"Cầy tơ thời hội nhập(*): Bổ béo đâu cứ là thịt chó!

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Người Việt cần giữ gìn bản tính nhân văn vốn có và ứng xử có tình đối với những ai trung thành với mình
Vụ ngộ độc thực phẩm ở xã Hữu Bằng, huyện Thạch Thất (tỉnh Hà Tây cũ nay thuộc Hà Nội) do thịt chó và mắm tôm... khiến nhiều người nhớ lại chuyện bên xứ Hàn.
Thịt chó không chỉ là chuyện nhỏ
Theo báo chí Hàn Quốc và những thông tin trên các website liên quan đến thịt chó, mỗi năm xứ sở Kim chi đã tiêu diệt đến gần 4 triệu con chó để mua bán thịt.
Chó là loài vật trung thành với con người trong bất cứ hoàn cảnh nào, tại sao nỡ bắt bớ, giết thịt? Ảnh: THANH TUẤN
Chó là loài vật trung thành với con người trong bất cứ hoàn cảnh nào, tại sao nỡ bắt bớ, giết thịt? Ảnh: THANH TUẤN
Còn tại Philippines, chỉ riêng một tỉnh nhỏ Baguio gần thủ đô Manila, nơi mà "phong trào" thịt chó mới xuất hiện vài chục năm gần đây thì mỗi năm cũng có đến nửa triệu con vật trung thành này bị hành quyết.
Báo chí ở Philippines tường thuật rằng: Người "Phi" trước đây chỉ giết chó làm vật tế thần mang tính chất tôn giáo hoặc chỉ ăn thịt chúng như một cách xả xui nhưng nay thì đã trở thành chuyện lớn. Người ta đã đối xử với con vật này đến mức dã man và buộc các tổ chức bảo vệ quyền súc vật khắp thế giới phải lên tiếng phản đối.
Ngay tại Hàn Quốc, hãng tin AFP từng cho biết riêng tại thủ đô Seoul đã có đến 530 tiệm bán thịt chó bất hợp pháp và vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm...
Những tiệm ăn như thế được coi là vi phạm pháp luật. Để ngăn ngừa tác hại công cộng trước Olympic 1988 (và sau này là World Cup 2002 tổ chức chung giữa Nhật Bản và Hàn Quốc), chính quyền TP Seoul cũng đã từng cấm bán thịt chó và thịt rắn vốn được xem như loại "thực phẩm đáng ghê tởm" (abhorrent food).
Nhưng đến nay quy định đó đã bị lờ đi trên thực tế. Nhiều công dân Hàn Quốc thích thú món thịt chó dù bị cấm. Không có những quy định về vệ sinh thực phẩm trong khâu giết mổ lẫn mua bán bởi vì chó không được xếp vào danh mục các thú nuôi.
Sau World Cup 2002, chính quyền TP Seoul đã đề nghị tái xếp chó vào loại thú nuôi và có thể giết thịt theo các tiêu chuẩn an toàn. Đề nghị trên được gửi lên chính phủ và đã tạo ra phản ứng tức giận nhanh chóng từ các nhà hoạt động về bảo vệ súc vật. Họ đã tổ chức các cuộc phản kháng công khai trên đường phố và mở các chiến dịch lấy chữ ký trên internet...".
Thời đại kỹ thuật số rõ ràng đã có tác động đến điều nhỏ nhặt nhất, mà chuyện ăn thịt chó hay không chỉ là một ví dụ.
Cả 2 website dogmeattrade.com ở Philippines và seoulsearching.com ở Hàn Quốc cũng đã mở chuyên mục anti-dogmeat và gửi thư ngỏ lấy chữ ký phản đối việc ăn thịt chó đến cả những người... không ăn thịt chó trên toàn cầu để bảo vệ con vật nuôi trung thành nhất với con người này.
Theo Hiệp hội Bảo vệ động vật Hàn Quốc, thậm chí "nhiều người Hàn Quốc đang tìm chó ăn thịt ở ngay láng giềng, bắt trộm và bán để làm thịt".
Trang này còn đưa ra một phóng sự và những hình ảnh về sự bẩn thỉu, tàn nhẫn của một trại giết mổ chó ở ngoại ô thủ đô: "Thẳng thắn mà nói, đó là một nơi bẩn thỉu, tồi tệ. Những con chó được giam cầm trong sự nóng bức, tối tăm và chật chội. Phân và nước tiểu tràn ra mọi chỗ. Ruồi nhặng khủng khiếp. Đàn chó bốc mùi hôi thối và được nuôi trong điều kiện có rất ít thức ăn, uống nước bẩn. Chúng tôi chứng kiến từng đống phân chó bên cạnh cái tủ lạnh chứa thịt chó mới mổ và ngay chỗ nấu thịt. Một chiếc xe đông lạnh vận chuyển thịt chó đi các chợ và nhà hàng khác nhau đang dừng gần đó. Chứng kiến những chú chó bị giết đang kêu inh ỏi và những con khác gần đó cũng kêu la thảm thiết trước giờ bị hành quyết, khó có ai có thể yên lòng...".
Những hình ảnh đó ở các trại giết mổ, nạn buôn bán chó từ nông thôn ra thành thị ở Hàn Quốc cũng không xa lạ gì với chúng ta. Việc giết mổ mất vệ sinh dẫn đến ngộ độc như trường hợp ở xã Hữu Bằng nêu trên là không hiếm.
Ở Mỹ có chuyện một người Việt thèm thịt chó đã làm thịt con vật mình nuôi rồi báo cảnh sát nó bị đi lạc. Một tuần sau cảnh sát phát hiện bộ xương, lông con chó ấy bỏ trong một bãi rác. Người Việt kia đã bị phạt 10.000 USD và mấy tháng tù!
Hãy nói không với thịt chó!
Nhờ thông tin toàn cầu ngày nay mà ta biết được nhiều chuyện, trong đó có chuyện... chó. Nhưng biết cũng là để nhìn lại mình.
Trong lịch sử Việt Nam, loài chó là con vật trung thành gắn liền với nhiều sự kiện văn hóa, lịch sử lẫn truyền thuyết. Những câu thơ của nhà thơ Quang Dũng trong bài "Sử một trung đoàn" đã mô tả rất hay lòng trung thành của con vật đáng quý mến này: Nhớ buổi trung đoàn ta ra đi/ Dân ta gánh gồng cả cơ nghiệp/ Mái nhà trăm năm thôi để lại/ Lạc chủ chó gầy mắt hoang dại.
Năm 1971, cố họa sĩ Bửu Chỉ từng có bức tranh chó và trăng khá ấn tượng mô tả một người dân nghèo khổ bên con chó gầy dưới bóng trăng, tất cả được thể hiện bằng một màu đen trên nền giấy trắng như nói lên sự trung thành của con vật ngay trong những ngày đen tối nhất của mỗi người!
Bởi vậy, ngoài chuyện an toàn về thực phẩm, bài phóng sự này muốn làm toát lên tính nhân văn của mỗi người Việt: Cần một thái độ tương thích với những ai trung thành với mình và hãy nói không với thịt chó!
Và chuyện "bổ dương, bổ âm" thì đâu phải cần đến món "cờ tây"! 
Nhập khẩu cả chó để ăn
Truyền hình và báo chí Thái Lan mấy năm trước đã đưa tin và bình luận nhiều quanh chuyện bắt giữ một vụ mang hơn 800 con chó từ Thái Lan sang Việt Nam để mổ thịt. Một quan chức Thái tên Apai Suthisung cho hay "chó được bắt từ các tỉnh phía Bắc nước Thái và đem đổi lấy ống nhựa".
Nguồn tin này cũng giải thích các lò mổ có giấy phép có quyền bán thịt nhưng xuất lậu thịt chó qua biên giới là trái phép, với mức án có thể lên đến 2 năm tù và khoảng 1.000 USD tiền phạt.
Hai ông Lý và Khánh là người gốc Việt sống ở tỉnh Nakhon Phanom cho biết đa số dân Thái không ăn thịt chó nhưng cũng có một số vùng bán và ăn thịt chó.

Trương Điện Thắng (Người lao động)

Có thể bạn quan tâm

Giữ cây thuốc quý giữa đại ngàn An Toàn

Giữ cây thuốc quý giữa đại ngàn An Toàn

(GLO)- Tự xa xưa người Bahnar ở đại ngàn An Toàn (tỉnh Gia Lai) đã biết sử dụng nhiều loài cây rừng để làm thuốc chữa bệnh. Kinh nghiệm được chắt lọc qua nhiều thế hệ, không chỉ chăm sóc sức khỏe cộng đồng mà còn thể hiện sự am hiểu sâu sắc về tự nhiên, góp phần gìn giữ giá trị y học dân gian.

Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo "Hà Mòn" đi qua - Kỳ cuối: Xây dựng thế trận lòng dân- tường lửa ngăn tà đạo

E-magazine Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo "Hà Mòn" đi qua - Kỳ cuối: Xây dựng thế trận lòng dân- tường lửa ngăn tà đạo

(GLO)- Ba đối tượng cốt cán cuối cùng của tà đạo “Hà Mòn” bị bắt giữ tại khu vực núi Jơ Mông (giáp ranh xã Hra và xã Lơ Pang) vào ngày 19-3-2020 đã đánh dấu bước ngoặt quan trọng, khép lại hành trình đấu tranh kéo dài hơn một thập kỷ.

'Sói biển' Lý Sơn và hành trình nối biển ra Hoàng Sa

'Sói biển' Lý Sơn và hành trình nối biển ra Hoàng Sa

Ở đặc khu Lý Sơn (Quảng Ngãi), lão ngư Dương Minh Thạnh được nhiều ngư dân gọi là “lão ngư Hoàng Sa” bởi có công “nối biển” Lý Sơn ra quần đảo Hoàng Sa. Ông còn được mệnh danh là “sói biển” Lý Sơn, bởi sức vươn khơi dẻo dai, từng 5 lần thoát chết thần kỳ giữa bão biển.

Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo "Hà Mòn" đi qua - Kỳ 3: Gieo lại niềm tin trên đất cũ

E-magazine Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo "Hà Mòn" đi qua - Kỳ 3: Gieo lại niềm tin trên đất cũ

(GLO)- Khi tà đạo “Hà Mòn” tan biến, trên những buôn làng ở xã Hra, xã Đak Pơ, niềm tin làm giàu đang được gieo lại từ chính mảnh đất cũ. Nhờ sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, lực lượng chức năng cùng ý chí vươn lên của người dân, những vùng đất này đang chuyển mình mạnh mẽ. 

Xây thế trận lòng dân từ sâu rễ bền gốc nơi tà đạo Hà Mòn đi qua

E-magazine Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo Hà Mòn đi qua - Kỳ 2: Tỉnh ngộ sau chuỗi ngày tối tăm

(GLO)- Phía sau những lời hứa hẹn mơ hồ về một cuộc sống sung túc không cần lao động. Ở một số buôn làng, những mái nhà vốn yên ấm bị xáo trộn. Chỉ khi cấp ủy, chính quyền, lực lượng chức năng kiên trì vận động, nhiều người mới dần nhận ra sự thật, tỉnh ngộ và quay về với cuộc sống bình thường.

Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo “Hà Mòn” đi qua - Kỳ 1: Nơi bóng tối tà đạo “Hà Mòn” đi qua

E-magazine Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo “Hà Mòn” đi qua - Kỳ 1: Nơi bóng tối tà đạo “Hà Mòn” đi qua

(GLO)- Có một thời, ở những ngôi làng Bahnar như Kret Krot (xã Hra), Kuk Kôn, Kuk Đak (xã Đak Pơ), nhịp sống bình yên bỗng chùng xuống. Tà đạo Hà Mòn như một “cơn gió độc” quét qua, để lại phía sau sự im ắng nặng nề, len lỏi vào từng mái nhà, khiến buôn làng trở nên khép kín, u ám.

Thúng chai lên phố

Thúng chai lên phố

Nghề đan thuyền thúng bằng tre (thúng chai) dùng để đi biển đánh bắt hải sản sau hàng trăm năm giờ đang dần mai một. Những ngư dân miền Trung vẫn âm thầm bám nghề bằng tình yêu mưa nắng đời người, và ngày càng nhiều những chiếc thúng chai rời biển về phố làm du lịch.

Những chuyện tình xuyên biên giới ở Ia O

Những chuyện tình xuyên biên giới ở Ia O

(GLO)- Trên vùng biên Ia O (tỉnh Gia Lai), dòng Pô Cô vừa là ranh giới tự nhiên, vừa là nhịp cầu kết nối lương duyên. Từ những lần qua lại thăm thân, dự lễ hội, nhiều mối tình nảy nở, hình thành nên những mái ấm xuyên biên giới bình dị, bền bỉ, góp phần dệt nên diện mạo riêng nơi phên giậu Tổ quốc.

Làng bồng bềnh trên dòng Pô Kô

Làng bồng bềnh trên dòng Pô Kô

Giữa miền biên viễn phía tây Gia Lai, trên dòng Pô Kô hùng vĩ, hàng chục gia đình từ Tây Nam bộ tìm đến lập nghiệp, dựng nên những căn nhà nổi chông chênh giữa sóng nước. Cuộc mưu sinh lặng lẽ thể hiện nghị lực của con người, ý chí bám trụ và khát vọng sống chan hòa cùng sông nước.

Bám rừng giữ “báu vật” giáng hương

Bám rừng giữ “báu vật” giáng hương

(GLO)- Ẩn giữa rừng sâu xã Krong (tỉnh Gia Lai), những căn lán nhỏ được dựng ngay dưới gốc giáng hương cổ thụ. Đó là nơi lực lượng bảo vệ rừng ăn ngủ, thay nhau canh giữ từng cây hương quý - những “báu vật” của đại ngàn.

Bộ đội Biên phòng lan tỏa không khí bầu cử nơi biên giới

Bộ đội Biên phòng lan tỏa không khí ngày hội lớn của toàn dân nơi biên giới

(GLO)- Những ngày cận kề cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Mơ (tỉnh Gia Lai) phối hợp với chính quyền, già làng, người uy tín đến từng làng tuyên truyền, vận động bà con sẵn sàng tham gia ngày hội lớn của toàn dân.

Đội SOS Long Hải: Giữ bình yên cho những cung đường

Đội SOS Long Hải: Giữ bình yên cho những cung đường

Khi phố xá đã lên đèn và nhiều gia đình yên giấc, trên những tuyến đường thuộc xã Long Hải (TPHCM) vẫn có những ánh đèn xe lặng lẽ di chuyển. Đó là ánh đèn của Đội SOS Long Hải - nhóm thanh niên tình nguyện đã suốt 7 năm qua hỗ trợ người dân gặp sự cố giao thông trong đêm.

Đêm đập trống dưới ánh trăng rừng

Đêm đập trống dưới ánh trăng rừng

Giữa vùng lõi của Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, nơi núi đá vôi dựng đứng như những bức tường thành và rừng già nối tiếp đến tận biên Việt - Lào, có một lễ hội mà mỗi nhịp trống vang lên dường như làm nghiêng ngả cả đại ngàn: Lễ hội Đập trống của người Ma Coong.

'Rừng thiêng' giữa đại ngàn

'Rừng thiêng' giữa đại ngàn

Giữa đại ngàn Trường Sơn hùng vĩ, nơi mây trắng quấn quýt những đỉnh núi của vùng cao Đà Nẵng, có một cánh rừng không chỉ xanh bởi lá, mà còn xanh bởi ký ức. Người dân gọi đó là 'rừng bác Năm Công'.

“Thần y trị điểu”

“Thần y trị điểu” ở An Khê

(GLO)- Hàng chục năm qua, căn nhà của anh Hoàng Huy (SN 1992, ở tổ 1, phường An Khê, tỉnh Gia Lai) luôn ríu rít tiếng chim. Ở đó, anh Huy âm thầm cứu chữa cho hàng trăm chú chào mào mắc bệnh từ khắp nơi gửi về.

Ấm áp những ngôi nhà tái định cư

Ấm áp những ngôi nhà tái định cư

(GLO)- Về thăm những khu tái định cư vùng thiên tai trên địa bàn tỉnh Gia Lai, chúng tôi cảm nhận được mùa xuân ấm áp đang về cùng với sắc hoa tươi thắm, khung cảnh sản xuất, sinh hoạt nhộn nhịp đang định hình trên vùng đất mới.

null