không nằm ở giá chào bán, mà ở khía cạnh các nhà đài Việt Nam đã quen với chuyện mua sóng độc quyền, sở hữu các bản quyền dài hạn để 'bán sóng' nên gần như không tồn tại yếu tố chia sẻ. Vai trò của các tổ chức liên kết thương mại giữa các đài, kênh sóng ở Việt Nam vô cùng mờ nhạt.
Thích ứng với rào cản xanh

Thích ứng với rào cản xanh

Sau 3 năm triển khai Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), kỳ vọng tăng trưởng thương mại đã thành hiện thực. Nhiều mặt hàng xuất khẩu lợi thế của Việt Nam như: dệt may, da giày, thủy sản, nông sản… đều ghi nhận mức tăng trưởng tích cực.
Phiên tòa thức tỉnh

Phiên tòa thức tỉnh

Tối 21-9, TAND TP HCM đã tuyên án đối với bị cáo Nguyễn Phương Hằng và 4 đồng phạm trong vụ án Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.